Trước khi sứ mệnh lan toả những làn sóng bứt phá thành công, trước khi những giọt nước mắt đong đầy hạnh phúc và niềm vui lan dài trên gò má những thành viên TEDxRMIT, đã từng có một hành trình như vậy. Một hành trình của những tháng năm rực rỡ, tiếp bước bởi những con người mang trong mình ước vọng về một lí tưởng cao đẹp hơn…
Tạo ra bởi người trẻ - Tạo ra vì người trẻ - Ảnh 1.

Tạo ra bởi người trẻ - Tạo ra vì người trẻ - Ảnh 3.

Một sinh viên tốt nghiệp đại học bắt đầu sự nghiệp mà họ mong muốn từ lâu. Một người trẻ chia tay ngôi nhà thân yêu để theo đuổi ước mơ ở một đất nước khác. Một thanh niên thấy mình dần tiến tới gần hơn ngưỡng cửa trưởng thành. Tất cả chúng ta đều có những câu chuyện khác nhau để kể, nhưng cùng chia sẻ một điều - đó là những sự chuyển giao chúng ta trải nghiệm trên hành trình của chính mình.

Giữa một thế giới không ngừng thay đổi, quá trình chuyển giao đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, dù hiện diện xung quanh hay khơi nguồn từ những suy nghĩ và cảm xúc trong ta. Theo một nghĩa nào đó, sự chuyển giao trong cuộc sống giống như những con sóng, khuấy động đại dương phẳng lặng quen thuộc với mỗi chúng ta.

Làn sóng của sự thay đổi mà những người trẻ đã và đang đối diện truyền cảm hứng cho chủ đề của TEDxRMIT 2022 - “CHUYỂN GIAO: Làn sóng bứt phá”. Quá trình này mang đến cho chúng ta những thách thức cũng như cơ hội. Để chúng ta phát triển tiềm năng của bản thân. Để chúng ta đột phá và tìm thấy con người thật của mình.

Với tâm trí và trái tim rộng mở, TEDxRMIT đi tìm đáp án cho câu hỏi mà chúng ta luôn tò mò:

Tạo ra bởi người trẻ - Tạo ra vì người trẻ - Ảnh 4.

Trước khi những làn sóng bứt phá của sự kiện được lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng, hành trình đi đến thành công của TEDxRMIT cũng trải qua đầy những chông gai. Đó là khi những bản kế hoạch về tầm nhìn của chương trình vẫn chỉ là những con chữ trên các trang giấy. Đó là những buổi gặp mặt giới thiệu đầu tiên về những gương mặt và vị trí trong đội ngũ ban tổ chức. Và đó là khi ban tổ chức được thử thách bằng những “làn sóng” ập tới bất ngờ trong quá trình chuẩn bị sáu tháng dài đằng đẵng đầy khó khăn. Mang trong mình niềm tự hào khi được thắp ngọn lửa của những sự kiện TEDx đi trước tại mảnh đất nghìn năm văn hiến và được đón tiếp những vị khách mời có danh tiếng trong các lĩnh vực chuyên môn, những thành viên của TEDxRMIT cũng đầy ắp nỗi lo lắng về việc hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình.

Tạo ra bởi người trẻ - Tạo ra vì người trẻ - Ảnh 6.

Bằng việc lên một hoạch kỹ càng và tỉ mỉ, và một quyết tâm không để bất cứ sai lầm nào lọt lưới, từng vấn đề dù cho nhỏ nhất cũng được BTC giải quyết một cách ổn thỏa. Trước sự nỗ lực không ngừng nghỉ và quyết tâm sắt đá vượt qua mọi gian nan thử thách, những trái ngọt đã được gặt hái. Thành quả đó được thể hiện rõ ràng hơn khi mỗi bài đăng là một sự “bùng nổ" rải khắp các nền tảng mạng xã hội, và khi những tấm vé sự kiện được bán hết chỉ trong 12 phút ngắn ngủi.

Tạo ra bởi người trẻ - Tạo ra vì người trẻ - Ảnh 7.

Tạo ra bởi người trẻ - Tạo ra vì người trẻ - Ảnh 9.

Nỗi lo về một tương lai bất định là một trong nhiều điều mà những người trẻ đang mắc phải. Tìm đến nghệ thuật kịch ứng tác, Vân Possible - nhà sáng lập của Saigon Improv House đã và đang đi trên con đường để tìm ra cách đối mặt với những nỗi lo đó thay vì cố gắng lảng tránh hay đối phó với nó một cách tiêu cực. Với những chia sẻ truyền cảm hứng về nghệ thuật kịch ứng tác trong sự kiện của TEDxRMIT, Vân Possible đã giúp khán giả có một cái nhìn sâu sắc hơn về loại hình nghệ thuật này và những bài học mà kịch ứng tác mang lại trong giá trị của việc sống chánh niệm. Trong buổi diễn thuyết này, cô ấy chia sẻ 5 bài học mà Improv đã dạy cô ấy để ứng phó và phát triển trong một thế giới thay đổi không ngừng.

Tạo ra bởi người trẻ - Tạo ra vì người trẻ - Ảnh 10.

Qua các phương tiện truyền thông, câu chuyện về những người trẻ tuổi xa quê hương để theo đuổi sự nghiệp đã không còn xa lạ. Nhưng đâu đó, vẫn có những người lựa chọn từ bỏ các quốc gia phát triển để trở về đất nước nơi họ sinh ra, và bắt đầu hành trình khám phá đam mê thật sự của bản thân. Trong bảy năm sau khi trở về Việt Nam từ Mỹ để khởi nghiệp, hành trình của ông Hảo Trần - Tổng giám đốc Vietcetera - đã in dấu không ít những vấp ngã, nhưng cũng từ đó, chiếc chìa khóa vạn năng mở ra cánh cửa tới thành công và cả hạnh phúc sau này đã được ông tìm thấy. Trên sân khấu của TEDxRMIT 2022, câu chuyện về một người trẻ tuổi từng bước thay đổi cái nhìn về bản thân và về cách mọi người tiếp nhận bản thân đã được kể lại. Để cuối cùng, ông nhận ra sự thú vị mà người khác thấy ở bạn, đến từ sự quan tâm mà bạn dành cho thế giới xung quanh.

Tạo ra bởi người trẻ - Tạo ra vì người trẻ - Ảnh 11.

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Kỹ năng này không dừng lại ở việc giải quyết những vấn đề trước mắt mà nằm ở việc thấu hiểu được gốc rễ của vấn đề để từ đó đưa ra giải pháp phù hợp. Trong buổi nói chuyện này, Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch MVV Academy và là một chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực truyền thông cũng như kinh doanh, đã đưa ra đạo lý CARE như một cách tiếp cận để giải quyết các vấn đề đương đại, đặc biệt nhắm vào những người trẻ tuổi, những người đang tích cực quan tâm và lên tiếng về rất nhiều vấn đề xã hội trên diện rộng.

Tạo ra bởi người trẻ - Tạo ra vì người trẻ - Ảnh 12.

Mỗi chúng ta mong muốn tìm kiếm sự công nhận từ những người xung quanh, thậm chí từ những người xa lạ mà ta chưa từng biết tới. Chính nhu cầu được người khác khẳng định khiến chúng ta chỉ còn là những mảnh chắp vá từ quan điểm và niềm tin của họ. Ở tuổi 28, vượt qua định kiến “vẻ đẹp không thể đi đôi với trí tuệ”, nữ doanh nhân và nhà sáng tạo nội dung Thảo Nhi Lê đã quyết định thực hiện ước mơ tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, và giành kết quả chung cuộc là ngôi vị Á hậu 1. Từ câu chuyện về một người phụ nữ dám phá bỏ chiếc vỏ kén bao quanh mình, Thảo Nhi Lê đã truyền cảm hứng để những người phụ nữ khác có sự can đảm đập tan sự giam cầm của chính họ về vẻ đẹp và tri thức. Để bỏ ngoài tai những định kiến, và kiên trì lắng nghe tiếng nói của mình.

Tạo ra bởi người trẻ - Tạo ra vì người trẻ - Ảnh 13.

Khi tiếp xúc với một môi trường hoàn toàn mới, sốc văn hoá là một phản ứng thể chất và cảm xúc vô cùng bình thường của con người. Tuy nhiên, sự bối rối hay nỗi lo lắng trong việc thích nghi bản thân với môi trường xung quanh chính là thứ ngăn cản bản thân ta khai phá những tiềm năng của chính mình. Trương Anh Ngọc đã vượt qua mọi trở ngại, sẵn sàng ra khỏi vùng an toàn để thay đổi, phát triển bản thân và trở thành một phóng viên, nhà báo thể thao có tầm ảnh hưởng như hiện nay. Từ câu chuyện của một người dám thay đổi những sự an toàn vốn có và sẵn sàng trải qua những cú sốc trong cuộc sống, ta thấy được giá trị của việc thay đổi tư duy và góc nhìn để từ đó ta phá bỏ đi những giới hạn của bản thân mình.

Để xem phiên bản đầy đủ nhất của những bài diễn thuyết, xin hãy nhấp vào đây
Tạo ra bởi người trẻ - Tạo ra vì người trẻ - Ảnh 14.
Tạo ra bởi người trẻ - Tạo ra vì người trẻ - Ảnh 15.

Và nguồn khích lệ lớn nhất của TEDxRMIT, là được nhìn thấy các bạn khán giả dưới những ánh đèn lấp lánh của sân khấu. Tự hào vì các bạn đã luôn dõi theo và đồng hành cùng chúng tôi từ khi mọi thứ còn “trong kén", và hạnh phúc vì biết chúng tôi đã hoàn thành sứ mệnh của mình khi TEDxRMIT nhận ra những nụ cười trên gương mặt các bạn trong những giây phút rực rỡ cuối cùng.

Từng cá nhân, từng tổ chức đều góp phần ươm mầm những ước mơ và khát vọng lớn nhất của TEDxRMIT. Và vì vậy, TEDxRMIT xin tạm dừng câu chuyện của chúng tôi, khi đã phần nào để lại ấn tượng sâu đậm trong việc truyền cảm hứng và những bài học giá trị đến những chủ nhân của “những làn sóng mới” để họ sẵn sàng viết tiếp nên những câu chuyện của riêng họ trên hành trình của mình.

Transition: Waves of breakthrough

(Chuyển giao: Làn sóng bứt phá)

#CatchTheRightWave #RideYourOwnWave