Kenh14
emagazine kenh14.vn
Sở hữu smartphone 5g Không chỉ là đi trước thời đại, mà còn
giúp bạn chinh phục thêm tầm cao mới
Kết nối thế hệ 3G, 4G đã đem mạng internet vào trong túi của chúng ta thì 5G là bước chuyển mình toàn diện để người dùng làm được nhiều công việc lớn lao ngay trên chiếc smartphone.
emagazine kenh14.vn
mạng 5g là?

5G là mạng di động thế hệ thứ 5 được kỳ vọng trở thành cuộc cách mạng quan trọng trong kỷ nguyên kết nối vạn vật (IoT). Tốc độ nhanh gấp nhiều lần và độ trễ cực thấp của 5G sẽ thúc đẩy giới hạn nhân loại có thể làm được thông qua kết nối không dây này, từ ngành công nghiệp vận tải không người lái, nhà xưởng thông minh, người máy xuất hiện từ dây chuyền lắp ráp sản phẩm đến các trung tâm y tế, trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ thực tế ảo, … Với người dùng cuối, ý nghĩa của 5G mang lại có thể coi là bước chuyển mình trong trải nghiệm hằng ngày khi tác động tích cực tới những việc có thể làm trên thiết bị di động, workflow và cả cách chúng ta nhìn - tận hưởng - tương tác với thế giới.

Mạng 5G ở nước ta cho tốc độ tối đa đạt tới 2Gbps, độ trễ ấn tượng 1ms (gần như bằng 0). Bạn có thể tải xuống một bộ phim độ phân giải Full HD chỉ trong vài giây.

emagazine kenh14.vn

Sức nóng công nghệ 5G còn lan tỏa mạnh mẽ đến người tiêu dùng. Tại khu vực Đông Nam Á, kết quả nghiên cứu do Verizon Media công bố hồi đầu năm 2020 cho thấy, 92% người được khảo sát đã được biết về 5G (thế hệ mạng di động thứ 5) và 53% người phản hồi họ cực kỳ phấn khích về công nghệ này. Điều đó cho thấy sự háo hức và sẵn sàng trải nghiệm thành tựu công nghệ kết nối tiếp theo khi lợi ích nó mang lại xứng đáng gói gọn trong chữ "tầm cao mới".

Theo dự đoán của GSMA, tới năm 2025, 5G có thể chiếm tới 20% lượng kết nối trên toàn cầu. Và ở thời điểm hiện tại "đang có cuộc chạy đua khốc liệt về mạng 5G", nhận định của ông Lawrence Liu - Tổng giám đốc phụ trách hoạt động kinh doanh khu vực Châu Á -Thái Bình Dương của Keysight. Tại Việt Nam, các nhà mạng lớn như Viettel, Mobifone đều đã tuyên bố thử nghiệm thành công kết nối thế hệ mới với kết quả hết sức khả quan. Cụ thể mạng 5G ở nước ta cho tốc độ tối đa đạt tới 2Gbps, độ trễ ấn tượng 1ms (gần như bằng 0). Bạn có thể tải xuống một bộ phim độ phân giải Full HD chỉ trong vài giây hay phản hồi của kết nối được xử lý trong khoảng thời gian nhanh gấp 10 lần mắt người nhận biết một hình ảnh.

emagazine kenh14.vn
5G sẽ mang đến những trải nghiệm đỉnh cao gì?

Hình ảnh workaholic
“lướt sóng” trên guồng công việc

Tốc độ kết nối tăng lên nhiều lần tác động tích cực tới cách chúng ta xử lý công việc mỗi ngày. Đặc biệt với những workaholic (người ưu tiên công việc lên hàng đầu), lợi thế về kết nối thế hệ mới có trên trên chiếc smartphone 5G sẽ là chiếc tàu cao tốc để họ "lướt sóng" trên guồng công việc khổng lồ.

Hình ảnh chiếc điện thoại hỗ trợ mạng di động thế hệ thứ 5 hóa thân thành chiếc máy tính bỏ túi khi có thể tải và gửi đi những tệp dung lượng lớn, đồng bộ hóa dữ liệu với đám mây trong tích tắc. Quan trọng hơn là điều này có thể diễn ra ở bất kỳ đâu, quán cafe đến sân bay hay thậm chí tại hồ bơi resort nơi những con người thành đạt đang tận hưởng kỳ nghỉ của mình. Tất cả đều là trải nghiệm chưa từng có đối với mạng di động 4G hiện tại.

Là thiết bị giữ vai trò trung tâm trong cuộc cách mạng kết nối di động sắp tới, smartphone 5G còn có thể chia sẻ kết nối internet không dây nhanh chẳng kém mạng cáp quang với các thiết bị làm việc khác như tablet, laptop.
Tất cả đều là trải nghiệm chưa từng có đối với mạng di động 4G hiện tại.

Là thiết bị giữ vai trò trung tâm trong cuộc cách mạng kết nối di động sắp tới, smartphone 5G còn có thể chia sẻ kết nối internet không dây nhanh chẳng kém mạng cáp quang với các thiết bị làm việc khác như tablet, laptop để có thể xử lý các công việc đòi hỏi tính phức tạp cao hơn. Lợi thế về tốc độ nằm trong tay người biết vận dụng sẽ thành vũ khí sắc bén để thành công. Đó có thể là hình ảnh một quản lý đa nhiệm xuất sắc, vị doanh nhân theo dõi sát sao tình hình kinh doanh, nhà đầu tư không bỏ bất kỳ thông tin nóng hổi nào.

Công nghệ vô hình
làm sợi dây gắn kết tất cả

Năm 2020 trải qua với nhiều sự thay đổi trong cách tương tác, liên lạc và làm việc giữa người với người. Nhờ công nghệ mà giờ đây mọi thứ đều có thể làm qua internet, bao gồm học online, video call cho gia đình hay video conference với khách hàng. 5G đóng vai trò quan trọng, là cầu nối kéo mọi khoảng cách lại gần nhau hơn.

Tốc độ và độ trễ tối ưu của kết nối thế hệ mới tạo điều kiện lý tưởng để tăng hiệu quả những cuộc gọi video, họp trực tuyến trong bối cảnh bình thường mới. Giờ đây chất lượng hình ảnh được nâng cao rõ rệt, không còn giới hạn ở mức 480p hoặc 720p, thay vào đó là độ phân giải Full HD hay thậm chí là 4K, tận dụng tốt hơn độ phân giải cao của camera trước và màn hình smartphone. Chất đi kèm lượng, lợi ích kết nối 5G mang lại còn thể hiện ở quy mô lớn hơn khi những cuộc gọi video đại gia đình hay lớp học online đông người vẫn duy trì được sự ổn định đường truyền cũng như chất lượng cao của hình ảnh, âm thanh.

Giải trí "chất"
mọi lúc mọi nơi

Nhanh, một chữ luôn được dùng trong các trận đấu game. Nhưng nhanh ở đây không chỉ là nhanh trí, phản ứng nhanh, mà nó còn là nhanh của tốc độ 5G, điều mà bất cứ game thủ mobile nào cũng cần. Một lần nữa tốc độ truyền tải vượt trội và sự ổn định có được nhờ độ trễ cực thấp của mạng di động thế hệ tiếp theo góp phần mang lại lợi thế không nhỏ cho người chơi trước đối thủ.

Ưu điểm di động của việc chơi game trên smartphone 5G được phát huy tối đa . Từ trong nhà, quán cafe hay bất kỳ đâu cũng có thể sân khấu để gamer phô diễn năng ấn tượng một khi trong từ điển cá nhân không còn hai chữ "giật lag".

emagazine kenh14.vn
Chất đi kèm lượng, lợi ích kết nối 5G mang lại còn thể hiện ở quy mô lớn hơn khi những cuộc gọi video đại gia đình hay lớp học online đông người vẫn duy trì được sự ổn định đường truyền cũng như chất lượng cao của hình ảnh, âm thanh.

"Các cuộc họp qua video sẽ không còn chỉ ở 2D mà sẽ diễn ra trong không gian 3D", đây là nhận định của tiến sĩ June Hee Lee, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Trưởng đội ngũ chiến lược công nghệ của Samsung. Các nội dung video 360 độ thực sự là trải nghiệm mới mẻ và tạo được cảm nhận trực quan giữa chủ thể với môi trường chung quanh. Và thay vì chờ đợi xử lý vì giới hạn tốc độ mạng di động 4G, chính smartphone 5G là chìa khóa để hiện thực hóa việc phát trực tiếp thể loại video xịn sò này. "Không ai có thể tưởng tượng phát trực tiếp video 360 độ trên smartphone của bạn bằng mạng di động hiện thời, nhưng với 5G, điều này sẽ trở thành hiện thực” ngài Lee cho biết.

Điều này hứa hẹn làm thay đổi cách mọi người sẻ chia và cảm nhận. Ví dụ như bằng smartphone 5G bạn có thể khoe ngay với người thân ở nhà quang cảnh tráng lệ nơi mình đang đứng thông qua cuộc gọi video 360 độ. Vừa kể nhau nghe về chuyến du lịch đang diễn ra, từng cú lướt tay trên màn hình để xem hết cảnh vật xung quanh sẽ là trải nghiệm mới vừa thích thú vừa làm đậm đà thêm câu chuyện giữa hai đầu cầu.

Chơi game trên smartphone không còn là món ăn giải trí mang tính cá nhân đơn thuần, nó còn là cách để người dùng đặc biệt là giới trẻ giao tiếp, kết nối chặt chẽ hơn trong thời đại công nghệ 4.0. Cùng chơi, cùng vui và tinh thần đồng đội ăn ý qua từng pha combat, hỗ trợ nhau… tất cả đều trở nên trọn vẹn, đầy hứng khởi ở mọi lúc mọi nơi một khi kết nối 5G phổ biến rộng rãi.

Nhiều “G” để làm gì? Nó không chỉ giúp bùng nổ ở những ván game mà còn mãn nhãn qua các bộ phim được streaming ở chất lượng cao. Nhu cầu xem video trên các nền tảng ngày càng tăng, mạng 5G xuất hiện trở thành "nguyên liệu chính" giúp các thước phim độ phân giải cao luôn được stream nhanh và mượt mà nhất. Thay vì phụ thuộc vào mạng wifi như trước đây, người dùng có thể xem ngay bộ phim yêu thích trên đường di chuyển hay thỏa mãn thú vui điện ảnh ngay tại bãi biển xinh đẹp.

Sự có mặt của kết nối 5G trên smartphone là lời giải cho nút thắt trải nghiệm stream nội dung vốn bị hạn chế bởi công nghệ mạng di động hiện tại, đưa chất lượng hình ảnh tương xứng khả năng hiển thị cao cấp trên màn hình điện thoại. Khi các hãng sản xuất phần cứng hàng đầu như Samsung đã trang bị cho smartphone cao cấp màn hình "chuẩn điện ảnh" độ phân giải lên tới 2K, hỗ trợ HDR10, … thì chính kết nối 5G sẽ là người mang đến nội dung phim chất lượng tốt nhất, tận dụng tối đa khả năng của thiết bị, từ đó làm nên trải nghiệm hình ảnh đẳng cấp người dùng đáng được hưởng.

Miền đất hứa của
Content Creator

Tạm quên đi chiếc laptop cồng kềnh, những người làm nội dung giờ đây cần những thứ nhanh và gọn. 5G chính là bước đột phá dành riêng cho ngành công nghiệp đầy triển vọng này. Đồng bộ dữ liệu hình ảnh, video ở bất cứ đâu với tốc độ cao một khi kết hợp với tính "đa-zi-năng" ngày càng được nâng tầm giúp smartphone 5G sẽ là công cụ đắc lực giúp các Youtuber, streamer, phóng viên, designer … linh động hơn bao giờ hết.

Tốc độ "quá nhanh quá nguy hiểm" của mạng 5G chính là miền đất hứa để người làm nội dung sáng tạo ngay trong chính workflow nhằm tăng hiệu quả công việc. Không còn khoảng lặng chờ đợi khi phải upload/download dữ liệu dung lượng lớn, smartphone với kết nối 5G có thể là công cụ tác nghiệp "all-in-one" hay là nhân tố điều phối chia sẻ kết nối để thúc đẩy mọi thiết bị khác trở nên di động và đáng tin cậy. Quá trình tác nghiệp, tương tác và kết nối giờ đây có thể diễn ra ở bất kỳ đâu, không còn gò bó trong mạng wifi hay sợi dây cáp mạng truyền thống.

Với sự đồng hành của chiếc smartphone 5G, các vlogger, streamer có thể khai phá thêm nhiều khía cạnh sáng tạo, đem tới người xem nội dung thú vị, cuốn hút. Bắt đầu từ việc nội dung livestream lên các nền tảng Youtube, Facebook truyền tải tới mọi người có chất lượng tốt đáng kinh ngạc. Độ trễ gần như không có tạo nên môi trường tương tác hai chiều sống động tương tự việc giao tiếp ngoài đời. Bên cạnh đó tốc độ của mạng di động thế hệ mới đi cùng khả năng quay video ngày một mạnh mẽ ở điện thoại đem tới thêm lựa chọn cho người làm công việc sáng tạo là những video 360 độ được phát trực tuyến. Khi content creator đi đầu trong áp dụng công nghệ mới thì cũng là lúc người xem được tận hưởng nội dung ở một tầm cao mới.

emagazine kenh14.vn
Smartphone:
thiết bị dẫn dắt
cho thời đại 5G

Việc cập nhật công nghệ 5G tới người dùng cuối là quá trình mang tính dài hạn và toàn diện. Khi các nhà mạng vẫn miệt mài thử nghiệm kết nối thế hệ mới ở khắp nơi trên thế giới thì các nhà sản xuất thiết bị phần cứng như Samsung cũng đã sẵn sàng đưa công nghệ mang tính cách mạng này tới tay người dùng thông qua những chiếc smartphone tân tiến. Từ hai thành tựu công nghệ sinh ra đã thuộc về nhau, cộng với smartphone ngày càng làm được nhiều việc hơn nên dễ hiểu đây trở thành át chủ bài trong thời đại kết nối 5G.

Samsung đã đạt được nhiều cột mốc đáng chú ý như thương mại hóa smartphone hỗ trợ 5G đầu tiên với flagship Galaxy S10 5G vào tháng 04/2019. Hơn một năm sau, Galaxy Note20 Ultra 5G trở thành sản phẩm hỗ trợ 5G đầu tiên của hãng smartphone lớn nhất thế giới tại Việt Nam, báo hiệu thế hệ mạng di động tiếp theo đã rất gần với người dùng nước ta, đồng thời là sự đầu tư nghiêm túc của thương hiệu Hàn Quốc khi mang tới lựa chọn tốt nhất cho khách hàng.

Song hành cùng kết nối di động mới nhất là hàng loạt công nghệ, trang bị hàng đầu được Samsung đưa vào Galaxy Note20 Ultra 5G, tất cả nhằm tạo nên trải nghiệm dùng cao cấp, xứng tầm với vai trò tiên phong mà sản phẩm này mang trong mình. Bút S Pen từ lâu đã thành đặc trưng riêng và năm nay trang bị này còn sở hữu hàng loạt nâng cấp giá trị về trải nghiệm viết, các tính năng điều khiển từ xa hữu ích, hứa hẹn sẽ giúp người dùng khai thác, sáng tạo dựa trên lợi ích 5G mang lại một cách hiệu quả hơn.

Dòng Galaxy Note từ khi ra mắt cách đây 10 năm tới nay vẫn luôn thể hiện rõ hai đặc trưng: hội tụ những thành tựu công nghệ mới nhất và dẫn đầu xu hướng. Galaxy Note20 Ultra 5G thể hiện đậm nét phẩm chất "DNA" đó. Nếu như những thế hệ sản phẩm đầu tiên khai phá khái niệm phablet mà hiện nay đã thành sự thật hiển nhiên tồn tại trên hầu hết smartphone thì phiên bản kế nhiệm mới nhất đang tiên phong đưa cuộc cách mạng kết nối di động 5G tới người dùng trên toàn thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng.

Galaxy Note20 Ultra 5G còn sở hữu cấu hình mạnh mẽ hàng đầu, màn hình vô cực Infinity-O 6,9 inch được nhận định hiển thị ấn tượng nhất hiện nay (theo đánh giá của chuyên trang DisplayMate) chính là mảnh ghép hoàn hảo làm nên thiết bị đa năng dành cho công việc và giải trí. Bên cạnh phần cứng, các tính năng phần mềm độc quyền như DeX tạo môi trường làm việc đa nhiệm trên màn hình ngoài, hệ thống bảo mật tối tân Samsung Knox đảm bảo an toàn tuyệt đối cho dữ liệu quan trọng có ở smartphone cao cấp từ Samsung góp phần to lớn tạo nên trải nghiệm đẳng cấp trong thời đại kết nối 5G.

Mạng di động 5G là cột mốc lớn lao có thể đưa những gì nhân loại có thể làm được lên một tầm cao mới trong rất nhiều lĩnh vực. Ngay với người dùng cá nhân, thế hệ mạng di động tiếp theo mang tới tầm ảnh hưởng đủ lớn để thay đổi cách chúng ta nhìn - tận hưởng - tương tác với thế giới. Ở đó Samsung đang dẫn dắt hiện thực hóa công nghệ mới bằng những sản phẩm đáng mong đợi như Galaxy Note20 Ultra 5G.

Bài viết: lê minh ty
ảnh: nguyễn tuấn huy
thiết kế: minh trang
interactive: tùng tt