Những ngày đầu chập chững bước vào showbiz, Phương Ly dường như có tất cả: Ngoại hình xinh đẹp, ngọt ngào, lại có một cô chị gái đã rất nổi tiếng: Phương Linh. Nhưng ít ai biết rằng, phía sau hình ảnh tưởng chừng hoàn hảo đến thế, Ly vẫn gặp phải vô vàn rào cản giống như mọi cô gái khác.

Dù sinh ra trong gia đình đã có nhiều người theo đuổi nghệ thuật, nhưng khi đã hạ quyết tâm với nghiệp ca hát, những khó khăn lập tức bủa vây cô. Bởi phàm đã là con gái ở châu Á, thì dù xã hội đang đổi thay từng giờ, vẫn khó tránh khỏi những lúc xuống tinh thần khi người ta dè bỉu: "Xướng ca vô loài", hay nhẹ nhàng hơn thì cũng là:"Con gái ca hát làm gì, tìm việc ổn định rồi yên bề gia thất". Tất nhiên là chẳng thể nào thiếu được những hoài nghi về năng lực, nhất là có thời điểm, cô còn tạm gác lại công việc ca hát, đi làm kinh doanh. Thế là người ta lại được dịp đồn đoán: "Chắc bỏ nghề đi kiếm tiền chăng". Thực hư thế nào, chắc chỉ mình Ly biết…

Thoạt nhìn Phương Ly với một phong cách ấn tượng phá cách, tính cách thẳng thắn, ta "chắc mẩm": Ly sẽ chẳng ngại ngần lên tiếng đáp trả những định kiến, lời ong tiếng ve ấy đâu. Nhưng không, Ly im lặng, kín tiếng bất ngờ. Cô hiếm khi trả lời sâu hay lên tiếng đáp trả những người hoài nghi mình. Phương Ly chọn im lặng, thậm chí rất chậm rãi trong việc ra các nhạc phẩm, gần như không có ý định dựa vào danh tiếng "em gái Phương Linh" để bật nhanh hơn. Thay vào đó, cô "trả lời" bằng những cú hit, mang một màu sắc "rất Phương Ly": "Thằng Điên", "Mặt trời của em", "Anh là ai"…

Phương Ly: “Sắp ra mắt nhạc phẩm mới sau thời gian “im hơi lặng tiếng”, tiếp tục lan tỏa năng lượng ‘vàng’!” - Ảnh 1.

Và phải sau hàng loạt nhạc phẩm thành công như thế, những hoài nghi về năng lực thật sự của cô gái nhỏ bé mới bị xóa tan. Tín đồ âm nhạc đã phải gật gù công nhận: Phương Ly là một cá thể riêng biệt với "màu sắc" hoàn toàn khác chứ không phải chỉ là "cô em gái hot girl"!

Hẹn gặp Ly vào một ngày đầu hè nắng gió, chúng tôi dặn lòng, dứt khoát lần này phải hỏi Ly bằng được, xem làm thế nào mà ở một cô gái nhỏ bé thế kia lại có thể tỏa ra nhiều năng lượng tích cực để vượt qua, đương đầu khó khăn bằng một thái độ điềm tĩnh đến thế, thậm chí lúc nào cũng rực rỡ như "mặt trời" trong bài hát của mình vậy. May mắn là cuối cùng cũng gặp được, và lần này thì Phương Ly đã giãi bày, lại còn bật mí thêm cả về những tác phẩm sắp tới của mình…

Phương Ly: “Sắp ra mắt nhạc phẩm mới sau thời gian “im hơi lặng tiếng”, tiếp tục lan tỏa năng lượng ‘vàng’!” - Ảnh 2.
Phương Ly: “Sắp ra mắt nhạc phẩm mới sau thời gian “im hơi lặng tiếng”, tiếp tục lan tỏa năng lượng ‘vàng’!” - Ảnh 3.

Vâng, mặc dù đã lường trước sẽ có nhiều khó khăn khi chọn con đường này nhưng qua một thời gian hoạt động trong nghề đủ để cảm nhận, Ly mới thấm được những gì mà nghiệp ca hát, làm nghệ thuật phải trải qua. Dần dần, Ly mới hiểu, mẹ và chị mình đã phải chịu đựng, cố gắng đến thế nào để theo đuổi được công việc này.

Là con gái mà làm nghệ thuật, trước hết sẽ bị nghe nhiều định kiến, nhận xét trái chiều hay tiêu cực về mọi thứ mình làm, nhiều hơn so với đàn ông. Có thể phụ nữ thu hút hơn nên cũng dễ bị săm soi hơn chăng? (cười). Và phải công nhận, những cái nhìn săm soi đó khiến phụ nữ làm nghệ thuật dễ bị tổn thương hơn.

Phương Ly: “Sắp ra mắt nhạc phẩm mới sau thời gian “im hơi lặng tiếng”, tiếp tục lan tỏa năng lượng ‘vàng’!” - Ảnh 4.

Mình khá tự hào là hầu như chưa bao giờ phải đánh đổi điều gì và mình cũng không có ý định như vậy. Bản tính của mình chắc nhiều người cũng biết là hơi "đàn ông" và... bướng. Không chỉ với những cám dỗ, mà bất cứ việc gì không hợp ý, mình cũng không chấp nhận thỏa hiệp. Có thể chính vì vậy nên con đường sự nghiệp của Ly bắt đầu muộn hơn nhiều người cùng lứa. Và để đạt được những thành công nhất định thì Ly cũng phải mất thời gian và nỗ lực nhiều hơn.

Phương Ly: “Sắp ra mắt nhạc phẩm mới sau thời gian “im hơi lặng tiếng”, tiếp tục lan tỏa năng lượng ‘vàng’!” - Ảnh 5.

Thời đại ngày nay, Ly nghĩ định kiến trên có vẻ cũng đã thay đổi ít nhiều theo hướng tích cực hơn. Nhiều phụ nữ bây giờ có thể tự chủ, tự lập hơn trong cuộc sống. Họ thích làm những điều bản thân thấy thoải mái và phù hợp, Ly thấy mình cũng là tuýp người như vậy. Miễn sao mình đủ sức chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình.

Lập gia đình và có công việc ổn định cũng là lựa chọn rất tốt nếu phù hợp với bản thân. Có thể sẽ tới lúc Ly cần như vậy, nhưng hiện tại Ly thấy mình còn trẻ và nhiều năng lượng, nên vẫn muốn thử sức mình vùng vẫy thêm một thời gian nữa đã.

Phương Ly: “Sắp ra mắt nhạc phẩm mới sau thời gian “im hơi lặng tiếng”, tiếp tục lan tỏa năng lượng ‘vàng’!” - Ảnh 6.
Phương Ly: “Sắp ra mắt nhạc phẩm mới sau thời gian “im hơi lặng tiếng”, tiếp tục lan tỏa năng lượng ‘vàng’!” - Ảnh 7.

Nói là nản cũng không chính xác lắm. Chỉ là lúc đó Ly thấy mình phải tìm cách lo cho cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày nữa, không sống được thì không thể làm gì khác. Nên Ly cần phải có những hoạt động khác để có chi phí trang trải. Trong lòng vẫn có nhiều quyết tâm làm nghệ thuật, Ly chỉ lắng lại một giai đoạn để tích lũy và chờ thời cơ phù hợp để thực hiện các dự án, sản phẩm chứ không phải bỏ hẳn sự nghiệp âm nhạc sang một bên hoặc thôi không làm nữa.

Phương Ly: “Sắp ra mắt nhạc phẩm mới sau thời gian “im hơi lặng tiếng”, tiếp tục lan tỏa năng lượng ‘vàng’!” - Ảnh 8.
Phương Ly: “Sắp ra mắt nhạc phẩm mới sau thời gian “im hơi lặng tiếng”, tiếp tục lan tỏa năng lượng ‘vàng’!” - Ảnh 9.

Yay, nói đến mới nhớ một câu chuyện vui. Mỗi lần biểu diễn bài hát này, Ly đều quay xuống khán giả hỏi "Mặt trời của mọi người ở đâu ạ?". Và tình cảm của mọi người rất tuyệt vời khi đều chỉ tay về phía Ly hoặc reo tên mình. Những lúc đó thực sự đáng nhớ và ngập tràn cảm xúc.

Ly luôn muốn thể hiện được sự đáng yêu, năng lượng và tinh thần tươi sáng trong những sản phẩm của mình, dù cho đó là một bài hát vui hay buồn. Cuộc sống đương nhiên sẽ có nhiều giai đoạn không vui hay thậm chí suy sụp. Nhưng bản thân phụ nữ hãy luôn tự xem mình là một bông hoa ở cuộc đời này, bạn rạng rỡ xinh đẹp với cuộc sống thì cuộc sống cũng sẽ mở con đường tươi sáng cho bạn. Ly tin là như vậy!  

Phương Ly: “Sắp ra mắt nhạc phẩm mới sau thời gian “im hơi lặng tiếng”, tiếp tục lan tỏa năng lượng ‘vàng’!” - Ảnh 10.

Ly nghĩ mình có thể hiểu rộng ra một chút. Golden Woman có thể là một người phụ nữ lan truyền một năng lượng "vàng" - năng lượng tích cực trong mọi công việc mình làm. Đó không chỉ là việc kinh doanh kiếm tiền, mà có thể là những công việc liên quan đến giáo dục, xã hội…

Phương Ly: “Sắp ra mắt nhạc phẩm mới sau thời gian “im hơi lặng tiếng”, tiếp tục lan tỏa năng lượng ‘vàng’!” - Ảnh 11.

Mọi cô gái đều đặc biệt và có những nét riêng để trở thành "Golden Woman" theo cách của mình. Nhưng có những tố chất nhất định ai cũng nên sở hữu để thực sự lan truyền được năng lượng "vàng". Ly nghĩ đó là sự nỗ lực không ngừng nghỉ, thái độ tích cực, tự tin và biết cách chăm sóc bản thân. Sự nỗ lực và thái độ tích cực sẽ đưa bạn tiến xa. Còn sự tự tin, cũng như biết cách chăm sóc mình sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất để "đương đầu" với thách thức. Khi đó bạn sẽ thấy mình xứng đáng với những điều tốt đẹp nhất.

Phương Ly: “Sắp ra mắt nhạc phẩm mới sau thời gian “im hơi lặng tiếng”, tiếp tục lan tỏa năng lượng ‘vàng’!” - Ảnh 12.

Cần phải tự tin và cứng rắn hơn, bản lĩnh hơn nữa. Vì quan niệm và những rào cản đó đã tồn tại hàng nghìn năm rồi. Xã hội bây giờ đã văn minh hơn nhiều. Phụ nữ đã có nhiều chỗ đứng hơn, cách nhìn nhận về phụ nữ cũng khác trước nhiều nhưng để thay đổi được hoàn toàn thì vẫn cần rất nhiều thời gian nữa. Bản chất phụ nữ là mềm mỏng, nhẹ nhàng nhưng khi cần thì chúng tôi vẫn có thể rất bản lĩnh để đương đầu với mọi thứ cản trở.

Phương Ly: “Sắp ra mắt nhạc phẩm mới sau thời gian “im hơi lặng tiếng”, tiếp tục lan tỏa năng lượng ‘vàng’!” - Ảnh 13.

Ly vẫn tâm niệm là cứ làm những gì mình thích và thấy phù hợp. Ly không cố gắng chạy theo những xu hướng thị hiếu tức thời mà cố gắng tìm cái phù hợp với bản thân. Đó cũng là lí do phải khá lâu Ly mới có một sản phẩm ra mắt thị trường. Mình không muốn xuề xòa qua loa, làm đại một thứ gì đang hấp dẫn với thị trường nhưng đánh mất bản chất và sự thoải mái của bản thân. Khán giả bây giờ rất tinh tường, người ta sẽ rất dễ nhìn ra được cái mình làm là không hợp, chỉ là cố mang một vài chiếc vỏ bọc nào đó lên người.

Ví dụ có giai đoạn nhạc EDM lên ngôi, nhưng Ly lúc đó thì không hoặc chưa hợp với hình ảnh một ca sĩ vũ đạo sôi động, kỹ thuật – động tác hình thể sexy, thì Ly cũng không thể chạy theo để thực hiện một sản phẩm như vậy được, mặc dù nhìn các anh chị bạn bè đồng nghiệp liên tục ra sản phẩm gây ấn tượng, mình cũng rất nóng lòng. Nhưng phải khi nào thực sự có cái hay nhất (với bản thân mình) thì Ly mới thực hiện và cho ra mắt (cười).

Phương Ly: “Sắp ra mắt nhạc phẩm mới sau thời gian “im hơi lặng tiếng”, tiếp tục lan tỏa năng lượng ‘vàng’!” - Ảnh 15.

Ly cũng không thích nói nhiều khi trong tay mình chưa thực sự có gì hay ho cả. Ly thích làm đến lúc xong hoặc gần xong thì sẽ từ từ bật mí cho khán giả của mình biết, như những dự án trước mà Ly đã làm ấy.

Phương Ly: “Sắp ra mắt nhạc phẩm mới sau thời gian “im hơi lặng tiếng”, tiếp tục lan tỏa năng lượng ‘vàng’!” - Ảnh 16.

Ly cũng chia sẻ thật là có những lúc rất khó tìm bài nhưng trộm vía có giai đoạn như năm ngoái có thể là duyên hoặc do may mắn mà Ly tìm được 3, 4 bài hát mà Ly đánh giá là phù hợp với mình. Và cũng chính vì thích hết nên Ly và ekip rất đắn đo về thời điểm và thứ tự ra mắt những sản phẩm này.

Ngoài ra có một khó khăn khác là khâu sản xuất cho dự án như hòa âm phối khí và thực hiện MV.  Phải trải qua nhiều giai đoạn khó khăn để đạt được kết quả tốt nhất nên khá mất thời gian. Hy vọng các khán giả của "Cô Ly" yên tâm, lần này sẽ cố gắng không để mọi người chờ lâu nữa.

Về cơ bản những ca khúc sắp tới mà Ly mang lại vẫn là những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, vẫn pha đôi chút mộng mơ thơ thẩn vốn là màu sắc âm nhạc mà Ly rất thích. Về phần hình ảnh Ly cũng đang đau đầu để tìm những hướng "hóa thân" phù hợp mà được mọi người đón nhận đây. (cười)

Phương Ly: “Sắp ra mắt nhạc phẩm mới sau thời gian “im hơi lặng tiếng”, tiếp tục lan tỏa năng lượng ‘vàng’!” - Ảnh 17.

Ly nghĩ mỗi người luôn có một sở trường là thế mạnh riêng. Ly rất thích thời trang nên với việc chọn đồ mix mỗi khi ra đường hay làm việc, Ly sẽ rất chú ý. Ly cũng không thích trưng diện quá cầu kỳ. Nếu có theo dõi chắc mọi người cũng thấy Ly hầu như hằng ngày chỉ mặc những bộ trang phục đơn giản. Quan trọng nhất là bộ đồ ấy tạo cho mình cảm giác thoải mái, thì tự nhiên mình sẽ có sự tự tin khi bước ra ngoài hơn.

Phương Ly: “Sắp ra mắt nhạc phẩm mới sau thời gian “im hơi lặng tiếng”, tiếp tục lan tỏa năng lượng ‘vàng’!” - Ảnh 18.

Một điều nữa, lúc trước Ly khá lười chăm sóc da dẻ nhưng càng về sau này, đi diễn đi quay nhiều, ý thức được phải bảo vệ và chăm sóc làn da và ngoại hình bên ngoài rất quan trọng. Nên Ly đã chú tâm hơn trong việc tìm hiểu những sản phẩm chăm sóc da phù hợp. Không phải cứ bôi thật nhiều mỹ phẩm lên người là sẽ cải thiện đâu mà mình phải tìm được những sản phẩm phù hợp với làn da và sức khỏe của bản thân nữa. Khi lựa chọn chuẩn, sử dụng thường xuyên và đúng liều lượng kết hợp quy trình skincare phù hợp, da dẻ của mình sẽ được rạng ngời hơn nhiều, lúc đấy sẽ càng tự tin hơn khi ra đường, khi làm việc và có thể truyền "năng lượng vàng" đến cho người xung quanh được tốt hơn!


Phái đẹp châu Á luôn phải nỗ lực để phá bỏ mọi định kiến, rào cản xã hội để khẳng định bản thân và trở thành một "GOLDEN WOMAN".

Với dự án "Golden Woman", Anessa – thương hiệu sữa chống nắng từ Nhật Bản gửi tới những độc giả của Kenh14 câu chuyện của những người phụ nữ hiện đại như thế. Dù mỗi người thuộc một ngành nghề, họ đang cố gắng mỗi ngày để xóa bỏ những rào cản đó, truyền cảm hứng cho những phụ nữ khác trên hành trình trở thành "Golden Woman". Trên hành trình đó, Sữa chống nắng dưỡng da bảo vệ hoàn hảo của Anessa chính là "người bạn đồng hành" xứng đáng giúp họ tỏa sáng rực rỡ, vượt mọi khó khăn, thách thức!

Để biết thêm thông tin chi tiết về Anessa, vui lòng truy cập:

http://anessa.vn/

https://www.facebook.com/AnessaVN/


Tô Lệ Trân
Linh Yoo
09/06/2020