Dù “lúc về hết hơi" nhưng nhiều bạn trẻ vẫn bất chấp “ăn hết mình" bởi vì đam mê ăn uống quá lớn. Hội mê ăn sẽ không đầu hàng trước bất kì điều gì cản trở công cuộc ăn uống của họ đâu.

Trong vô vàn đam mê, có lẽ đam mê ăn uống chính là niềm say mê khó từ bỏ nhất, đặc biệt là với những người trẻ. Bản thân tôi cũng xin thừa nhận rằng, đồ ăn chính là thứ dễ khiến bản năng của mình trở nên "hèn yếu" nhất. Thừa nhận đi, bạn cũng thế đúng không? Này nhé, có bao nhiêu người đã từng nhắm mắt phủi bỏ hết những ngày tập tành hay ăn kiêng chỉ vì món yêu thích đang bày ra trước mắt. Hay để có thể ăn được món ngon, ta lại sẵn sàng lặn lội đi tới cả chục cây số. Thậm chí, dù hơi quá nhưng tôi chắc chắn có những người sẵn sàng ăn bất chấp, chẳng kịp suy tính rằng lát nữa cái bụng sẽ kêu gào như thế nào.

Phong cách ăn hàng của giới trẻ hiện nay: Lúc ăn hết mình, lúc về hết hơi - Ảnh 1.

Ừ thì, dù có thể lúc ăn hết mình khiến lúc về hết hơi, nhưng dám cá một điều là các món ngon vật lạ trên đời sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được đâu. Tuy nhiên, giới trẻ ngày nay cũng có cả những "chiêu trò", các mẹo để có thể ăn xả láng mà không sợ bất kì vấn đề gì nữa nhé!

Phong cách ăn hàng của giới trẻ hiện nay: Lúc ăn hết mình, lúc về hết hơi - Ảnh 2.

Chẳng cần phải là một 9x hay học sinh, sinh viên, bởi kiểu ăn uống theo combo và ăn foodtour đã quá quen thuộc với hầu hết mọi người rồi! Bây giờ mà rủ nhau đi ăn, người ta thường sẽ nghĩ đến vài món ăn, để có thể thỏa mãn cơn thèm hay niềm đam mê ẩm thực. "Đã đi ăn thì phải ăn cho bõ chứ" - chân lý này dường như đã ngấm sâu vào bất cứ tín đồ ăn uống nào rồi.

Phong cách ăn hàng của giới trẻ hiện nay: Lúc ăn hết mình, lúc về hết hơi - Ảnh 3.

Này nhé, cứ thử điểm danh "sương sương" vài thói quen đi ăn quen thuộc của các bạn trẻ hiện nay thôi cũng thấy hiện lên nhan nhản hàng loạt combo đồ ăn đây này!

Với các bạn học sinh, sinh viên, mỗi sáng trước khi vào lớp hay buổi chiều sau khi tan học kiểu gì cũng phải ghé qua mấy hàng ăn uống ở cổng trường để "đá" vài món trong combo ăn vặt cổng trường thì cái bụng mới chịu yên được. Trong khi học sinh ở Hà Nội có mì tôm chanh, nộm bò khô, thịt xiên nướng, các loại chè đủ kiểu… thì học sinh Sài Gòn có bánh tráng trộn, phá lấu, trà sữa đủ loại topping hấp dẫn… Hay ở rất nhiều nơi khác, từ Đà Nẵng, Huế, rồi Hải Phòng, Quảng Ninh, thế giới đồ ăn cổng trường ở bất cứ nơi đâu cũng muôn hình muôn vẻ. Mỗi lần ăn thì không thể dừng ở một món được mà phải ăn cả combo vài món.

Phong cách ăn hàng của giới trẻ hiện nay: Lúc ăn hết mình, lúc về hết hơi - Ảnh 4.

Từ những combo ăn uống kiểu "truyền thống" như vậy, càng ngày chúng ta càng có thêm nhiều những combo ăn uống vô cùng đặc sắc, hấp dẫn và chất lượng. Thử kể sơ sơ thôi nhé, hãy nhớ lại mỗi lần bạn đi ăn ốc mà xem. Chẳng ai đi ăn ốc mà chỉ ăn 1 - 2 món cả. Cho nên mỗi khi ăn là phải gọi đủ các kiểu ốc này, ốc kia, món thì nướng mọi, món thì hấp, món thì xào me, sốt bơ… Hay đơn giản nhất như ốc luộc kiểu Hà Nội thôi cũng phải có thêm đĩa hoa quả, đĩa nem chua rán, đĩa cút lộn xào me nữa mới được. Mỗi lần đi ăn ốc là phải gọi cả một mâm thật linh đình thì ăn mới bõ được đúng không?

Phong cách ăn hàng của giới trẻ hiện nay: Lúc ăn hết mình, lúc về hết hơi - Ảnh 5.

Đa dạng và ấn tượng hơn nữa chính là những combo kiểu "chén đĩa chồng chất" rất thịnh hành trong khoảng thời gian gần đây. Có thể chỉ là một món thôi nhưng sẽ được biến tấu thành vô vàn hương vị khác nhau để người ăn không cảm thấy chán như: hàu 24 vị với 24 đĩa hàu ăn kèm các loại sốt khác nhau như mỡ hành, sốt chanh dây, sốt sa tế, sốt tiêu, chanh muối, sả tắc…; rồi đến phá lấu mẹt với 7 món phá lấu bò, heo, gà, mực được chế biến thành nhiều món khác nhau như món nước, xào me hoặc sa tế, ăn kèm với bánh mì, mì xào, mì Hàn Quốc nước và xôi patê; hay là mì 7 tô với đủ kiểu sa tế, mì thịt bằm, mì lưỡi bò…

Phong cách ăn hàng của giới trẻ hiện nay: Lúc ăn hết mình, lúc về hết hơi - Ảnh 6.

Nghe qua vậy thôi cũng muốn đi ăn thử ngay rồi đúng không? Đấy, đã bảo là kiểu ăn uống combo hấp dẫn lắm mà, ai mà cưỡng được lại cơ chứ? Chưa kể là còn rất nhiều combo khác nhau nữa để bạn tha hồ khám phá.

Một kiểu ăn uống có họ hàng với combo ăn uống mà ai cũng biết đến chính là: food tour. Đây là tên gọi của một kiểu (hình thức) ăn uống quen thuộc mà chúng ta sẽ đi khám phá đồ ăn ở một địa điểm nào đó. Không chỉ ở Hà Nội, Sài Gòn mà đi đến bất kì điểm du lịch nào như Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang hay Phú Quốc…, bên cạnh tham quan du lịch, hoạt động không thể thiếu chính là food tour thưởng thức các đặc sản ở đó.

Food tour có thể là hành trình ăn các món ăn ở một nơi nào đó trong khoảng thời gian 1 buổi, 1 ngày, vài ngày hoặc thậm chí là cả chuyến du lịch. Cùng thử bàn về kiểu food tour phổ biến nhất hiện nay - food tour 1 ngày nhé!

Không quá xa lạ bởi chúng ta đã thấy nhan nhản những bài chia sẻ về food tour 1 ngày đi ăn ở Đà Lạt, chỉ có 1 ngày ở Nha Trang thì ăn những gì, hay là dành trọn 1 ngày để đi ăn hết các món ở Huế… Rồi bên cạnh việc đi du lịch, ngay tại chính mảnh đất nơi bạn đang sinh sống thôi, thỉnh thoảng cũng có thể thực hiện food tour 1 ngày để được ăn hết những món ngon mà mình yêu thích. Điển hình như 1 ngày ở Hà Nội thì buổi sáng rủ nhau đi ăn bún riêu, giữa buổi đi ăn hoa quả dầm, trưa thì kéo nhau đi ăn phở, xế chiều chạy sang hàng nộm, tối ghé đi ăn ốc rồi gần đêm lại đáo qua hàng cháo sườn. Hoặc nếu bạn ở Sài Gòn, sáng ăn một chiếc bánh mì ngập nhân, trưa rủ nhau đi ăn mì trộn muối ớt, chiều thì rủ nhau qua hàng súp cua, tối ăn cơm tấm bãi rác rồi muộn muộn làm tô hủ tiếu gõ...

Cứ như thế, combo ăn uống hay food tour giờ đây đã trở thành kiểu ăn uống quen thuộc mà ai cũng biết và ai cũng đang ăn theo kiểu đó mỗi ngày, mỗi tuần rồi...

Phong cách ăn hàng của giới trẻ hiện nay: Lúc ăn hết mình, lúc về hết hơi - Ảnh 7.
Phong cách ăn hàng của giới trẻ hiện nay: Lúc ăn hết mình, lúc về hết hơi - Ảnh 8.

Được ăn uống đã đời có phải là đã sướng nhất không? Câu trả lời là không nhé! Ai cũng nghĩ cứ đi ăn là sung sướng, hạnh phúc rồi, mỗi lần thấy bạn mình đăng ảnh đi ăn là vào ghen tị "sao sướng thế", "suốt ngày đi ăn", nhưng bạn có biết, hội đam mê ăn uống cũng còn những "góc khuất" và những nỗi khổ riêng mà không phải ai cũng thấu?

Phong cách ăn hàng của giới trẻ hiện nay: Lúc ăn hết mình, lúc về hết hơi - Ảnh 9.

Cứ thử nghĩ mà xem, đi ăn liên tục, lại còn ăn combo hoặc food tour nhiều món thì không tránh khỏi có những lần bụng dạ kêu gào. Nhóm bạn nào thường xuyên đi du lịch, đi chơi hoặc ăn uống cùng nhau chắc cũng sẽ thấu hiểu những tình huống như vậy. Tôi từng có anh bạn rất đam mê ăn uống, cộng thêm máu du lịch trong người nên cứ đi đến đâu là càn quét các món ăn đến đó. Đi biển cũng không từ một món nào bởi "đã mất công đi thì phải thử cho đỡ tiếc", kết quả là cả buổi chiều tái mặt vì đau bụng mà giữa bãi biển lại không tìm thấy cái nhà vệ sinh nào…

Chưa kể nếu bạn còn là người có bụng dạ yếu nữa thì… chuyện này quả thật không thể nói suông được đâu. Bởi đã có rất nhiều tình huống trớ trêu xảy ra rồi đó! Cô bạn của tôi, bụng thì đã "khó tính khó chiều" nhưng vẫn ham hố ăn uống theo mọi người. Cô nàng bảo rằng "người ta ăn được thì mình cũng ăn được", thế là sau một bữa hải sản lại đá thêm cốc chè sầu, kết quả cô nàng đã buộc phải dừng luôn hành trình du lịch để nằm lại khách sạn, chấp nhận nhìn lũ bạn đang tung tăng đi hết nơi này đến nơi khác, ăn hết món này đến món khác.

Thế nhưng hội đam mê ăn uống chưa chịu đầu hàng đâu nhé! Lửa có thể dập tắt được chứ đam mê ăn uống thì làm sao mà dập tắt được?

Phong cách ăn hàng của giới trẻ hiện nay: Lúc ăn hết mình, lúc về hết hơi - Ảnh 10.

Anh bạn tôi sau bữa hải sản nhớ đời đã cùng cô bạn phải dừng cả lịch trình vì đau bụng kia đã bắt tay để tìm ra cách cho các chuyến du lịch sau không phải chịu ấm ức nữa. Họ đã tranh luôn phần sắp xếp các món trong food tour của cả nhóm để khi ăn không bị "đánh nhau", rồi mỗi lần đi ăn lại thấy chọn thêm những thứ tốt cho tiêu hoá, và quan trọng là đi đâu cũng thấy mang theo món đồ "trấn áp" cơn biểu tình của hệ tiêu hóa khi trót ăn uống quá nhiều thứ. Cũng chẳng có gì phức tạp lắm, chỉ đơn giản là mang theo mấy hộp thực phẩm bổ sung lợi khuẩn Antibio Pro thôi. Thế mà từ hồi đó, bọn họ tha hồ ăn uống xả láng khắp nơi. Rồi việc sử dụng Antibio Pro còn được cả nhóm tôi thử và dùng luôn để cái bụng có thể yên tâm hơn trong những lần chúng tôi càn quét đồ ăn trong mỗi hành trình khám phá của mình nữa!

img
img
img

Phong cách ăn hàng của giới trẻ hiện nay: Lúc ăn hết mình, lúc về hết hơi - Ảnh 12.
X
Internet
Jordy
Theo Trí Thức Trẻ