Phải giỏi, phải giàu, phải đẹp: Đôi khi, những gì người trẻ cần chỉ là một sức khoẻ tốt và một cuộc sống cân bằng.

Chúng ta đã quá quen với những lời kêu gọi: Hãy theo đuổi đam mê, hãy lăn xả, hãy hết mình, hãy cống hiến hết tuổi trẻ để thực hiện ước mơ…. Vậy là chúng ta lao vào làm việc, đốt cháy sức lực và thời gian để dành cho những tham vọng. Để rồi vào cuối ngày, chúng ta ngồi trước chiếc máy tính, kiệt quệ cả về sức khoẻ và tinh thần, dù cho đạt được những thành tựu trong công việc nhưng trong lòng không thấy hạnh phúc.

Đó là khi, ta nhận ra rằng: Chúng ta đã để mình cuốn theo những kỳ vọng của bản thân và những tiêu chuẩn của xã hội, để rồi quên đi gốc rễ của cuộc sống này là để tìm niềm vui, để cảm thấy hạnh phúc, để khoẻ mạnh và thấy yêu thương bản thân mình, yêu thương mỗi ngày được sống. 

Phải giỏi, phải giàu, phải đẹp: Đôi khi, những gì người trẻ cần chỉ là một sức khoẻ tốt và một cuộc sống cân bằng - Ảnh 1.

Chúng ta đã để những tham vọng cuốn đi, tự biến mỗi ngày trong cuộc đời của mình là mỗi cuộc đua không hồi kết, phải trở thành kẻ số 1 với một tinh thần rệu rã và một sức khoẻ suy kiệt. Đó là khi, ta nhận ra rằng: Ai cũng hô hào người trẻ phải theo đuổi đam mê và trở nên thành công nhất. Nhưng không ai nói rằng: Người trẻ cũng cần phải có một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc từ sâu thẳm bên trong.  

Phải giỏi, phải giàu, phải đẹp: Đôi khi, những gì người trẻ cần chỉ là một sức khoẻ tốt và một cuộc sống cân bằng - Ảnh 2.

Có thể dễ dàng thấy cuộc sống của người trẻ hiện đại là sự kết hợp của hàng loạt những hoạt động, những công việc, những nhiệm vụ không có hồi kết. Sáng sáng, họ hối hả phóng xe lên công ty check in cho kịp giờ rồi bắt đầu cuộc sống “toàn thời gian” trên mạng. Hiện diện thôi chưa đủ, họ phải online mọi lúc, trả lời email, giải quyết công việc, lết về nhà vào tối khuya mà vẫn phải mang theo laptop. Danh sách việc cần làm cứ kéo dài mãi mãi: dọn nhà, giặt đồ, nấu ăn, gọi điện cho ba mẹ, đi tập thể dục… nhưng lúc nào cũng rơi vào tình trạng không có đủ thời gian và năng lượng. 

Cuộc sống “toàn thời gian” khiến những người trẻ mệt mỏi và hiếm có niềm vui. Áp lực công việc, gia đình, xã hội khiến họ trải qua tình trạng căng thẳng dồn dập, hoài nghi về bản thân, tệ hơn thì rơi vào trạng thái trầm cảm vì những tiêu chuẩn nặng nề của cuộc sống.

Phải giỏi, phải giàu, phải đẹp: Đôi khi, những gì người trẻ cần chỉ là một sức khoẻ tốt và một cuộc sống cân bằng - Ảnh 3.

Để nắm quyền kiểm soát, giới trẻ chia cuộc đời mình thành nhiều “ngăn”: Công việc; tình yêu; bạn bè và gia đình, sắp xếp chúng vào danh sách ưu tiên nhưng cuối cùng lại quên dành một ngăn cho bản thân. Làm việc tại một công ty tốt, thu nhập ổn định, có nhiều mối quan hệ dường như vẫn chẳng thể mang tới cảm giác hạnh phúc. Thay vì vui vẻ tận hưởng cuộc sống nhiều người trẻ lại thấy mình trống rỗng và luôn nghĩ rằng “làm sao tôi có thể thành công khi chẳng có đủ thời gian và năng lượng”. Không ai nói ra nhưng dưới áp lực về thành công trong sự nghiệp, về ngoại hình, về một cuộc sống hoàn hảo, người trẻ vẫn mãi loay hoay tìm kiếm sự cân bằng cho cuộc sống của mình.Và thế là, dẫu tâm hồn không bị hủy hoại tới mức vỡ tan nhưng dường như họ chẳng bao giờ cảm thấy hạnh phúc.

Phải giỏi, phải giàu, phải đẹp: Đôi khi, những gì người trẻ cần chỉ là một sức khoẻ tốt và một cuộc sống cân bằng - Ảnh 4.

Phải công nhận là có những người xinh đẹp từ lúc sinh ra nhưng tôi luôn tin rằng "đẹp là một loại tài năng". Cứ nhìn vào khoảng chục tấm hình mà người ta vẫn gọi là "dậy thì thành công" thì bạn sẽ tự nhận ra rất nhiều người, cả nam lẫn nữ đã thành công trong việc đẹp lên theo ý mình chỉ bằng việc tập luyện thể thao kết hợp với một chế độ dinh dưỡng quy củ. 

Tập luyện thể thao chưa chắc đã làm bạn đẹp lên nhưng nó sẽ khiến cơ thể bạn cuốn hút hơn. Chỉ riêng việc điều chỉnh tỷ lệ mỡ trên cơ thể về ngưỡng lý tưởng đã khiến một người trông hấp dẫn hơn rất nhiều trong mắt người khác giới. Việc luyện tập nhiều bài môn thể thao kích thích sự vận động của hệ tim mạch như chạy bộ, bơi… sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hoá năng lượng trong cơ thể, đốt đi lượng mỡ thừa khó chịu ở bụng, mông, đùi…Nhưng khi đã đạt được “tỉ lệ cơ thể” mong muốn rồi người ta còn lý do nào để tiếp tục duy trì việc tập luyện của mình không?

Phải giỏi, phải giàu, phải đẹp: Đôi khi, những gì người trẻ cần chỉ là một sức khoẻ tốt và một cuộc sống cân bằng - Ảnh 6.

Người mẫu có lẽ là nghề chú trọng tới ngoại hình, tới tỷ lệ cơ thể nhiều hơn bất cứ lĩnh vực nào khác. Được biết đến là một siêu mẫu sở hữu body chuẩn mà bất cứ cô gái nào cũng mong ước, Minh Tú chia sẻ: "Người ta vẫn nói đùa với nhau rằng thời điểm các chị em đến phòng tập Fitness nhộn nhịp nhất thường là sau Tết và show diễn thời trang nội y nóng bỏng Victoria Secrets. Tôi nghĩ, chẳng có gì sai khi bạn tìm đến phòng tập gym để giảm cân, tăng cân hay tìm kiếm một cơ thể cân đối, diện mạo đẹp xinh. Vì đó cũng chính là lý do tôi bước chân tới phòng tập gym. Nhưng có một điều chúng ta thường quên, đó là mục đích đằng sau vẻ đẹp ấy. Gần như ai cũng muốn mình đẹp, nhưng không ai rõ sau khi giảm cân, tăng cân và có "cơ thể mong ước" rồi thì còn lý do nào để tiếp tục duy trì chế độ tập luyện thường xuyên không. 

Phải giỏi, phải giàu, phải đẹp: Đôi khi, những gì người trẻ cần chỉ là một sức khoẻ tốt và một cuộc sống cân bằng - Ảnh 7.

Cũng bởi thế nhiều người chỉ coi việc tới phòng tập là một phong trào, được dăm ba tháng thì dừng." Được mệnh danh là "Nữ hoàng catwalk" của làng mốt Việt, có lẽ sau sàn diễn, thì phòng tập là nơi Võ Hoàng Yến lui đến nhiều nhất. Khi được hỏi việc tập luyện thể dục đã dạy cho cô điều gì Võ Hoàng Yến chia sẻ: "Trước đây tôi tìm tới phòng tập vì tính chất công việc của mình, giảm mỡ siết cơ để có tỉ lệ cơ thể cân đối là điều duy nhất tôi quan tâm đến. Nhưng sau một thời gian dài đổ mồ hôi trong phòng tập và chứng kiến những người cùng mình tập luyện tại Citigym, tôi nhận ra rằng: người ta tìm tới tập luyện thể thao không chỉ để đốt mỡ tăng cơ, mà cái cốt lõi là muốn thay đổi lối sống của mình. Cơ bản nhất đó là giờ ăn giấc ngủ, chế độ dinh dưỡng và kỷ luật trong luyện tập." 

Phải giỏi, phải giàu, phải đẹp: Đôi khi, những gì người trẻ cần chỉ là một sức khoẻ tốt và một cuộc sống cân bằng - Ảnh 8.

Là một trong số những ngôi sao hàng đầu nhưng luôn bị soi xét về ngoại hình của cô mỗi khi xuất hiện. Khi được hỏi về bí quyết để giữ cuộc sống cân bằng trước áp lực rất lớn từ công chúng, Minh Hằng thẳng thắn chia sẻ: "Là một người của công chúng, tôi không nghĩ rằng câu chuyện hạnh phúc của mình xoay quanh việc ai gầy hơn, ai có ba vòng chuẩn hơn, ai mặc đẹp hơn… điều quan trọng là ai biết cách trân trọng bản thân, trân trọng cuộc sống của mình hơn. Vì dù muốn hay không, sẽ luôn có người trẻ, giỏi hay sở hữu thân hình đẹp hơn bạn. 

Thay vì gia nhập đường đua "không có hồi kết" đó, tôi chọn cách tập trung vào bản thân mình. Mỗi ngày bước chân tới phòng tập Citigym, ngoài mục tiêu có một cơ thể cân đối, rèn luyện sức khỏe thì đó cũng là cách giúp tôi tạo cho mình một lối sống cân bằng giữa rất nhiều lo lắng, căng thẳng, áp lực gặp phải mỗi ngày. "
Phải giỏi, phải giàu, phải đẹp: Đôi khi, những gì người trẻ cần chỉ là một sức khoẻ tốt và một cuộc sống cân bằng - Ảnh 9.

Cuộc sống của chúng ta được hình thành bởi nhiều thói quen liên tiếp nhau. Cùng một lúc thay đổi tất cả là điều không tưởng nhưng bạn có thể bắt đầu từ một thói quen. Tất cả chúng đều có liên kết chặt chẽ với nhau vì thế khi thay đổi một hành vi, những hành vi khác cũng sẽ thay đổi theo. Giống như hiệu ứng Domino, khi bạn cam kết bản thân sẽ đến phòng tập gym đều đặn, bạn sẽ chợt nhận ra khả năng tập trung khi làm việc cũng như giấc ngủ của mình được cải thiện đáng kể dù trước đó không hề có kế hoạch thay đổi hai thói quen đó. Vài tuần sau bạn sẽ phát hiện ra mình có một khoảng thời gian rảnh để đi chợ nấu ăn, sự thay đổi về cả cơ thể và lối sống khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Rồi tới một ngày bạn ngạc nhiên nhận ra, từ “lúc nào cũng chẳng có đủ thời gian và năng lượng” bạn bắt đầu nắm quyền kiểm soát cuộc sống của mình. Tất cả những thay đổi trên là sản phẩm phụ của hiệu ứng Domino, nó không chỉ tạo ra một tầng lớp các thói quen mới mà còn giúp chuyển dịch niềm tin cá nhân của mỗi người. Mỗi khi một quân cờ đổ xuống, bạn sẽ bắt đầu tin vào những điều mới mẻ về bản thân và bắt đầu xây dựng những thói quen dựa trên niềm tin mới này.

Người ta cứ nói rằng khó khăn, áp lực, căng thẳng sẽ giúp tôi luyện nên một con người, nhưng hãy nhớ rằng ai cũng có một giới hạn cho riêng mình. Hằng ngày báo đài vẫn tung hô rằng bạn phải cố gắng hơn, làm nhiều hơn, học nhiều hơn nhưng chẳng ai dặn bạn phải tỉnh táo để không bị nhấn chìm trước khi đạt được mục đích của mình. Tập luyện thể dục thể thao giúp bạn nhận thức thấu đáo về lối sống của bản thân mình. Đổ mồ hôi trong phòng tập không chỉ giúp bạn tăng cân hay giảm mỡ mà đó còn là một cách để giải tỏa căng thẳng, tâm trạng lo lắng, áp lực trong công việc cũng như cuộc sống thường ngày. Chẳng cần báo đài, truyền thông hay dõi theo người nổi tiếng nào, tôi nghĩ các trung tâm Fitness chính là nơi mà ta dễ dàng nhìn thấy rõ nhất một con người biết cách yêu bản thân, nghị lực và chứng tỏ được ý chí đấy bằng một cơ thể săn chắc, cân đối. Tập luyện thể dục, có một chế độ ăn uống lành mạnh, yêu cơ thể… hãy tử tế với chính mình vì chẳng có tài sản nào đáng quý hơn bản thân bạn.

Phải giỏi, phải giàu, phải đẹp: Đôi khi, những gì người trẻ cần chỉ là một sức khoẻ tốt và một cuộc sống cân bằng - Ảnh 11.
Nhut_Nguyen                                            
Chang_Vivan
Theo Trí Thức Trẻ