Không cần hoa đào, hoa mai nở mới là Tết, đối với những người thực hiện chương trình Bữa Ăn Trọn Vẹn, được thấy nụ cười hồn nhiên, trong trẻo của các em nhỏ bên thầy cô, bạn bè đã là đủ để thấy Tết đến, xuân về.
Niềm hạnh phúc từ 2 triệu bữa ăn lành, ngon: em đón Tết trọn vẹn, em vui bước tới trường - Ảnh 1.

Những ngày cuối năm, cái rét thêm buốt căm, thế nhưng con đường đến trường của Hoàng Thu Hà (học sinh lớp 5, trường tiểu học Na Hang, Tuyên Quang) vẫn thật hân hoan bởi hôm nay, em sẽ cùng các bạn đón đoàn cô chú, anh chị GREENFEED lên thăm, mang theo thật nhiều điều bất ngờ được đựng trong những hộp quà Tết màu vàng xinh xắn. Mở hộp ra, nào là xúc xích, nào là lạp xưởng - món ăn tưởng như thân thuộc với các bạn miền xuôi lại trở thành niềm vui nhỏ đầu năm của những đứa trẻ vùng cao như Hà.

Cùng bạn chuyền tay nhau những thanh xúc xích, ngồi ăn ngon lành, Hà vui vẻ: "Lâu lâu hoặc khi nào được nhận thưởng học sinh giỏi, con mới được ăn xúc xích. Hôm nay được nhận quà Tết từ các cô chú, con vui và háo hức lắm. Con mong Tết này ai cũng được ăn bữa cơm no, mọi người đều mạnh khỏe, hạnh phúc".

Niềm hạnh phúc từ 2 triệu bữa ăn lành, ngon: em đón Tết trọn vẹn, em vui bước tới trường - Ảnh 2.

Cách Na Hang gần 2.000 km, tại TP.HCM cũng có một nơi đang rộn ràng như vậy. Hai mươi bạn nhỏ ở mái ấm Thánh Tâm (quận Bình Tân), người gắn hoa đào, hoa mai, bé cầm bao lì xì, tụ lại hăm hở ngồi viết thiệp, trang hoàng đón Tết. Trong căn nhà nhỏ, tiếng cười nói, múa hát của các con làm không khí xuân như về sát bên nhà. Tiếng reo còn vui hơn khi mẹ nuôi cùng các cô chú trong đoàn "chiêu đãi" bún chả giò.

"Năm nay các con sẽ được ăn Tết to lắm!" cô Nguyễn Thị Đam (38 tuổi, bảo mẫu) cười hạnh phúc. Tết 2023 cũng là lần đầu tiên chương trình Bữa Ăn Trọn Vẹn đến mái ấm Thánh Tâm. Không chỉ có chả giò, chương trình còn gửi tặng các con thịt gà, thịt heo, chả lụa thơm ngon, hứa hẹn một mùa Tết với những món ăn cổ truyền như cô Đam vẫn hằng ấp ủ.

Niềm hạnh phúc từ 2 triệu bữa ăn lành, ngon: em đón Tết trọn vẹn, em vui bước tới trường - Ảnh 3.
Niềm hạnh phúc từ 2 triệu bữa ăn lành, ngon: em đón Tết trọn vẹn, em vui bước tới trường - Ảnh 4.
Niềm hạnh phúc từ 2 triệu bữa ăn lành, ngon: em đón Tết trọn vẹn, em vui bước tới trường - Ảnh 5.

Tại điểm trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tà Lủng (Mèo Vạc, Hà Giang), điều kiện sống của các em vẫn còn vô vàn khó khăn. Giữa trùng điệp núi đá, thu nhập của ba mẹ các em phụ thuộc vào vụ ngô, ấy vậy mà thời tiết khắc nghiệt khiến việc nương rẫy càng thêm vất vả. Ở nhà, các em ăn mèn mén, ăn cơm với rau, hiếm lắm mới được bữa cơm có thịt. Thế nhưng khi tới trường, ngoài việc học con chữ, các em còn được ăn no hơn, nhiều hơn, đủ chất hơn. Bữa cơm trưa vì vậy cũng trở thành động lực đưa các em đi bộ cả cây số, băng qua những cung đường cheo leo, khúc khuỷu để đến trường.

"Vì kinh phí cho bữa ăn bán trú cũng có giới hạn nên các thầy cô phải tính toán rất tỉ mỉ để đảm bảo đủ chất, thay đổi món đều đặn cho các con. Với tôi, bữa ăn dinh dưỡng có sức lan tỏa rất lớn, giúp phụ huynh yên tâm giao con em cho trường, đồng thời cũng giúp các em có động lực học tập hơn, nhất là trong mùa đông lạnh giá này" - cô Thôi Thị Hồng Hạnh, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết.

Trong khi đó, tại hai điểm trường miền xuôi mà chúng tôi có dịp ghé thăm, các em ở đây, nếu không ở lại trường buổi chiều thì sẽ về nhà một mình, hoặc lang thang đi bán vé số, làm móc khóa, dây kéo phụ giúp gia đình. Do điều kiện gia đình khó khăn nên nhiều em dù đã đủ tuổi học cấp 2 vẫn chưa hoàn thành chương trình tiểu học. Bữa ăn theo suất của trẻ tiểu học thành ra không đủ với những em đang tuổi ăn tuổi lớn.

Niềm hạnh phúc từ 2 triệu bữa ăn lành, ngon: em đón Tết trọn vẹn, em vui bước tới trường - Ảnh 7.

Bữa ăn trưa được các thầy cô tạo ra và duy trì như một cách thức để chăm sóc, động viên các em tiếp tục đến trường. "Tổ chức bữa ăn trưa tuy vất vả hơn cho đội ngũ giáo viên nhưng đổi lại các em sẽ được học liên tục mà không bị đứt quãng. Kể từ khi trường có lớp bán trú thì tỷ lệ bỏ học giảm xuống rất thấp" - cô Đoan, đại diện trường phổ cập tình thương phường 25, Bình Thạnh chia sẻ đầy tự hào.

Với cô, bữa ăn dù chỉ là thay đổi rất nhỏ nhưng lại là mắt xích quan trọng kết nối gia đình và nhà trường, đảm bảo cho các em quyền cơ bản nhất là được đi học. "Con thích đi học vì ở trường có các cô yêu thương con" - Em Lâm Thị Hạnh (7 tuổi, TP. Thủ Đức) bẽn lẽn. Với một cô bé, chữ "yêu thương" bao hàm tất cả những cái ôm, vỗ vai, xoa đầu của các thầy cô, cũng là những bữa ăn, gói quà mà mọi người dành cho em. Với các thầy cô, "yêu thương" có lẽ còn bao gồm cả nỗ lực giúp em có con chữ, có khả năng kiến tạo tương lai của riêng mình.

Niềm hạnh phúc từ 2 triệu bữa ăn lành, ngon: em đón Tết trọn vẹn, em vui bước tới trường - Ảnh 8.

Sau dịch Covid-19, nhiều đơn vị tài trợ mái ấm, trường học gặp khó khăn nên học bổng, bữa ăn cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Các thầy cô cũng đã rất cố gắng để duy trì sinh hoạt cơ bản cho các em. Chương trình Bữa Ăn Trọn Vẹn có mặt đúng lúc, định kỳ đem những thực phẩm lành, ngon đến với các em nhỏ, góp phần san sẻ khó khăn với các thầy cô, nhà trường và phụ huynh.

Niềm hạnh phúc từ 2 triệu bữa ăn lành, ngon: em đón Tết trọn vẹn, em vui bước tới trường - Ảnh 9.
Niềm hạnh phúc từ 2 triệu bữa ăn lành, ngon: em đón Tết trọn vẹn, em vui bước tới trường - Ảnh 10.

Nhìn lại cả chặng đường đã đi qua, để có những món quà dinh dưỡng được trao đến các em, bên cạnh tập thể GREENFEED còn là cả sự chung tay góp sức của cộng đồng: các cán bộ địa phương, đội ngũ vận chuyển, các cô chú liên hệ, kết nối, và cả những đối tác, người tiêu dùng đã góp sức vào chương trình Bữa Ăn Trọn Vẹn.

Niềm hạnh phúc từ 2 triệu bữa ăn lành, ngon: em đón Tết trọn vẹn, em vui bước tới trường - Ảnh 11.

Một mùa Tết lại về. Ngắm nhìn những tấm thiệp, lời nhắn thân thương của các con khiến những người thực hiện chương trình cảm thấy thật ấm áp. Hy vọng rằng, từ những bữa ăn dinh dưỡng của tuổi thơ, các con sẽ lớn lên thật tự tin và vững chãi. Với những sẻ chia, hỗ trợ của cả cộng đồng và nỗ lực của bản thân, mong rằng mọi ước mơ của các con đều sẽ thành hiện thực. Hành trình Bữa Ăn Trọn Vẹn vẫn sẽ tiếp tục, hướng đến mục tiêu 3 triệu bữa ăn được trao gửi vào năm 2024, góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn, nâng cao dinh dưỡng cho trẻ em, sẻ chia thành quả tốt và giá trị lành đến cộng đồng. Cứ thế, những chuyến xe của GREENFEED lại tiếp tục lăn bánh, đem những bữa lành, ngon đến với trẻ em trên khắp Việt Nam.