Một ngày sau "kỳ nghỉ dài" vì dịch Covid-19, Nhị Đặng tất tả chuẩn bị hành trang, gói ghém sự tò mò lên chuyến xe đi tới những vùng đất nắng gió. Chiếc xe bon bon trên con đường đất bụi, mở ra cả một chân trời mới cho Nhị Đặng về những "vùng đất cà phê" của Việt Nam.

Một ngày sau "kỳ nghỉ dài" vì dịch Covid-19, Nhị Đặng tất tả chuẩn bị hành trang, gói ghém sự tò mò lên chuyến xe đi tới những vùng đất nắng gió. Chiếc xe bon bon trên con đường đất bụi, mở ra cả một chân trời mới cho Nhị Đặng về những "vùng đất cà phê" của Việt Nam.

Sau gần nửa năm sống trong nỗi lo về dịch bệnh, người Việt đã bắt đầu có những chuyến đi đầu tiên trong mùa hè. Đây là dịp để mỗi người vừa tận hưởng ưu đãi kích cầu, vừa ủng hộ nền du lịch nước nhà. Nhắc đến du lịch, nhiều người sẽ nghĩ đến ngay những buổi sáng thức giấc giữa resort 5 sao, ăn uống trong nhà hàng sang trọng, vùng vẫy trong làn nước xanh ngắt… Nhưng với travel Nhị Đặng, cô lại có một lựa chọn khác cho chuyến đi đầu tiên của mình sau mùa dịch. Cũng là du lịch, nhưng ở một góc độ rất khác.

Những vùng đất cà phê Việt Nam hiện lên tuyệt đẹp qua góc nhìn của travel blogger Nhị Đặng: Nước mình còn nhiều nơi phải đi đến thế! - Ảnh 1.

Nhị Đặng đã lựa chọn những "vùng đất cà phê" đầy nắng và gió cho chuyến đi đầu tiên của mình sau "kỳ nghỉ dài", từ Đắk Nông qua Cầu Đất, rồi tới Đắk Lắk và cuối cùng là Kon Tum. Xuyên suốt hành trình "cà phê du ký", góc nhìn của cô travel blogger đã ghi lại loại trải nghiệm quý báu tại những vùng đất ươm mầm nên từng vị cà phê nguyên bản ở Việt Nam.

Đó là hương vị đậm đà và mạnh mẽ ở vùng đất Đắk Nông hoang dã, khắc nghiệt. Đó là hương vị dịu dàng và thanh khiết ở cao nguyên Gia Lai nên thơ. Đó là hương vị phảng phất ngọt ngào ở đồi cao Cầu Đất mát mẻ, đầy hoa trái… Mỗi vùng đất có những nét riêng tạo nên hương vị tổng hòa của cà phê Việt Nam. Hành trình khám phá của Nhị Đăng, hay cũng chính là những chẳng đường để cà phê Việt đến gần hơn với người Việt, và xa hơn là vươn ra thế giới.

BẢN SẮC NƠI ĐẤT TRỒNG – MỘT HÀNH TRÌNH TÌM VỀ NGUYÊN BẢN

Trò chuyện với Nhị Đặng sau chuyến đi để hiểu hơn những trải nghiệm của cô xuyên suốt chặng đường tìm về cội nguồn của những hạt cà phê, từ câu chuyện về những vùng cao nguyên chói chang đến đôi bàn tay chai sần của người nông dân Việt. Đồng hành cùng Nhị Đặng trong chuyến đi là The Coffee House - một thương hiệu Việt dành cho giới trẻ kiên trì với phương châm làm cà phê tử tế, đem đến những góc nhìn chân thật nhất về hạt cà phê nguyên bản từ những vùng đất đầy nắng gió trên khắp Việt Nam.

Những vùng đất cà phê Việt Nam hiện lên tuyệt đẹp qua góc nhìn của travel blogger Nhị Đặng: Nước mình còn nhiều nơi phải đi đến thế! - Ảnh 3.
Những vùng đất cà phê Việt Nam hiện lên tuyệt đẹp qua góc nhìn của travel blogger Nhị Đặng: Nước mình còn nhiều nơi phải đi đến thế! - Ảnh 4.

"Nhị thích lang thang trên những con đường đầy nắng gió, nơi con người và văn hóa còn ban sơ và đậm sắc màu chưa bị con người hay du lịch động chạm nhào nắn nhiều…" - Đó là những chia sẻ của cô nhân viên văn phòng vừa từ bỏ công việc ổn định để theo đuổi sự nghiệp làm freelancer mảng film & travel trả lời trong một buổi phỏng vấn năm 2017. Hơn 3 năm sau đó, sau hàng chục chuyến đi, hàng trăm kỷ niệm với "cái nghề du lịch", Nhị Đặng vẫn giữ cho mình trái tim vẹn nguyên thuở ban đầu: tìm đến những nơi nguyên sơ, những gì nguyên bản nhất. Tới phiêu du ở Đắk Nông - Cầu Đất - Đắk Lắk - Kon Tum là một hành trình vất vả và gian lao, nhưng gian lao và vất vả thì mới đúng với những gì cô travel blogger hằng ao ước: Sự đánh đổi cho những trải nghiệm vẹn nguyên.

Lên hành trình khám phá những vùng đất mà trong tiềm thức của nhiều người "không phải là nơi để du lịch", Nhị Đặng đã hào hứng chia sẻ trải nghiệm mới thu hoạch được qua chuyến đi. Mà theo cô, Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển một xu hướng du lịch mới, đem đến những góc nhìn khác về những vùng đất "ít người biết đến" ở nước ta.

Những vùng đất cà phê Việt Nam hiện lên tuyệt đẹp qua góc nhìn của travel blogger Nhị Đặng: Nước mình còn nhiều nơi phải đi đến thế! - Ảnh 5.

Trong chuyến đi lần này, mình mong muốn hiểu hơn, được ở cùng, ăn cùng, sinh hoạt cùng những con người đã vun trồng, chăm sóc và thu hoạch hạt cà phê. Và không có bất cứ sự kỳ vọng to lớn nào, mình đi với sự tò mò, khám phá thiên nhiên và con người như những chuyến đi khác trước đây.

Những vùng đất cà phê Việt Nam hiện lên tuyệt đẹp qua góc nhìn của travel blogger Nhị Đặng: Nước mình còn nhiều nơi phải đi đến thế! - Ảnh 6.

Sau chuyến đi mình được tiếp thêm nhiều cảm hứng tích cực từ niềm đam mê, kiên trì và không ngừng học hỏi của người nông dân trồng cà phê xứ mình. Điều mình rất cảm phục ở họ là bất cứ ngành nghề nào trong cuộc sống, một khi đã bắt tay vào làm thì phải làm cho thật rực rỡ!

Những vùng đất cà phê Việt Nam hiện lên tuyệt đẹp qua góc nhìn của travel blogger Nhị Đặng: Nước mình còn nhiều nơi phải đi đến thế! - Ảnh 8.

Mỗi người có những sở thích và cách đi du lịch khác nhau. Với Nhị du lịch là cơ hội để mở rộng thế giới quan, kết nối với nhiều người hơn và nhìn cuộc sống từ góc nhìn của họ. Từ quan sát của Nhị, người trẻ ngày nay rất yêu thích và luôn tìm kiếm những trải nghiệm mới. Nhị đã thấy rất nhiều bạn bè xung quanh mình có nhu cầu tìm đến những địa điểm mang đến cho họ trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên, lánh xa khỏi nhịp sống thành thị hối hả, để cảm nhận những nét đẹp nguyên bản trong văn hóa địa phương ở khắp các vùng miền của Việt Nam. Sau đại dịch, khi có điều kiện du lịch trở lại, Nhị tin là nhu cầu này sẽ còn trở lại mạnh mẽ hơn. Chúng ta sẽ không chỉ đi du lịch để ngắm cảnh đẹp hay chụp hình, mà luôn mong muốn được khám phá nhiều hơn, thu hoạch nhiều nguồn cảm hứng tích cực hơn, qua đó cũng là cơ hội để khám phá và thấu hiểu bản thân mình. "Đi một ngày đàng, học một sàng… bổ ích, không bổ dọc cũng bổ ngang.

Những vùng đất cà phê Việt Nam hiện lên tuyệt đẹp qua góc nhìn của travel blogger Nhị Đặng: Nước mình còn nhiều nơi phải đi đến thế! - Ảnh 9.
Những vùng đất cà phê Việt Nam hiện lên tuyệt đẹp qua góc nhìn của travel blogger Nhị Đặng: Nước mình còn nhiều nơi phải đi đến thế! - Ảnh 10.

Mình nghĩ những nơi nổi tiếng về thiên nhiên, nông nghiệp có thể chọn hướng phát triển du lịch bền vững, du lịch xanh. Đây cũng là xu hướng du lịch đang thịnh hành trên thế giới.

Như những homestay đem đến trải nghiệm được cùng ở, cùng ăn và cùng sinh hoạt với những người làm ngành nghề địa phương, làng dân tộc... Hay đó có thể là một khóa tìm hiểu về cà phê, workshop ngày làm vườn…, để những người đam mê và quan tâm tới cà phê có cơ hội chạm tay, chạm mặt, hiểu sâu hơn về quá trình làm ra những hạt cà phê mà bạn vẫn uống mỗi ngày…

Ý tưởng về chất nguyên bản của cà phê Việt thực sự khiến mình ấn tượng. Mỗi một vùng đất sẽ có thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau theo từng mùa, người nông dân ở từng vùng nguyên liệu lại có kỹ thuật canh tác, thu hoạch khác nhau... nên mẻ cà phê nào cũng khác biệt rất tinh tế về mùi vị. Rất hiếm thương hiệu thực sự tôn trọng hương vị nguyên bản này, trong khi với mình điều đó làm cho tăng giá trị cảm xúc cho ly cà phê chúng ta uống rất nhiều. Khi chỉ uống cà phê, đó còn là câu chuyện về con người, về vùng đất, về bản sắc văn hoá. Mà Việt Nam mình thì vô vàn những câu chuyện văn hóa cực kỳ thú vị.

Những vùng đất cà phê Việt Nam hiện lên tuyệt đẹp qua góc nhìn của travel blogger Nhị Đặng: Nước mình còn nhiều nơi phải đi đến thế! - Ảnh 11.
Những vùng đất cà phê Việt Nam hiện lên tuyệt đẹp qua góc nhìn của travel blogger Nhị Đặng: Nước mình còn nhiều nơi phải đi đến thế! - Ảnh 12.

Trong bối cảnh sau dịch Covid-19 như hiện nay, thì nhu cầu được trải nghiệm du lịch "khác đi" người dân cũng sẽ tăng cao hơn, vậy nên viễn cảnh phát triển du lịch ở những vùng cao nguyên nắng gió là hoàn toàn có thể.

Nhưng làm du lịch tử tế không dễ, điều đầu tiên là phải xuất phát từ sự tử tế trước đã. Theo mình cần phải có sự kết hợp giữa cá nhân, tổ chức và chính quyền, cùng chung tay để phát triển bền vững. Và đặc biệt, lúc làm cũng phải làm tận tâm chứ không phải làm qua loa, làm cho có.

Những vùng đất cà phê Việt Nam hiện lên tuyệt đẹp qua góc nhìn của travel blogger Nhị Đặng: Nước mình còn nhiều nơi phải đi đến thế! - Ảnh 14.

Chuyến xe đưa Nhị Đặng từ những đồi cà phê Đắk Nông nắng đổ, men theo con đường Cầu Đất bụi mù mịt, lăn bánh qua những cơn mưa Đăk Lăk, tới Gia Lai bazan đất đỏ. Dù là ở đâu, Nhị Đặng cũng thu hoạch được "quả ngọt", đó có thể là một buổi trò chuyện tâm tình với bác nông dân, một buổi sáng thăm trang trại trên đồi, một ngày được tận tay, tận mắt sờ nắn những hạt cà phê… Hành lý Nhị Đặng trĩu nặng những trải nghiệm, mà có lẽ không ở đây thì chẳng đâu khác, cuộc tìm về cội nguồn của những hạt cà phê mới được vẹn nguyên và đậm nắng, đậm gió như thế.

Những vùng đất cà phê Việt Nam hiện lên tuyệt đẹp qua góc nhìn của travel blogger Nhị Đặng: Nước mình còn nhiều nơi phải đi đến thế! - Ảnh 15.

Mỗi khi đi đến một vùng đất mới hay đi nước ngoài mình điều muốn thử những món ăn, thức uống ở nơi đó. Và cà phê cũng không ngoại lệ, với mình đó là cách để hiểu hơn về văn hóa, con người địa phương tại nơi mình đến. Để dễ hình dung hơn thì, mua một ly cà phê, ngồi cùng những người dân và mở đầu câu chuyện từ đó.

Những vùng đất cà phê Việt Nam hiện lên tuyệt đẹp qua góc nhìn của travel blogger Nhị Đặng: Nước mình còn nhiều nơi phải đi đến thế! - Ảnh 16.

Nhị đã được biết họ gắn bó với cây cà phê từ khi bước chân vào đời. Có người làm 25 năm, 30 năm nhưng vẫn gắn bó với vườn, với cây cà phê.

Như chú Thọ và vợ ở Cầu Đất. Cô chú quen nhau cũng từ vườn cà phê mà ra. Ngày ngày đúng 8h sáng, chú đèo cô trên chiếc xe máy xuống rẫy cà phê, chăm sóc cả năm trời từ độ chăm cành, bón phân cho đến khi cây cà phê ra hoa kết trái. Có những giai đoạn chú Thọ và cô phải tự tay làm chứ không thuê ai được. Chú nói: "Mình làm lâu năm mình biết rõ nhất, cẩn thận nhất, có nhiều thứ chỉ cho người mới cũng không hiểu".

Rồi có những khi trời mưa, cô chú phải đội áo mưa đi thu hạt cà phê vì sợ hạt trúng nước, rụng và không còn giữ được chất lượng.

Những ngày cần nhiều nhân công vào vườn phụ việc, chú và anh em thường hay đàn hát, lai rai chén rượu vui lắm. Chú Thọ thích không khí ở đây. Chú kể nhiều khi mấy ngày nghỉ vẫn đi làm. Mình ngạc nhiên, vì phải thực sự thích nó như thế nào mới đem lại cảm giác làm như chơi như cô chú!

Những vùng đất cà phê Việt Nam hiện lên tuyệt đẹp qua góc nhìn của travel blogger Nhị Đặng: Nước mình còn nhiều nơi phải đi đến thế! - Ảnh 18.

Khác chứ. Bây giờ thì mỗi lần mình uống một ly cà phê, mình cảm thấy ngon hơn vì tận tâm biết được những câu chuyện phía sau nó.

Thực chất không chỉ với Nhị Đặng và ngay cả chúng ta, sự "khác đi" đôi khi cũng chỉ là cảm thấy biết ơn, trân trọng với những điều nhỏ nhặt vẫn diễn ra mỗi ngày. Nhưng để có được sự trân trọng, biết ơn ấy, đôi khi chúng ta phải dành cả hành trình dài để tìm về những cội nguồn nguyên bản nhất đằng sau…

Qua hành trình của Nhị Đặng, mới thấy Việt Nam còn quá nhiều vùng đất tuyệt đẹp để đi. Không chỉ là những vùng biển xanh cát vàng, những khu du lịch sang xịn mịn mà ngay cả những vùng đất nắng gió cũng có những nét riêng mà nếu tìm tòi, nếu mở lòng, chúng ta sẽ tìm thấy những vẻ đẹp nguyên bản nhất.

Chẳng hạn đôi khi phải đi thật xa, mới hiểu ly cà phê ta uống mỗi ngày ngon như thế nào.

Những vùng đất cà phê Việt Nam hiện lên tuyệt đẹp qua góc nhìn của travel blogger Nhị Đặng: Nước mình còn nhiều nơi phải đi đến thế! - Ảnh 19.
Hoài An
Minh thần kì
19.07.2020