Màn diễn bắt đầu khi đồng hồ đã điểm 12h đêm, những chàng trai khoác lên mình bộ xiêm y lộng lẫy nhất, họ tạm quên đi con người của thường ngày để trở thành những quý cô kiêu sa trên sân khấu. Họ là những nghệ sĩ Drag Queen.
Sân khấu lúc 0h của những chàng trai hoá thân thành dàn sao nữ nổi tiếng trong các quán bar Sài Gòn - Ảnh 1.

Đêm đô thành lung linh màu sắc, “cô nàng Sài Gòn” khoác lên mình tấm áo diễm lệ khiến người người si mê. Đêm Sài Gòn luôn đem đến cho chúng ta những ấn tượng rất khác. Từ những nhộn nhịp của chợ đêm Bến Thành, sự huyên náo của phố Tây Bùi Viện, hay những cặp tình nhân kề vai bên nhau trên phố đông, cho đến những gánh hàng rong và tiếng rao trong đêm tĩnh mịt...tất cả tạo nên một không khí rất riêng, không thể trộn lẫn với bất kỳ thành phố nào khác. Và sẽ thật thiếu sót khi kể về Sài Gòn đêm mà không nhắc đến những buổi tiệc náo nhiệt lúc nửa đêm ở các quán bar, ở đó không chỉ có những tiếng nhạc, điệu nhảy sôi động mà còn là nơi để đam mê bùng cháy. Và câu chuyện hôm nay chúng tôi kể là câu chuyện nghề đầy khó nhọc nhưng không kém phần thú vị của những nghệ sĩ Drag Queen ở Sài Gòn.

Sân khấu lúc 0h của những chàng trai hoá thân thành dàn sao nữ nổi tiếng trong các quán bar Sài Gòn - Ảnh 2.

Sân khấu lúc 0h của những chàng trai hoá thân thành dàn sao nữ nổi tiếng trong các quán bar Sài Gòn - Ảnh 3.

Sân khấu lúc 0h của những chàng trai hoá thân thành dàn sao nữ nổi tiếng trong các quán bar Sài Gòn - Ảnh 5.

Trong phòng phục trang chật hẹp của quán bar, các “cô đào" tất bật chỉnh trang lại xiêm y, dặm lại phấn son cho mặn mà, vài người tranh thủ tập lại mấy động tác vũ đạo trong bài biểu diễn. Để chuẩn bị cho đêm diễn, tất cả đều đã phải hoá trang ở nhà từ 6 - 7h tối. Thế nhưng không phải màn biểu diễn nào cũng được đón nhận. Khán giả có người yêu quý thì vỗ tay tán thưởng, nhưng cũng không ít người bĩu môi xem thường gọi họ là những kẻ bệnh hoạn khác người.

"Có nhiều người tìm đến xem vì tò mò, và họ bảo rằng đây là nam giả nữ diễn trò, hát hò linh tinh, chứ không hề xem đây là một môn nghệ thuật giải trí. Điều này khiến chúng tôi khá buồn" - Huỳnh Ngọc Lợi (ông bầu nhóm Drag Queen Centro Team) tâm sự.

Không giống như các nước láng giềng như Thái Lan hay Malaysia, mãi cho đến những năm gần đây ở một số thành phố lớn tại Việt Nam mới bắt đầu cởi mở hơn với nghệ thuật Drag Queen. Đặc biệt là ở Sài Gòn, đã có nhiều nhóm biểu diễn Drag Queen chuyên nghiệp được thành lập, đồng thời nhiều tụ điểm tạo điều kiện biểu diễn môn nghệ thuật này giúp khán giả có cơ hội được tiếp cận gần hơn.

Sân khấu lúc 0h của những chàng trai hoá thân thành dàn sao nữ nổi tiếng trong các quán bar Sài Gòn - Ảnh 7.

Đa số các show diễn Drag queen được diễn ra ở các quán bar nhằm phục vụ nhu cầu giải trí của khán giả. “Cô đào" Giả Tịnh Văn đứng trước gương tỉ mỉ tô lại môi son, cô bảo: "Để có được gần 5 phút biểu diễn trên sân khấu, tụi em phải tập luyện trước đó cả tuần, tới đêm diễn phải tranh thủ trang điểm từ 7h tối để tới 10h rồi di chuyển sang quán bar, đợi đến 12h mới bước lên sân khấu diễn".

Vài phút trước khi show diễn bắt đầu, không khí trong cánh gà nhộn nhịp hơn hẳn, mọi người phân công nhau các vị trí biểu diễn, hướng dẫn đường dây các tiết mục sao cho mượt mà nhất. Bên ngoài, tiếng nhạc EDM xập xình khiến lòng người rộn rạo.

Sân khấu lúc 0h của những chàng trai hoá thân thành dàn sao nữ nổi tiếng trong các quán bar Sài Gòn - Ảnh 8.

Đa số các Drag Queen ở Việt Nam đều có công việc chính vào ban ngày và biểu diễn Drag Queen chỉ là công việc làm thêm vào buổi tối. Công việc của họ khá đa dạng, người thì làm make up, người thì làm việc trong siêu thị hay làm vũ công... tuy nhiên khi màn đêm buông xuống họ lại tạm gác công việc thường ngày để hoá thân thành những nhân vật mà mình yêu thích và cháy hết mình cùng khán giả.

Công việc kết thúc khá khuya, đôi khi cũng có chút ảnh hưởng đến công việc thường ngày của các Drag Queen. Tuy nhiên với họ giây phút được cháy hết mình trên sân khấu, được phá bỏ những giới hạn của bản thân để trở thành một nhân vật hoàn toàn khác giúp họ cảm thấy cuộc sống thú vị hơn rất nhiều.

Sân khấu lúc 0h của những chàng trai hoá thân thành dàn sao nữ nổi tiếng trong các quán bar Sài Gòn - Ảnh 9.

Họ gọi đó là đam mê, vì nếu không có đủ đam mê thì chắc chẳng đủ mạnh mẽ đi cùng nghề. Đâu đó trong xã hội vẫn còn những ánh mắt kỳ thị với nghề, với những nghệ sĩ "nửa nam nửa nữ", nhưng đã trót mang duyên với nghề nên các nghệ sĩ chấp nhận mọi lời gièm pha.

"Không thể phủ nhận rằng có nhiều người không thích người yêu giả gái đi diễn. Nhưng bản thân mình không quan tâm, vì đây là đam mê của mình và những đồng tiền mình làm ra là chân chính thì không đáng bị lên án. Nếu người ta thật sự yêu thương mình thì nên ủng hộ chứ không phải là kỳ thị" - Phi Phi khẳng định. Còn "cô đào" Mia thì hóm hỉnh nửa đùa nửa thật: "Đa số tụi em làm nghề này là ế không à anh ơi! Vì người ta mới tìm hiểu là thấy sợ rồi. Nhưng không sao, rồi cũng có người hiểu mình và chấp nhận công việc của mình".

Sân khấu lúc 0h của những chàng trai hoá thân thành dàn sao nữ nổi tiếng trong các quán bar Sài Gòn - Ảnh 10.

Đa số khán giả thường nhầm lẫn Drag Queen là người chuyển giới và có những định kiến khắt khe với công việc này. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm. Rất nhiều nghệ sĩ "Drag Queen" là người đồng tính hoặc chuyển giới nhưng cũng có không ít là đàn ông dị tính. RuPaul (Drag Queen đầu tiên nhận ngôi sao trên Đại lộ danh vọng) ông chưa bao giờ nhận mình là người chuyển giới và luôn cảm thấy khó chịu khi mọi người cứ nhầm lẫn giữa Drag Queen và người chuyển giới. Trong một lần chia sẻ với truyền thông ông nói:

"Nghệ thuật Drag đơn thuần là nơi để người nghệ sĩ chơi đùa với thể hiện giới tính. Có thể hôm nay chúng tôi là một tay cao bồi mạnh mẽ, nhưng hôm sau chúng tôi có thể trở thành một cô gái xinh đẹp. Đơn giản chúng tôi là những kẻ biến hình. Còn với người chuyển giới, họ nghiêm túc với giới tính của mình, họ muốn được nhìn nhận là một người phụ nữ thực thụ chứ không phải chỉ là trò diễn trên sân khấu".


Sân khấu lúc 0h của những chàng trai hoá thân thành dàn sao nữ nổi tiếng trong các quán bar Sài Gòn - Ảnh 12.

Hôm đến quán bar trên đường Đông Du để xem nhóm Centro biểu diễn, chúng tôi có dịp trò chuyện cùng "cô đào" Rossi, và điều khá đặc biệt đây là đêm diễn đầu tiên của Rossi trong vai trò một Drag Queen.

Rossi tên thật là Nguyễn Chánh Lộc, công việc thường ngày của cậu là làm biên đạo múa và giảng dạy múa cho các em thiếu nhi. 2 năm trước Lộc đã từng xin đi biểu diễn Drag Queen tuy nhiên thời điểm đó cậu chưa có nhiều kinh nghiệm nên không được nhận. Mãi cho đến thời gian gần đây khi công việc đã ổn định, Lộc có nhiều thời gian hơn để rèn luyện bản thân để theo đuổi niềm đam mê với Drag Queen.

Sân khấu lúc 0h của những chàng trai hoá thân thành dàn sao nữ nổi tiếng trong các quán bar Sài Gòn - Ảnh 13.

Sân khấu lúc 0h của những chàng trai hoá thân thành dàn sao nữ nổi tiếng trong các quán bar Sài Gòn - Ảnh 14.

"Ngày xưa Lộc học quản lý khách sạn nhà hàng, trong thời gian đi thực tập thì mình có gặp được được một người chị là trưởng của một nhóm múa. 2007 Lộc xin theo chị để học nghề múa, sau đó Lộc tốt nghiệp nhưng không đi làm mà chuyển hẳn sang đi múa" - Lộc kể.

Ba của Lộc rất khó tính, ông muốn con trai mình phải cứng cỏi và làm những công việc mạnh bạo, nhưng mỗi khi đi diễn Lộc phải trang điểm nên ông không thích cậu theo công việc này. "Họ hàng lời ra tiếng vào, nên ba la tại sao tốt nghiệp rồi, cô chú giới thiệu công việc tốt, lương cao hơn mà không chịu đi làm. Nhưng Lộc vẫn kiên quyết với đam mê của mình. Thời điểm đầu đi múa, mỗi tuần chỉ có 1 - 2 show, mỗi show như vậy chỉ nhận được tầm 50.000 đồng nhưng Lộc vẫn không nản chí. Chi tiêu tiết kiệm hơn để dành dụm được một ít tiền đem về để ba mẹ thấy rằng mình đi làm cũng có thể nuôi sống được bản thân, nhưng vì còn mới nên chưa kiếm được nhiều tiền" - Lộc tâm sự.

Sân khấu lúc 0h của những chàng trai hoá thân thành dàn sao nữ nổi tiếng trong các quán bar Sài Gòn - Ảnh 15.

Dần dần ba của Lộc hiểu hơn về công việc của cậu. Khi bắt đầu làm Drag Queen, Lộc có chia sẻ với gia đình rằng làm công việc này phải hoá trang thành nữ, phải làm trong quán bar và về khá khuya. Nhưng cậu có một lời cam kết với ba mẹ đây là một công việc chứ không phải chơi bời hư hỏng.

Hiện tại công việc chính của Lộc vẫn là đi múa và giảng dạy cho các em thiếu nhi, thi thoảng có dịp thì cậu đi diễn Drag queen. Mọi chuyện khá tốt vì thế ba mẹ rất hài lòng về những gì Lộc đã cố gắng theo đuổi và đạt được.

Lộc cười bảo: "Mình thấy xã hội bây giờ bắt đầu cởi mở hơn rất nhiều rồi đấy chứ. Có mấy lần mình đăng hình hoá trang thành nữ lên facebook, nhiều phụ huynh của học trò mình vào khen xinh quá, nhìn lạ quá, chứ họ không hề kỳ thị. Nếu thời kỳ trước họ sẽ nghĩ là ông thầy này bệnh hoạn, rồi họ không cho con đi học với mình nữa sợ bị hư hỏng. Hay như ba mình là một người cực kỳ khó tính nhưng bây giờ đã mở lòng, vì thế mình tin chỉ cần không làm điều gì khiến cha mẹ buồn lòng, theo đuổi đam mê tới cùng thì những người yêu thương sẽ luôn ủng hộ".

Nhìn những Drag Queen như Lộc đang cống hiến cho khán giả mỗi đêm, tôi tin họ thật sự nghiêm túc với nghề. Và dù khán giả chỉ xem là trò mua vui, thì tôi tin người nghệ sĩ luôn hạnh phúc khi được biểu diễn. Đời ai cũng có đích đến riêng, nhưng có lẽ chúng ta cũng nên một lần sống chết với đam mê của mình, để rồi không phải hối tiếc cho những năm tháng thanh xuân đã qua.

Sân khấu lúc 0h của những chàng trai hoá thân thành dàn sao nữ nổi tiếng trong các quán bar Sài Gòn - Ảnh 16.

Toàn Nguyễn
Quỳnh Trân, Nguyễn Đạt
Quỳnh Trân
Bi
Theo Trí Thức Trẻ9/9/2017