Nếu tuổi trẻ không bắt đầu từ những giấc mơ, dự định và khát khao, liệu bạn có đang đánh mất những tháng năm đẹp nhất của mình? Và nếu chỉ có nam giới được quyền nói ra, cũng như theo đuổi ước mơ của họ, thì thế giới sẽ trở nên nhạt nhòa vì mất đi một nửa sắc màu.

Chúng ta lớn lên trong một thế giới của những cô công chúa Disney, mơ mộng về một giấc mơ cưới hoàng tử hay có một cuộc sống hạnh phúc. Nhưng đâu đó đằng sau câu chuyện về các nàng công chúa là bài học về cuộc đời thực sự có ý nghĩa và những giá trị thực sự cho những cô gái trẻ. 

Ước mơ. 

Có lẽ, bài học từ những cô công chúa thuở nhỏ sẽ khắc sâu vào trong đầu của những cô gái trẻ khi đến tuổi định hình tương lai của chính mình. Các em sẽ nhớ về một Rapunzel mạnh mẽ, theo đuổi tiếng gọi của trái tim không để bị nhốt trong cung cấm hay một nàng tiên cá Ariel sẵn sàng đánh đổi giọng hát. Từ những bé gái ấp ủ nhiều mơ mộng khi còn nhỏ, những cô gái trẻ giờ đây cũng mang trong mình ước mơ, tự tin để bước vào cuộc đời thật. 

Những bộ phim Disney chỉ là một phần rất nhỏ trên hành trình dài nỗ lực mang lại điều tốt đẹp cho cuộc đời các cô gái trên khắp thế giới; cả thế giới này đang không ngừng thay đổi để nâng đỡ những cô gái trẻ theo đuổi ước mơ của mình. Như người ta vẫn nói, không ai đánh thuế ước mơ nhưng ước mơ của các cô nàng luôn đè nặng bởi nhiều áp lực. Tuy nhiên, vượt qua được những trở ngại ấy, các em sẽ bước dần tới được thành công trong cuộc đời mình - thành công dựng lên từ những ước mơ giản đơn nhưng vô cùng lớn lao.

Những cô gái trẻ tự tin theo đuổi ước mơ: Các bạn là một nửa thế giới nhưng có cả bầu trời tự do để vươn tới - Ảnh 1.
Những cô gái trẻ tự tin theo đuổi ước mơ: Các bạn là một nửa thế giới nhưng có cả bầu trời tự do để vươn tới - Ảnh 2.

Theo đuổi đam mê vốn dĩ là điều không bao giờ dễ dàng, không chỉ với các bạn gái mà kể cả những chàng trai trong thế kỷ này. Tuy nhiên, người ta vẫn nhìn về sự theo đuổi đam mê của bạn gái như một kỳ tích. Cuộc sống hiện đại cũng chưa thể nào khiến người ta nhận ra rằng, con gái thời nay đã khác lắm rồi khi không chỉ quẩn quanh bếp núc, lấy chồng rồi chăm sóc con. Thế giới bình đẳng không vận hành như thế; các bạn gái hãy cứ tự tin theo đuổi ước mơ của bản thân để một ngày người ta không còn coi những thành công của con gái như một điều lạ lùng và ít ỏi trong thế giới này.

Những cô gái trẻ tự tin theo đuổi ước mơ: Các bạn là một nửa thế giới nhưng có cả bầu trời tự do để vươn tới - Ảnh 3.

Nếu có một thời điểm nào để các cô gái bắt đầu nghĩ về những giấc mơ của bản thân và chập chững những bước đầu tiên trên hành trình định hình tương lai, không phải lúc nào khác mà chính là năm tháng tuổi trẻ, những ngày tuổi đôi mươi khi ta nhận ra mọi thứ chưa quá muộn để bắt đầu. Tuổi trẻ của các cô gái đầy ắp nhiệt huyết và đam mê, cũng bùng cháy những ước muốn của thanh xuân và tinh thần lên đường không ngần ngại. Những năm tháng ấy, các em hiểu rằng mọi sai lầm đều không phải trả một cái giá quá đắt và thất bại chỉ là những phần mở đầu trong bài phát biểu tiểu sử, một lúc nào đó khi các em đứng trên bục vinh quang của cuộc đời. Tuổi trẻ cho những cô gái của thế kỷ 21 đầy cơ hội và điểm tựa để quăng mình vào thử thách, tại sao không dám thử cơ chứ? 

Tháng năm tuổi trẻ là lúc các cô gái nhận ra mình có đủ tự tin nhất để theo đuổi ước mơ của mình. Đó là khi áp lực cuộc sống chưa đè nặng, cô hàng xóm chưa hỏi em rằng “bao giờ lấy chồng” và em cũng không bị công việc văn phòng tẻ nhạt chôn vùi giấc mơ ngày trẻ. Cái nhìn đời bao quát nhưng đầy tinh tế, cảm xúc sâu sắc và đa chiều, khả năng nhận thức và cảm thụ thế giới quan vẫn còn tinh khôi… chính là những thế mạnh để các bạn gái hoàn toàn tự tin theo đuổi đam mê của mình.

Những cô gái trẻ tự tin theo đuổi ước mơ: Các bạn là một nửa thế giới nhưng có cả bầu trời tự do để vươn tới - Ảnh 4.

Thế giới Disney đâu đó nếu còn không thực tế thì ngoài cuộc sống có vô số câu chuyện của những người phụ nữ trẻ dựng lên thành công từ ước mơ vun đắp từ ngày nhỏ. Michelle Phan dường như chính là hình mẫu của những cô gái trẻ dám theo đuổi ước mơ - một người gốc Việt nổi tiếng toàn thế giới. Lớn lên trong một gia đình gốc Á, mẹ cô mong muốn Michelle có thể trở thành bác sĩ nhưng thế giới nghệ thuật trong cô cứ lớn lên mỗi ngày, đam mê với những nét vẽ đã đưa cuộc đời Michelle Phan tới một lĩnh vực mà cô không ngờ tới: Beauty blogger chuyên về trang điểm với trang Youtube nho nhỏ. Lúc bấy giờ, chẳng mấy ai biết tới những cái gọi là Youtuber. Michelle Phan làm mọi điều để thỏa đam mê cũng như chia sẻ cho mọi người những bí quyết trang điểm của bản thân.

Những cô gái trẻ tự tin theo đuổi ước mơ: Các bạn là một nửa thế giới nhưng có cả bầu trời tự do để vươn tới - Ảnh 5.

Người ta nhìn vào Michelle Phan với những dấu mốc thành công đáng nể: Kênh Youtube của cô có gần 10 triệu lượt xem, sở hữu một dòng mỹ phẩm riêng, danh tiếng nổi toàn thế giới và trên hết, cô có một cuộc sống hạnh phúc khi biết cân bằng công việc và những vấn đề khác. Nói về cuộc đời của những cô gái như Michelle Phan, người ta thấy đam mê và ước mơ thực sự không phải những điều viển vông hay mơ mộng. Đó chính là cuộc sống của họ - một cuộc sống không thể trọn vẹn nếu tách rời khỏi đam mê. 

Không có một ước mơ nào bắt đầu dễ dàng cũng như sẽ không có con đường tắt nào dẫn đến thành công. Tuy nhiên, nếu các cô gái trẻ thực sự tự tin vào bản thân và theo đuổi ước mơ một cách tích cực, có được thành công không phải điều khó khăn. Dù xuất phát điểm của bạn có ra sao - từ một vùng quê nghèo hay thành phố hiện đại, hoàn cảnh xã hội có khác nhau hay bất cứ điều gì đi chăng nữa, giấc mơ chỉ có một ngôn ngữ chung cho những ai kiên định theo đuổi tới cùng.

Những cô gái trẻ tự tin theo đuổi ước mơ: Các bạn là một nửa thế giới nhưng có cả bầu trời tự do để vươn tới - Ảnh 6.

Giờ đây, trong cuộc sống hiện đại, các bạn gái đã không chỉ dám ước mơ mà còn thực sự biến ước mơ trở thành hiện thực, lập nên những “kỳ tích” cho bản thân và đi ngược lại những định kiến của xã hội. Chúng ta đang sống trong một thời đại với vô vàn các bạn gái trẻ thành công và tự tin, làm hình mẫu cho thế hệ trẻ noi theo. 

Cách đây vài năm, cái tên Christine Hà - một người phụ nữ mù thắng cuộc thi Vua đầu bếp Mỹ khiến nhiều người phải nức nở: Tại sao một cô gái trẻ bị mù lại có thể vượt qua được thử thách tưởng chừng như không thể khuất phục và trở thành đầu bếp đỉnh cao? Đơn giản vì niềm đam mê và ước mơ trở thành đầu bếp đến cháy bỏng. Còn ở Việt Nam, một thế hệ người trẻ như H’Hen Niê hay Hương Giang đang thực sự đem đến nguồn cảm hứng bất tận cho các bạn gái tự tin theo đuổi ước mơ của mình: Một Hương Giang với mong muốn những người chuyển giới có được tiếng nói trong cộng đồng và H’Hen Niê với ước mơ thay đổi cuộc đời của nhiều người phụ nữ dân tộc thiểu số như mình.

Và nếu vẫn chưa biết phải bắt đầu từ đâu với hành trình chinh phục ước mơ, bạn hãy chia sẻ đam mê và mong ước của mình với những người xung quanh. Vượt qua được sự tự ti và mở lòng với mọi người chính là bước đầu tiên trên con đường theo đuổi ước mơ. Đừng lo lắng ai đó sẽ chê bai ước mơ của bạn “thiếu thực tế” hay “thôi, con gái ước ao làm gì nhiều”, hãy nghĩ đến việc bạn sẽ tìm được những người cùng đam mê, cùng chí hướng. Từ đó, họ sẽ hỗ trợ và tiếp thêm động lực để cùng bạn đi trên hành trình dài phía trước. 

Vì thế, những cô gái trẻ hiện đại này, đừng chần chừ hay ngần ngại nữa vì tuổi trẻ này sẽ chẳng bao giờ thắm lại. Lối đi nằm ngay dưới chân mình, hãy tự tin dấn bước, đường do ta đi mà nên, thành công do ta tự tin nỗ lực mà thành. Tuổi trẻ như một món quà để các bạn gái luôn tự tin, theo đuổi ước mơ đến cùng, và tỏa sáng.

Những cô gái trẻ tự tin theo đuổi ước mơ: Các bạn là một nửa thế giới nhưng có cả bầu trời tự do để vươn tới - Ảnh 7.

Fanpage Gervenne: https://www.facebook.com/gervennevietnam/
Website Gervenne: https://gervenne.vn

Link mua hàng: https://bit.ly/2lEAzIP 

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCZo-uzQ1zGOd_VNvYhYa8IA


Bùi Minh Đức
Tất Sỹ
Nhật Ánh, Trường Dương
Theo Trí Thức Trẻ05.10.19