Gạt đi những lo lắng, trăn trở “trượt hay đỗ", chuyện mùa thi bây giờ lại thường khiến người ta cảm nhận được sự thân thương của tình cảm gia đình nhiều hơn.

Có lẽ để hiểu hết sự quan tâm của ba mẹ dành cho con cái, cứ đứng cổng trường thi vào những ngày hè oi ả này là sẽ rõ. Dù rất đông phụ huynh đứng chờ, nhưng tất cả đều yên lặng hoặc chỉ dám thì thào trao đổi. Những ông bố bà mẹ sợ rằng, chỉ một tiếng động khẽ cũng có thể khiến con mất tập trung, làm bài không tốt.

Ba mẹ lúc nào cũng vậy. Đám trẻ trông ngóng bao năm học hành chỉ để chờ tới một vài kỳ thi quan trọng, nhưng ba mẹ dù có trăm ngàn nỗi lo toan khác thì cũng vẫn canh cánh về kỳ thi ấy còn hơn các con. Ngổn ngang trong đầu những đứa trẻ là kiến thức toán, văn; còn ngổn ngang trong tâm trí phụ huynh là bao nỗi lo về con cái. Dù cái nắng ngày hè có táp mặt, những cơn mưa bất chợt có kéo tới đổ xuống đầu, ba mẹ vẫn ở đó, kiên nhẫn chờ con trước cổng trường. Vì biết rằng, khi tiếng chuông hết giờ reo lên, nháo nhác trong đám trẻ chạy ra khỏi cổng trường, biết đâu sẽ có cô bé học sinh lỡ bấm máy tính sai mà mất một điểm toán, đảo mắt để tìm một cái ôm chầm. 

“Không sao đâu con, con làm tốt rồi, thiếu một điểm, không 10 thì 9”.

Kỳ thi ấy rồi cũng sẽ đi qua, nhưng hình dáng mẹ chờ trước cổng trường, bóng cha to lớn vững chãi chở con trên xe đi thi từ sớm sẽ không bao giờ phai mờ trong ký ức đời học sinh của mỗi chúng ta.

Những bóng lưng đổ dài trên con đường mỗi mùa thi tới: Vững tâm con nhé, có ba mẹ đây rồi! - Ảnh 1.
Những bóng lưng đổ dài trên con đường mỗi mùa thi tới: Vững tâm con nhé, có ba mẹ đây rồi! - Ảnh 2.

Ngày thi chuyển cấp quan trọng, ba dậy sớm hơn bạn; đến giờ bạn vẫn nghĩ, không biết là mình đi thi hay ba thi nữa mà ông hồi hộp lắm. Nghe tiếng ba nổ máy ngoài sân, bạn biết đã tới giờ, dù còn tận 2 tiếng nữa mới vào phòng thi. Tiếng xe nổ bành bạch, khói bện vào nắng sớm. Chiếc xe cũ kĩ ba chở bạn đi học từ hồi còn nhỏ, vậy mà cũng theo hai người qua không biết bao kỳ thi. Bạn chỉ ước, giá như mình có thể tự đi xe tới trường để ba đỡ vất vả.

Tháng bảy cao điểm nắng, bầu trời xanh ngắt không một gợn mây. Sau lưng ba, con đường đến trường thi bỗng nhiên ngắn lại. Vai áo ba ướt đầm mồ hôi dù trường còn khá xa. Có lẽ với mỗi đứa trẻ đi thi, đằng sau lưng ba là một khoảng trời bình yên để nép vào, dù phía trước là một kỳ thi đầy khó khăn, cam go, như vũ môn đầu tiên chúng ta phải vượt qua trên đời. 

Có vô vàn người giống như ba, đội cả trời nắng đưa con, đưa cháu tới trường. “Hôm nay hai bố con chở nhau đi thi hơn 7 cây số giữa thời tiết nắng nóng nên cũng hơi mệt. Nhưng cả đời con cũng chỉ có vài kỳ thi quan trọng, mệt mấy thì bố mẹ cũng gắng được”, chú Việt Hoàng đưa con đi thi ở Hà Nội chia sẻ.

Những bóng lưng đổ dài trên con đường mỗi mùa thi tới: Vững tâm con nhé, có ba mẹ đây rồi! - Ảnh 3.

Hoặc như lời bộc bạch của chú T., người Long An đưa cháu lên tận Sài Gòn thi. Chú kể:

“Tôi chạy từ Long An nay chở cháu lên đi thi. 4h sáng, hai ông cháu lọc cọc dậy rồi chạy xe lên. Hộ khẩu cháu nó thì trên Sài Gòn nhưng lại ở với tui dưới Long An. Hàng ngày, tui vẫn chở nó hai mấy cây số từ dưới đó để lên đây học. Ngày nào nó học một buổi thì tui chờ nó học ra, chạy vòng vòng rồi chở về luôn, ngày học 2 buổi thì sáng tui chở lên rồi vòng về, chiều 4h lại chạy lên đón, ngày cũng ngót nghét 50km.

Ngày nào cũng chở cháu đi học tui thấy cực lắm, ra đường chạy mấy chục cây, mạng sống còn phân nửa nhưng mà cháu nó học giỏi nên không sao. Cháu tui học hành thì khỏi nói, số một thì không dám nhận nhưng mà nó học tốt lắm. Năm nay nó đăng ký trường ở quận 8, sau này đi học tui chở thì đỡ cực hơn xíu.

Nó ở với tui từ năm lớp 3, ba mẹ nó thì đi xuất khẩu lao động. Ở nhà thì có ông bà ngoại với nó. Tuổi già rồi đâu có làm được gì nên cứ đưa đón nó vậy, còn bà thì ở nhà cơm nước, nội trợ, nương tựa nhau mà nuôi cháu đi học thôi”.

Nghe chuyện giữa trưa nắng Sài Gòn mà thấy lòng cũng chạnh lại. Người ông ấy cũng như người cha, ngày ngày vẫn chở cháu tới trường dù quãng đường tới hơn 50km. Trường thi có xa mấy, núp dưới lưng họ cũng thấy an trú. Nhưng rồi cũng có lúc, lũ trẻ sẽ phải tự chạy xe, tự bước ra ngoài thành phố và tự đi trên con đường của mình.

Những bóng lưng đổ dài trên con đường mỗi mùa thi tới: Vững tâm con nhé, có ba mẹ đây rồi! - Ảnh 4.


Những bóng lưng đổ dài trên con đường mỗi mùa thi tới: Vững tâm con nhé, có ba mẹ đây rồi! - Ảnh 6.

Báo chí về mùa thi năm 2020 không thiếu câu chuyện khiến người đọc thấy ấm lòng về những sự quan tâm của ba mẹ dành cho con cái hay của những người xa lạ với các sĩ tử. Câu chuyện tại hội đồng thi Bắc Giang khiến nhiều người không khỏi bồi hồi. Người mẹ tất tả chạy tới trường thi để mang giấy tờ cho con gái để quên ở nhà rồi lại lo âu, thấp thỏm đứng bên ngoài cổng trường nhìn vào. Trong đầu người mẹ ấy, chắc chắn là nỗi lo liệu con có ổn định tinh thần làm bài, rằng con có thoải mái để sẵn sàng làm tốt bài thi?

Vững tâm con nhé, có ba mẹ đây rồi. Có lẽ, đó là điều cô muốn nói với con gái ngay lúc đó.

Có mặt ở cổng trường những ngày thi quan trọng mới thấy, bức ảnh của bà mẹ Bắc Giang ấy không phải một câu chuyện cá biệt hay hiếm hoi. Trong ánh mắt của những ông bố bà mẹ đang dõi về cổng trường chất chứa nhiều sự lo lắng, hồi hộp. Dù nắng gắt trên đầu, họ vẫn đứng ở đó chờ con - sợ nhỡ con có quên gì, rảo rác tìm ánh mắt ba mẹ khi chạy ra ngoài cổng. Trước cổng trường, các phụ huynh đến từ những nơi khác nhau nhưng đều chung một nỗi lo cho con cái. Nắng ở trên đầu, gắt cả những nỗi lo trong lòng ba mẹ.

“Các bé nó thi ở trong, tụi chị ngoài đây như ngồi trên đống lửa, áp lực như thi cùng với con, lo lắng, mong cho bé thi được tốt. Chiều nay thi chuyên nhưng mình không đặt nặng vấn đề học trường chuyên. Bé tự nguyện, vì tụi chị cũng không biết khả năng của bé ra sao, như thế nào, nên bé tự quyết định, mình chỉ theo bé thôi chứ con cái không theo bố mẹ mãi được” - chị Thủy chờ con trước cổng trường thi chuyên tại Sài Gòn trải lòng. Thấp thỏm, lo lắng, bồn chồn đều là cảm xúc chung của  ba mẹ trong ngày thi quan trọng của con.

Những bóng lưng đổ dài trên con đường mỗi mùa thi tới: Vững tâm con nhé, có ba mẹ đây rồi! - Ảnh 7.

“Buổi sáng hai mẹ con dậy sớm chuẩn bị, do không biết đường nên phải đi từ sớm. Cháu mở app chỉ đường để hai mẹ con đi. Đi lòng vòng cũng ra được đến đây tầm 7 giờ sáng.

Cháu nó cũng hồi hộp. Hôm qua nó bảo là không lo lắng gì lắm mà sáng nay tôi thấy con dậy từ 3 rưỡi. Mẹ dậy đã thấy con dậy rồi, ngồi mở bài ra xem, đến giờ đi thi cũng thấy mang sách đến ngồi trong hành lang để xem thêm. Sáng nay tôi dậy thắp hương, chuẩn bị cho con ăn sáng, gửi cho con tấm ảnh cây hoa trạng nguyên với lời chúc của mẹ mong muốn con thành công, động viên con cố gắng để làm bài thật tốt”, cô Đoàn Thị Vân (Hà Nội) kể. “Nếu con không thành công cũng đừng quá buồn, tôi luôn dặn con rằng không thành công thì cũng thành nhân”, cô cười.

Gói xôi đỗ năm nào, bông hoa trạng nguyên trong tin nhắn hay những lời rì rầm thắp hương sớm ngày con đi thi… sẽ chỉ theo con được một quãng đường nữa phía trước. Sẽ có lúc, chặng đường đi thi của con vắng bóng ba mẹ, cũng như con đường đời phía trước mình con phải tự bước. Không còn bóng cha núp cho con những nỗi lo âu sợ sệt, con phải tự làm chủ cuộc đời mình, bon bon trên những hành trình về tương lai. Những đứa trẻ ngày nào lớn lên cũng hiểu rằng sẽ có lúc, mình phải tự đi con đường của mình, tự lái xe như làm chủ cuộc đời.

Những bóng lưng đổ dài trên con đường mỗi mùa thi tới: Vững tâm con nhé, có ba mẹ đây rồi! - Ảnh 9.

Hiểu nỗi vất vả của cha mẹ và mong muốn các con có thể vững vàng, tự lập bước đi trên con đường của mình bắt đầu từ những kỳ thi quan trọng, VinFast đã sản xuất ra những chiếc xe máy điện an toàn để các con có thể tự lái. Những chiếc xe điện VinFast được thiết kế thân thiện với môi trường, hạn chế xả khí thải gây hiệu ứng nhà kính, góp phần không nhỏ vào công cuộc chống biến đổi khí hậu. Đó không phải câu chuyện quá xa xôi khi mùa hè với nắng nóng cao kỷ lục chúng ta đang trải qua có nguyên nhân do lượng khí thải quá nhiều trong không khí.

Để đường tới trường thi của cha mẹ không còn vất vả, dù ở thành phố hay nông thôn, VinFast đưa tới các dòng xe máy điện với mức giá phải chăng để ai cũng có thể sở hữu một chiếc xe với nhiều ưu điểm vượt trội. Con đường tới với tri thức của lũ trẻ đôi khi đã chênh vênh vì bao cảm xúc, vì những vui buồn ngày thi, không ai muốn các em và gia đình phải chịu thêm vất vả vì rào cản kinh tế. 

Những bóng lưng đổ dài trên con đường mỗi mùa thi tới: Vững tâm con nhé, có ba mẹ đây rồi! - Ảnh 10.

Chương trình ưu đãi "Kiến tạo tương lai xanh" đang được VinFast triển khai để giúp các bạn học sinh có thể sở hữu xe máy điện thông minh, hiện đại, an toàn chạy bằng pin Lithium với mức giá cực hấp dẫn. VinFast sẽ dành tặng 50.000 quà tặng cho 5 triệu học sinh toàn quốc với tổng giá trị gói quà tặng lên tới 430 tỷ đồng. Khách hàng mua xe máy điện VinFast Ludo có mức giá 12.900.000 đồng và Impes có mức giá 14.900.000 đồng (đã bao gồm VAT) sẽ được tặng pin Lithium công nghệ cao trị giá đến 8.600.000 đồng. Đây là sản phẩm pin uy tín, đảm bảo an toàn hơn dùng ắc quy với giá thành phù hợp. 3 năm bảo hành của xe VinFast là 3 năm song hành cùng con tới trường, đảm bảo rằng mỗi hành trình đi học của con đều an tâm với chiếc xe chất lượng.

Chương trình đồng thời cũng khuyến khích các em học sinh trên toàn quốc quen với lối sống xanh để từ đó trở thành những công dân có trách nhiệm với cộng đồng - xã hội trong tương lai, và cùng chung tay “Kiến tạo tương lai xanh” cho đất nước. Rồi sau này, những “kỷ niệm sau lưng” của con với ba mẹ sẽ bớt nhọc nhằn, tấm lưng bớt đẫm mồ hôi trong những ngày hè không còn nắng gắt. 

Một kỳ thi sẽ lại qua đi nhưng cả cuộc đời dài rộng đang chờ con phía trước. Ba mẹ đã cùng con bước một chặng đường dài. Tương lai là của con, cứ vững vàng bước về phía trước, lăn bánh cùng chuyến xe cuộc đời. Cứ vững tâm và nhớ rằng, bóng cha mẹ không còn phía trước nhưng sẽ luôn ở sau ngóng trông con.

Những bóng lưng đổ dài trên con đường mỗi mùa thi tới: Vững tâm con nhé, có ba mẹ đây rồi! - Ảnh 11.
Trang Nguyễn
Minh thần kì
27.07.2020