“Tôi không chỉ là phụ nữ!” - Từ 1 ca sĩ khát khao suốt 30 năm để trở thành con gái như Lynk Lee, 1 vlogger mạnh mẽ cá tính như Giang Ơi tới 1 người đã và đang nỗ lực từng ngày khẳng định bản thân bất chấp sóng gió cuộc đời như Phạm Quỳnh Anh, tất cả đều khẳng định điều này.
Lynk Lee, Giang Ơi, Phạm Quỳnh Anh: “Tôi là Chính nữ, nhân vật chính trong câu chuyện của đời mình” - Ảnh 1.

Đó là câu thoại ấn tượng trong The Queen’s Gambit. Vượt ra khỏi 64 ô vuông đen, bộ phim về cờ vua hot trên Netflix là câu chuyện về hành trình có 1-0-2 của nhân vật nữ, khi cô quyết tâm trở thành "vai nữ chính" của cuộc đời mình, thay vì "vai phụ mờ nhạt", tung hoành trong thế giới kỳ thủ - nơi thường được mặc định là dành riêng cho đàn ông. The Queen’s Gambit làm nên chuyện khi nói thay chính xác điều mà những người phụ nữ muốn khẳng định: "Tôi muốn và phải là vai chính trong cuộc đời mình!".

Và tất nhiên, phụ nữ muốn nói lên điều đó không chỉ bằng ngôn ngữ điện ảnh mà cả trong đời thực. Thời đại mới, có lẽ bạn nghĩ rằng, tiếng nói của phụ nữ đã được lắng nghe và tôn trọng? Hãy làm một phép search nho nhỏ, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy: Vẫn có những ý kiến cho rằng, "phụ nữ" có nghĩa là người nữ làm những việc phụ, phụ giúp trong gia đình, chứ không thể làm chính! Mỗi người hẳn sẽ có cách trả lời của riêng mình, nhưng trước hết, thử nghe xem những người phụ nữ nổi tiếng nói sao nhé. Có lẽ bạn sẽ bất ngờ đấy!

Lynk Lee, Giang Ơi, Phạm Quỳnh Anh: “Tôi là Chính nữ, nhân vật chính trong câu chuyện của đời mình” - Ảnh 2.

Nổi tiếng với những ca khúc giàu xúc cảm, tạo "cơn địa chấn" khi tái xuất với hình ảnh nữ tính, "biến hình" trong Gương Mặt Thân Quen… Lynk Lee không lạ lẫm với ánh đèn sân khấu. Nhưng khi bước vào buổi phỏng vấn, Lynk tỏ ra háo hức nhất! Ánh mắt cô lấp lánh khi được khoác lên người những chiếc váy lộng lẫy, Lynk thướt tha sải bước trên giày cao gót cả buổi. Tất cả khẳng định một điều chắc chắn: "Lynk hạnh phúc tột độ khi thể hiện bản thân trong vai trò của một phụ nữ". Vậy mà khi được hỏi, Lynk khẳng định: "Tôi không chỉ là… phụ nữ!".

Lynk Lee, Giang Ơi, Phạm Quỳnh Anh: “Tôi là Chính nữ, nhân vật chính trong câu chuyện của đời mình” - Ảnh 3.

Điều này không có nghĩa là Lynk hối hận về quyết định của mình. Ngược lại, cô hoàn toàn thoải mái cho biết: "Quyết định sống là chính mình - là khao khát của tôi từ lâu rồi!". Thời điểm phải gồng để vào 1 vai khác cô thấy mình "chẳng khác nào một vai phụ mờ nhạt trong cuộc đời chính mình". Lynk Lee quyết tâm phải thay đổi, phải "nhận lại vai chính" vì mình xứng đáng. Tôi trước kia chỉ là một phiên bản Lynk Lee không hạnh phúc, lầm lì, dạo chơi trong âm nhạc chứ không có mục đích sống!".

Chỉ đến bây giờ, khi dần học cách thỏa hiệp với bản thân, hòa giải với những người xung quanh, Lynk Lee mới an nhiên và tự tin khẳng định: "Tôi không chỉ là phụ nữ, mà là một… Chính nữ. Tôi sống là chính mình và là vai nữ chính trong cuộc đời mình! 

Nhận thức được mình phải là Chính nữ, Lynk cũng… "vượt lười" trong khoản chăm sóc bản thân: "Trước đây Lynk mặc kệ, chẳng bao giờ make-up lên sân khấu. Có lúc, Lynk muốn nuôi tóc dài nhưng cứ nuôi là bố lại cắt. Lynk cũng thích được dùng son, xài mỹ phẩm chăm da mà chưa được. Nhưng giờ, tôi đã chăm chút bản thân nhiều hơn, không quên chăm da đẹp, xài mỹ phẩm như item này chẳng hạn, rất hiệu quả mà hợp với người mới tập skincare như mình. Lynk cũng tự tin sử dụng son, thử nhiều màu son mới, chẳng hạn đây là 1 item mà Lynk thích mê". (Lynk lôi ngay 1 chai serum và thỏi son mới ra khoe, hứng thú tột độ với những đồ dùng dành riêng cho con gái).

Lynk Lee, Giang Ơi, Phạm Quỳnh Anh: “Tôi là Chính nữ, nhân vật chính trong câu chuyện của đời mình” - Ảnh 4.
Lynk Lee, Giang Ơi, Phạm Quỳnh Anh: “Tôi là Chính nữ, nhân vật chính trong câu chuyện của đời mình” - Ảnh 5.

Lynk thừa nhận, cô đang bị u nang dây thanh, dù không nguy hiểm nhưng chưa cải thiện được ngay. Dẫu vậy, Lynk vẫn tự tin với những kế hoạch đang ấp ủ trên con đường khẳng định vai trò Chính nữ của mình.

Năm 2021, nữ ca sĩ dự định thực hiện 1 album mới trước khi thay đổi giọng nói. Với Lynk, đó là một lời chào tạm biệt hình ảnh cũ, giọng hát cũ của mình: "Thay đổi giọng hát, tôi cũng nhớ lắm nhưng đến lúc phải chia tay cái cũ, đón cái mới rồi! Tôi tin rằng, giọng hát mới sẽ là mảnh ghép hoàn hảo cho phiên bản Chính nữ của Lynk Lee!".

Lynk Lee, Giang Ơi, Phạm Quỳnh Anh: “Tôi là Chính nữ, nhân vật chính trong câu chuyện của đời mình” - Ảnh 6.

Khi mới gặp, Giang Ơi có "visual" hơi lạnh lùng, nhưng nữ vlogger này lập tức tìm cách "phá băng" ngay và khiến người đối diện thoải mái với sự chủ động, thân thiện và thẳng thắn của mình. Giống như những gì thể hiện trên vlog, Giang Ơi không ngại ngần trước bất cứ một chủ đề nào được hỏi, đúng như thương hiệu: "Giang ơi không nói những điều mọi người đã biết".

Vlogger sinh năm 1991 thừa nhận: "Đúng là mình từng nghĩ nếu mình làm chủ đề nhẹ nhàng, nói điều nhẹ nhàng thì có lẽ mọi người dễ tiếp cận, chấp nhận hơn. Nhưng mình luôn canh cánh muốn chia sẻ những điều mà có thể mọi người và chính mình còn chưa biết. Giang Ơi giống như một người bạn của tất cả mọi người và mình hy vọng các bạn sẽ cảm nhận được điều đó!".

Và quả thật, Giang Ơi đã chia sẻ thẳng thắn về mọi chủ đề: Từ những vấn đề nhỏ hằng ngày như skincare, tâm tình tới lớn lao hơn như sống xanh, sống có trách nhiệm với cộng đồng… Đối diện với 1 ý kiến cho rằng: "Phụ nữ chỉ là… nữ phụ, là người phụ giúp đàn ông, làm những công việc phụ hay gói tròn trong công việc gia đình", cô thẳng thắn phản đối.

Lynk Lee, Giang Ơi, Phạm Quỳnh Anh: “Tôi là Chính nữ, nhân vật chính trong câu chuyện của đời mình” - Ảnh 7.

"Mình nghĩ phụ nữ không phải phụ. Mỗi phụ nữ đều xứng đáng được lựa chọn công việc mình yêu, bất kể đó là việc nước hay việc nhà. Bản thân Giang nghĩ mình là Chính nữ cơ, vì tôi là chính mình, sẵn sàng nói lên chính kiến, lựa chọn công việc yêu thích, sống theo cách mình mong muốn, ở bên cạnh người mình yêu thương. Một người con gái sẽ không phải là phụ mà là Chính nữ khi hội đủ 2 điều kiện: Cơ hội để học, phát triển và cơ hội được chọn cách sống phù hợp với mình. Khi đó, họ mới có điều kiện trở thành người độc lập, sống cuộc đời mình như 1 vai chính! Nếu tôi làm được, mọi người làm được. Tôi chúc phái đẹp không chỉ 1 ngày, mà mỗi ngày đều là Chính nữ trong cuộc sống của mình!".

Lynk Lee, Giang Ơi, Phạm Quỳnh Anh: “Tôi là Chính nữ, nhân vật chính trong câu chuyện của đời mình” - Ảnh 8.

Phạm Quỳnh Anh là người cuối cùng tham gia buổi phỏng vấn khi trời đã tối muộn, nhưng điều đó không làm cô mệt mỏi, hay giảm nét rạng ngời trên gương mặt người phụ nữ 2 con.

Từng đi qua nhiều thăng trầm cuộc đời, Phạm Quỳnh Anh điềm đạm khi nghe tới quan niệm này: "Cũng giống như hầu hết phụ nữ, tôi từng chấp nhận lùi về phía sau hậu thuẫn gia đình. Tôi nghĩ rằng, vai trò người vợ, người mẹ rất thiêng liêng, nhưng quan niệm ‘Phụ nữ chỉ là vai phụ’ đã cũ". Theo cô, thậm chí ngay cả khi chăm sóc gia đình, người phụ nữ vẫn có thể tỏa sáng trong vai trò riêng và

Lynk Lee, Giang Ơi, Phạm Quỳnh Anh: “Tôi là Chính nữ, nhân vật chính trong câu chuyện của đời mình” - Ảnh 9.

không nên mảy may nghĩ bản thân là phụ: "Phụ nữ có thể mạnh mẽ hơn họ tưởng, là vai chính trong cuộc đời, chứ không chỉ là vai phụ! Hãy nghĩ rằng mình có thể làm được mọi việc, kể cả việc mà người ta nghĩ chỉ đàn ông làm được!".

Con đường ấy chưa từng dễ dàng: "Khi ở trong biến cố cuộc sống, Quỳnh Anh từng trăn trở, lo sợ rằng không biết ở tuổi 30 mình làm thế nào, nhất là khi đã có 1 chiều dài năm tháng đi với những thói quen định sẵn.

Không sao cả, ta sẽ bắt đầu lại ở tuổi 35, làm lại mọi thứ từ con số 0 tròn trĩnh. Bạn đam mê điều gì, hãy bắt đầu từ đó. Chỉ cần phụ nữ biết cách khiến bản thân vui vẻ mỗi ngày, chăm sóc bản thân là có thể thênh thang trên con đường mình chọn! Hãy lấy đó làm động lực, ngã ở đâu thì đứng lên ở đó!".

Lynk Lee, Giang Ơi, Phạm Quỳnh Anh: “Tôi là Chính nữ, nhân vật chính trong câu chuyện của đời mình” - Ảnh 10.

Sau 2 năm bước ra khỏi hôn nhân, Phạm Quỳnh Anh khẳng định, cô đã có thể làm một Chính nữ, tự chủ trong cuộc sống, được quyết định mọi việc từ A đến Z, vui vẻ với 2 thiên thần nhỏ của mình! Nữ ca sĩ cho rằng, cả 365 ngày trong năm, phụ nữ đều cần được tôn vinh chứ không chỉ riêng ngày 8/3 và muốn gửi lời nhắn nhủ: "Hãy yêu mình trước khi mong đợi tình yêu từ người khác. Dù khi thức dậy mình vui vẻ hay khó khăn, tất cả đều đáng trân trọng. Hãy cố gắng vượt qua và tự tin lên! Tôi rất thích câu nói của Nikita Gill, một nhà thơ nữ người Anh: "Giá trị của bản thân bạn không phải được định nghĩa bởi một người đàn ông. Bạn tự làm nên lịch sử của mình, truyền cảm hứng cho cả thế giới xoay chuyển từ ‘history’ thành 'herstory'"! Nói cách khác là viết nên câu chuyện của riêng bạn!".

Lynk Lee, Giang Ơi, Phạm Quỳnh Anh: “Tôi là Chính nữ, nhân vật chính trong câu chuyện của đời mình” - Ảnh 11.

Bận rộn đến mấy, nữ ca sĩ vẫn không quên yêu thương bản thân, nâng niu chính mình, từ làn da, mái tóc, sức khỏe. "Ngày 8/3, Phạm Quỳnh Anh chọn nghỉ ngơi 1 chút. Tôi đã tự tặng cho mình 1 lọ HA Serum để chăm chút cho làn da căng mướt, sáng mịn để tỏa sáng trong làn da của chính mình. Và chỉ có như thế, mình mới là Chính nữ đích thực. Nói vui, hôm nay tôi muốn gửi lời chúc mừng ngày quốc tế… Chính nữ tới tất cả phái đẹp trên thế giới!".

CHÍNH NỮ – NHÂN VẬT CHÍNH TRONG CÂU CHUYỆN CỦA MÌNH | GIANG ƠI x PHẠM QUỲNH ANH x LYNKLEE

Lynk Lee, Giang Ơi, Phạm Quỳnh Anh: “Tôi là Chính nữ, nhân vật chính trong câu chuyện của đời mình” - Ảnh 13.