Có mặt trong đời sống người dân từ thời kháng chiến cho đến nhịp sống hiện đại, mang trong mình những giá trị văn hóa và lịch sử sâu sắc, chiếc khăn rằn không chỉ là một món đồ thân thuộc, mà đã trở thành biểu tượng của tình yêu và sự kết nối nơi miền Tây sông nước.


Nếu nhắc đến vùng núi Tây Bắc là nhắc đến Chiếc khăn Piêu gắn liền với những thanh âm vang vọng núi rừng thì ắt hẳn miền Tây Nam Bộ sẽ là hình ảnh chiếc khăn rằn bình dị, chất phác. Trong tâm khảm người Việt Nam nói chung và người dân miền Tây sông nước nói riêng, hình ảnh khăn rằn từ lâu đã trở thành biểu tượng văn hóa - xã hội, đi cùng với tính cách hồn hậu, mộc mạc của bà con nơi đây.

“Lành tay” gìn giữ khăn rằn - di sản văn hóa miền Tây Nam Bộ - Ảnh 1.
“Lành tay” gìn giữ khăn rằn - di sản văn hóa miền Tây Nam Bộ - Ảnh 2.

Chiếc khăn với những họa tiết ô vuông trắng đen đơn giản là vậy nhưng đã trở thành biểu tượng của vẻ đẹp mộc mạc và tình yêu quê hương dung dị, ẩn chứa những tầng sâu ý nghĩa về bao thế hệ người Việt hào sảng, kiên cường, giỏi giang và đôn hậu. Đó cũng là biểu trưng cho sự ngay thẳng nhưng cũng vô cùng tinh tế của người miền Tây sông nước.

Hiện nay, khăn rằn còn được biến tấu thành món phụ kiện thời trang đẹp mắt, hoặc trở thành vật dụng không thể thiếu trong hành trang du lịch của giới trẻ. Đối với du khách quốc tế, tặng nhau chiếc khăn rằn như một phần nhận diện đặc biệt trong hành trình du lịch tại miền Tây Nam Bộ, Việt Nam.

“Lành tay” gìn giữ khăn rằn - di sản văn hóa miền Tây Nam Bộ - Ảnh 3.


Khi nhớ về chiếc khăn rằn, hồi ức không chỉ hiển hiện về một thứ phục trang đẹp mắt mà còn gợi nhắc về tình yêu và sự tự hào của người dân miền Tây Nam Bộ. Góp phần cùng bà con miền Tây lưu giữ những giá trị tinh thần độc đáo, "người bạn giặt giũ"  - bột giặt OMO 0% chất tẩy đã đồng hành cùng người dân trong hành trình gìn giữ khăn rằn - biểu tượng văn hóa đậm chất miền Tây này.

Để thể hiện sự tôn trọng, bảo vệ và tôn vinh một nét đẹp di sản, ngày 23/9 vừa qua nhãn hàng bột giặt OMO đã tổ chức sự kiện "Hành Trình Giặt Giũ Lành Tay Cùng Chị Em Miền Tây" tại Cần Thơ, đồng thời xác lập kỷ lục "Giặt khăn rằn bằng bột giặt OMO cùng thời điểm nhiều nhất tại Việt Nam". Đây cũng được xem là sự kiện thú vị nhất trong năm, vừa tạo không gian giải trí, thư giãn cho bà con miền Tây, vừa tạo cơ hội để các chị em nội trợ tiếp cận sản phẩm giặt giũ mới an toàn.

“Lành tay” gìn giữ khăn rằn - di sản văn hóa miền Tây Nam Bộ - Ảnh 4.

Thông qua việc tham gia trực tiếp các hoạt động tại 3 trạm Sạch, Thơm, Lành tay, chị em miền Tây được trải nghiệm trực tiếp không gian giặt giũ lành tay, bảo vệ sức khỏe gia đình do nhãn hàng bột giặt OMO mang lại. "Trạm Sạch" là nơi tổ chức hoạt động giặt sạch 1.000 chiếc khăn rằn bởi 100 người cùng một thời điểm nhằm thiết lập kỷ lục số khăn rằn nhiều nhất được giặt bởi bột giặt OMO; "Trạm Thơm" mang đến thử thách nhận biết mùi hương của 2 dòng sản phẩm bột giặt OMO Comfort Hồng và OMO Comfort Vàng; Cuối cùng, "Trạm Lành tay" là nơi để người tham gia được trải nghiệm mát-xa chăm sóc tay miễn phí sau thử thách xoáy bay vết bẩn cùng bột giặt OMO 0% chất tẩy.

“Lành tay” gìn giữ khăn rằn - di sản văn hóa miền Tây Nam Bộ - Ảnh 5.

Đặc biệt, tại không gian trải nghiệm lành tay cùng chị em miền Tây còn có sự tham gia của nam diễn viên, danh hài Lê Dương Bảo Lâm cùng 3 hot Tiktoker Phương Min, Hương Lý, Phan Yến Nhi, đem lại không khí náo nhiệt cho chương trình.

Bên cạnh hoạt động thiết lập kỷ lục Việt Nam "Giặt khăn rằn bằng bột giặt OMO cùng thời điểm nhiều nhất tại Việt Nam", sự kiện còn diễn ra nhiều hoạt động thú vị dành cho bà con Cần Thơ nói riêng và du khách miền Tây nói chung như chơi lô tô, quay số trúng thưởng với giải nhất là 1 chỉ vàng cùng những phần quà hấp dẫn khác.

“Lành tay” gìn giữ khăn rằn - di sản văn hóa miền Tây Nam Bộ - Ảnh 6.

Chia sẻ về ý nghĩa chương trình, Ông Nguyễn Thế Hùng, đại diện nhãn hàng bột giặt OMO nhấn mạnh: "Từ lâu, nhãn hàng bột giặt OMO thuộc tập đoàn Unilever đã trở thành một người bạn thân thiết, đồng hành và chăm sóc áo quần của triệu gia đình Việt, đặc biệt với những khách hàng tại miền Tây Nam Bộ. Sự kiện là dịp để bột giặt OMO đến gần hơn với người dân miền Tây, tạo cơ hội để người dùng trực tiếp trải nghiệm sản phẩm, đồng thời tôn vinh một nét đẹp văn hoá truyền thống đã gắn bó với mảnh đất và con người nơi đây qua hàng thập kỷ."

“Lành tay” gìn giữ khăn rằn - di sản văn hóa miền Tây Nam Bộ - Ảnh 7.

Không chỉ bảo quản và gìn giữ một trong những biểu tượng văn hóa đặc biệt tại khu vực miền Tây Nam Bộ, thấu hiểu nỗi vất vả của các chị, các mẹ trong việc giặt giũ, bột giặt OMO cũng đã liên tục cải tiến để mang đến trải nghiệm sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, xứng danh "người bạn thân thiết" của mỗi gia đình. Tại sự kiện, nhãn hàng bột giặt OMO khuyến khích người dùng trực tiếp trải nghiệm sản phẩm bột giặt OMO 0% chất tẩy mới, hướng tới 3 tiêu chí nổi bật: Sạch - Thơm - Lành tay, nhận về những phản hồi tích cực.

“Lành tay” gìn giữ khăn rằn - di sản văn hóa miền Tây Nam Bộ - Ảnh 8.
“Lành tay” gìn giữ khăn rằn - di sản văn hóa miền Tây Nam Bộ - Ảnh 9.

Có mặt tại sự kiện, chị Hồng Thắm (Cần Thơ) khoe đôi tay sau khi được mát-xa và hào hứng chia sẻ: "Mình đã tham gia trải nghiệm tất cả 3 trạm Sạch - Thơm - Lành tay của chương trình. Cá nhân mình thấy bột giặt OMO 0% chất tẩy có mùi thơm dễ chịu, giặt xong tay không bị kích ứng như xài mấy loại bột giặt kém chất lượng. Các vết bẩn lại được xoáy bay nhanh chóng. Mình dự định sẽ đổi hẳn qua bột giặt này để việc giặt giũ đỡ vất vả hơn".

Không chỉ riêng chị Thắm, mà 10.000 chị em miền Tây sau khi trải nghiệm sản phẩm cũng đã đồng ý bột giặt OMO 0% chất tẩy không hại da tay. Xem thêm đánh giá của chị em miền Tây về bột giặt OMO 0% chất tẩy.

“Lành tay” gìn giữ khăn rằn - di sản văn hóa miền Tây Nam Bộ - Ảnh 10.

Với chương trình "Hành Trình Giặt Giũ Lành Tay Cùng Chị Em Miền Tây", và thiết lập kỷ lục Việt Nam "Giặt khăn rằn bằng bột giặt OMO cùng thời điểm nhiều nhất tại Việt Nam", nhãn hàng bột giặt OMO đã tạo nên không gian giao lưu thú vị và lưu dấu những khoảnh khắc đẹp về miền Tây Nam Bộ, đồng thời hỗ trợ bà con miền Tây nâng cao chất lượng cuộc sống mỗi ngày.

“Lành tay” gìn giữ khăn rằn - di sản văn hóa miền Tây Nam Bộ - Ảnh 11.
Kiều Ngân
Minh Trang