Đi Cao Bằng không phải chỉ để nghỉ dưỡng, mà còn để khám phá, ngắm cảnh, trải nghiệm hết vẻ hùng vĩ trùng điệp của núi thác, hay giây phút bình yên ngây ngất ngắm màu xanh ngọc bích trong veo ở suối Lê Nin.

Vừa đặt chân xuống trung tâm TP Cao Bằng, anh Tuyên, người phụ trách dịch vụ kiêm tài xế của chúng tôi đã “cảnh báo” rằng dù có dành 5 ngày ở đây, cũng chẳng thể đi hết nổi 1/2 các điểm đẹp ở Cao Bằng. Vì xa, và cực.

Phải nói là quá xa.

Mỗi điểm ở Cao Bằng cách thành phố từ 20km - 100km. Xin không so đo với hội phượt, hội trekker, dân thể thao, người chạy bộ/marathon, nói chung là những nhóm đã quen với việc sử dụng sức bền, cần thể lực lớn, chỉ biết với những tâm hồn U25 nhưng cột sống 52 tuổi như chúng tôi thì di chuyển 5 ngày ở Cao Bằng… hơi nhọc.

Lời khuyên chân thành là nếu có điều kiện, hãy thuê ô tô kèm tài xế để di chuyển trên Cao Bằng. Những con đường dài tít tắp, những con đèo heo hút, những đoạn đường gồ ghề có thể sẽ “đánh gục” bạn, trước khi đủ sức đến điểm tiếp theo. Tất nhiên, đi xe máy vẫn có cái thú và hoàn toàn có thể, nhưng cần một sức khoẻ, thể trạng dẻo dai, phụ thuộc vào ý chí và độ “lụa” tay lái của bạn.

Nói gì đi chăng nữa, du lịch “gian lao”, cần vận động, sử dụng thể lực, cũng là một trải nghiệm nên thử, bên cạnh những chuyến đi resort sang chảnh hay food tour/coffee tour thường thấy. Và tôi tin chắc rằng, Cao Bằng là lựa chọn không thể mãn nhãn hơn cho hạng mục này.

Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 1.

Anh Tuyên cũng nói rằng, may thay cho chúng tôi khi đến Cao Bằng trước tuần nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Vì theo các “mối” khách sạn, homestay, xe máy cho thuê của anh thì đều đã kín lịch đặt trước từ 2 tuần nay, liên tục phải từ chối khách. Nhiêu đó đủ để thấy sự quan tâm đột biến của du khách dành cho “viên ngọc xanh” giữa núi rừng Đông Bắc.

Sau 5 ngày ở Cao Bằng, ngồi xe từ 3 - 6 tiếng, đi hơn 150km mỗi ngày, sau đây là những điểm chạm ngoạn mục mà chúng tôi có cơ hội trải nghiệm. Các điểm đến được chia thành hai cụm: Phía Tây - Phía Đông Cao Bằng. Các điểm trong từng cụm gần nhau, có cung đường thuận lợi, đây cũng là gợi ý dành cho bạn khi lên lịch trình khám phá Cao Bằng. Phần cuối là đặc sắc ẩm thực, cà phê, và cả pub ở thành phố.

img
img

Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 3.

Vẻ đẹp nín thở của màu nước xanh ombre ở suối Lê Nin

Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 5.

Cụm di tích lịch sử Hang Pác Bó - Suối Lê Nin là địa điểm hàng đầu được du khách lựa chọn khi đến Cao Bằng, thuộc địa phận xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, cách trung tâm 1 tiếng đi ô tô, khoảng 1,5 tiếng đi xe máy. Đường đến Khu di tích quốc gia đặc biệt khá bằng phẳng, nhưng di chuyển trong khuôn viên có nhiều đoạn cần bước trên đá hiểm trở; đường vào Hang Pác Bó hẹp, trúc trắc. Sau khi mua vé, du khách được di chuyển bằng xe điện lên Đền thờ Bác Hồ và khu nhà trưng bày, rồi mới bước vào Suối Lê Nin - Hang Pác Bó. Giá vé 45k/người.

img
img

Theo tiếng Tày - Nùng, “Pác Bó” có nghĩa là “đầu nguồn”. Đây cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt bước chân đầu tiên khi trở về Tổ Quốc sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Những địa điểm quen thuộc với Bác Hồ tại Pác Bó nay đã được phân khu, bảo tồn thành các điểm tham quan như Hang Pác Bó (có tấm phản gỗ Bác nằm nghỉ, bếp lửa sưởi ấm), bàn đá làm việc ngoài trời, khu câu cá…

Trên TikTok, Facebook, Instagram gần đây, dòng nước xanh ngọc bích của Suối Lê Nin liên tục xuất hiện trên xu hướng. Dòng suối dịu dàng tuôn chảy từ đầu nguồn Pác Bó tạo nên những vùng sơn thuỷ hữu tình quanh khu di tích. Hướng dẫn viên du lịch cho biết, nước Nước Suối Lê Nin trong xanh ngoại trừ tháng 7 - 8 hàng năm, suối chảy xiết và nước vẩn đục. Nhiều loại cá sống dưới làn nước nhưng chủ yếu là cá Pe Liềng, chúng luôn bơi theo bầy, không sợ con người.

img
img
img
img

Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 8.
Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 9.

Dù cùng ở phía Tây nhưng Đèo Khau Cốc Chà và Pác Bó nên đi hai ngày riêng biệt, vì cung đường đến khu đèo này thực sự là một thử thách. Xa thôi chưa đủ, đoạn đường còn nhiều ổ gà khi đi qua thị trấn, khúc khuỷu khi đi men sườn núi, cua đèo dốc trên núi cao. Quãng đường nguy hiểm nhất là khi di chuyển qua Bảo Lạc sương mù dày đặc, tầm nhìn trước mắt chắc chỉ còn cỡ… 1m.

Chưa hết, khi đến điểm Đỉnh Dốc Ngọ, hay còn gọi là Cổng Trời - tầng cao nhất của con đèo, du khách sẽ phải di chuyển theo đường bộ để lên đỉnh núi có view nhìn ra toàn đèo 14 tầng. Cự ly chỉ hơn 1km, nhưng là đường núi đá hiểm trở, độ dốc cao. Nếu chưa từng đi trekking, leo núi, khách du lịch dễ mất sức, trượt ngã. Đây là đoạn đường nguy hiểm, không khuyến cáo nếu bạn không có thể trạng tốt.

Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 10.

Sau khoảng 30 phút leo núi, du khách sẽ đến được cột mốc đã được chống trụ trên đỉnh, thiết kế sẵn chỗ ngồi để có view khung hình đẹp nhất. Bạn có thể trèo lên cao hơn với bãi đá bên phải chỗ ngồi xi măng, nhưng khá nguy hiểm. Trải nghiệm leo núi ngắm Đèo Khau Cốc Chà mới hiểu được phần nào tâm lý của những nhà leo núi. Hoá ra đứng từ trên cao, cảnh đẹp trước mắt đã xoa dịu mọi sự vất vả vừa qua. Núi non bồng bềnh, mây - rừng kết giao, ở giữa là con đèo 14 tầng uốn lượn ngoằn ngoèo. Khung cảnh phải vậy mới bõ quãng đường trắc trở vừa đi!

Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 11.
Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 12.

Từ Đèo Khau Cốc Chà ra Rừng trúc Lũng Pán khoảng 20km, nên ghép hai địa điểm này trong lịch trình, thay vì di chuyển lại quãng đường gần 100km từ phía trung tâm. Quanh Cao Bằng có hơn 3.000ha trồng trúc nhưng Lũng Pán là khu vực dày đặc nhất, thu hút đông khách du lịch tìm tới check-in.

img
img

Trúc đường trồng ở hai bên đường dọc theo Quốc lộ 34 đi qua Lũng Pán, có những đoạn dày hơn, núi dốc thoai thoải, du khách có thể tuỳ ý lựa chọn điểm dừng. Cảm quan bước vào rừng trúc như cảnh trong phim kiếm hiệp. Vì là địa điểm tự nhiên nên không có nhiều trải nghiệm để du khách nán lại rừng trúc quá lâu. Trên cung đường trở về thành phố, nếu đi qua Quốc lộ 34, bạn sẽ bắt gặp view hoàng hôn rực rỡ ở đoạn Nguyễn Bình - Mỏ Thiếc.

Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 14.
Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 15.

Phía Đông Cao Bằng với vẻ đẹp hùng vĩ của Thác Bản Giốc

Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 17.

Ngoại trừ chuyện đi đường dài, vài đoạn cua chao đảo thì di chuyển đến và ở trong Thác Bản Giốc khá thuận lợi. Giống như khu Pác Bó, Thác Bản Giốc là điểm không thể bỏ qua khi đến Cao Bằng. Tháng 11/2021, tạp chí Travel + Leisure vinh danh Thác Bản Giốc nằm trong top 21 thác nước đẹp nhất thế giới.

Đổ nguồn từ sông Quây Sơn, chảy qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Thác Bản Giốc gồm nhiều thác nước lớn nhỏ chảy không ngừng từ độ cao 30m qua các tầng đá, ghềnh, tạo thành dòng thác hùng vĩ, bọt trắng cuồn cuộn. 11h - 13h là thời điểm thác chảy mạnh nhất, thường là trời cũng nắng. Quanh khu vực thác có nhiều góc đứng để chụp ảnh, lưu ý không nên lội ra các tầng đá gần thác vì dòng nước chảy rất mạnh, đá trơn trượt. Giá vé vào cổng tham quan Thác Bản Giốc là 45k/người.

img
img

img
img

Nếu di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô riêng, bạn có thể dừng xe dọc đường đoạn đến gần thác, ngắm nhìn những cánh đồng bạt ngàn, bãi bồi trù phú, những khóm tre xanh mướt… nhờ được bồi đắp phù sa từ sông Quây Sơn. Trước khi vào Thác Bản Giốc, du khách có thể tham quan, thực hành nghi lễ tại Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc cách lối vào thác khoảng 1km. Ngoài ra quanh khu vực sông Quây Sơn gần thác có nhiều mô hình homestay, farmstay dạng nghỉ dưỡng, cung cấp dịch vụ chèo kayak trên sông.

Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 20.
Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 21.
Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 22.
Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 23.

Nếu đã cất công đến Thác Bản Giốc, du khách nên kết hợp khám phá Động Ngườm Ngao trong cùng một ngày, vì chỉ cách thác khoảng 5km, trên cùng cung đường. Được tìm ra cách đây hơn 100 năm, Động Ngườm Ngao ngày nay đã được nghiên cứu để xây dựng những cung đường thám hiểm độc đáo. Vào cuối 2021, tỉnh Cao Bằng đã phát triển tuyến khám phá nhánh Bản Thuôn trong Động Ngườm Ngao. Đây là tuyến chúng tôi lựa chọn trải nghiệm trong chuyến đi lần này.

So với tuyến cũ chỉ đi được khoảng 945m trong động thì tuyến Bản Thuôn kéo dài hơn 1/2 chiều dài, và cần khoảng 2 giờ đồng hồ để hoàn thành, có hướng dẫn viên đi kèm. Du khách được chiêm ngưỡng những khối nhũ thạch mới được khai thác, cũng như trải nghiệm di chuyển các ngách động hiểm trở, đường hẹp, đá trơn trượt, lội suối ngầm, đi bè… Hệ thống nhũ thạch trong động gần như được bảo toàn từ khi hình thành hàng trăm triệu năm trước đây. Mạng lưới đèn chiếu sáng theo màu được lắp đặt có chủ ý, phản chiếu lại các tinh thể nhũ thạch. Giá vé tuyến cũ là 45k/người, giá vé tuyến Bản Thuyên là 145k/người.

Đặc biệt, trong Động Ngườm Ngao có WiFi nha!

img
img
img
img

Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 25.
Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 26.
Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 27.

Nằm ở độ cao trên 1.500m so với mực nước biển, Hồ Thang Hen là một trong những hệ thống hồ nước ngọt tự nhiên đẹp nhất cả nước. Quần thể Hồ Thang Hen gồm 36 hồ lớn nhỏ, ngăn cách riêng biệt giữa những ngọn núi, song đều thông nhau qua hệ thống hang động phía dưới. Ngày nay, phía ngoài Hồ Thang Hen đã được xây dựng thành khu du lịch, phân định khu vực thuận tiện cho khách tham quan. Giá vé vào cổng 30k/người.

Du khách thường chỉ được tham quan một hồ lớn phía ngoài, có bậc cầu thang dẫn xuống, gần bờ có đặt bè ghép để chụp ảnh, xa xa có một chiếc chòi nhỏ. Nước hồ xanh ngắt, nắng xuống phản chiếu như gương, trong ngày âm u thì chuyển xanh đậm, nhưng vẫn trong trẻo. Mỗi ngày, Hồ Thang Hen có hai đợt dâng lên - hạ xuống như thuỷ triều ngoài biển. Vào buổi sáng sớm, khi dải mây và sương hạ thấp quanh sườn núi, mặt hồ bảng lảng gợi cảm giác kỳ ảo. Ngoài ra khi đến Hồ Thang Hen độ tháng 9 - tháng 10, du khách sẽ có cơ hội chứng kiến cảnh toàn bộ nước hồ rút cạn trong vài tiếng. Đến người bản địa cũng không thể biết chính xác mốc thời điểm, xem được hiện tượng này được xem là điều may mắn.

Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 28.
Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 29.
Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 30.

Núi Mắt Thần cách Hồ Thang Hen không xa nên đây tiếp tục là lời khuyên ghép điểm trên lịch trình của bạn. Tuy nhiên đường vào khu bãi cỏ chân núi qua xóm Bản Danh khá xấu và hẹp, nếu di chuyển bằng ô tô thì chỉ đi được một làn. Hiện tại mùa mưa chưa đến nên bình nguyên cỏ nhô cao, xanh mượt, có các hố nước cạn. Đến mùa nước lên, toàn bộ sẽ ngập nước.

Tên gọi Núi Mắt Thần/Núi Thủng xuất phát từ việc có một lỗ thủng xuyên qua hai mặt núi, ở độ cao 50m. Khu vực vạt cỏ quanh chân núi hiện là địa điểm cắm trại, picnic hot. Cao Bang Eco Camping hiện là đơn vị cung cấp dịch vụ glamping duy nhất tại Núi Thủng với set lều trại, đồ đạc chỉn chu, mức giá từ 750k/người.

img
img
img
img

Trải nghiệm cắm trại Núi Thủng đang là trend du lịch được ưa chuộng tại Cao Bằng. Sau khi ngắm hoàng hôn, đốt lửa trại, du khách cùng ăn uống, nghe nhạc và trò chuyện. Kế tiếp, khách sẽ ngủ qua đêm trong lều, sáng dậy ngắm được cả bình minh, xung quanh là những đàn ngựa, đàn bò lững thững giữa vạt cỏ xanh rì... Trong mùa nước chưa lên, du khách vẫn có thể chèo sup ở những hồ nhỏ dưới chân Núi Mắt Thần. So với những ngày “đi phượt” các con đường heo hút ở Cao Bằng thì một ngày glamping Núi Thủng như liều thuốc chữa lành.

Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 32.
Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 33.

Unpopular opinion: Ăn uống ở địa phương khác nơi mình sống luôn cảm thấy ngon hơn, dễ chọn hàng quán hơn? Nếu như ở TP.HCM hay Hà Nội, mỗi lần đi ăn quán mới phải đọc đủ bài review để tìm ra quán ổn áp thì dường như khi ở Cao Bằng, tôi cảm thấy quán nào cũng có phong độ tốt. Tất nhiên là vẫn có sự tham khảo ý kiến người bản địa, nhưng gần như quán nào chúng tôi bước vào cũng thấy ưng cái bụng. Sự khác biệt giữa các quán có chăng vẫn tồn tại, nhưng với vị giác của người dưới xuôi, khó để phân định tinh tường. Vì vậy, lời khuyên của chúng tôi là bạn hãy cứ mạnh dạn đi thưởng thức ẩm thực Cao Bằng, mà không cần phải đắn đo giữa địa chỉ A hay B hay XYZ… Nắm những món cần phải ăn là được!

Ẩm Thực Cao Bằng: Nhất định phải ăn hết những món cần phải ăn! 

Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 35.
Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 36.

Thường những món chan nước như phở, bún, bánh cuốn…, mỗi địa phương đều có cách nấu gia truyền hoặc nguyên liệu bí mật để khiến phần nước dùng/nước mắm khác lạ so với nơi khác. Mang tâm thế ham học, tôi gặng hỏi hai cô bán bánh cuốn Cao Bằng thì cả hai đều bảo… chẳng có gì. Nước canh được ninh nhiều giờ từ xương lợn, thêm bột canh, bột ngọt, hạt nêm tuỳ hàng…, sau đó thêm chút hành hoa, rau mùi. Nấu từ những nguyên liệu “chẳng có gì đặc biệt”, nước canh bánh cuốn Cao Bằng vẫn có sức hút kỳ lạ: vị ngọt thanh, không hề váng mỡ, thoang thoảng mùi tuỷ xương…

So với bánh cuốn nước mắm ở Hà Nội, lớp vỏ bánh cuốn Cao Bằng dày hơn, dẻo hơn, nhưng ăn không bị bứ. Nhân bánh cuốn Cao Bằng có nhà chỉ dùng thịt xào, có nhà lại cho thêm mộc nhĩ băm nhuyễn. Một phần ăn chuẩn Cao Bằng là sẽ thả bánh vào bát nước, có thêm trứng và giò, khi ăn dùng đũa gắp lên thìa như ăn phở, bún. Nếu tô canh đã có sẵn trứng và giò, thường thì chỉ cần ăn thêm từ 3 - 4 cái bánh cuốn nữa là đủ no, tương ứng với phần ăn từ 25k - 30k/người.

img
img

Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 38.
Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 39.

Chúng tôi thưởng thức hai món phở nổi tiếng đất Cao Bằng ở cùng một hàng - Phở Quyên gia truyền. Cô chủ kể rằng từng được đoàn quay từ Hàn Quốc đến ghi hình, ở Việt Nam cũng đã từng xuất hiện trên bản tin, clip YouTube không đếm xuể, nên ai trong quán cũng “bạo” với máy quay lắm. Nhà cô nổi tiếng trước hết với món phở chua, phở vịt quay bán sau cũng được lòng thực khách.

Là món ăn dân dã nhưng từng nguyên liệu của phở chua được chế biến cầu kỳ, phải chuẩn bị riêng biệt: Bánh phở bản to tương tự ở Hà Nội; vịt quay thái nhỏ; thịt ba chỉ quay/rán giòn; khoai tàu bào sợi chiên vàng; một số hàng có thêm gan lợn, dạ dày lợn rán xém, lạp sườn cũng được chiên ngập dầu… Nguyên liệu quan trọng nhất của phở chua là nước sốt, lấy từ nước chảy ra từ vịt quay, pha thêm giấm, hành, tỏi, bột canh, bột đao (hoặc bột dong riềng) để tạo độ sánh… Ngoài ra món ăn còn có thêm dưa chuột thái sợi, lạc rang, rau sống, rau thơm… Phở chua là món ăn nguội, mặc dù có nhiều nguyên liệu quay/rán nhưng nhờ vị chua từ nước sốt và rau thơm giúp cân bằng, không hề thấy ngán. Giá một phần từ 30k - 45k.

img
img

Nếu đã từng ăn phở trộn ở Hà Nội thì thưởng thức phở chua có lẽ là một trải nghiệm khá tương đồng, cũng là phở bản to trộn với các loại thịt và rau sống, vị chua chua dễ ăn. Nhưng với phở vịt quay dạng nước ở Cao Bằng thì khác, ngay từ sợi phở đã được thay thế bằng loại sợi khô, nhỏ hơn, và sẽ nở dần ra trong bát. Khách có thể chọn chuyển sang phở tươi (loại bản to như Hà Nội) khi gọi món nhưng nguyên bản vẫn được ưa chuộng hơn cả.

Giống như bánh cuốn, nước dùng phở Cao Bằng cũng không sử dụng nguyên liệu quá đặc biệt mà chỉ là nước xương được ninh lâu, để vị giác được quyện trọn vẹn với hương vị của món vịt. Vịt quay được tẩm ướp kỹ, có lá mắc mật bên trong. Khi thả vào bát phở chan nước dùng, miếng thịt không hề tanh, hôi mà vừa vặn, mùi mắc mật không át đi sự ngọt thanh của nước dùng. Một phần phở vịt quay thường rẻ hơn phở chua, từ 20k, nếu ăn riêng phần thịt đùi vịt, bát có giá từ 35k.

Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 41.
Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 42.

Bánh áp chao là món ăn bữa lỡ ở Cao Bằng, dạng ăn trưa muộn, hoặc ăn “chơi chơi” trước giờ cơm, nhưng vì là đồ nếp, nên ăn in ít cũng thấy ngang bụng. Những hàng bánh áp chao thường đun dầu từ 14h, tới cỡ 18h là bán hết hàng; nếu mà ăn sau giờ đó, cảm tưởng… không ngon bằng. Hôm đó, chúng tôi là những vị khách đầu tiên của quán cô Hạt - bánh áp chao Hiến Giang, cũng là một trong những hàng được người bản xứ mách thử. Đến sớm nên chúng tôi được xem đủ các khâu cô làm ra từng mẻ bánh.

Cùng từ bột gạo tẻ, gạo nếp trộn theo tỷ lệ thích hợp, nhưng điều làm vỏ bánh áp chao khác biệt so với những loại bánh rán khác là ở phần khoai môn bào sợi được thêm vào ủ cùng, làm bánh ngọt nhẹ, đỡ ngấy. Nhân bánh truyền thống làm từ thịt vịt lọc xương, tẩm ướp gia vị, nhưng ngày nay bánh áp chao có thêm phiên bản nhân thịt lợn nạc. Bánh được xếp lên khuôn tròn, miếng thịt đặt ở giữa, kẹp thêm một lớp bột rồi thả vào chảo. Khi chín được 50%, bánh được tách khuôn, được 100% là sẽ nổi lên, được vớt để cho ráo. Bánh áp chao ăn cùng nước mắm pha và đu đủ bào, rau thơm. Nếu thuộc team “xôi thịt”, bạn có thể gọi thêm phần lườn, cánh, nội tạng vịt chao dầu ăn cùng, bằng không ăn riêng bánh cũng đủ thấy ngon rồi.

img
img

Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 44.
Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 45.

Gọi dân dã như vậy, là bởi có những món đặc sản Cao Bằng, chỉ thưởng thức được khi ăn trong một mâm cơm, cùng nhiều người. Vào buổi trưa, Cao Bằng khá ít món ăn lẻ, “cơm nhà” gần như là lựa chọn tốt nhất với khách du lịch. Vì vậy nhiều nhà hàng, homestay, farmstay nhận chuẩn bị cơm trưa cho khách, kết hợp từ những món đặc sản núi rừng Đông Bắc như trứng kiến, khâu nhục, rau dạ hiến, lạp sườn, vịt quay, xôi trám…

Thay vì làm bánh trứng kiến thì chủ nhà sẽ làm món trứng tráng trứng kiến, để khách ăn cùng cơm. Vẫn là những ổ trứng kiến đen được lấy từ cây muối trên rừng, sơ chế cầu kỳ rồi nấu theo cách đơn giản - đánh với trứng gà để giữ trọn vẹn hình dáng và hương vị của trứng kiến.

Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 46.

Món mặn thường thấy trong các mâm cơm kiểu “cỗ Cao Bằng” là khâu nhục (hay còn được gọi là nằm khau), với phần thịt ba chỉ hầm cách thuỷ, tới độ lớp mỡ nhừ chuyển màu trắng trong. Trong lúc thịt ướp với các loại thảo mộc thì khoai lang hoặc khoai môn sẽ được rán vàng, để xen lẫn giữa các lớp thịt khi hấp. Tuy nhiên, không phải tất cả các vùng ở Cao Bằng đều đặt khoai xen lẫn thịt trong món khâu nhục, có nơi như Trùng Khánh, hấp thịt không kèm khoai.

Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 47.

Vịt quay trên mâm cơm Cao Bằng chuẩn loại phải là vịt quay 7 vị của người Tày, Nùng. Những con vịt cỡ 2kg, được sơ chế, bỏ ruột, sau đó ướp gia vị từ bên trong, khâu lại bằng chuốt tre. 7 loại gia vị là bí truyền của mỗi nhà, bạn đừng nên gặng hỏi vì hiếm ai tiết lộ. Miếng thịt vịt lên mâm thơm rõ mùi gia vị, nhưng cũng khó để phân định đủ đầy nguyên liệu ướp, chỉ biết, mùi “ngai ngái” của con vịt hoàn toàn không còn.

Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 48.

Nghe danh đã lâu, tới chuyến đi này chúng tôi mới được diện kiến rau dạ hiến (hay còn gọi là rau bò khai). Chỉ cần thử được miếng đầu tiên là toàn bộ nghi ngờ về chúng biến mất. Rau dạ hiến giòn, ngọt, xào với bò, tôm hay nấu canh, thả lẩu đều ngon, không “nặng mùi” như chúng tôi từng hình dung. Thực sự phải đến lúc giải quyết nhu cầu thiên nhiên, chúng tôi mới hiểu vì sao loài rau có tên gọi như vậy… Một trường hợp khác, người dân kể rằng khi rán rau dạ hiến với trứng, chúng sẽ dậy mùi ngay trước khi ăn. Dù vẫn ngon, nhưng như vậy lại khiến khách ái ngại, nên chủ nhà chỉ nấu canh hoặc xào thôi.

Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 49.
Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 50.

Như anh tài xế đã nhắc nhở, chúng tôi không thể đi hết mọi điểm đẹp, cũng chưa thưởng thức được hết các món danh bất hư truyền, dù cho dành tới 5 ngày tại đây. Chỉ biết rằng, những nơi đã đi, những món đã thử cũng đã là các điểm đặc sắc bậc nhất vùng Đông Bắc. Thôi thì, hẹn ngày hội ngộ non nước Cao Bằng!

Xin trân trọng cảm ơn anh Ngọc Tuyên đã hỗ trợ chúng tôi xuyên suốt hành trình tại Cao Bằng!


Hoài An, Ngọc Ánh
Hoài An
Quý Nguyễn
Đức Phạm - KingNews
Tuấn Maxx, Thành Đạt
30.04.2022

Không phải biển trắng nắng vàng, hot nhất hè này là Cao Bằng: Mới lạ, hay ho và đẹp đỉnh! - Ảnh 52.
https://kenh14.vn/khong-phai-bien-xanh-nang-vang-cao-bang-diep-trung-non-nuoc-moi-la-diem-den-hot-nhat-he-2022-20220429020747946.chn