Với độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển và khí hậu ôn hòa, Lâm Đồng trở thành môi trường lý tưởng cho việc phát triển ngành chăn nuôi bò sữa. Thời tiết đặc trưng của vùng cao nguyên Lâm Đồng là sự mát mẻ, trong lành quanh năm, ít nơi nào có được. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên những trang trại chăn nuôi bò sữa thật chất lượng. Cùng với đó, sự kết tinh từ truyền thống chăn nuôi lâu đời kết hợp với công nghệ sản xuất hiện đại đạt chuẩn quốc tế đã khiến cho Dalatmilk có đầy đủ những điều kiện "thiên thời, địa lợi, nhân hoà".
Trên mảnh đất cao nguyên nắng và gió, những đàn bò sữa nhỏ lẻ ban đầu được mang tới bởi những người da trắng đến từ xứ ôn đới đã đặt nền móng cho ngành chăn nuôi bò sữa tại đây. Theo thời gian, đàn bò sữa này đã trở thành một phần trong văn hoá và đời sống của người dân cao nguyên, cũng là điều góp phần hình thành nên lịch sử chăn nuôi bò sữa tại đây. Trong dòng chảy lịch sử đó, Dalatmilk ra đời, tiếp nối và phát triển những giá trị truyền thống kết hợp với công nghệ tiên tiến. Những yếu tố được xem như hoàn hảo về mọi điều kiện đã kết hợp lại, tạo nên một "di sản từ cao nguyên", mang đến chất lượng sữa đặc sản và trở thành một thương hiệu uy tín trong ngành sữa Việt Nam. Và không chỉ mang lại những sản phẩm sữa cho đời sống người dân, những "di sản từ cao nguyên" còn đã và đang trở thành một "nhân vật" đặc biệt quan trọng đối với giới barista.
Barista, những người người pha chế chuyên nghiệp, được đào tạo về pha chế các loại cà phê đặc biệt. Thế nhưng trên thực tế, họ chẳng khác nào những ‘"nghệ nhân" sáng tạo nghệ thuật để tạo nên những "tác phẩm" cà phê vừa ngon về phần vị, đẹp về phần nhìn… Những người làm barista sẽ cần làm rất nhiều công đoạn để có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất đưa tới người dùng. Trong đó, công đoạn được xem là khó nhất đối với các barista chính là tìm được những nguyên liệu phù hợp, có thể khiến cho những sản phẩm thức uống mà mình tạo ra có được hương vị hoàn hảo nhất. Bởi có những nguyên liệu tuy đứng riêng lẻ thì chất lượng, nhưng khi đưa vào pha chế lại là chuyện khác, bởi nếu hương vị quá gắt hay kết cấu không ổn định đều rất khó để kết hợp thành món đồ uống hòa quyện hấp dẫn.
Với những món đồ uống như bạc xỉu, cappuccino, latte và macchiato, sữa là thành phần đóng vai trò cực kỳ quan trọng, không chỉ giúp cân bằng hương vị, tạo cho món đồ uống có sự hài hoà mà còn là nguyên liệu để tạo nên những hoa văn Art góp phần tăng tính thẩm mỹ cho mỗi tách cà phê.
Tiến Minh, một barista tại Hà Nội chia sẻ: "Với mình, sữa tươi là nguyên liệu quyết định một tách latte có ngon hay không. Muốn latte ngon cần nguồn sữa tươi có hàm lượng chất béo cao để tạo bọt sữa mịn màng và đậm đà". Bởi vậy, lựa chọn loại sữa có chất lượng ổn định, tạo foam dễ dàng chính là nỗi "trăn trở" với nhiều barista.
Tiến Minh cho biết, trước đây, anh chàng đã từng thử rất nhiều loại sữa để thử nghiệm pha chế. Quá trình tưởng chừng như đơn giản, chỉ cần cho vào pha chế thử vài lần là xong, ấy vậy mà kỳ công và tốn thời gian vô cùng. Có sản phẩm sữa rất ngậy, uống ngon nhưng khi pha chế lại làm át đi hương vị của các nguyên liệu khác. Có sản phẩm bớt ngậy hơn, giúp vị cà phê rõ hơn, thì lại chưa đủ vị thanh để tạo ra hương vị tổng thể ngọt dịu, thuần khiết. Ngay cả khi tìm kiếm được một sản phẩm sữa hài hoà về các yếu tố, nhưng hương vị vẫn chỉ ở mức 7-8 điểm thì vẫn khiến anh chàng barista này cảm thấy bứt rứt.
Thế mới thấy rằng công đoạn chọn sữa đối với các barista cũng cần kỹ lưỡng và chỉn chu vô cùng. Nguyên liệu sữa "chuẩn barista" phải đáp ứng các điều kiện gồm tiêu chuẩn tinh tế về cấu trúc, hương vị, độ béo, các yếu tố vi lượng chuẩn mực của sữa trong pha chế cũng như thưởng thức. Nghe thì đơn giản, nhưng bắt tay vào tìm kiếm, thử nghiệm… mới thấy là cả một hành trình.
Sau nhiều lần thử nghiệm như vậy, Tiến Minh đã quyết định thử với sữa tươi thanh trùng nguyên chất Dalatmilk. Kết quả đã tạo nên một tách latte hài hoà cả về hương vị lẫn hình ảnh. Sự kết hợp của sữa tươi nguyên chất Dalatmilk - hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên Lâm Đồng - hoà quyện với espresso đã tạo thành một hỗn hợp với "body" dày dặn, lớp kem béo mịn quyến rũ từ sự tinh khiết nguyên bản của các nguyên liệu. Vị sữa tôn lên vị cà phê, khiến cho món đồ uống trở nên hoàn hảo hơn hẳn.
Dần dà, sản phẩm latte do Tiến Minh thử nghiệm đã trở thành món "best seller" của quán nơi anh chàng đang làm việc. Những không chịu dừng lại ở đó, chàng trai barista với đầy đam mê đã tiếp tục miệt mài tạo nên những công thức đồ uống "độc quyền" của riêng mình. Sự cố gắng của anh tiếp tục "đơm hoa kết trái" khi có được món bạc xỉu hoà quyện giữa cà phê và sữa, vị thanh của sữa tươi giúp tôn lên hương vị ngọt béo của sữa đặc và vị đắng của cà phê. Hay công thức cappuccino với chất sữa dễ đánh bông và tạo hình, tạo nên tách cappuccino chuẩn Ý. Ngay cả với coldbrew cũng được "thổi hồn" với sữa tươi, làm tăng thêm hương vị cho cốc cà phê ủ lạnh - vốn khá "kén" đối với team sữa, điểm thêm vị ngậy, dễ uống không làm mất sự thanh mát vốn có của dòng coldbrew…
Không chỉ Tiến Minh, rất nhiều barista đang làm việc tại các quán cà phê, các nhà hàng lớn nhỏ đều lựa chọn sản phẩm sữa tươi thanh trùng nguyên chất Dalatmilk làm nguyên liệu cho các "tác phẩm" của mình. Bởi đây là sản phẩm sữa có được độ ổn định về chất lượng, lại mang hương vị dịu thơm, rất phù hợp để "sánh đôi" cùng các loại hạt cà phê khác nhau. Thậm chí, với các nguyên liệu đa dạng như matcha, syrup (siro) hay các nguyên liệu làm sinh tố, sữa tươi thanh trùng nguyên chất Dalatmilk vẫn đặc biệt phù hợp.
Là kết tinh của điều kiện tự nhiên của cao nguyên Lâm Đồng mang khí hậu mát mẻ, trong lành quanh năm, cùng với đó là sự đầu tư công nghệ hiện đại, thiết bị sản xuất đồng bộ đã giúp tạo nên sản phẩm hoàn toàn từ sữa tương cao nguyên. Thế nên cũng không quá lạ khi sữa tươi thanh trùng nguyên chất Dalatmilk được nhiều hệ thống khách sạn 5 sao cùng các chuỗi nhà hàng đẳng cấp quốc tế của Việt Nam và thế giới lựa chọn. Đó cũng được xem như "bảo bối", là lựa chọn hàng đầu của các barista chuyên nghiệp. Bởi nguyên liệu này được đánh giá cao trong việc góp phần "thổi hồn" vào các món uống, góp phần chinh phục những khẩu vị khó tính và cao cấp nhất.
Không chỉ dừng lại ở việc góp phần chinh phục khẩu vị khó tính của khách hàng ở khắp mọi nơi, trong hơn 15 năm đồng hành với sự nghiệp pha chế chuyên nghiệp, Dalatmilk luôn thấu hiểu và khao khát lan truyền ngọn lửa đam mê trong cộng đồng Barista Việt. Và năm 2024 này sẽ còn bùng nổ hơn nữa khi Dalatmilk tiếp tục chung tay cùng giới barista nâng tầm những món đồ uống thông qua Cuộc thi Pha chế Chuyên nghiệp Dalatmilk Barista Championship 2024.
Cuộc thi Pha chế Chuyên nghiệp Dalatmilk (Dalatmilk Barista Championship 2024) là sân chơi chuyên nghiệp được Dalatmilk tổ chức dành cho những người đam mê cà phê và pha chế. Đây là nơi để các barista thỏa sức với đam mê và thể hiện bản sắc thương hiệu cá nhân trong những tác phẩm nghệ thuật pha chế. Với sự cố vấn chuyên môn từ Hiệp Hội Bartender Sài Gòn và Ban giám khảo là những bậc thầy giàu kinh nghiệm và nổi tiếng trong giới pha chế Việt Nam và thế giới, đây hứa hẹn không chỉ là một sân chơi, mà còn là cơ hội dành cho các barista hay bất kì ai đam mê công việc barista, yêu thích pha chế.