Không chỉ truyền đạt kiến thức, mỗi người cô, người thầy tại HUFLIT là một thành tố quan trọng góp phần vào việc gìn giữ các giá trị giáo dục cốt lõi cũng như gây dựng hình ảnh cho nhà trường.

Không chỉ truyền đạt kiến thức, mỗi người cô, người thầy tại HUFLIT là một thành tố quan trọng góp phần vào việc gìn giữ các giá trị giáo dục cốt lõi cũng như gây dựng hình ảnh cho nhà trường. Sự hòa hợp giữa kinh nghiệm vững chắc của những giảng viên lâu năm và sức sáng tạo, năng động của các giảng viên trẻ là tiền đề đưa HUFLIT chinh phục những dấu mốc ấn tượng, giữ vững sự uy tín của trường trong lĩnh vực giáo dục.

"Khi một loạt ý tưởng đề xuất của mình đều bị bác bỏ, khi mình bắt đầu nghi ngờ bản thân và thất vọng, thì những lời khuyên ngày xưa từ thầy cố vấn học tập đã hỗ trợ mình rất nhiều. Nhờ lời thầy dạy mà mình tự tin và vững vàng hơn khi dấn thân vào môi trường công sở. Và cũng nhờ thầy, khi mình nhận hướng dẫn cho các bạn thực tập, mình luôn động viên và chỉ dẫn các bạn nhẹ nhàng, dễ hiểu nhất có thể, như cách mà mình được học vậy. Từ ngôi nhà HUFLIT, có những giá trị mà khi đã tốt nghiệp, đi làm, mình luôn cố gắng gìn giữ, đó là sự chân thành, tử tế, thái độ hơn trình độ".

HUFLIT 31 năm nhìn lại: Vẫn luôn là NHÀ của mọi thế hệ giảng viên, sinh viên - Ảnh 1.

Trên đây là những chia sẻ từ Châu Huy, cựu sinh viên khoa Du lịch - Khách sạn, trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. Hồ Chí Minh (HUFLIT) khi nhớ về trường. Cũng như những sinh viên đã trưởng thành từ ngôi trường HUFLIT, trong từng lời giãi bày, Huy luôn nhấn mạnh chữ "Nhà".

HUFLIT 31 năm nhìn lại: Vẫn luôn là NHÀ của mọi thế hệ giảng viên, sinh viên - Ảnh 2.

Kỷ niệm 31 năm thành lập HUFLIT, chúng tôi đã tới ngôi "nhà" gắn kết nhiều thế hệ giảng viên -  sinh viên và có một cuộc trò chuyện thú vị cùng các thầy, cô HUFLIT, những người "lái đò" cần mẫn, đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ và truyền tải giá trị giáo dục của trường.

HUFLIT 31 năm nhìn lại: Vẫn luôn là NHÀ của mọi thế hệ giảng viên, sinh viên - Ảnh 3.
HUFLIT 31 năm nhìn lại: Vẫn luôn là NHÀ của mọi thế hệ giảng viên, sinh viên - Ảnh 4.
HUFLIT 31 năm nhìn lại: Vẫn luôn là NHÀ của mọi thế hệ giảng viên, sinh viên - Ảnh 5.

Xin chào các thầy/cô! Đồng hành cùng ngôi nhà HUFLIT đã được nhiều năm, đâu là điều khiến thầy/cô tâm đắc, tự hào nhất khi công tác tại trường?

Cô Tuyết Anh: Cô bắt đầu làm việc với trường từ những ngày đầu thành lập (1992). Lúc đó là giảng viên môn tiếng Pháp. Tính đến nay, cô đã trải qua nhiều vị trí công tác tại trường. Nhìn lại hành trình 31 năm, điều khiến cô tự hào nhất là chứng kiến các thế hệ sinh viên HUFLIT thành tài. Các em năng động, giỏi giang, sáng tạo ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường. Khi bước ra xã hội, các em thích nghi và đáp ứng tốt với nhu cầu của thị trường lao động. Có những sinh viên thành danh, nổi tiếng và là niềm tự hào của HUFLIT.

Thầy Thế Hữu: Có ít nhất hai điều khiến tôi tâm đắc, đó là sự chăm chỉ, cần mẫn từ người học và các phương tiện hỗ trợ từ Khoa, Nhà trường. Hai điều này giúp tôi và các bạn đồng nghiệp có thêm động lực để hoàn thành bài giảng của mình, cũng như dấn thân nhiều hơn trên con đường hoàn thiện bản thân và trình độ chuyên môn.

Cô Lan Hương: Đó là sự đoàn kết, hợp tác của tập thể, từ lãnh đạo nhà trường, đến các Khoa, Phòng ban và sự năng động của sinh viên. Hơn hết, đó còn là sự tử tế, biết đồng cảm, chia sẻ những khó khăn với mọi người xung quanh của sinh viên HUFLIT qua những hoạt động tình nguyện.

HUFLIT 31 năm nhìn lại: Vẫn luôn là NHÀ của mọi thế hệ giảng viên, sinh viên - Ảnh 6.

Điều gì khiến thầy/cô quyết định gia nhập và gắn bó với công việc giảng dạy tại  HUFLIT?

Cô Lan Hương: Tôi cũng là một cựu sinh viên của trường. Tôi còn nhớ, thời điểm đó, tôi đã nộp hồ sơ xin giảng dạy ở vài trường, trong đó có HUFLIT. Trong lúc chờ kết quả tuyển dụng, có một trường khác đã báo kết quả đậu trước HUFLIT. Thế nhưng, tôi đã quyết tâm chờ bằng được kết quả từ HUFLIT rồi mới trả lời cho trường đã báo kết quả đậu trước đó. Vì tôi biết rằng, không đâu bằng ngôi trường mình đã được đào tạo và được quay về để cống hiến.

Thầy Thế Hữu: Tôi từng học và công tác tại trường ĐH Ngoại thương Cơ sở 2 tại TP.HCM. Việc đến với HUFLIT cũng là một cái duyên trong nghề của tôi khi quyết định cho bản thân mình thử sức với sinh viên ở môi trường ngoài công lập. Tôi chọn và ở lại HUFLIT bởi sự năng động, nhiệt huyết của sinh viên, sự gắn bó và nhiệt thành của các bạn đồng nghiệp và cả Ban Chủ nhiệm Khoa qua các thời kỳ.

HUFLIT 31 năm nhìn lại: Vẫn luôn là NHÀ của mọi thế hệ giảng viên, sinh viên - Ảnh 7.

Trong quá trình giảng dạy, thầy/cô có kỷ niệm sâu sắc nào muốn chia sẻ không ạ?

Cô Tuyết Anh: Kỷ niệm đối với trường là rất nhiều, từ những ngày đầu khó khăn, lúc trường còn đi "ở trọ" vì chưa có cơ sở riêng. Đó là những kỷ niệm đón lớp sinh viên mới vào trường và tiễn lớp sinh viên ra trường. Hội trường lầu 6 tại Cơ sở Sư Vạn Hạnh được các thế hệ sinh viên gọi là "thánh đường" cũng bởi vì vậy. Các thế hệ thầy cô đón các em đến và cũng từng thầy cô ấy chứng kiến phút giây tiễn các em, các cánh chim tung cánh bay xa với lời nhắc nhở: HUFLIT luôn là NHÀ.

HUFLIT 31 năm nhìn lại: Vẫn luôn là NHÀ của mọi thế hệ giảng viên, sinh viên - Ảnh 8.

Thầy Thế Hữu: Thuở mới vào trường, tôi còn khá ngơ ngác và lúng túng với các quy định của nhà trường liên quan đến giảng dạy và các công tác khác. Mặc dù vậy, HUFLIT nói chung và Khoa Quản trị kinh doanh nói riêng đã mang đến cho tôi những trải nghiệm thú vị với những tiết học và những buổi sinh hoạt khoa gần gũi, nhiều tiếng cười.

HUFLIT 31 năm nhìn lại: Vẫn luôn là NHÀ của mọi thế hệ giảng viên, sinh viên - Ảnh 9.

Cô Lan Hương: Đó là những dịp được đi tham dự Hội thảo khoa học cùng các thầy cô. Những chuyến đi như vậy, tôi được học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, cũng như tinh thần nghiên cứu khoa học (NCKH) của thầy cô rất nhiều. Các thế hệ giảng viên lâu năm là những người đã truyền cảm hứng cho tôi trong công tác NCKH rất mạnh mẽ.

HUFLIT 31 năm nhìn lại: Vẫn luôn là NHÀ của mọi thế hệ giảng viên, sinh viên - Ảnh 10.

Trải qua nhiều năm đồng hành cùng HUFLIT, đâu là sự thay đổi ấn tượng của nhà trường mà thầy/cô từng chứng kiến trong quá trình giảng dạy?

Cô Tuyết Anh: HUFLIT đã tổ chức kỷ niệm ngôi trường được 30 tuổi vào năm 2022, và sắp tới đây ngôi trường sẽ bước sang tuổi 31. Từng ấy thời gian là biết bao thay đổi, từ các thế hệ thầy cô lãnh đạo, các thế hệ giảng viên, đến thay đổi về cơ sở vật chất, khang trang hơn, hiện đại hơn, dịch vụ hỗ trợ học tập cũng đa dạng hơn. Thầy cô và sinh viên ứng dụng công nghệ thành thạo, tạo môi trường học tập thú vị. Chất lượng bài giảng vì thế mà ngày càng được cải tiến, nâng cao. Tuy đội ngũ và hạ tầng cơ sở vẫn còn tồn tại những khó khăn, thách thức nhưng thầy trò tại trường vẫn ngày ngày cố gắng, nỗ lực rút ngắn khoảng cách, giảm thiểu thời gian, tạo một môi trường giáo dục cởi mở, giúp sinh viên phát triển toàn diện về kiến thức, nhận thức và tư duy.

HUFLIT 31 năm nhìn lại: Vẫn luôn là NHÀ của mọi thế hệ giảng viên, sinh viên - Ảnh 11.

Theo thầy/cô đâu là giá trị cốt lõi cần được gìn giữ nhằm duy trì và phát triển chất lượng giáo dục nhà trường? Để duy trì và tiếp nối những giá trị truyền thống của trường trong bối cảnh hiện đại, có những thách thức gì?

Cô Tuyết Anh: Bản thân cô rất tự hào về ngôi trường này, đặc biệt là về thầy Huỳnh Thế Cuộc, người thầy dạy cô từ lúc còn học ở Trường Đại học Sư phạm TP. HCM. Thầy cũng chính là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nên ngôi trường HUFLIT. Thầy rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục. Trải qua rất nhiều thăng trầm, HUFLIT đứng vững và phát triển như mong đợi đó là nhờ sự kiên trì, sự góp sức, đoàn kết của nhiều thầy cô và những người sáng lập với cái "tâm trong sáng". Đây là giá trị cần được gìn giữ và kế thừa để hướng đến mục tiêu chung là phát triển chất lượng giáo dục của nhà trường.

HUFLIT 31 năm nhìn lại: Vẫn luôn là NHÀ của mọi thế hệ giảng viên, sinh viên - Ảnh 12.
HUFLIT 31 năm nhìn lại: Vẫn luôn là NHÀ của mọi thế hệ giảng viên, sinh viên - Ảnh 13.

Thầy Thế Hữu: Các giá trị tri thức và thành tựu trong quá trình đào tạo của Nhà trường và Khoa được truyền tải thông qua những giờ lên lớp, những buổi sinh hoạt, cuộc họp Khoa, Tổ Bộ môn. Ngoài ra, trong nội bộ giảng viên, chúng tôi cũng thường xuyên động viên nhau và chia sẻ các kinh nghiệm giảng dạy, đặc biệt là hỗ trợ các bạn giảng viên mới vào nghề, giúp các bạn hiểu được ý nghĩa và tính nhân văn của nghề, từ đó gắn bó cùng nhau tốt hơn.

Ở thời đại 4.0, việc gìn giữ các giá trị giáo dục cốt lõi cũng gặp không ít thách thức. Tuy nhiên với lợi thế về kinh nghiệm giảng dạy của thế hệ giảng viên lâu năm, cùng lực lượng giảng viên trẻ hùng hậu, có kiến thức vững, phẩm chất đạo đức tốt, tất cả gộp lại giúp các giá trị tri thức được kế thừa và chuyển tải một cách hiệu quả và toàn diện hơn.

HUFLIT 31 năm nhìn lại: Vẫn luôn là NHÀ của mọi thế hệ giảng viên, sinh viên - Ảnh 14.
HUFLIT 31 năm nhìn lại: Vẫn luôn là NHÀ của mọi thế hệ giảng viên, sinh viên - Ảnh 15.

Một lời nhắn gửi mà thầy/cô muốn gửi đến các em sinh viên của mình trên hành trình hội  nhập và phát triển?

Cô Tuyết Anh: Sinh viên nào cũng đều mong muốn có một thời sinh viên thật đẹp, được sống hết mình với tuổi trẻ và có một cuộc sống, công việc như ý sau khi ra trường. Dù có đôi lúc các em sẽ bị cuốn vào guồng quay tấp nập của cuộc sống nhưng cô hy vọng những kỷ niệm tại HUFLIT sẽ không bao giờ phai nhòa, và là động lực để các em vững vàng hơn trong cuộc sống.

Thầy Thế Hữu: Sinh viên cần tiếp cận việc học tập và ứng xử trong cuộc sống từ góc độ cởi mở, tinh thần cầu thị và sự tử tế của mình. Có như vậy thì quá trình lĩnh hội kiến thức, trở thành một người có ích cho bản thân, gia đình và xã hội của các bạn mới có thể dễ dàng hơn, qua đó, ước mơ của các bạn cũng dễ "chạm" đến hơn.

Cô Lan Hương: Để hội nhập và phát triển, ngoài kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm tôi nghĩ sinh viên cần có tinh thần cầu tiến. Chỉ khi mong muốn bản thân phát triển thì chúng ta mới có động lực để phấn đấu, vươn tới mục tiêu mà mình đề ra.

HUFLIT 31 năm nhìn lại: Vẫn luôn là NHÀ của mọi thế hệ giảng viên, sinh viên - Ảnh 17.

Cuối cùng, kỷ niệm 31 năm thành lập trường HUFLIT, dù trải qua bao thăng trầm, các giá trị cốt lõi của giáo dục vẫn luôn được các thế hệ Giảng viên - Sinh viên tiếp nối, gìn giữ và phát triển. Có điều gì thầy/cô muốn chia sẻ nhân một dịp đặc biệt như thế này không ạ?

Cô Tuyết Anh: Từ nền móng ban đầu mà thế hệ thầy trò đi trước đã xây dựng, các thế hệ giảng viên đã và vẫn sẽ tiếp tục đi trên con đường tiếp nối những giá trị truyền thống tốt đẹp của nhà trường. Trong bối cảnh không ngừng đổi thay của xã hội, với tâm thế hội nhập để sẵn sàng cho những mục tiêu mới, cô hy vọng thầy trò mãi giữ vững được cái "tâm trong sáng", đưa HUFLIT phát triển bền vững.

Thầy Thế Hữu: Tôi muốn gửi lời cảm ơn và tri ân chân thành đến các thầy cô đi trước, những người "đưa đò" lâu năm không chỉ với sinh viên mà cả với giảng viên mới vào nghề như chúng tôi. Kính chúc Quý thầy cô nhiều sức khoẻ, tinh thần mạnh mẽ, bình an và có nhiều dịp để chứng kiến sự trưởng thành của chúng tôi, các thế hệ giảng viên - sinh viên kế thừa, với những nụ cười mãn nguyện, hạnh phúc nhất.

Cô Lan Hương: Có thể nói, "tôn sư trọng đạo" luôn là một nét đẹp không gì thay thế được của dân tộc Việt Nam. Dù ở đâu, thời nào, người thầy vẫn giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Chúng tôi cũng đã và đang có những người thầy người cô của mình, luôn tận tụy với các học trò, và đó là những tấm gương để chúng tôi noi theo. Tôi muốn gửi lời tri ân đến các thầy cô đi trước, những người đóng vai trò quan trọng trong việc kiến tạo nền tảng và những giá trị cốt lõi của trường, để thế hệ chúng tôi tiếp tục gìn giữ và trao truyền đến các thế hệ sau này, hướng đến sự phát triển bền vững của HUFLIT.

HUFLIT 31 năm nhìn lại: Vẫn luôn là NHÀ của mọi thế hệ giảng viên, sinh viên - Ảnh 18.

Kỷ niệm 31 năm thành lập trường, kính chúc quý thầy, cô ở ngôi nhà HUFLIT luôn giữ được nhiệt huyết với nghề, đào tạo nên những thế hệ sinh viên trưởng thành, có tâm và có tầm; biết yêu thương, trân trọng cuộc sống; đạt được hạnh phúc và tự do bằng trí tuệ và đạo đức đúng như triết lý giáo dục trường luôn tâm huyết gìn giữ suốt những năm qua.

Tin rằng với  tất cả yêu thương, chân thành, cần mẫn nhất định sẽ gieo nên vườn trái ngọt!

Bài viết: Kiều Ngân

Thiết kế: Đỗ Đạt