Họ đứng một mình là một cá thể độc lập, mỗi người một màu sắc riêng nhưng đứng cùng nhau tự ắt sẽ trở thành “nhà trẻ” với những trò nghịch ngợm tinh quái. Tình bạn ấy bắt đầu một cách đơn giản là những người hợp cạ, có chung tính cách - nhưng hiện tại đã chuyển mình khăng khít, gắn bó như chị em ruột thịt.

"Hoa dâm bụt": Chuyện về tình bạn của những đứa trẻ "xàm xí" khoác lên mình chiếc áo ngôi sao

Mở đầu câu chuyện với bộ 3 Hoa dâm bụt, tôi hỏi Hoà có bao giờ cảm thấy mình là nguyên nhân lây lan sự “tào lao” trong tính cách đến 2 thành viên còn lại không? Bởi trước đây, Erik là người khá kín tiếng, chẳng bao giờ công khai bộc lộ sự hài hước trước công chúng. Còn Đức Phúc là một cậu bé ít giao tiếp do tự ti về ngoại hình. Một Erik từng là nghệ sĩ bị gắn mác “nhạt nhoà”, một Đức Phúc bị xem gọi là quán quân bị lãng quên, hai chàng trai này bất ngờ thay đổi 180 độ, lém lỉnh và có thể khiến những người xung quanh cười nghiêng ngả với những phát ngôn của mình kể từ khi chơi thân với Hoà Minzy. Nguyên nhân có phải bị nhiễm bởi cô chị tưng tửng mà nhiều người nói rằng nếu không làm ca sĩ có thể chuyển thẳng sang làm diễn viên hài.

Gia đình “Hoa dâm bụt”: Chuyện về tình bạn của những đứa trẻ “xàm xí” khoác lên mình chiếc áo ngôi sao! - Ảnh 2.

Hoà Minzy chẳng nghĩ ngợi, ngay lập tức tự thú nhận rằng đây không phải là lần đầu tiên được nghe những câu hỏi như thế. Có người còn “đá” thẳng vào mặt cô rằng: Hoà Minzy có đến hai nghề, nghề chính là làm bạn của Erik, Đức Phúc, còn nghề phụ là fangirl của các nghệ sĩ Kpop. Người ta bảo cô ca sĩ mà chẳng hát hò gì ra hồn, tối ngày bày chuyện lố lăng. Mà lố một mình không hot, nên lôi kéo thêm cả hai cậu em của mình học hỏi những điều xấu để tăng độ phủ sóng. Hoà chẳng ngại phản kháng, cô cho rằng đó là cái nhìn chủ quan của những người mới gặp Phúc và Erik. Phải là fan hâm mộ - lực lượng theo sát nghệ sĩ từ những ngày chập chững vào nghề mới hiểu hết tính cách của thần tượng mình ra sao. Họ sẽ nhìn thấy những góc khuất phía sau ánh đèn sân khấu, nơi những phát ngôn hài hước, loạt cử chỉ đùa giỡn chẳng còn bị ai soi mói. Thế nên Hoà nói với tôi, chỉ có những người đó mới thấy được sự lầy lội của Phúc, cái nghịch ngầm mà Erik chỉ giữ riêng cho những người mà mình yêu thương. “Nước chảy đá sẽ mòn”, nhưng Hoà dù có siêu năng lực cũng không thể biến những cục đá khô cứng trở nên đầy tính giải trí và tưng tửng như mình được.

Gia đình Hoa dâm bụt Hòa Minzy - Đức Phúc - Erik: Những đứa trẻ xàm xí - ảnh 2
Gia đình Hoa dâm bụt Hòa Minzy - Đức Phúc - Erik: Những đứa trẻ xàm xí - ảnh 3

Đỡ lời cho Hoà Minzy, cả Phúc và Erik đều tự nhận đó là tính cách thực sự bên trong mà trước đây không có cơ hội để bộc lộ ra ngoài. Hoa dâm bụt là chất xúc tác, hay nói đúng hơn là đòn bẩy để khán giả hiểu hơn về một phần con người mà hai chàng trai trẻ cất giấu bấy lâu nay. Hoà nói với tôi: “Nói em có bao nhiêu nghề cũng được, nhưng phải nhớ nhắc nghề chính là em là một ca sĩ. Bản thân em cũng luôn tự nhắc nhở mình là một ca sĩ. Tính em hài hước, nghĩ gì nói đó, thích gì làm nấy, nên đôi khi vượt qua khỏi khuôn mẫu của một nghệ sĩ. Em có nghe, có đọc và biết hết phản hồi của khán giả đối với mình. Nhưng một người nghệ sĩ phải phục vụ số đông khán giả yêu quý họ. Fan của em lại thích em tưng tửng như thế. Những người vốn đã ghét em thì em có làm gì, thay đổi như thế nào họ cũng sẽ có cái nhìn tiêu cực, soi xét đủ điều. Em thay đổi, em sẽ mất đi những người hâm mộ vẫn luôn dõi theo hành trình của Hoà Minzy suốt mấy năm qua. Cái đó là mất mát lớn nhất. Còn em thay đổi, liệu những người ghét em, có yêu thương em hay không?".

Gia đình “Hoa dâm bụt”: Chuyện về tình bạn của những đứa trẻ “xàm xí” khoác lên mình chiếc áo ngôi sao! - Ảnh 4.

Đó không phải lời bao biện cho tất cả những gì mình đang làm! Hoà Minzy quả quyết với tôi một lần nữa rằng đối với cô gái 23 tuổi đời này, sự nghiệp ca hát với mình vô cùng quan trọng. Tôi biết Hoà đã từng trải qua khoảng thời gian chật vật tìm chỗ đứng cho mình trong làng giải trí. Có lúc, Hoà khủng hoảng đến mức tuyên bố có thể tạm ngưng làm nghề nếu như không có được cho mình một bản hit đình đám. Hoà bị ném đá đến mức người ta nói vui với nhau là có thể dựng hẳn một ngôi nhà về chuyện tình cảm và thần tượng idol Kpop… Hoà đã từng trải qua nhiều chuyện như thế, nên tôi lại càng tin rằng Hoà đủ hiểu mình phải làm gì để không mất đi sự yêu thương của khán giả. Và cách cô ấy chọn là sống đúng với cá tính của mình mà thôi.

Hoà nói, nghệ sĩ bận trăm công nghìn việc, chẳng ai có nhiều thời gian rảnh để đôi co, đọc hết mấy ngàn bình luận trên facebook. Nhưng Hoà thì đọc hết, từ những lời góp ý chân thành, đến loạt bình luận khó nghe, lời lẽ văng tục, chẳng bỏ sót gì. Hoà coi đó là kim chỉ nam cho hành động, để bản thân tiết chế hơn trong mỗi lần xuất hiện. Nói thì dễ, nhưng để thay đổi tính cách của ai đó trong ngày một ngày hai là điều vô cùng khó. Đừng vội bắt Hoà phải trở thành một ai đó với những quy củ, chuẩn mực bất di bất dịch, bởi cô ca sĩ này trong tạo hình nhu mì, điệu đà, ăn nhẹ đi khẽ nghe đã thấy “sai” lắm.

Gia đình “Hoa dâm bụt”: Chuyện về tình bạn của những đứa trẻ “xàm xí” khoác lên mình chiếc áo ngôi sao! - Ảnh 5.

Hoà Minzy cứ thế vừa kể chuyện, vừa dùng vội bữa trưa dù trời đã chuyển sang xế chiều. Bụng đói nhưng tinh thần không đói, Hoà liên tục đùa giỡn và dìm hàng hai cậu em trong gia đình Hoa dâm bụt. Đi cùng Hoà còn có em ruột của cô. Một mình gồng gánh món nợ cho gia đình, đến giờ vẫn đang miệt mài kiếm tiền để lo cho cậu út vừa bước vào cánh cổng giảng đường Đại học. Ở tuổi của Hoà, đó là sự nỗ lực và cố gắng đáng được ghi nhận…


Gia đình “Hoa dâm bụt”: Chuyện về tình bạn của những đứa trẻ “xàm xí” khoác lên mình chiếc áo ngôi sao! - Ảnh 6.

Tôi không muốn người ta nhắc mãi về Phúc với hai từ thẩm mỹ. Bởi căn bản đây đã là chuyện quá cũ và phải công bằng nhìn nhận rằng Phúc ghi dấu trong lòng công chúng là vì giọng hát chứ không phải vẻ ngoài. Thoạt tiếp xúc, ai nghĩ thoáng thì sẽ nhìn ra ngay đây là một cậu bé mới lớn, có chút ngờ nghệch, vô tư trong những phát ngôn của mình. Ai soi xét, lại suy ngay rằng Phúc nghĩ mình hot lên là nhờ sự vô tư ấy kể từ “Ơn giời, cậu đây rồi!” nên chiêu cũ dùng mãi, tưởng hay ho nhưng lại biến mình trở nên “kém duyên”. Riêng tôi, tôi khá bất ngờ khi trò chuyện với Phúc. Phúc có quan điểm riêng, Phúc nói chuyện lưu loát và khiến cho người đối diện phải bỏ ngay suy nghĩ rằng mình đang đối thoại với một cậu bé. Phúc hoàn toàn khác với Phúc mà tôi gặp cách đây hơn 1 năm, khi ấy tôi có hỏi:

- Dạo này em làm gì?

- Em ở nhà, bao giờ có show mới đi hát ạ.

- Vậy tiền đâu mà tiêu?

- Tiền thưởng quán quân “Giọng hát Việt” em vẫn còn!

Gia đình “Hoa dâm bụt”: Chuyện về tình bạn của những đứa trẻ “xàm xí” khoác lên mình chiếc áo ngôi sao! - Ảnh 7.

Nói rồi Phúc gãi đầu cười lém lỉnh. Cậu bé ngày hôm ấy tôi gặp khác xa với Đức Phúc ngày hôm nay, trước mặt tôi. Khi đó Phúc không đắp lên mình nhiều đồ hiệu, cũng chẳng có nhiều show diễn để chạy miệt mài đến mức không còn thời gian nghỉ ngơi. Phúc khi đó chạy vòng quay hỏi mọi người có thấy em giảm cân trông khác hơn không rồi tíu tít khoe thành tích tập luyện của mình. Tôi cảm nhận rõ sự nỗ lực ở Phúc rồi lại tiếc, quán quân rồi mà còn bị lãng quên.

Thế mà bỗng một ngày, Phúc xuất hiện trở lại qua đoạn clip ngắn gây xôn xao mạng xã hội mà công chúng vẫn gọi là khoảnh khắc “vịt hoá thiên nga”. Tối hôm đó, tôi gọi điện thoại cho Phúc, mãi đến khi bắt máy, cậu bé ấy vẫn giọng hớt hải: “Nhiều người gọi em quá, mà em chẳng dám nghe”. Sức ảnh hưởng của cú lột xác ấy lớn đến nỗi, chỉ sau một đêm, Đức Phúc đã trở lại, được săn đón và thoả sức vùng vẫy giữa lòng showbiz nhờ một ca đại phẫu. Phúc đã có khoảng thời gian rất tự ti mỗi khi xuất hiện trước đám đông. Vẻ ngoài thay đổi, Phúc tự tin hơn, thoải mái nói ra những điều mình nghĩ, làm những thứ mà mình muốn. Đây chính là lời giải đáp chính xác nhất cho câu hỏi Hoà Minzy có là virus lây nhiễm sự lầy lội cho hai cậu em của mình không. Khẳng định là hoàn toàn không, mọi thứ nằm ở bản chất bên trong nhưng hiếm có cơ hội được bộc lộ.

Đôi lúc đang say sưa nói chuyện, Phúc lại bị Hoà chỉnh lại cách dùng từ, hay ngắt lại để giải thích một vấn đề gì đó. Cặp chị em này thân thiết, nhường nhịn nhau đến mức chẳng ai nghĩ đã có thời điểm người ta đồn họ mâu thuẫn đến mức nghỉ chơi với nhau chỉ vì một chú cún con. Hoà nóng tính và hay thích chia sẻ mọi thứ lên mạng xã hội. Hoà biết đó là điều không hay và câu chuyện xảy ra với Đức Phúc là một câu chuyện như thế. Khi đó Phúc không giải thích nhiều mà chỉ nhắn cho Hoà vọn vẻn: “Chị chỉ cần biết em và chị chơi với nhau thôi là được còn lại đừng ảnh hưởng từ những thứ khác”. Phúc hiểu trong một mối quan hệ, cần đó sự dung hoà để hiểu nhau, có người nóng thì phải có người hạ mình xuống để mọi thứ được giải quyết. Và Phúc chọn cho mình cách điềm đạm, không giải thích nhiều trong những lần tranh cãi. Cũng lý do này, ồn ào giữa Hoà Minzy và Đức Phúc khi đó mới nhanh chóng được giải quyết.

Gia đình “Hoa dâm bụt”: Chuyện về tình bạn của những đứa trẻ “xàm xí” khoác lên mình chiếc áo ngôi sao! - Ảnh 8.

Gặp Phúc ở giai đoạn bắt đầu chín chắn và trưởng thành hơn, mới hiểu được những lời nói ngây ngô, khiến người khác bật cười nhưng chẳng đọng lại bất cứ điều gì chỉ là một góc cạnh rất nhỏ của chàng ca sĩ này. Điều Phúc chuyên tâm nhất vẫn là giọng hát và những sản phẩm âm nhạc. Người ta có thể sẽ quên ngay một câu nói đùa, nhưng một bản nhạc hay thì không và hơn ai hiết, Phúc hiểu điều đó. Từ quán quân chẳng ai nhớ đến, Phúc dùng chính nỗ lực và một chút may mắn để trở lại và ghi dấu mạnh mẽ bản thân mình. Khi mà ngoài kia, biết bao những cô bé, cậu bé ở độ tuổi 21 của Phúc đang loay hoay định hướng bản thân, xây dựng chỗ đứng thì Phúc ít nhất đã có một vị trí nhất định trong bản đồ Vbiz và đặc biệt là trong trái tim của khán giả yêu nhạc.

Gia đình “Hoa dâm bụt”: Chuyện về tình bạn của những đứa trẻ “xàm xí” khoác lên mình chiếc áo ngôi sao! - Ảnh 9.

Trong Hoa dâm bụt, ai là người “nhạt” và ít màu sắc nhất? Cả Hoà và Phúc đều chỉ tay về phía Erik, cậu em út này cũng tự chỉ tay vào chính bản thân mình. Erik thừa nhận mình trầm hơn hẳn so với những thành viên còn lại. Nhưng đó không phải vì chàng ca sĩ này không thể hoà hợp hay bị ghẻ lạnh, đó đơn giản chỉ là tính cách xưa nay và Erik không muốn thay đổi chính bản thân mình mà thôi. Erik không quan tâm những người ngoài kia nói gì, bản thân mình biết mình có gì, tính cách mình như thế nào và tình bạn là “hoà hợp chứ đừng hoà tan”. Erik từng cảm thấy không có vai trò hay vị trí gì trong Hoa dâm bụt, thế nên anh chàng này từng có phát ngôn rằng sẽ rời khỏi nhóm. Rồi mọi thứ vẫn lại đâu vào đấy, Erik có thể không hay thể hiện sự tưng tửng, nghịch ngợm của mình, nhưng mỗi lần hội ngộ hai thành viên còn lại trong nhóm đều rất chịu khó bắt nhịp cùng. Erik khẳng định cả 3 chị em hiện tại đều rất bận rộn, không phải lúc nào cũng có cơ hội ngồi lại với nhau bày trò quậy phá. Thậm chí tất cả những đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội cũng được làm rất ngẫu hứng, không tính toàn hay có kế hoạch gì trước. Phúc nói Erik quậy ngầm, tức là trên máy quay thể hiện 5 thì ở ngoài đến 8, 9 chứ chẳng vừa. Nhưng Erik chỉ bộc lộ tất cả con người mình ở một không gian nhỏ hơn, với những con người mà chàng ca sĩ trẻ này cảm thấy thoải mái để chia sẻ.

Gia đình Hoa dâm bụt Hòa Minzy - Đức Phúc - Erik: Những đứa trẻ xàm xí - ảnh 11
Gia đình Hoa dâm bụt Hòa Minzy - Đức Phúc - Erik: Những đứa trẻ xàm xí - ảnh 12

Erik ít nói, mọi thứ gần như thể hiện nhiều nhất qua những sản phẩm âm nhạc được đầu tư một cách bài bản và chỉn chu nhất. Đó là điều khiến chàng ca sĩ trẻ này nhanh chóng ghi tên mình vào câu lạc bộ ca sĩ trăm triệu view với những bản hit khổng lồ mà cả Hoà và Phúc đều ghen tị đôi phần. Tôi thắc mắc: “Cùng ra ca sĩ với độ tuổi ngang nhau, dù là bạn bè nhưng chỗ đứng trong sự nghiệp thì vẫn phải phân định rõ ràng. Khi một người thành công vượt trội, những người còn lại lòng có nóng như lửa đốt?”. Cả ba bật cười khẳng định mình đã đầu tư, tập trung tốt nhất cho đứa con tinh thần của mình rồi, chuyện còn lại phải để khán giả quyết định rồi nhìn nhau mà cố gắng chứ hơn thua nhau được gì. Đó cũng là động lực để Hoa dâm bụt cố gắng, mỗi người xây dựng hình ảnh riêng và may mắn là sản phẩm âm nhạc mà bộ ba này ra mắt vẫn đang được công chúng đón nhận vô cùng nồng nhiệt.

Gia đình “Hoa dâm bụt”: Chuyện về tình bạn của những đứa trẻ “xàm xí” khoác lên mình chiếc áo ngôi sao! - Ảnh 11.

Nếu như Hoà vẫn hay bị mang chuyện tình yêu, Phúc là chuyện thẩm mỹ để xăm soi thì Erik là chàng trai nói ít nhưng cũng nhiều thị phi của nhóm. Từng bị cho là phản bội công ty cũ, ăn cháo đá bát, những tranh cãi về chuyện ăn mặc, trang điểm quá đậm, chuyện giới tính, tình cảm,… tất tần tật đều bị công chúng mang ra bàn tán. Lẽ ra, đây có thể là điều giúp Erik liên lục hâm nóng tên tuổi của mình thế nhưng Erik lại lẳng lặng, ít đôi co, không nhiều lời giải thích. Cậu em út nhà Hoa dâm bụt một lần nữa lại chứng minh cả ba thành viên của gia đình này không chỉ là những đứa trẻ “xàm xí”, luôn bày trò nghịch ngợm hòng lôi kéo sự chú ý. Họ là những người trẻ đã từng trải qua rất nhiều khó khăn, mỗi người một câu chuyện, nhưng ai cũng bình tĩnh vượt qua tất cả. Mang trên mình chiếc áo ngôi sao giải trí, thay vì có cuộc sống bình thường như biết bao cô cậu sinh viên, Hoà - Phúc và Erik phải chấp nhận toàn bộ những soi mói, bàn tán của người khác về mình. Bị gọi là xàm cũng được, nhưng ba chị em khẳng định rằng, họ được yêu thích vì cái xàm đó, nên sẽ chẳng dễ gì mà thay đổi.

Gia đình “Hoa dâm bụt”: Chuyện về tình bạn của những đứa trẻ “xàm xí” khoác lên mình chiếc áo ngôi sao! - Ảnh 12.

Nói về tình bạn, tình chị em, cả ba thành viên đều vô cùng hào hứng. Bản thân họ còn rất trẻ nhưng vào showbiz đủ lâu để hiểu ở lĩnh vực này, khó có thể duy trì được những mối quan hệ bền vững. Thân thiết đến 5, 7 năm cũng có thể quay lưng, đấu tố công khai trên mạng xã hội. Chẳng có gì chắc chắn để khẳng định sẽ cùng đồng hành với nhau bao lâu nữa, trong khoảng thời gian gắn bó, cũng có lúc nhóm bất hoà, mâu thuẫn, thế nên ngày hôm nay bộ ba Hoà - Phúc - Erik chỉ biết trân trọng tình cảm dành cho nhau.

Đối với Erik, những va vấp trong khoảng thời gian đầu bắt tay xây dựng sự nghiệp khiến chàng ca sĩ này mất đi niềm tin về tình bạn. Erik nhiều lúc chỉ muốn thu mình lại, chẳng muốn giao tiếp hay mở rộng mối quan hệ với ai. “Bản thân em từng có phát ngôn khiến mọi người có suy nghĩ không tích cực về gia đình Hoa dâm bụt. Trước khi chơi với hai anh chị, em là người khá trầm và đến bây giờ vẫn trầm nhất trong nhóm. Em không có niềm tin về tình bạn trong showbiz, nhưng với anh Phúc và chị Hoà thì em tin mọi thứ là thật. Nghệ sĩ mà, ai cũng ít bạn, nên khi đã sở hữu một tình bạn đẹp và không vụ lợi, em sẽ tìm mọi cách để níu giữ, trân trọng nó”. Trong khi đó, Đức Phúc khẳng định Hoa dâm bụt là một trong những chất xúc tác để mình có được ngày hôm nay. Những gì mà gia đình này mang đến cho khán giả đều là thật, chẳng có dàn dựng hay chiều trò nào để đánh bóng tên tuổi. Mỗi thành viên trong nhóm, dù chưa phải là siêu sao nhưng cũng đang từng bước xây dựng được chỗ đứng, vị trí của riêng mình nên chẳng việc gì phải vin vào nhau để nổi tiếng. 

Dĩ nhiên, trong một mối quan hệ không phải lúc nào mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ, không có cãi vã, không có hiểu lầm thì sẽ không có hiểu nhau. Giống như giữa Phúc với Hoà, chuyện về chú cún cưng giúp Hoà nhận ra không phải điều gì bản thân mình cũng mang lên mạng xã hội để bàn tán. Đó có thể là những lời nói ra lúc giận, nhưng rất có thể khiến cho những người mà mình quý trọng tổn thương. Còn Phúc thì biết nhún nhường hơn, hiểu được rằng trong bất cứ cuộc tranh luận nào, nếu nhẹ nhàng và nhún nhường một chút, mọi chuyện đều sẽ từ từ có cách giải quyết. Quan trọng là những gì mà họ giành cho nhau xuất phát từ tình cảm thực sự, không có vụ lợi, nên những hiểu lầm nho nhỏ chẳng thể là con sóng đánh đổ cả một chiếc thuyền to. Có một câu nói về tình bạn, đại ý là hãy thật chậm rãi trong cách chọn bạn và càng chậm hơn khi quyết định thay đi một người bạn nào đó. Hoà - Phúc - Erik đã chọn nhau giữa rất nhiều những ngôi sao khác, bởi vậy nên câu chuyện của họ vẫn sẽ viết tiếp: về những đứa trẻ “xàm xí” đang ngày một trưởng thành.

Trời xế, tôi hỏi Hoà - Phúc - Erik:

- Sau này lớn hơn, các em định sẽ vẫn thế này à?

- Bọn em sẽ khác chứ.

- Khác thế nào?

- Khác thế nào, phải yêu thương và theo sát bọn em mỗi ngày mới biết được!

Nói rồi cả ba cười giòn tan, chia nhau những chiếc bánh ngọt trên khay đựng thơm phức mà mải miết kể chuyện chưa kịp “xử”. Hoà Minzy tiếp tục gặp một người bạn để bàn về chuyến đi nước ngoài tham gia show diễn của thần tượng. Erik tạt vội qua cửa hàng vừa mở còn Đức Phúc lại tất bật với những cuộc điện thoại với thí sinh của mình trong một chương trình giải trí. Cuộc sống của họ vẫn tiếp tục như thế. Những gì chúng ta thấy chỉ là một khía cạnh rất nhỏ. Còn những bài hát và tình bạn chắc chắn đang là thứ đẹp đẽ nhất được phô diễn ra với công chúng. Tôi tin, họ sẽ tự biết trân quý những điều tuyệt vời đó.


Nguyễn Hồng Nguyên, Ngọc Min
Kỳ Anh Trần
Long Ichi
KingPro
Tuấn Maxx
Just Cavalli, Kenzo, Stradivarius, Zara
More Than Basis
Theo Trí Thức Trẻ15.09.18