Một nữ hoàng giải trí đầy quyền lực trên sân khấu sẽ như thế nào khi làm mẹ? Đó là điều mà những bức ảnh trên Instagram không nói cho bạn biết.
Hồ Ngọc Hà “Lần đầu tôi kể”: Rồi một ngày Hà nói về chuyện làm mẹ - Ảnh 1.
Hồ Ngọc Hà “Lần đầu tôi kể”: Rồi một ngày Hà nói về chuyện làm mẹ - Ảnh 2.

Với mỗi người phụ nữ, trải nghiệm làm mẹ của mỗi lần sinh nở luôn khác nhau. So với lần đầu sinh Subeo, việc sinh Leon - Lisa với Hà có gì mới mẻ?

Khác nhiều lắm chứ. Sự khác biệt lớn nhất chính là sự trưởng thành, thấu hiểu hơn với vai trò làm mẹ nên mình cũng kỹ càng hơn. Khi mình có nhiều kinh nghiệm, nhiều bài học rồi, bớt bỡ ngỡ hơn lúc đầu thì mình sẽ khắc phục được những cái trước đây mình thiếu sót trong vai trò làm mẹ, như là Hà sẽ dành thời gian chăm sóc con nhiều hơn, không là 100% thì cũng 90% Hà dành thời gian cho con. Rồi trước đây thì Hà chỉ nghĩ rằng lớn lên con mới hiểu được thế nào là cần sự chăm sóc nhiều hơn từ bố mẹ nhưng bây giờ thì lại nghĩ khác. Với Hà bây giờ kể cả khi các em bé nằm trong bụng mẹ cũng đã cần sự che chở vỗ về của cha mẹ rồi.

Điều tuyệt vời nữa là mình lại sinh đôi 1 trai 1 gái. Mệt gấp đôi nhưng hạnh phúc gấp 20 lần. Có được 1 trai 1 gái như là 1 giấc mơ. Đi sắm đồ mình được chọn đồ cho cả trai và gái, rồi mình được nhìn thấy sự trưởng thành trong tính cách khác nhau giữa 1 bé trai và 1 bé gái dù cùng từ bụng mẹ chui ra vào một thời điểm… Đó là những trải nghiệm rất khó tả, rất tuyệt vời mà mình may mắn có được.

Hồ Ngọc Hà “Lần đầu tôi kể”: Rồi một ngày Hà nói về chuyện làm mẹ - Ảnh 3.

Nhưng nói vui là hạnh phúc nào cũng có giá của nó đúng không. Nỗi vất vả khi chăm hai em bé sinh đôi chắc chỉ những ông bố bà mẹ sinh đôi mới thấm. Vừa làm mẹ, vừa kinh doanh, vừa hoạt động nghệ thuật, Hà dành thời gian nào cho bản thân?

Thật may là mình có hai bé khi tài chính mình ổn định, mình làm chủ được công việc của mình nên Hà luôn sắp xếp được thời gian để chăm sóc bản thân. Thời gian mùa dịch, những ngày không có show là những ngày bình thường, Hà sẽ đi ngủ vào 9h tối và thức dậy lúc 5h sáng. Đó cũng là giờ các bé đón ban mai. Hà sẽ bắt đầu bằng việc massage cho các con, vừa vuốt ve vừa trò chuyện, sau đó cho các con đi tắm, rồi ăn sáng, chơi một lúc nữa thì ru các con ngủ. Khi con ngủ, Hà tập yoga và gym, khoảng thời gian hoàn toàn thư giãn của riêng mình.

Sau đó, Hà lên công ty để họp hành, xử lý công việc rồi trưa lại về nhà chăm con, chơi với con. Rồi chiều tối sẽ lại ra ngoài để giải quyết công việc nhưng cũng sẽ trở về sớm với con.

Còn những ngày đi hát hay đi quay hình mà về muộn thì cũng thật may là ở nhà có anh Kim Lý và các bà, các dì luôn thay mình chăm em. Nói chung Hà luôn chủ động được thời gian của mình nhờ cách sắp xếp thời gian biểu khoa học và không có gì phải cố gắng để cân bằng. Mọi thứ diễn ra rất tự nhiên.

Hồ Ngọc Hà “Lần đầu tôi kể”: Rồi một ngày Hà nói về chuyện làm mẹ - Ảnh 4.

Khi sinh Subeo, Hà đang ở độ tuổi đôi mươi. Ở tuổi đó, hầu hết các bà mẹ đều như “tấm chiếu mới”, không tránh khỏi những sai lầm trong việc chăm sóc và dạy dỗ con. Hà có bị cuốn vào những trào lưu nuôi dạy con trên mạng rồi đẽo cày giữa đường không?

Hà không rơi vào những vòng xoáy trào lưu đó vì nói thật là cách đây 10 năm khi Hà có Subeo, Hà chẳng tìm hiểu gì trên mạng cả. Mình chỉ cảm nhận cái nào tốt thì mình nuôi dạy, cái nào xấu thì mình tránh đi. Subeo cũng lớn mạnh một cách bình thường và phát triển cũng khá vượt trội, nên Hà cũng chưa bao giờ bị “đứng giữa đường” hay có bất kỳ phân vân và lo toan nào.

Làm mẹ lần đầu tiên thì đồng ý là mình có bỡ ngỡ, mình làm mẹ bằng chính bản năng và sự chỉ dạy từ mẹ của mình. Có những cái đúng, có những cái sai, nhưng trên tất cả thì mình nuôi dạy con bằng chính tình yêu thương của một người mẹ. Và có làm thì mình mới biết được cái nào đúng, cái nào sai.

Lúc đó Hà nghĩ đơn giản lắm. Tính cách của một em bé là do trời sinh, nhưng hình thành đúng hay không là do môi trường sống. Nếu bé được sống trong môi trường nhận được tình yêu thương đầy đủ và được chỉ dạy những hướng đi đúng đắn thì mình nghĩ rằng các bé sẽ ngoan, sẽ biết nghe lời, yêu thương cha mẹ và mình hoàn toàn không có gì phải lo lắng.

Ở lần làm mẹ thứ hai này, hẳn là Hà đã tự tin hơn rất nhiều…

Hà không hẳn tự tin hơn, chỉ là Hà tìm hiểu và đọc sách nhiều hơn. Bởi vì nếu 2 bé mà mình nuôi dạy theo kiểu 1 bé trước đây thì chắc là sẽ hơi mệt, nên mình tìm hiểu cách nuôi dạy con một cách thật sự thông minh và khoa học nhất. Chính vì vậy đến giờ Hà cũng chưa có bất kỳ điều gì quá bận tâm trong việc chăm sóc và dạy dỗ Leon và Lisa.

Hồ Ngọc Hà “Lần đầu tôi kể”: Rồi một ngày Hà nói về chuyện làm mẹ - Ảnh 5.
Hồ Ngọc Hà “Lần đầu tôi kể”: Rồi một ngày Hà nói về chuyện làm mẹ - Ảnh 6.

Showbiz không lạ gì sự kỹ tính và đòi hỏi cao trong công việc của Hà. Trong chuyện nuôi con, Hà có kỹ như vậy không?

Tính mình kỹ mà, nên làm gì cũng kỹ cả. Nuôi dạy con càng phải kỹ chứ. Nhưng kỹ tính chứ không khó tính. Hà vẫn nghiêm khắc khi cần để bảo vệ con khỏi những khó khăn của cuộc sống, nhưng có những cái mình cần phải dễ và dịu nhẹ. Hà gọi đó là kỷ luật mềm của trái tim. Các “mẹ hổ” có thể thấy Hà dạy con hơi “dễ”. Nhưng nếu được lựa chọn, mình sẽ là "Mẹ thông minh" nhé (cười).

Kim Lý có đồng tình khi Hà chọn làm “mẹ dễ” không?

(Suy nghĩ) Chắc là đồng tình vì anh ấy làm gì có lựa chọn nào khác ngoài đồng tình (cười).

Qua MXH, người hâm mộ không khó để nhận ra cách chăm sóc con của Hồ Ngọc Hà và Kim Lý. Đó là ôm ấp con rất nhiều. Hà có bao giờ sợ mình “mềm” quá mà chiều hư con không?

Với Hà, việc ôm ấp con vừa là bản năng vừa là khoa học. Hà đã đọc và tìm hiểu rất nhiều. Có những trường hợp nuôi con, để con lăn lóc và con tự trưởng thành hoặc cũng có những trường hợp đẻ con, các bé đó luôn được yêu thương, cha mẹ thường xuyên ôm ấp hôn hít. Hà và Kim Lý theo trường phái thích ôm ấp và hôn hít các con.

Đồng ý là không phải lúc nào chúng tôi cũng ôm hôn con mãi như thế, nhưng những khi đi làm về, việc đầu tiên chúng tôi làm là ôm các con vào lòng, hôn các con thật nhiều để các con cảm nhận hơi ấm tình yêu thương từ cha mẹ. Hà nghĩ rằng một đứa trẻ được yêu thương thật nhiều mới biết cách để yêu thương người khác. Một đứa trẻ sơ sinh mấy tháng tuổi càng là thời điểm cần được vỗ về, ấp ủ nhất từ cha mẹ.

Vả lại, Hà quan tâm tới việc dạy con trở thành một người tốt, chứ không cần phải quá quy tắc để trở thành những người cứng nhắc.

Có làm mẹ thì mới biết khi đã có con thì tâm trí mình sẽ không bao giờ nhàn hạ. Luôn luôn là những suy nghĩ trở trăn với muôn vàn những vấn đề của con cái. Dạy con thế nào, nên nghiêm khắc hay nên chiều chuộng, nghiêm thế nào để con không sợ hãi và chiều thế nào để con không yếu đuối…

Như Hà đã chia sẻ, nếu là 1 người mẹ thông minh, mình sẽ hiểu tính cách của con mình như thế nào, để biết lúc nào mình cần nghiêm khắc, lúc nào nên chiều chuộng. Cảm xúc của con người cũng cần được điều khiển một cách nghệ thuật chứ không phải như một con robot được cài đặt vài chế độ mặc định. Nếu bạn chọn là một người mẹ nghiêm khắc, lúc nào bắt con cũng phải nghe lời, phải sợ mình thì đến 1 lúc nào đấy nó sẽ nổi loạn để thoát ra khỏi vòng cương tỏa. Nhưng nếu chiều chuộng quá mà không có nguyên tắc thì con sẽ dựa dẫm, ỷ lại, đòi hỏi vô độ.

Riêng Hà, Hà chọn chiều con một cách có nguyên tắc. Có những nề nếp các con phải tuân thủ, còn lại Hà tôn trọng sở thích, cá tính của con.

Hồ Ngọc Hà “Lần đầu tôi kể”: Rồi một ngày Hà nói về chuyện làm mẹ - Ảnh 8.

Ngạn ngữ Hy Lạp có câu: Cách hủy hoại một đứa trẻ nhanh nhất là để chúng làm những gì chúng thích. Nhưng làm thế nào để con có thể theo đuổi sở thích riêng, nuôi dưỡng đam mê của trẻ, khích lệ trẻ tự tin khám phá và thể hiện bản thân mà không biến trẻ thành con người vô kỷ luật, thiếu sẻ chia, thích làm gì thì làm? Rất rất khó. Hà có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trong việc nuôi dạy Subeo và hiện tại là hai bé Leon - Lisa với các bà mẹ khác được không?

Cũng đúng là đôi khi Hà có hơi chiều chuộng Subeo quá, nhưng mình thường lắng nghe những ý kiến và chia sẻ của con. Cũng may là Subeo là một đứa trẻ biết lắng nghe. Ví dụ trước đây Hà định hướng Subeo học Piano, nhưng cậu bé không muốn học nên đành dừng lại không tiếp tục nữa, dù Subeo là một cậu bé rất có năng khiếu học piano. Sau đó Subeo lựa chọn cho mình sở thích khác, bộ môn khác để học, mình cũng tiếp tục lắng nghe và cho phép con học. Rồi lại trải nghiệm rồi mới thấy không hợp lại phải dừng lại. Nhưng bây giờ Subeo lại bộc lộ được thế mạnh của mình là hội họa, vì cậu bé vẽ rất đẹp nên Hà và Kim Lý vừa khích lệ, lại vừa dùng chiêu “bắt ép” để hướng con theo đuổi lâu dài với bộ môn khi biết đó đã là thế mạnh của con mình.

Đây cũng sẽ là cách mà Hà cố gắng định hướng cho Lisa và Leon. Khi mình nhìn thấy năng khiếu, khả năng của các con là gì, mình sẽ vừa định hướng khéo léo vừa cổ vũ, động viên để các con được làm điều mình yêu thích và tỏa sáng bởi chính thế mạnh, năng khiếu đó của mình.

Như Hà vẫn nói, Hà tôn trọng con cái nhưng vẫn sẽ đưa các con vào khuôn khổ một cách nhẹ nhàng, dịu nhẹ.

Với Kim Lý thì sao? Anh ấy đồng hành với Hà như thế nào trong “công cuộc bỉm sữa” hai bé nhỏ và con trai lớn Subeo?

Kim Lý có nhiều bỡ ngỡ khi làm cha, nhưng không có một chỉ dẫn nào tuyệt vời bằng chính tình yêu thương của mình. Khi bạn đam mê và yêu thích một điều gì và điều đó mang lại hạnh phúc cho bạn, thì bạn sẽ làm bằng hết cách và tìm bằng mọi giá để giải quyết những gì mình chưa xử lý được. Kim Lý cũng thế, từ bỡ ngỡ của một người cha và theo bản năng, hoặc chơi cùng con anh sẽ có được những kinh nghiệm. Hà cũng chỉ cho Kim Lý thay tã, hoặc nghe tiếng khóc để đoán xem con cần gì. Và bây giờ Kim Lý đã trở thành một người cha khá là hoàn hảo.

Hồ Ngọc Hà “Lần đầu tôi kể”: Rồi một ngày Hà nói về chuyện làm mẹ - Ảnh 9.
Hồ Ngọc Hà “Lần đầu tôi kể”: Rồi một ngày Hà nói về chuyện làm mẹ - Ảnh 10.

Có bao giờ Subeo khiến Hà phải nổi nóng không? Những lúc ấy Hà ứng xử với con như thế nào?

Có chứ, Hà cũng có những lúc cảm giác có thể nổi điên lên khi con làm sai. Nhưng cũng chỉ là tiếng nói của mình nó hơi căng so với bình thường một chút thôi chứ Hà không bao giờ đánh đập hay hù dọa con. Con trai thường không để tâm nên mình làm mẹ phải thường nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Những lúc đấy thì mình cần nghiêm túc, cứng rắn hơn 1 chút để chỉ cho con biết con sai ở điểm gì, việc mình nhấn mạnh là để cố gắng chỉ dẫn con để con không lặp lại lỗi lần nữa.

Với độ tuổi của Subeo, Hà gọi là đang lớn “dở dở ương ương” như thế này, con rất cần những cuộc trò chuyện cởi mở như những người bạn vì nếu mình cứ la hét và tạo áp lực cho con thì cậu bé sẽ thu mình lại và không muốn chia sẻ cuộc sống của mình với bất kỳ ai. Như cái cây muốn lớn nhanh cần được che chắn khi non nớt, sự từ tốn dịu nhẹ sẽ làm con trở nên mạnh mẽ, tự tin. Nên với Hà, dù là việc gì, từ dạy dỗ cho đến chăm sóc con ăn uống, giờ giấc ngủ nghỉ, tắm gội…, chúng ta đều cần phải từ tốn, dịu nhẹ, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hồ Ngọc Hà “Lần đầu tôi kể”: Rồi một ngày Hà nói về chuyện làm mẹ - Ảnh 11.

Ở tuổi 11, Subeo có cần được mẹ chăm chút bữa ăn giấc ngủ nữa không?

Hà vẫn chăm con, nhưng không phải như chăm một em bé, mà quan tâm tới chất lượng trong sinh hoạt thường ngày. Ví dụ chuyện đơn giản nhất là tắm gội, Subeo tự làm điều đó từ sớm nhưng Hà sẽ luôn chú ý chọn sản phẩm gì cho con. Đối với các bé thì dù ở độ tuổi nào làn da của các con cũng đều rất nhạy cảm. Bởi vậy việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với làn da mỏng manh của con luôn là mối quan tâm hàng đầu của Hà. Ví dụ với Subeo, gội đầu dùng sản phẩm không đúng cũng sẽ bị rụng tóc, tắm rửa bằng sản phẩm không hợp cũng sẽ bị kích ứng. Đối với các bé thì ở tuổi nào làn da cũng đều rất nhạy cảm vì da trẻ em mỏng hơn da người lớn 30%. Chính vì thế hiện tại Hà cho các con sử dụng sữa tắm gội riêng là Johnson’s Kid sữa.

Hà ưu tiên dùng sữa tắm gội Johnson’s sữa gạo và yến mạch giúp rửa trôi 99,9% vi khuẩn, da con luôn ẩm mịn, lưu hương lâu và không gây kích ứng. Hà tin dùng Johnson’s Kid sữa vì đây là dòng tắm gội dành cho các bé từ 1 tuổi trở lên, được chiết xuất từ gấp đôi tinh chất gạo và gấp ba tinh chất yến mạch nên vô cùng lành tính và an toàn.

Hồ Ngọc Hà “Lần đầu tôi kể”: Rồi một ngày Hà nói về chuyện làm mẹ - Ảnh 12.

Với Subeo đã kỹ thì hẳn là với bé Leon và Lisa, Hà càng kỹ hơn?

Đúng vậy. Da của Lisa - Leon lúc mới sơ sinh rất nhạy cảm và dễ nổi mẩn. Vì vậy từ bỉm, sữa, tã cho đến cả các dòng tắm gội cũng đều được Hà và anh Kim “chọn mặt gửi vàng” rất kĩ lưỡng. Với kinh nghiệm của mình thì Hà nghĩ có được một sản phẩm “tủ” để cho các con là điều cực kì quan trọng. Đặc biệt là 2 bé đang trong tuổi tập bò nên có thể tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều bụi bẩn.

Chẳng hạn như với Leon, vì cậu có một làn da rất “khó nhằn” nên Hà chọn cho bé dòng Johnson’s Top-To-Toe, vừa dưỡng ẩm, dịu nhẹ và rửa trôi 99,9% vi khuẩn, thỉnh thoảng Hà sẽ kết hợp cùng phấn rôm để đảm bảo da con khô thoáng, ngừa rôm sảy. Còn cô nàng Lisa thì là con gái nên Hà chuộng dòng Johnson’s Cotton Touch giúp dưỡng ẩm 24h và có hương thơm đặc trưng vì được chiết xuất từ sợi bông. Tuy khá là “nhọc công” để có thể tìm được sản phẩm ưng ý cho con nhưng khi mình thấy da dẻ của các con cũng khỏe mạnh và con có thể vui chơi thoải mái hơn thì mình cũng yên tâm hơn.

Những dự án sắp tới của Hà có gì? Liệu trong đó có sản phẩm nào ra đời từ cảm hứng làm mẹ lần hai?

Sau khi làm mẹ, “mang nặng đẻ đau” lần hai thì Hà đang tràn đầy cảm hứng và hy vọng có một bài hát về tình mẫu tử thật hay. Bên cạnh đó, Hà và các con cũng nhận được rất nhiều lời mời quảng cáo. Và vừa dựa vào sự yêu thích, tiêu chí khách hàng lẫn thực tế khi Hà cảm nhận về làn da của con thì mình cũng vừa cho ra mắt sản phẩm chăm sóc sắc đẹp nhưng mịn màng như da em bé. Bật mí thêm với mọi người là Hà cũng vừa nhận được lời mời hợp tác với nhãn hàng Johnson’s trong một dự án mới với thông điệp hết sức ý nghĩa: “Chở che bằng dịu nhẹ”. Mọi người hãy cùng chờ đón các “siêu phẩm” trong dự án lần này của Hà cùng Johnson’s nhé.

Lý do gì khiến chị quyết định hợp tác với nhãn hàng Johnson's trong những dự án sắp tới?

Vì Johnson’s là một thương hiệu lâu năm và uy tín với tất cả mọi người. Đặc biệt là có rất nhiều dòng sản phẩm cho cả bé nhỏ và bé lớn để dễ dàng lựa chọn phù hợp với làn da của con mình. Đó cũng là một điểm nổi trội của nhãn hàng. Đặc biệt là mùi thơm dịu nhẹ giúp các bé cảm thấy dễ chịu khi sử dụng, không chỉ sử dụng cho các con mà Hà cũng rất yêu thích để sử dụng bởi độ an toàn. Cám ơn nhãn hàng Johnson's đã gửi lời mời đến Hà để cùng đồng hành trong dự án lần này.

Hồ Ngọc Hà “Lần đầu tôi kể”: Rồi một ngày Hà nói về chuyện làm mẹ - Ảnh 14.
HH
B.