Đã từng đặt chân tới nhiều nhà hàng Trung Hoa tại Hà Nội, tôi có cơ hội được khám phá nền ẩm thực đa dạng của đất nước này. Nói là nhà hàng Trung Hoa nhưng mỗi nơi một vẻ: Có những nhà hàng chuyên các món cay nồng đặc trưng Tứ Xuyên, nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực Bắc Kinh hay cả những quán nhỏ chuyên món ăn Tân Cương khiến nhiều thực khách ngạc nhiên vì nó tồn tại ở Hà Nội. Nhưng liệu bức tranh ẩm thực Trung Hoa đã đủ nếu bỏ qua những món ăn của miền nam đất nước rộng lớn này, đặc trưng bởi ẩm thực Quảng Đông và Hồng Kông?
Hào hứng với những phong vị ẩm thực mới này, tôi tìm đến nhà hàng Crystal Jade Hongkong Kitchen đầu tiên tại Hà Nội.
Ẩm thực Trung Hoa theo chân cộng đồng người Hoa đi khắp thế giới. Nơi nào có người Hoa là nơi đó có câu chuyện của một nền ẩm thực đa dạng. Singapore là thành phố có cộng đồng người Hoa lớn, nhiều người từ miền Nam Trung Quốc như Quảng Đông, Hồng Kông tìm đường đến với vùng đất mới này, mang theo cả những giá trị ẩm thực lâu đời. 30 năm trước, một nhà hàng Hồng Kông đã xuất hiện tại Singapore, mang theo hương vị ẩm thực quê nhà cho những người con xa quê. Từ căn bếp nhỏ Hồng Kông ngày nào, không ai ngờ rằng 30 năm sau nó đã phát triển thành một chuỗi nhà hàng lớn với nhiều phân khúc, có mặt tại hơn 30 thành phố khắp châu Á. Nhà hàng Crystal Jade Hongkong Kitchen tại Hà Nội này xuất hiện một lần nữa khẳng định sự tin tưởng và yêu mến của thực khách với thương hiệu ẩm thực uy tín này.
Dù mới được mở ở Hà Nội cách đây vài tháng, không kèn không trống, sự đông đúc của nhà hàng Crystal Jade Hongkong Kitchen khiến tôi không kém phần ngạc nhiên. Với những thực khách lần đầu tiên tới một nhà hàng mới, để gạt đi sự hoài nghi về chất lượng món ăn, có lẽ sẽ cần nhiều hơn ngoài những lời bình luận hay đánh giá trên mạng xã hội. Với ngành kinh doanh nhà hàng, bảo chứng cho sự thành công của thương hiệu chính là các giải thưởng quốc tế. Chuỗi nhà hàng Crystal Jade có cả, và danh giá hơn khi một trong những nhà hàng thuộc tập đoàn Crystal Jade đã đạt một sao Michelin - chuẩn mực của làng ẩm thực thế giới, danh giá và tiếng tăm như một bộ phim đoạt giải Oscars hay một nhạc phẩm được xướng tên trong lễ trao giải Grammy. Với chất lượng nhà hàng đồng bộ và được đánh giá cao tại tất cả các quốc gia, người dùng có niềm tin vào một sự lựa chọn dù mới mẻ nhưng có uy tín trên thế giới.
Mở đường vào thị trường ẩm thực Trung Hoa đã khó, tìm được vị thế tại Hà Nội lại càng khó hơn với các nhà hàng đồ Hoa khi mảnh đất này vốn không đông đảo cộng đồng người Hoa hay du khách Trung Hoa như các thành phố khác có hiện diện nhà hàng Crystal Jade Hongkong Kitchen tại Việt Nam như TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng… Người Bắc vẫn được đánh giá là kỹ tính trong ăn uống, không thích những món pha tạp, yêu thích các hương vị ẩm thực đã có tiếng tăm và lựa chọn một nhà hàng cũng phải phản ánh được con người, tính cách họ. Khó có thể khái quát về khẩu vị người Bắc 100% nhưng tôi tin rằng, những suy đoán kia không phải không có căn cứ. Nhưng tất nhiên, khung cảnh náo nhiệt của nhà hàng chính là câu trả lời chính xác nhất cho sự thành công của Crystal Jade Hongkong Kitchen.
Với thế mạnh vượt trội ở chất lượng các món ăn cùng với uy tín quốc tế đã gây dựng suốt nhiều năm qua trên trường quốc tế, tôi đoán rằng một buổi tối tại Crystal Jade Hongkong Kitchen sẽ khiến những thực khách khó tính nhất cũng phải hài lòng.
Nếu không phải một người rành rẽ về ẩm thực, bạn sẽ tự hỏi "Đâu? Ẩm thực Trung Hoa ở đâu trong Crystal Jade Hongkong Kitchen?". Cũng dễ hiểu, Crystal Jade Hongkong Kitchen không chuộng màu đỏ truyền thống của các nhà hàng Trung Hoa, không gian sáng sủa với chút huyên náo không giống các nhà hàng Hoa fine dining vốn khá nhẹ nhàng, thực khách có thể nhìn ngắm thành phố Hà Nội lên đèn, không gian mở rộng với cửa kính chứ không kín đáo như nhiều nhà hàng Hoa ở Hà Nội. Tất nhiên, mọi thứ đều có dụng ý của chủ nhân nhà hàng - một câu chuyện ẩm thực Hồng Kông khác hẳn với những nhà hàng khác.
Tôi có vinh dự khi được chính anh đầu bếp trưởng - một người Quảng Đông đã có hơn 10 năm làm việc tại nhiều nhà hàng Hoa ở Việt Nam, chia sẻ:
"Hồng Kông là một thương cảng với cuộc sống náo nhiệt, ồn ào, nơi nền ẩm thực cũng gửi gắm một nhịp sống hối hả. Chính vì vậy, chúng tôi đã mang đến một không gian nhà hàng sáng, hiện đại, màu sắc ấm áp, đơn giản nhưng vẫn giữ được nét truyền thống và toát lên những nét đặc trưng của một nhà hàng Hồng Kông".
Với một không gian hiện đại nhưng vẫn giữ được các nét truyền thống như vậy, Crystal Jade Hongkong Kitchen vừa hợp với các gia đình, vừa là nơi các bạn trẻ có thể thưởng thức hơn 100 món ăn đặc sắc. Trong các nhà hàng thuộc chuỗi Crystal Jade, anh nói Crystal Jade Hongkong Kitchen thuộc dòng casual dining nhưng với những gì được trải nghiệm từ dịch vụ, danh tiếng cho tới câu chuyện của nhà hàng, tôi nghĩ Crystal Jade Hongkong Kitchen xứng đáng một bước đẩy lên gần mức fine dining. Tất nhiên, những món ăn mới là linh hồn của Crystal Jade Hongkong Kitchen và khi từng món được dọn lên bàn, tôi nghĩ nhận định của mình quả cũng không ngoa.
Ẩm thực Hồng Kông - Quảng Đông có những nét khá giống ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là vùng ẩm thực miền Bắc. Có lẽ một phần vì vậy, nhà hàng được nhiều thực khách lựa chọn khi đã khá ngán ngẩm với những món Hoa nhiều dầu mỡ, cay nồng hoặc nhiều nước tương. Đồ Hồng Kông - Quảng Đông không quá cay, nhạt hơn các vùng khác, đảm bảo giữ được sự tươi ngon của nguyên liệu.
Điểm đặc biệt của Crystal Jade Hongkong Kitchen là view và nhà bếp mở, nơi thực khách có thể nhìn cách các đầu bếp đang chế biến món ăn, với những con vịt quay cầu kỳ được treo trên móc hay những thố dimsum còn đang bốc khói nghi ngút. Sự cầu kỳ trong menu với hơn 100 món ăn khiến lựa chọn của thực khách thêm phần đa dạng, đặc biệt là các món hải sản. Ẩm thực Trung Hoa không chỉ có dimsum hay Vịt quay Bắc Kinh khi vùng Hồng Kông - Quảng Đông gần biển còn mang tới các món ăn hải sản không nơi nào ở Trung Quốc có thể sánh bằng.
Lan man với những câu chuyện của anh bếp trưởng, tôi không biết các món ăn đã sẵn sàng từ khi nào. Với một nhà hàng đồ Hồng Kông, các món ăn được gợi ý nên theo một set từ khai vị cho tới tráng miệng, thưởng thức đủ món mặn - ngọt phong phú. Tôi chọn hai món chính là vịt quay Bắc Kinh - nhà hàng có chất lượng hay không nằm cả ở món vịt quay, và cá song - món cá đắt đỏ nhất tại nhà hàng. Hải sản Hồng Kông chắc hẳn phải đặc sắc hơn những vùng khác rất nhiều.
Sau khi đã thưởng thức xong món canh sườn hầm hoa trùng thảo với các nguyên liệu nhiều dinh dưỡng như kỳ tử, táo đỏ, nhựa đào - một khởi đầu khá dễ chịu, tạo cảm giác ấm bụng, tôi háo hức với món chính. Anh đầu bếp đứng cạnh tôi đang khéo léo biểu diễn kỹ thuật lọc da vịt quay Bắc Kinh. Mãn nhãn với các phần nấu nướng, chế biến đầy nghệ thuật, tôi cũng quan tâm nhiều tới chất lượng vịt quay. Để thưởng thức trọn vẹn món vịt quay nhất, thực khách nên dùng nguyên con vì khi chặt nửa con ra, hương vị và kết cấu da của nửa con còn lại sẽ thay đổi nếu không được chế biến luôn. Tôi chọn phần da vịt cuốn với bánh tráng, xương vịt để nấu canh còn thịt vịt một phần chế biến thêm với mì xào. Nếu là người có chiếc "bụng" không quá lớn nhưng muốn thưởng thức nhiều nhất có thể, tôi nghĩ đây là lựa chọn phù hợp cho bạn.
Vịt quay Bắc Kinh luôn là món cầu kỳ, đòi hỏi sự tỉ mẩn trong chế biến và ở Crystal Jade Hongkong Kitchen cũng vậy. Vịt phải được sơ chế từ hôm trước, để trong phòng lạnh mô phỏng khí hậu đặc trưng của Trung Quốc. Thịt vịt khi chế biến phải đảm bảo lớp da vàng giòn, bên trong ngọt và mềm thịt. Thịt vịt cũng được lựa chọn kỹ lưỡng từ các nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam để đảm bảo hương vị tối ưu, giống với món vịt quay trứ danh Trung Quốc.
Sau khi đã thưởng thức xong món chính đầu tiên là vịt quay Bắc Kinh, tôi chuyển qua cá song hấp để có thể cảm nhận hương vị tinh tế, trọn vẹn nhất của món ăn. Thịt cá song mềm, ngọt thịt, không bị bở; món ăn được chế biến vừa kịp nhịp dùng bữa của khách nên vừa đặt xuống bàn vẫn còn nóng hổi. Không phải là một món ăn có cách thức chế biến cầu kỳ, phức tạp nhưng chính sự chân phương ấy lại giúp thực khách cảm nhận được hương vị hải sản tươi ngon một cách trọn vẹn.
Bữa ăn được tiếp tục với những món ăn đặc trưng khác như rau cải Hồng Kông xào, mì xào vịt, xôi bọc gà cùng món tráng miệng "Dương chi kim lộ" - một dạng pudding xoài, bưởi cùng hương lựu tươi mát và ngọt vừa phải. Quả thật, để chấm điểm món ăn nào là xuất sắc đều rất khó khi mỗi món ăn lại mang một hương vị đặc trưng riêng và phần nào giúp thực khách tới gần hơn với ẩm thực Hồng Kông - Quảng Đông.
Tôi nán lại một chút nữa sau khi dùng bữa trước khi ra về. Anh bếp trưởng có tới hỏi xem ăn có vừa miệng không. Với tôi, lời khen dành cho món ăn là không đủ khi điều được nhiều người đánh giá cao ở đây là thái độ phục vụ của nhân viên. Ngay từ khi mới bước vào chỗ ngồi, nhân viên đã tận tình tư vấn món ăn phù hợp, luôn đảm bảo một không gian sạch sẽ, tư vấn khách hàng tỉ mỉ, đúng với giá trị "sincere" - chân thành, mà Crystal Jade Hongkong Kitchen vẫn luôn theo đuổi suốt 30 năm.
Crystal Jade Hongkong Kitchen nổi tiếng với 4 giá trị luôn được gìn giữ trong nhiều năm qua: Authentic (tính nguyên vẹn, đặc trưng), Expert (Sáng tạo, đẳng cấp), Sincere (Sự chân thành) và Inspiring (truyền cảm hứng). Đó là những món ăn và không gian nhà hàng mang những nét đặc trưng bất biến không thay đổi qua năm tháng với các món ăn giữ trọn vẹn hương vị thanh thuần của ẩm thực Trung Hoa, được chế biến trong gian bếp mở vang tiếng chảo xào Wok. Đó là sự sáng tạo, tiếp biến, nâng tầm đẳng cấp món ăn với những nguyên liệu mới như măng tây, sò điệp. Đó là sự chân thành của mỗi người nhân viên, dịch vụ chu đáo, một không gian để nhiều người cảm giác như được chào đón về nhà. Và quan trọng hơn, đó là những cảm hứng về phong vị ẩm thực Hồng Kông đích thực, về không gian với khách hàng hiện đại được truyền đến cho khách hàng.
Với tôi, sự xuất hiện của Crystal Jade Hongkong Kitchen như một làn gió mới thổi vào thị trường ẩm thực Trung Hoa tại Hà Nội. Tôi tin rằng, những thực khách khác cũng sẽ có cảm nhận giống tôi khi một lần được đặt chân vào "căn bếp" Hồng Kông ấm áp với những mỹ vị đẳng cấp quốc tế giữa lòng Hà Nội này.