Bạn là người thích phiêu lưu, khám phá những vùng đất ít người đặt chân tới, hay bạn thích được “trốn” khỏi cuộc sống thường nhật để có những giây phút bình yên bên người thân? Dù bạn thuộc tuýp người thích du lịch kiểu nào, thì chuyến hành trình sắp được tiết lộ dưới đây cũng sẽ mang tới cho bạn mọi khoảnh khắc mà bạn muốn lưu giữ.
Hành trình khám phá “Thanh Xuân”: Có thật bạn đã đủ “hành trang” trong checklist? - Ảnh 1.

Bạn đã bao giờ nghe tới hành trình "Thanh Xuân"? Hành trình này là hành trình mà mỗi đời người phải trải nghiệm và chỉ được trải nghiệm một lần duy nhất, với ba điểm đến hấp dẫn, đáng nhớ: điểm đến "Thời đi học" - với sự trong sáng, ngọt ngào nên thơ của rung động đầu đời, những băn khoăn và lo lắng của những ngày mới lớn; điểm đến "Thời thanh niên" cháy hết mình với đam mê, tình yêu, không thể nào không có hình ảnh những đêm làm việc học tập miệt mài tới quên cả giờ giấc, những nụ cười của sự thành công và cả nước mắt của thất bại; điểm đến "Thời trung niên" yên bình bên tổ ấm, với những âm thanh quen thuộc của gia đình ba thế hệ cùng sum vầy vào dịp cuối tuần…

Hành trình khám phá “Thanh Xuân”: Có thật bạn đã đủ “hành trang” trong checklist? - Ảnh 2.

Đúng vậy, ai cũng đã và đang trải nghiệm hành trình "Thanh Xuân". Nhưng như bao chuyến hành trình khác, sự chuẩn bị là yếu tố quan trọng để chuyến hành trình diễn ra trọn vẹn nhất. Dù bạn có thuộc kiểu người cứ xách balo lên và đi, hay thuộc kiểu làm theo kế hoạch định sẵn, thì hành trang của chúng ta nhất định cũng không thể thiếu một vài điều. Nếu hành trình dài ngày mà bạn chỉ được đem theo rất ít hành lý, liệu bạn có tự tin "hành trang" của mình sẽ đủ những điều quan trọng nhất?

Lời gợi ý đây! Rất nhiều chuyến du lịch bạn sẽ đi cùng bạn bè, nếu du lịch một mình có lẽ bạn cũng muốn chia sẻ hành trình đó với bạn mình ở nhà. Chuyến đi "Thanh Xuân" cũng vậy, những khoảnh khắc đẹp nhất mà thiếu đi những người bạn thì niềm vui có lẽ đã giảm đi một nửa. Vậy bỏ "những người bạn" vào túi, còn gì nữa không nhỉ? Một lối sống tinh thần lành mạnh, tự chủ, tự do để tâm trí bạn luôn sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ của trải nghiệm mới, hay kể cả vững tâm và sẵn sàng đối mặt với những thử thách không thể lường trước. Bỏ thêm đồ vào túi, chỉ được mang một thứ nữa thôi. Hãy mang theo sức khỏe để luôn dồi dào năng lượng mỗi ngày, chào đón những trải nghiệm cuộc đời mới, với những con người mới, thay vì chỉ trải nghiệm sự êm ái của chiếc giường một mình trong căn phòng, chỉ vì bạn đã kiệt sức mất rồi.

Ba điều kể trên tạo thành một checklist. Nghe chừng mỗi điều cũng phải tốn một chút công sức để chuẩn bị cho tốt đấy. Chúng ta đi từng mục trong checklist xem phải chuẩn bị mỗi thứ ra sao nhé, sẵn sàng bắt tay ngay vào chuẩn bị này!

Hành trình khám phá “Thanh Xuân”: Có thật bạn đã đủ “hành trang” trong checklist? - Ảnh 3.
Hành trình khám phá “Thanh Xuân”: Có thật bạn đã đủ “hành trang” trong checklist? - Ảnh 4.

Những người bạn mà bạn thật sự cần "mang theo" trong hành trình đặc biệt này là ai, tìm thấy họ ở đâu và giữ họ bên mình thế nào? Chắc chắn đây phải là những người bạn thật sự đồng hành cùng bạn qua những niềm vui cũng như nỗi buồn, không khiến bạn cảm thấy cô đơn trong những lúc bạn cần họ, cũng như không bỏ rơi bạn khi bạn trong hoàn cảnh khó khăn nhất, trao cho bạn yêu thương mà bạn xứng đáng. Những người bạn này cũng sẽ là những người hiểu bạn nhất, chia sẻ được với bạn cùng một sở thích, đam mê. Những đứa bạn mà bề ngoài có thể hay thích chí chóe với bạn, hoặc một thời gian lâu bạn mới gặp họ, nhưng thật sự họ lại đóng nhiều vai trò trong cuộc đời bạn: Quân sư, người hòa giải, "xe ôm" bất đắc dĩ... họ là những người bạn tin tưởng nhất. Ở cạnh họ, bạn được là chính mình.

Tìm kiếm "hành trang" đáng quý này ở đâu? Thực ra những người bạn vừa dễ tìm, vừa khó tìm. Họ dễ tìm vì bạn bè có thể ở mọi nơi: có thể học cùng trường bạn, ở chung một câu lạc bộ, một nhóm sở thích, hay là đồng nghiệp chung công ty… Dù vậy, họ cũng khó tìm vì không phải người bạn nào cũng đủ thân và đồng hành cùng ta trong thời gian dài. Để luôn có những người bạn chân thành trên hành trình cuộc đời, ta cũng cần phải biết cách chăm sóc, nâng niu: Hãy luôn mở lòng với bạn bè, chia sẻ suy nghĩ với họ cũng như lắng nghe họ chia sẻ, luôn quan tâm và tôn trọng họ.

Hành trình khám phá “Thanh Xuân”: Có thật bạn đã đủ “hành trang” trong checklist? - Ảnh 5.

"Hành trang" này vừa dễ vừa khó chuẩn bị, nhưng càng nhiều thời gian, ta sẽ càng hiểu rõ ai là những người bạn ta muốn bên cạnh nhất. Hành trình dài lắm, nên hành lý chỉ được mang ít thôi, hãy dùng cả cái đầu và trái tim để dành trọn yêu thương cho những người bạn xứng đáng nhé.

Hành trình khám phá “Thanh Xuân”: Có thật bạn đã đủ “hành trang” trong checklist? - Ảnh 6.

Bạn đã bao giờ trải qua những tình huống này khi đi du lịch: Bạn tiếc vì không thử đi chỗ này sớm hơn do nghe review không tốt? Hoặc đọc review về nhiều địa điểm hay ho quá, chỗ nào cũng muốn đi thử rồi chẳng thấy cái nào mình thật sự thích? Hoặc một chuyến đi gần như bị "hủy hoại" vì một thành viên trong đoàn luôn ở trong tâm trạng không tốt? Chuyến hành trình "Thanh Xuân" bạn cũng sẽ dễ gặp những điều như vậy thôi, nếu như bạn không chuẩn bị cho mình một lối sống tinh thần hướng tới sự tự do và độc lập.

Tại sao lại cần tinh thần tự do và độc lập để tận hưởng cuộc hành trình? Vì nếu không có chính kiến, bạn sẽ trải nghiệm cuộc hành trình theo ý kiến của những người khác mà không biết cái nào là phù hợp với mình. Khi chúng ta còn trẻ, ta dễ bị tác động bởi lời nói của mọi người, từ đó tự kìm hãm bản thân mình trước những trải nghiệm mới mẻ.

Hành trình khám phá “Thanh Xuân”: Có thật bạn đã đủ “hành trang” trong checklist? - Ảnh 7.

Tập cho mình một tinh thần tự do và khả năng suy nghĩ độc lập, hành động độc lập sẽ khiến trải nghiệm tuổi trẻ của chúng mình hạnh phúc hơn vì bạn sẽ xác định được những thứ quan trọng mình muốn, hiểu được giá trị bản thân và tự tạo niềm vui cho chính mình mà không phụ thuộc vào người khác.

Chuẩn bị "hành trang" tinh thần tự do và cách sống độc lập, mỗi người có cách riêng của mình. Có người lựa chọn trau dồi tri thức để hiểu biết, phân biệt đúng sai, có chính kiến hơn trước muôn vàn suy nghĩ, định kiến của xã hội về các vấn đề. Người lại chọn đưa mình ra môi trường làm việc sớm để thêm chín chắn, từ đó mới có thể theo đuổi tư tưởng tự do, độc lập.

Hãy lắng nghe bản thân nhiều hơn, bớt lại việc quan tâm tới đánh giá của người khác. Một trải nghiệm cuộc sống bên ngoài tươi vui đến từ một cuộc sống tinh thần bên trong lành mạnh.

Hành trình khám phá “Thanh Xuân”: Có thật bạn đã đủ “hành trang” trong checklist? - Ảnh 8.

"Mình có tập thể thao mà, dù không đều đặn lắm, ăn uống không quá cẩn thận nhưng cũng không ăn gì quá độc hại, tuổi trẻ vẫn còn nhiều năng lượng nên lúc nào sức khỏe cũng luôn sẵn sàng để mình làm mọi điều mình thích."

Hóa ra "hành trang" này lại sẵn có, chuẩn bị dễ dàng nhất vậy sao? Tick hoàn thành mục này và lên đường thôi!

Nhưng đợi đã! Sự thực không hẳn như vậy. Vì tuổi trẻ chủ quan nghĩ mình có nhiều sức khỏe, nên sức khỏe lại chính là "hành trang" mà nhiều bạn bỏ quên nhất, không chăm chút nhất. Một vài buổi chạy không đều đặn hoặc vẫn cho phép bản thân ăn đêm thì khi đó bạn vẫn chưa đủ sự chăm sóc cho sức khỏe của mình. Ngoài ra, bạn không thể biết được mình có thật sự khỏe hay không nếu không đi khám, bởi nhiều căn bệnh cứ âm thầm tiến triển và chỉ bộc lộ biểu hiện nhìn thấy được khi nó đã tới giai đoạn nghiêm trọng!

Hành trình khám phá “Thanh Xuân”: Có thật bạn đã đủ “hành trang” trong checklist? - Ảnh 9.

Những căn bệnh người trẻ dễ mắc thường liên quan tới thói quen sống thiếu quan tâm tới sức khỏe. Các căn bệnh ngày càng đe dọa cuộc sống của nhiều người trẻ như đau dạ dày, với nguyên nhân đến từ việc thức khuya làm việc, ăn uống thiếu điều độ và luôn trong trạng thái tinh thần căng thẳng vì deadline, hay bệnh lây qua đường tình dục (STD) do thiếu kiến thức phòng bệnh, các bệnh liên quan tới gan, thận do làm việc căng thẳng, uống nhiều đồ có cồn… Trong đó, có những căn bệnh ít người biết đến nhưng lại là kẻ thù số 1 của thanh xuân, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe phụ nữ, đó chính là ung thu cổ tử cung. Tuy nhiên bạn có biết, hơn 99% nguyên nhân của ung thư cổ tử cung là do 1 loại vi rút gây ra - vi rút HPV(1).

Hành trình khám phá “Thanh Xuân”: Có thật bạn đã đủ “hành trang” trong checklist? - Ảnh 10.

HPV là một loại vi rút gây u nhú ở người, cả nam giới và nữ giới, ở nhiều độ tuổi khác nhau đều có thể mắc HPV. Trung bình 80% phụ nữ sẽ nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời(2), với tỷ lệ nhiễm cao nhất xảy ra trong độ tuổi 20 - 30(3), độ tuổi mà mỗi người đang tìm kiếm chính mình, tận hưởng thanh xuân. Nữ giới đã từng quan hệ tình dục sẽ có nguy cơ nhiễm HPV, và nguy cơ nhiễm càng cao khi càng có nhiều bạn tình. Ngoài lây qua đường quan hệ tình dục, vi rút HPV còn lây qua tiếp xúc tay, miệng với cơ quan sinh dục, sử dụng chung đồ vật bị nhiễm HPV hoặc lây từ mẹ sang con. Bao cao su không thể che hết toàn bộ bề mặt da quanh bộ phận sinh dục nên cũng không thể bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi HPV.

Hành trình khám phá “Thanh Xuân”: Có thật bạn đã đủ “hành trang” trong checklist? - Ảnh 11.


Đa số các trường hợp nhiễm vi rút HPV sẽ không có dấu hiệu hay triệu chứng rõ ràng. Thông thường, cơ thể sẽ có cơ chế tự đào thải vi rút HPV, tuy nhiên nếu không may mắn nhiễm dai dẳng 1 số chủng vi rút HPV có nguy cơ cao, bạn có thể mắc phải 1 số bệnh lý đường sinh dục, bao gồm các căn bệnh như mụn cóc sinh dục, sùi mào gà… hay thậm chí là các căn bệnh ung thư đường sinh dục như ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo…

Hành trình khám phá “Thanh Xuân”: Có thật bạn đã đủ “hành trang” trong checklist? - Ảnh 12.

Nếu thiếu đi sức khỏe, ta chẳng thể quan tâm tới những người bạn, cũng không giữ được một tinh thần thoải mái do thường xuyên lo lắng về bệnh tật, càng khó tận hưởng trọn vẹn điều gì trong tuổi thanh xuân. Một sức khỏe tốt cần được xây dựng như một "khiên chắn", phòng ngừa các bệnh có nguy cơ phát triển trước khi bệnh khởi phát. Phòng bệnh hơn chữa bệnh vì lúc đã mắc bệnh, tổn thất về cả tinh thần và tài chính đều lớn hơn.

Để giữ một sức khỏe tốt, bạn không chỉ cần thường xuyên tập thể dục, rèn luyện thân thể, ăn uống lành mạnh mà còn cần khám tổng quát định kỳ để sàng lọc bệnh sớm. Hãy hoàn thiện "checklist" thời thanh xuân của mình bằng cách tiêm vắc xin phòng ngừa vi rút HPV, để giảm nguy cơ nhiễm HPV và ngăn chặn tiến triển thành bệnh ung thư cổ tử cung.

Vậy đó, trải nghiệm trọn vẹn thanh xuân cần 3 hành trang trên, vừa dễ mà vừa khó thực hiện đúng không? Nhưng sẽ không có gì là khó nếu chúng ta thay đổi từng ngày từ những hành động nhỏ nhất. Thay đổi vì bạn xứng đáng có một tương lai khỏe mạnh để sống trọn thanh xuân và theo đuổi tương lai do chính mình lựa chọn! Đừng để căn bệnh quái ác cướp đi thanh xuân của mình, bạn nhé!

Hành trình khám phá “Thanh Xuân”: Có thật bạn đã đủ “hành trang” trong checklist? - Ảnh 13.

SỐNG TRỌN THANH XUÂN

Hành trình khám phá “Thanh Xuân”: Có thật bạn đã đủ “hành trang” trong checklist? - Ảnh 15.

Nguồn tham khảo:

1.Kari P Braaten, Human Papillomavirus (HPV), HPV-Related Disease, and the HPV Vaccine, Rev Obstet Gynecol. 2008 Winter; 1(1): 2–10.

2.Harrell W. Chesson, The Estimated Lifetime Probability of Acquiring Human Papillomavirus in the United States, Sex Transm Dis. 2014 November ; 41(11): 660–664

3.Sarah M Tiggelaar, Age-Specific Human Papillomavirus Antibody and DNA Prevalence: A Global Review, J Adolesc Health. 2012 February ; 50(2): 110–131

4.HPV Information Center, Human Papillomavirus and Related Diseases Report, Vietnam, Jun 2019

5.https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/human-papillomavirus-(hpv)-and-cervical-cancer (truy cập 30/10/2020)

Hành trình khám phá “Thanh Xuân”: Có thật bạn đã đủ “hành trang” trong checklist? - Ảnh 16.