Mang thai là hành trình mẹ được làm "mẹ", để nghe những lời thủ thỉ đầu đời đong đầy yêu thương.

Gửi tới cuộc thi "Yêu thương đủ đầy cho khởi đầu hoàn hảo" của Elevit là hàng trăm câu chuyện đầy cảm xúc về hành trình làm cha mẹ của các bậc phụ huynh. Những câu chuyện, những trang nhật ký có thể khác nhau nhưng hành trình nào cũng đầy những yêu thương, hạnh phúc đôi khi vỡ oà trong nước mắt.

Hành trình đến với yêu thương: 1000 ngày con thủ thỉ mẹ nghe! - Ảnh 1.

Lật giở những trang nhật ký từ ngày đầu thai kỳ, mẹ Ngọc Bích (Bến Tre) không tin rằng thời gian đã trôi qua nhanh đến vậy. Làm mẹ là một món quà mà cô đã chờ đợi từ rất lâu, từ ngày cô và chồng mới chớm nở tình yêu. Cảm nhận được từng nhịp tim, từng cử động của con, được nhìn thấy con khỏe mạnh và phát triển mỗi ngày là điều khiến mẹ Bích vô cùng hạnh phúc.

"Con biết không, con đến với mẹ như một món quà vô giá mà ông Trời ban tặng cho mẹ. Mẹ đã trông chờ thật lâu, đến khi mẹ sắp bỏ cuộc thì con xuất hiện. Không từ ngữ nào có thể diễn tả cảm giác của mẹ khi mẹ biết tin mình đang mang thai. Mẹ vỡ òa trong hạnh phúc, mẹ khóc rất nhiều, tất cả đều là nước mắt của niềm vui sướng khi được làm mẹ. Lúc ấy mẹ nghĩ mẹ là người phụ nữ may mắn nhất trên đời này!".

Hành trình đến với yêu thương: 1000 ngày con thủ thỉ mẹ nghe! - Ảnh 2.

Hay đối với mẹ Kim Ngân (Thủ Đức) cũng đang đọc lại những lời đầu tiên gửi đến con, mà đúng hơn cả là tự gửi tới chính mình. Niềm vui của mẹ Kim Ngân gần 3 năm về trước khi biết tin mình được làm mẹ ở tuổi 30. Lo lắng hiện rõ khi ở tuổi này liệu mẹ có gì khác với những bà mẹ trẻ hơn không?

Những băn khoăn của các mẹ đều xoay quanh việc liệu mẹ có đủ sức khỏe để lo cho con không? Liệu con có ra đời khỏe mạnh không? Mẹ cũng như các con, có biết gì đâu? Lần đầu con "làm con" cũng là lần đầu mẹ được "làm mẹ". Nhưng mẹ tin rằng, vũ trụ đã gửi mẹ tín hiệu, ắt hẳn vũ trụ cũng sẽ an bài cho các con đến bên mẹ bình an…

"Khi mẹ có bầu con, mẹ vừa bất ngờ lại vừa lo lắng, vì thời gian tự do đi chơi cùng bạn bè sẽ không còn, sức khỏe cũng sẽ thay đổi hơn. Nhưng mỗi lần đi khám thai, thấy hình ảnh của con trên màn hình rồi biết cân nặng, chiều dài của con, mẹ lại vui, lại mong con phát triển tốt. Lúc trong bụng mẹ, con đạp thật nhiều, có lúc làm mẹ giật mình. Khi chưa thấy con đạp, mẹ lại lo, chắc con hiểu được hay sao mà con đạp vài cái bụp bụp, kiểu như mẹ ơi, con đây vậy đó. Và giờ thì em bé Lăng Quăng của mẹ… cũng đã vào lớp Mầm, cũng hay khóc nhè như bao bạn nhỏ khác. Mỗi một biểu cảm của con đều khiến mẹ hạnh phúc".

Hành trình đến với yêu thương: 1000 ngày con thủ thỉ mẹ nghe! - Ảnh 3.

Trang nhật ký mang thai nào cũng ắp đầy yêu thương và những lời thủ thỉ chân tình. Như hàng triệu người phụ nữ Việt Nam, mẹ LaapPhong cũng nhớ hoài những ngày đầu một thiên thần tới bên đời và những thay đổi của chính mình.

"2 năm đồng hành cùng con, mẹ nhận ra một điều rằng con chính một thiên thần, một sứ giả đến để nhắc nhở mẹ những bài học về sự yêu thương, sự thấu hiểu. Nhắc nhở mẹ phải biết quay về bên trong chính mình.

Từ một người nóng tính, hay cáu gắt, giờ đây mẹ đã biết chậm lại một nhịp, điềm tĩnh hơn.
Từ một người có cái tôi cao ngút ngàn, mẹ đã dần cởi bỏ được, biết nhận lỗi sai của mình.
Từ một người sống vô tâm, mẹ đã biết quan tâm, lắng nghe người khác hơn.…
Từ khi có con mẹ biết cách sống trọn vẹn cho giây phút hiện tại. Bằng lòng và hạnh phúc với những gì mình đang có.

Cảm ơn con đã đến bên mẹ giúp mẹ trưởng thành hơn, hoàn thiện hơn mỗi ngày". Và trong những trang nhật ký gửi tới, có cả chia sẻ của những người cha đong đầy yêu thương không kém gì những người mẹ.

"Ngày hạnh phúc trong cuộc đời của cha là được lên chức làm cha. Cha không thể nào quên được, ngày mẹ con đưa cho cha que hiện 2 vạch rõ rệt, cha không thể nào tin khi niềm hạnh phúc ập đến bất ngờ. Cầm trên tay chiếc que thử thai mẹ con đưa cha cảm thấy hồi hộp và run, hơn hết là hạnh phúc ngập tràn trong tâm trí. Bao nhiêu ngày ngóng trông 1 thiên thần, giờ đã thành sự thật hạnh phúc nào bằng khi biết sự thật có sự hiện diện của con - con là một món quà vô giá mà tạo quá đã ban tặng cho cha".

Hành trình đến với yêu thương: 1000 ngày con thủ thỉ mẹ nghe! - Ảnh 4.
Hành trình đến với yêu thương: 1000 ngày con thủ thỉ mẹ nghe! - Ảnh 5.

Những trang nhật ký của mẹ em bé Phương Anh tua nhanh như những thước phim, đi qua 9 tháng 10 ngày mang thai trong đầy háo hức.Từ khi con chỉ là một hạt đậu nhỏ trong bụng mẹ, đến những cử động đầu tiên. Hành trình ấy đã có lúc khiến mẹ mệt mỏi vì những lần nghén, đã có lúc em bé của mẹ Phương trong hành trình vượt cạn quay đầu khiến mẹ thật khó khăn mới có thể đón em, thế nhưng, nhờ có bác sĩ và gia đình, các mẹ đã vượt qua được giai đoạn đầy cam go và đánh dấu mốc mới cho cuộc đời mình.

"Gói gọn trong 15 phút con đã được đưa ra, còn nguyên trong bọc ối, các bác sĩ rạch ra, vỗ vỗ mấy cái con của mẹ mới cất tiếng khóc. Bác sĩ nói, có tỉnh không, nhìn con nhé, mẹ lơ mơ nhìn, một chiếc em bé mặt tròn xoe, đôi môi hồng chúm chím, mặt trắng tươi xinh xắn đang mở mắt nhìn mẹ, em bé của mẹ được 3,6kg tròn trịa, rất đáng yêu.

Bây giờ, em bé của Mẹ đã là một học sinh lớp 1 ngoan ngoãn và năng động vô cùng. Mong rằng mẹ con mình sẽ cùng nhau vượt qua nhiều hành trình tiếp theo trong cuộc sống nhé".

Hành trình đến với yêu thương: 1000 ngày con thủ thỉ mẹ nghe! - Ảnh 6.

Một lần mang thai để biết rằng, Nhà giả kim không hề nói sai, một khi bạn đã muốn, cả thế giới sẽ xoay vần để giúp bạn. Hành trình của mẹ Võ Thị Lệ (Bình Dương), mẹ Bí đỏ, cũng đầy ắp những niềm vui, háo hức cho sự ra đời của con, sống trong tình thương của gia đình và bè bạn và cả những thử thách mẹ cần phải vượt qua trong những tháng cuối của thai kỳ.

"Mang thai con đến tuần thứ 26 thì mẹ bị rỉ ối, phải nằm một chỗ sau khi xuất viện. Tái khám trong tuần 28, nước ối vẫn ở mức 'báo động', bác sĩ cho mẹ 1 ngày để uống thật nhiều nước xem nước ối có cải thiện. Nếu không, mẹ phải nhập viện và có nguy cơ mổ lấy thai, cơ hội sống của bé dưới 30 tuần sẽ… rất thấp. Mẹ suýt xỉu tại phòng khám".

Nhờ có sự đồng hành, chăm sóc và lo lắng cùng bát canh bí đỏ hấp dẫn mà ba nấu cho mẹ ngày ấy đã đem đến may mắn cho cả hai mẹ con, cái tên Bí đỏ cũng ra đời từ đó.

"Đã có nhiều ngày liền phải nằm một chỗ để giữ lượng ối ổn định. Có điều, mẹ cho phép bản thân cười nhiều, nói chuyện với con nhiều, đọc sách và thư giãn… Nhiều người hỏi mẹ đã không vận động lại phải ăn uống đủ chất, uống nhiều nước như vậy ngán sao chịu được? Nói không ngán là sai sự thật, nhưng mẹ tin rằng đó là cách tốt nhất để bảo vệ con ở thời điểm ấy". Cứ thế, hai mẹ con cùng chiến đấu đến cuối thai kỳ và đón con chào đời trong niềm hạnh phúc của cả gia đình.

Dù có là lần sinh nở thứ bao nhiêu thì mọi khó khăn của hành trình mang thai vẫn ở đó. Nhưng chính sự yêu thương và gắn kết của các thành viên trong gia đình là động lực to lớn giúp các mẹ mạnh mẽ vượt qua.

Hành trình đến với yêu thương: 1000 ngày con thủ thỉ mẹ nghe! - Ảnh 7.
Hành trình đến với yêu thương: 1000 ngày con thủ thỉ mẹ nghe! - Ảnh 8.

Giờ đây, khi nhìn các con bước từng bước đầu đời, các mẹ vẫn nghĩ rằng mọi thứ giống như một giấc mơ - một giấc mơ có thiên thần nhỏ bên đời. Dường như, mỗi mẹ đều mong các con lớn "chậm" một xíu, để những ngày yêu thương này ở bên đời mẹ lâu hơn một xíu. Gần 1000 ngày con thủ thỉ yêu thương, mẹ muốn lưu lại trong cuốn băng ký ức để không bao giờ quên.

Còn với mẹ Quỳnh Như - mẹ em bé Hạo Nam, 1000 ngày đã qua đi từ lúc biết con đến với cuộc đời mình là 1000 ngày cuộc đời bước sang một trang mới. Ngày đón con chào đời, mẹ hiểu rằng sự xuất hiện của con xứng đáng với tất cả những khó khăn, thách thức mẹ từng trải qua.

"Khi mẹ mang thai con, mẹ từng bị cảm xúc rất tiêu cực từ phía gia đình 2 bên, họ hàng lẫn bạn bè. Mẹ trầm cảm cả quãng thời gian dài. Mẹ từng nghĩ tại sao mẹ lại có con trong thời điểm này, trong khi tuổi xuân còn đang phơi phới, bạn bè đang thỏa sức tung hoành ngoài kia thì mẹ đang ngồi đây với bao nỗi lo âu và giằng xé trong lòng. Nhiều lần, mẹ còn nghe sự mỉa mai, soi mói từ những cô chú hàng xóm là tim mẹ như thắt lại, lại thêm một lần mẹ nhụt chí, muốn buông xuôi nhưng những cái đạp chân trong bụng đã kéo tâm trạng của mẹ được thức tỉnh. Cái sự kết nối vô hình đó đã làm mẹ suy nghĩ rất nhiều về đứa bé trong bụng. Từ khi con được hình thành chỉ bé xíu như hạt đậu rồi trái bóng bàn rồi trái banh lông. Cảm giác bản năng làm mẹ cứ thế lớn dần. Mẹ muốn bảo vệ con chống chọi với cả thế giới đầy cạm bẫy ngoài kia. Cảm giác thật hạnh phúc đến dường nào khi con kề da với mẹ, mẹ được gặp con lần đầu, tiếng con khóc oe oe, mọi cơn đau như tan biến...".

Hành trình đến với yêu thương: 1000 ngày con thủ thỉ mẹ nghe! - Ảnh 9.
Hành trình đến với yêu thương: 1000 ngày con thủ thỉ mẹ nghe! - Ảnh 10.

Chúng ta, ai cũng đã từng làm con và hàng tỷ người trên hành tinh này cũng đã làm mẹ để tìm thấy mình trong những câu chuyện ý nghĩa như vậy.

Tất cả những người mẹ đều là những siêu anh hùng. Chẳng cần là Wonder Woman hay là thành viên của biệt đội giải cứu thế giới Avengers, mỗi một bà mẹ đều sở hữu một sức mạnh phi thường để trao con được khởi đầu tốt nhất. Elevit tin rằng, mỗi hành trình làm mẹ với vô vàn câu chuyện cảm động, kiên cường đều xứng đáng được tôn vinh. Đó là những chương sách quan trọng trong cuộc đời để ta mang theo suốt đời.

Các bố mẹ hãy cùng tham gia cộng đồng Every Beginning để đóng góp thêm nhiều câu chuyện và trở thành 1 phần của mạng lưới yêu thương, lan toả câu chuyện về hành trình mang thai của mình và tiếp nối thêm động lực, kiến thức để trao con 1000 ngày đầu tốt nhất, mẹ nhé. Tham khảo thêm tại:

https://everybeginning.elevit.bayer.com.vn

https://elevit.bayer.com.vn

CH-20221128-55

Hành trình đến với yêu thương: 1000 ngày con thủ thỉ mẹ nghe! - Ảnh 11.
Minh Trang