Bất chợt một giây phút nào đó trong một ngày dài, bạn có từng nghĩ đến lý do vì sao đến tận tuổi này mình vẫn còn loay hoay, trong khi ngoài kia “con nhà người ta” đều đã thành tài hết rồi không?
Giữa thế giới 8 tỷ người, có bao giờ bạn tự hỏi: Tôi là ai, vì sao tôi mãi nhạt nhòa, vì sao tôi làm mãi mà chưa thành công? - Ảnh 1.
Giữa thế giới 8 tỷ người, có bao giờ bạn tự hỏi: Tôi là ai, vì sao tôi mãi nhạt nhòa, vì sao tôi làm mãi mà chưa thành công? - Ảnh 2.

"Tôi là ai" có lẽ là câu hỏi mà hầu như ai cũng đã từng tự hỏi bản thân ít nhất 1 lần trong đời. Vì sao mình cũng chăm chỉ như ai, thông minh, giỏi giang như ai mà bao nhiêu năm cặm cụi vẫn chẳng thành danh, chẳng ai nhớ đến mình cả?

Đôi lúc, ngồi xem một chương trình truyền hình, có anh diễn viên, chị MC kia ấn tượng quá, khiến bao khán giả nhớ đến mãi. Bạn có bao giờ chợt băn khoăn rằng làm thế nào mà những người ấy lại có thể khiến người khác nhớ đến họ như thế?

Có đôi lần tôi đi phỏng vấn, thấy không ít nhà tuyển dụng thường đặt ra câu hỏi "Bạn hãy làm một điều gì đó đặc biệt nhất về bạn khiến chúng tôi ấn tượng và phải chọn bạn nhé!". Kết quả là không ít người "đứng hình".

Giữa thế giới 8 tỷ người, có bao giờ bạn tự hỏi: Tôi là ai, vì sao tôi mãi nhạt nhòa, vì sao tôi làm mãi mà chưa thành công? - Ảnh 3.

Đi làm đều đặn đấy, nhưng bạn đã thực sự hết lòng với công việc chưa? Bao lâu rồi bạn chưa tạo ra được sự bứt phá nào? Bạn có còn thấy niềm vui, hứng thú trong công việc hay cuộc sống hiện tại của mình không? Không thỏa mãn được bản thân chính là lý do mà nhiều người không tìm thấy sự hài lòng đối với cuộc sống hiện tại.

Có lẽ không ít người vẫn còn đang chênh vênh đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi: "Tôi là ai?". Con người thật của bạn không phải là thứ gì đó ngoài kia, đi tìm là sẽ thấy mà nó bao gồm bản chất đã sẵn có của bạn và những thứ được bạn tạo nên từ trải nghiệm của chính bản thân theo năm tháng. Nó vẫn đang ở đó, bên trong bạn và chờ được giải phóng. Chỉ có bạn mới biết được mình là ai và có quyền quyết định mình là ai.

Giữa thế giới 8 tỷ người, có bao giờ bạn tự hỏi: Tôi là ai, vì sao tôi mãi nhạt nhòa, vì sao tôi làm mãi mà chưa thành công? - Ảnh 4.

Thế giới có gần 8 tỷ người. Về mặt sinh học, chúng ta hoàn toàn khác nhau. Ngay cả hai người sinh đôi cùng trứng cũng không thể giống nhau hoàn toàn. Điều khiến chúng ta khác nhau nhất đó chính là bộ não. Không ai có suy nghĩ giống nhau cả.

Bản chất của mỗi người là khác nhau, trải nghiệm của mỗi người cũng khác nhau dù cho chúng ta có cùng nhau trải qua một sự việc nào đó đi nữa nhưng suy nghĩ là toàn hoàn tách biệt. Do đó, mỗi người chúng ta chính là một cá thể độc nhất. Thế nhưng, có vẻ như chúng ta đang dùng cách này hay cách khác, tự biến bản thân mình trở nên nhạt nhòa, giống với những cá thể khác từ bên trong lẫn bên ngoài.

Giữa thế giới 8 tỷ người, có bao giờ bạn tự hỏi: Tôi là ai, vì sao tôi mãi nhạt nhòa, vì sao tôi làm mãi mà chưa thành công? - Ảnh 5.

Hãy thử nhớ lại xem đã bao lần bạn tự gạt đi suy nghĩ riêng mà bằng lòng với điều người khác sắp đặt? "Sao cũng được", "Tùy mọi người" có là câu cửa miệng của bạn không? Đã bao lần bạn có chính kiến riêng nhưng giấu đi để làm hài lòng người khác? Chính những lần như thế, chúng ta đã vô tình tự biến mình thành con người không có suy nghĩ riêng.

Không khó để nhận ra rằng thế giới hiện nay vẫn đang tạo dựng nên những hình mẫu, không những là hình mẫu dẫn dắt về suy nghĩ, hành động mà cả về ngoại hình. Họ tung hô những hình mẫu rồi khiến tất cả mọi người chạy theo. Điều tưởng chừng là đặc biệt nhưng lại vô tình khiến cho nhiều người trở nên giống nhau đến kỳ lạ, đánh mất nét đẹp riêng.

Hannah Nguyễn - Beauty Blogger vận hành blog Hannah Olala có tiếng tăm trong ngành mỹ phẩm, làm đẹp cũng có những chia sẻ về quan điểm của cô với cái đẹp của mỗi người: "Đối với tôi, tính cách cá nhân của mình rất quan trọng. Bởi vì trên thế giới có rất nhiều người, nếu bạn không có chất riêng của mình thì chắc có lẽ ai cũng sẽ nhìn rất giống nhau và sẽ rất chán.

Có một lần đi uống cafe, tôi bắt gặp một nhóm các cô gái trẻ xinh đẹp, cao ráo nhưng cách họ ăn mặc, trang điểm và những nét trên mặt đều được phẫu thuật na ná nhau nên tôi không còn thấy họ đẹp nữa.

Đối với tôi, đẹp không phải là cố gắng trở nên giống với những người xinh đẹp khác mà đẹp là phải tỏa ra được chất riêng của mỗi người. Vậy nên, dù thế nào thì mình vẫn cứ tự tin với con người và bản chất của mình là đẹp nhất."

Người trẻ tuổi thường vỗ ngực tự hào rằng "Tôi là độc nhất", thế nhưng thực ra chính họ vẫn còn đang loay hoay để tìm cách thể hiện cái "độc nhất" đó. Ai cũng muốn làm điều "gì đó" khác biệt, mới mẻ nhưng nhiều người mãi không tìm được cái "gì đó" của riêng mình. Vì thế mà không ít người cứ mãi chênh vênh trong việc khẳng định bản thân mình, không biết phải làm gì, bắt đầu từ đâu, vì sao mình làm mãi mà vẫn chưa thể bứt phá. Chìa khóa nằm ở chỗ: Dù bạn làm bất cứ điều gì, hãy cố gắng mang hết tâm tư của mình vào đó.

Giữa thế giới 8 tỷ người, có bao giờ bạn tự hỏi: Tôi là ai, vì sao tôi mãi nhạt nhòa, vì sao tôi làm mãi mà chưa thành công? - Ảnh 6.

Nhìn về hình ảnh của những người doanh nhân thành đạt hay người nổi tiếng hiện nay, ở mỗi người họ đều toát ra một phong thái riêng, một cá tính riêng giúp họ luôn nổi bật giữa đám đông. Bất kỳ một sản phẩm nào họ tạo ra đều chất chứa cả tâm huyết, mang một dấu ấn riêng, không thể nhầm lẫn với bất kỳ ai.

Điển hình là Đạo diễn Hoàng Nhật Nam - "phù thủy sân khấu", mỗi chương trình do ông dàn dựng đều chứa đựng nội hàm văn hóa sâu sắc, đặc điểm này đi xuyên suốt nhiều tác phẩm của ông và trở thành dấu ấn của riêng Hoàng Nhật Nam. Chia sẻ về điều này, ông nói: "Tôi vốn là một Thạc sĩ văn học và xuất thân trong một gia đình văn hóa nên tôi luôn yêu và muốn mang những giá trị văn hóa của dân tộc vào các tác phẩm của mình. Tôi mong muốn công chúng có thể thưởng lãm và cảm nhận các tác phẩm văn hóa truyền thống với một cảm xúc tươi mới.

Với tôi, nghệ thuật đẹp thôi thì chưa đủ. Chỉ khi bản thân nghệ thuật phải chứa đựng những thông điệp có giá trị, những yếu tố văn hóa cốt lõi thì khi đó cái đẹp đó mới vững bền và kết nối mọi người từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Đây cũng là niềm yêu thích và là quan điểm của tôi khi tạo ra những giá trị nghệ thuật của tôi."

Giữa thế giới 8 tỷ người, có bao giờ bạn tự hỏi: Tôi là ai, vì sao tôi mãi nhạt nhòa, vì sao tôi làm mãi mà chưa thành công? - Ảnh 7.

Không những biết cách thổi hồn vào những tác phẩm của mình mà ông còn biết cách giữ lửa đam mê nghệ thuật. Với Hoàng Nhật Nam, nghệ thuật là nơi bay bổng, thỏa sức sáng tạo và có nhiều cung bậc cảm xúc. Sự hứng thú ở bất kỳ nghề nào cũng là vô tận nếu mình đủ yêu và đủ sức khám phá, phiêu lưu với nghề.

Khi được hỏi rằng "Có bao giờ thấy chán nghề chưa?", ông vui vẻ đáp lại, không giấu được trái tim nồng nhiệt với cái nghề đậm chất nghệ thuật này: "Không những không cảm thấy chán nghề mà tôi còn 'tham lam"' với nghề."

Có thể thấy rằng, tác phẩm của một nghệ sĩ sẽ luôn phảng phất hình ảnh của chính người đó mà không một ai có thể thay thế được. Một tác phẩm nghệ thuật giá trị vì nó thể hiện một cách chân thật bản chất của người nghệ sĩ.

Tương tự với nữ Beauty Blogger Hannah Nguyễn, cô đã đạt được thành công nhờ mang cả con người thực của mình vào từng sản phẩm. Cô từng phát biểu rằng sự phát triển và thành công của Hannah Olala có được chính là tổng hợp của nhiều yếu tố: từ kiến thức của bản thân, kinh nghiệm và sự nghiêm túc với công việc của mình. Sự hiểu biết và kinh nghiệm của cô đã đóng góp một phần rất quan trọng trong quá trình định hình nên phong cách của Hannah Olala.

Giữa thế giới 8 tỷ người, có bao giờ bạn tự hỏi: Tôi là ai, vì sao tôi mãi nhạt nhòa, vì sao tôi làm mãi mà chưa thành công? - Ảnh 8.

Để thể hiện tâm huyết của mình trong công việc, cô không ngại tâm sự: "Tôi dành khá nhiều thời gian và công sức của mình vào việc viết Blog. Sự tâm huyết và thực sự đầu tư vào công việc viết Blog đã khiến nhiều khán giả yêu thích và quan tâm đến Hannah Olala.

Và điều quan trọng cuối cùng là tôi luôn mang sự trung thực của mình vào từng đánh giá, nhận xét các sản phẩm. Mọi người đã đặt niềm tin vào tôi thì tôi phải luôn thành thật với mọi người vì sự tin tưởng sẽ giúp mọi người ở lại và đồng hành với Hannah Olala."

Bên cạnh đó, Hannah Nguyễn còn gây ấn tượng với mọi người bởi 3 điều ở cô: Yêu đời, tích cực và siêng năng. Hannah Nguyễn rất biết cách tận hưởng cuộc sống của mình và luôn có cái nhìn tích cực đến mọi thứ.

"Tôi yêu đời, yêu cuộc sống và yêu cả những công việc mà mình đang làm. Siêng năng làm việc và truyền cảm hứng tích cực đến mọi người khiến cho tôi cảm thấy những việc mình đang làm trở nên có ý nghĩa." - cô tươi cười nói về cuộc sống hiện tại của mình.

Yêu đời, yêu công việc có lẽ là 2 từ mà những người thành đạt thường nói về bản thân mình. Với anh Vũ Phạm - người đang điều hành 2 doanh nghiệp cùng lúc là Haberman và ZEE Agency cho biết anh yêu công việc đến nỗi nếu một ngày mình không làm việc thì chắc sẽ bị trầm cảm mất. Thành công hiện tại của anh đối với công việc đều xuất phát từ sự yêu thích chứ không đơn thuần chỉ là theo đuổi việc kiếm tiền.

Giữa thế giới 8 tỷ người, có bao giờ bạn tự hỏi: Tôi là ai, vì sao tôi mãi nhạt nhòa, vì sao tôi làm mãi mà chưa thành công? - Ảnh 9.

Chia sẻ về quan điểm của mình về bí quyết để thành công trong sự nghiệp, anh nói: "Là một người đam mê với công việc nên bản chất thì tôi coi công việc như sở thích của mình chứ không phải việc gì quá gò bó. Nên đối với tôi đó không phải là bắt buộc hàng ngày mà là niềm vui được làm việc.

Tới hiện tại, với những thành tựu nhất định của mình tại ZEE Agency hay Haberman, tôi nghĩ yếu tố quan trọng nhất vẫn là bản thân thực sự yêu công việc này mà không phải đặt mục tiêu kiếm tiền lên hàng đầu. Vì khi mình thật sự yêu và sống trọn nhiệt huyết của bản thân thì thành công chắc chắn sẽ đến một cách tự nhiên."

Giữa thế giới 8 tỷ người, có bao giờ bạn tự hỏi: Tôi là ai, vì sao tôi mãi nhạt nhòa, vì sao tôi làm mãi mà chưa thành công? - Ảnh 10.

Con người thật của bạn bao gồm cả tính cách, bản chất bên trong lẫn phong cách cá nhân được bạn thể hiện ở bên ngoài. Đây cũng là lý do vì sao chỉ cần nhìn vào kiểu tóc, bộ trang phục trên người của bạn là người ta đã có thể thấy được một phần con người thật của bạn. Có những phong cách thời trang còn gắn liền với tên tuổi của một người. Chỉ cần nhìn thấy phong cách thời trang đó, người ta đã có thể dễ dàng nhớ đến tên của họ.

Giữa thế giới 8 tỷ người, có bao giờ bạn tự hỏi: Tôi là ai, vì sao tôi mãi nhạt nhòa, vì sao tôi làm mãi mà chưa thành công? - Ảnh 11.

Mỗi người đều sở hữu một nét riêng mà không ai có thể bắt chước được. Thế nhưng vì sao bạn thấy mình vẫn nhạt nhòa và không nhìn thấy điều gì đặc biệt ở bản thân? Có thể là vì nó chưa đủ mạnh mẽ để giúp bạn trở nên nổi bật và ghi dấu ấn trong mắt người khác. Không một ai mới sinh ra đã biết mình là ai và sẽ trở nên như thế nào. Ngay cả những doanh nhân thành đạt hay người nổi tiếng đều phải dành nhiều thời gian, tâm huyết để xây dựng một hình tượng của riêng mình.

Thái Vân Linh - nữ doanh nhân thành đạt được nhiều người ngưỡng mộ đã chia sẻ quan điểm của bà về kinh nghiệm xây dựng tính cách riêng của mình: "Tôi nghĩ rằng một số người được sinh ra với tính cách vốn đã mạnh mẽ. Và đối với những người khác, cần có thời gian để phát triển. Đối với tôi, tôi nghĩ rằng mình đã thực sự hiểu được bản thân khi bước vào tuổi thanh xuân. Đó là khi cuối cùng tôi tìm thấy sự can đảm để đi ăn trưa một mình, thích những thứ mà bạn bè mình không thích.

Lời khuyên của tôi cho những bạn vẫn đang tìm kiếm tính cách của riêng mình là chỉ cần cố gắng từng chút một, hãy thoải mái khi ở với chính mình. Sau đó, tự mình tìm một sở thích mới và quyết định rằng bạn thích nó trước khi bạn hỏi bạn bè về nó. Tất cả những hành động nhỏ này cộng lại, và cuối cùng, bạn sẽ phát hiện ra rằng bạn có toàn bộ danh sách thích và không thích kết hợp lại, từ đó tạo nên tính cách của bạn!"

Có thể thấy rằng, dù bạn là nam hay nữ, tính cách độc lập là một điều không thể thiếu để giúp bạn trở nên mạnh mẽ và nổi bật trên con đường của riêng mình. Hannah Nguyễn đã có một quan điểm khá hay về chất riêng và sự quyến rũ của phái đẹp: "Người phụ nữ Việt Nam từ trước đến giờ sở hữu rất nhiều nét thu hút như mạnh mẽ, kiên trung. Nhưng trong thời hiện đại, tôi nghĩ vẻ đẹp quan trọng nhất đó chính là sự độc lập. Một vẻ đẹp quyến rũ của một cô gái biết mình thích gì, ghét gì và mạnh dạn theo đuổi những điều mình mong muốn. Làm chủ được cuộc sống và theo đuổi những thứ mình thích mà không bị tác động bởi ai."

Giữa thế giới 8 tỷ người, có bao giờ bạn tự hỏi: Tôi là ai, vì sao tôi mãi nhạt nhòa, vì sao tôi làm mãi mà chưa thành công? - Ảnh 12.

Bên cạnh việc xây dựng tính cách cá nhân, tạo dựng phong cách thời trang riêng cũng chính là cách giúp bạn trở nên cuốn hút. Ông Vũ Phạm - Founder thương hiệu thời trang Haberman cho rằng ngoại hình cũng là một yếu tố quan trọng để tạo ấn tượng với người đối diện: "Yêu thích thời trang và cực kỳ thích những thứ đẹp đẽ xung quanh mình vì thế tôi luôn mong muốn mang đến một vẻ ngoài chỉn chu nhất có thể. Tuy nhiên chỉn chu không phải là cứng nhắc với những trang phục có form dáng cầu kỳ, mà chỉn chu ở đây là chỉ sự chăm chút kể cả đó là một chiếc áo thun thường ngày. Không chỉ là sở thích của bản thân mà việc chỉn chu cũng còn mang ý nghĩa tôn trọng người đối diện.

Môi trường làm việc xung quanh luôn đầy những bạn trẻ và luôn đòi hỏi yếu tố sáng tạo, nên bản thân tôi cũng phải thật năng động để có thể truyền cảm hứng và sự tự tin của mình đến với mọi người."

Không ngoài quan điểm trên, Hannah Nguyễn cũng vô cùng tinh tế khi biết lựa chọn trang phục phù hợp để thể hiện phong cách của cô. Chất tôi đó đã được Hannah Nguyễn thể hiện với mọi người qua cách ăn mặc đơn giản mà thanh lịch, không hề cầu kỳ.

LG là một trong những thương hiệu điện tử hàng đầu hiện nay đồng hành cùng những con người thành công xây dựng chất riêng với phong cách chỉn chu và hoàn mỹ. Sản phẩm tủ chăm sóc áo quần thông minh LG Styler sở hữu công nghệ làm sạch TrueSteam, quần áo được làm sạch hoàn toàn bằng hơi nước, khử khuẩn và đánh bay mùi ẩm mốc bất kể thời tiết nào. Hơn thế nữa, LG Styler còn giúp bạn chăm sóc những bộ quần áo cần chăm sóc đặt biệt như vest, vải tweet, lụa… đồng thời giúp là phẳng nếp nhăn nhưng vẫn giữ được đường li của áo quần. Đây là sản phẩm được nhiều doanh nhân và người thành đạt lựa chọn để chăm chút cho trang phục hằng ngày của mình, tạo dựng hình ảnh cá nhân. Hãy cùng LG Styler xây dựng chất riêng độc nhất, dẫn lối thành công ngay từ hôm nay!Bích Huyền
Linh Yoo
3/12/2020