Hạnh phúc là sẻ chia, người này nhen lên một đốm lửa, người kia góp chút gió thổi bùng đốm lửa thành ngọn đuốc, soi sáng và dẫn lối.
Gieo mầm hạnh phúc và câu chuyện về những món quà kì diệu cho gen Z - Ảnh 1.

Một thập kỷ mới của thế kỷ 21 đã mở ra, ước mơ đi học không chỉ để có cái chữ, mà còn để thay đổi số phận, cuộc đời. Nhiều người nói, đại học không phải là cánh cửa duy nhất để các bạn trẻ bước vào đời. Đúng! Đại học là một trong những cánh cửa thuận lợi nhất giúp người trẻ có nền tảng kiến thức, đặt những viên gạch đầu tiên trên con đường chinh phục những ước mơ.

"Bạn tôi sáng nhịn ăn lên giảng đường

Bạn tôi sáng đạp xe 20 cây số

Thằng đi dạy thêm, đứa làm tiếp thị

Thằng làm quán cơm, tối về một gói mì tôm…"

Trên đà phát triển của đất nước, những câu chuyện tưởng chừng chỉ còn gặp trong một bài hát hoài niệm, nhưng ở đâu đó, vẫn có những người, đại học là một thứ "xa xỉ phẩm", với họ miễn là được đi học, khổ mấy, khó mấy cũng chẳng ca thán nửa lời!

Gieo mầm hạnh phúc và câu chuyện về những món quà kì diệu cho gen Z - Ảnh 2.

Khắp dải đất hình chữ S này, đâu đâu cũng có thể nghe, nhìn thấy hình ảnh những người bố người mẹ không ngại tăng ca, không quản mưa nắng chắt bóp từng đồng tiền, đến kỳ gửi học phí cho con. Khó khăn đến mấy, những người bố người mẹ ấy cũng không lùi bước. Niềm tự hào của những con người lam lũ ấy, chỉ đơn giản là có những đứa con học giỏi và đỗ đại học. Bởi bố mẹ nào ở trong hoàn cảnh đó cũng đều muốn con thoát nghèo, muốn con không phải vất vả ngược xuôi như mình. Để con có một tương lai tươi sáng hơn, họ "đánh cược" cuộc đời mình, đầu tư vào sự học, vào chất xám cho con. Những đồng tiền lẻ cứ thế dày lên nơi góc tủ trong nhà. Những con trâu, con bò, con lợn đến kỳ bán đi chỉ với mục đích duy nhất, làm sao nuôi con ăn học nên người.

Cũng phải kể đến những gia đình chẳng còn đủ bố đủ mẹ, hay chỉ có ông bà đã già và bọn trẻ đến tuổi ăn học. Khó khăn dồn lại! Những người nghèo, cứ nghèo mãi bởi nay thiên tai, lũ lụt, mai mất mùa, dịch bệnh… Loanh quanh luẩn quẩn nhiều khi chẳng biết đâu là lối ra. Gói ghém giấc mơ đại học dang dở, cất vào một góc trong sâu thẳm ước mong, lên đường mưu sinh. Cánh cổng đại học tưởng gần, hóa ra lại quá xa với những bạn trẻ nhà nghèo hiếu học này, khác gì một thứ "xa xỉ phẩm" trong tủ kính mà chúng cứ mãi nhìn vọng với ánh mắt thèm thuồng, ước ao.

Gieo mầm hạnh phúc và câu chuyện về những món quà kì diệu cho gen Z - Ảnh 3.
Gieo mầm hạnh phúc và câu chuyện về những món quà kì diệu cho gen Z - Ảnh 4.

Bạn ơi, đây không phải là một bài viết buồn. Thế nên, ngồi xuống đây, tôi kể bạn nghe những câu chuyện nhỏ về những bạn trẻ gen Z tràn đầy nhiệt huyết và bản lĩnh. Bạn biết không, cuộc đời với những cơ duyên đã cho tôi gặp gỡ nhiều bạn trẻ đặc biệt. Đó là những bạn trẻ luôn biết tìm cách vươn lên, chăm chỉ nơi giảng đường, nhanh nhạy nơi làm thêm, chịu khó cọ xát xã hội. Bất kể giàu hay nghèo, khó khăn hay no đủ, những gen Z ưu tú đó như chạy đua với thời gian, ngày càng đa nhiệm khi luôn nhanh chóng thích nghi môi trường mới, luôn chủ động công việc, không ngại một lúc vừa học vừa làm thêm hai, ba công việc, mà dù làm gì cũng đều hết lòng.

Gieo mầm hạnh phúc và câu chuyện về những món quà kì diệu cho gen Z - Ảnh 5.

Như Đào Duy Hạnh, sinh viên năm 4 ngành Điều khiển và tự động hoá, khoa Điện - Điện tử Đại Học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh chính là một người trẻ bản lĩnh như vậy. Là con thứ năm trong một gia đình nghèo 7 người con ở Phước Hải, Ninh Thuận, 4 anh chị lớn của Hạnh đều phải nghỉ học từ cấp 2. Cha mẹ quanh năm làm nông không đủ tiền ăn học đã buộc họ phải gác lại giấc mơ đổi đời của mình. Hạnh đã nghĩ, với hoàn cảnh của mình, cánh cửa đại học thật quá xa vời. Nhưng mẹ của Hạnh quyết không chịu đầu hàng nghịch cảnh, bà mạnh mẽ trấn an con "Con phải thực hiện được ước mơ của mình". Hơn ai hết, Hạnh hiểu những hi sinh của mẹ, của các anh các chị, hiểu cả những mong ước của người cha đã khuất. Nguồn sức mạnh tinh thần đó giúp Hạnh vừa đảm bảo việc học trong trường, vừa vận dụng những kiến thức mình có đi dạy thêm, cuối tuần Hạnh tranh thủ "chạy sô" tiệc cưới, săn tìm học bổng để đỡ mẹ phần học phí. Từng bước thực hiện ước mơ của mình, Hạnh hay rất nhiều bạn trẻ gen Z tài năng khác không ngại khó, ngại khổ, vì họ đều có những chỗ dựa tinh thần, là nguồn động lực giúp họ mạnh dạn bứt phá.

Gieo mầm hạnh phúc và câu chuyện về những món quà kì diệu cho gen Z - Ảnh 6.

Bạn đã từng vô ý để quên một củ khoai lang, đến khi giật mình nhìn lại thì từ bao giờ những cành lá xanh non từ thân khoai đang vươn ra ngoài ánh sáng? Bạn có từng thả vài hạt ớt vào chậu đất, rồi một buổi sáng phát hiện ra, những chồi non đang dần nhú lên? Những thứ nhỏ bé đó, chính là những hạt mầm, hay còn có một cách gọi khác, là những hi vọng mãnh liệt về sự sống, về tương lai. Chỉ cần gieo những hạt mầm xuống đất, có là cỏ dại cũng có sức sống riêng không trộn lẫn, nhằm hướng ánh nắng mặt trời mà vươn lên.

Gieo mầm hạnh phúc và câu chuyện về những món quà kì diệu cho gen Z - Ảnh 7.

Đối với các bạn trẻ hiếu học, hạt mầm chính là những cơ hội học tập, những khoản học bổng mà các bạn phấn đấu hàng tháng. Hạt mầm đó, cũng có thể là những món ăn tinh thần, là lời động viên của mẹ cha, là sự tin tưởng của thầy cô, bè bạn. Hạt mầm đó, cũng là sự tự tin, sự bản lĩnh mà các bạn tự trang bị cho mình. Mỗi hạt mầm được gieo, nói chẳng ngoa chút nào, chính là những hạnh phúc, là động lực để gen Z vững tin thực hiện lý tưởng. Gen Z đầu tư nghiêm túc vào việc học để tìm kiếm những cơ hội đổi đời, để thực hiện lý tưởng của bản thân. Cộng hưởng với đó chính là việc lan tỏa năng lượng tích cực, ý chí, làm một tấm gương soi rọi cho các bạn trẻ khác đầu tư nghiêm túc vào tri thức, nắm bắt những cơ hội thay đổi cuộc sống.

Gieo mầm hạnh phúc và câu chuyện về những món quà kì diệu cho gen Z - Ảnh 8.

Nhân tài như lá rụng mùa thu, nhưng có trở nên xuất chúng hay không thì cũng còn phụ thuộc vào việc họ có được quan tâm đúng lúc hay không. Vậy nên, hơn bao giờ hết, những quỹ học bổng xuất hiện kịp thời luôn là bệ đỡ, giúp ươm mầm những hạt giống ước mơ. Để rồi, các bạn trẻ đó, dùng chính ý chí và sự quyết tâm của mình để vun xới, chờ ngày những hạt mầm ấy vươn mình thành những cái cây mạnh mẽ, xòe tán cao rộng, làm bóng mát cho đời. "Acecook Happy Scholarship" là một quỹ học bổng như thế, "Trao hạnh phúc" từ trái tim đến trái tim, để tiếp sức mạnh, lan tỏa hạnh phúc.

Thư gửi Acecook của Huỳnh Thị Thanh Tuyền, trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh có đoạn: "Từ nhỏ, em đã thích thú với việc khám phá, chế tạo đồ dùng, vật liệu xung quanh. Em muốn đóng góp nhân lực cho nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất và đời sống trong các lĩnh vực vật liệu công nghệ cao... Hiện tại, em đã xin vào phòng lab của thầy Phó trưởng khoa để học hỏi kinh nghiệm, có thêm môi trường để em học hỏi từ các thầy cô, anh chị, cùng với mọi người thực hiện những ý tưởng nghiên cứu khoa học mới… Đi đến giấc mơ đó, nếu không có Acecook cùng với học bổng Trao Hạnh Phúc thì với em quả là một quá trình gian nan…"

Gieo mầm hạnh phúc và câu chuyện về những món quà kì diệu cho gen Z - Ảnh 9.

Và, cô bạn Kim Nở, mới ngày này năm ngoái còn đến dự buổi lễ trao học bổng và ngồi dưới hàng ghế những sinh viên xuất sắc lắng nghe từng lời chia sẻ định hướng nghề nghiệp, nghe hướng dẫn cách nhận biết và hiểu rõ bản thân mình nhất từ các chuyên gia nhân sự cấp cao, thì năm nay, đã trở thành một nhân viên thuộc phòng Nghiên cứu và phát triển sản phẩm của Acecook. "Bởi em đã được nhận hạnh phúc, nên em quyết định năm nay chính mình sẽ trở thành một mắt xích trong muôn vàn mắt xích mang đến hạnh phúc cho nhiều bạn như em hơn nữa." Hạnh phúc được trao đi từ trái tim, chắc chắn sẽ dẫn lối đến những trái tim, thắp lên ngọn lửa nghị lực, nhiệt huyết. Nối vòng tay lớn, nối dài những hạnh phúc.

Quỹ học bổng hơn 2 tỷ đồng đối với các bạn gen Z hiếu học có hoàn cảnh khó khăn ở 17 trường đại học trên khắp cả nước nói nhiều cũng không hẳn là nhiều vì trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn, dịch bệnh, kinh doanh khốn đốn mà Acecook vẫn dành ra số tiền lớn hỗ trợ cho thế hệ tương lai. Nói ít thì cũng ít thật vì còn quá nhiều hoàn cảnh khó khăn và nhiều người cần tiếp sức mà khả năng hỗ trợ có hạn nên quỹ học bổng chưa thể tiếp cận được hết các hoàn cảnh khó khăn cả nước. Có khoản học bổng này, những giấc mơ của các bạn như Hạnh, như Tuyền, như Kim Nở… không bị đứt đoạn. Với học bổng này, gánh lo cơm áo gạo tiền tuy không mất đi, nhưng nó luôn là động lực để các bạn trẻ cố gắng hơn nữa trong việc học tập. Bởi các bạn biết chắc một điều rằng, chỉ cần cố gắng hết sức mình thì những hạt mầm các bạn gieo sẽ đến lúc được gặt quả ngọt.

Gieo mầm hạnh phúc và câu chuyện về những món quà kì diệu cho gen Z - Ảnh 10.

Hạnh phúc không tự nhiên đến, hạnh phúc là do chính chúng ta tự tay gieo trồng, vun vén, thu gom. Và đâu phải chỉ là một khoản tiền trang trải học phí, hay dùng để mua một chiếc laptop mới phục vụ việc học tập nghiên cứu của các bạn theo đuổi công nghệ, kỹ thuật, mà học bổng này còn là lời động viên, tiếp sức cho mọi nỗ lực mà các bạn đầu tư. Nhận học bổng, cũng đồng thời là cơ hội giúp các bạn trẻ gặp gỡ, tiếp xúc và đón nhận những kinh nghiệm quý báu từ những người đi trước, cả những thành công lẫn vấp váp để rút ra bài học cho chính mình. Happy Scholarship được trao đi, đâu chỉ là một khoản tiền vô tri. Gửi gắm niềm tin vào lớp trẻ ngay từ cái tên "Trao hạnh phúc", những buổi nói chuyện gần gũi, thực tế về cách nhận biết, đánh giá năng lực bản thân dựa trên thuyết DISC (Dominance Thống trị - Influence Ảnh hưởng - Steadiness Bền vững - Compliance Tuân thủ) - một mô hình được nghiên cứu để kiểm tra hành vi cá nhân của con người trong môi trường hoặc một tình huống cụ thể luôn được các bạn trẻ chú tâm lắng nghe. Đứng trước nhiều lựa chọn của cuộc sống, nếu thấu hiểu được chính mình, bạn sẽ nhanh chóng chạm gần hơn đến thành công. Dành riêng tâm huyết của mình để nói về DISC, Acecook cho thấy không chỉ trao đi hạnh phúc bằng vật chất, mà còn trao cả hạnh phúc tinh thần cho thế hệ trẻ.

Gieo mầm hạnh phúc và câu chuyện về những món quà kì diệu cho gen Z - Ảnh 12.

Không ai hạnh phúc một mình. Con người ta chỉ hạnh phúc khi tất cả những người xung quanh hạnh phúc. Bởi vậy, ích kỷ niềm hạnh phúc làm gì! Hạnh phúc là sẻ chia, người này nhen lên một đốm lửa, người kia góp chút gió thổi bùng đốm lửa thành ngọn đuốc, soi sáng và dẫn lối. Những phần học bổng của Acecook không chỉ giúp các bạn trẻ hạnh phúc thêm, mà những phần học bổng còn là những đốm lửa được nhen lên, những hạt mầm được gieo xuống. Người ta đặt vào tay mình sự kỳ vọng, niềm tin, nhưng chỉ duy nhất bản thân mình mới giúp được mình hạnh phúc. Giống như nấu một món ăn theo đúng công thức chưa chắc đã ngon, người nấu cần nêm nếm không chỉ gia vị, mà còn cả tình yêu, lòng tin, lòng nhiệt huyết và cả sự cẩn trọng. Bởi thế, cảm giác hạnh phúc mà bạn có được sau khi ăn một món ăn ngon không chỉ xuất phát từ việc món ăn đó thật sự đạt đủ hương vị cần có, mà còn là bởi bạn cảm nhận được tình cảm của người nấu gửi gắm vào nó. Bằng cách lan tỏa yêu thương, lan tỏa sẻ chia, ngày càng nhiều những niềm hạnh phúc sẽ được nhân lên. Cảm ơn Acecook vì triết lý hạnh phúc của mình, vì những hạt giống trao tay...


Bình Yên
Janh
Theo Trí Thức Trẻ