Trong bộ phim “500 ngày của Summer”, khi nhân vật Tom hồi tưởng về Summer, một trong những điều anh nhớ nhất chính là vết bớt hình trái tim chứ không phải làn da trắng mịn, không tì vết, bởi nó làm nên nét riêng độc đáo của cô gái anh yêu...
Dù là có sẹo, hình xăm hay da ngăm, rạn… làn da nào cũng là “tấm lụa” tôn nét riêng chỉ nàng mới có - Ảnh 1.
Dù là có sẹo, hình xăm hay da ngăm, rạn… làn da nào cũng là “tấm lụa” tôn nét riêng chỉ nàng mới có - Ảnh 2.

20/10, ngày của 1 nửa đẹp nhất thế giới đã tới rồi… Như một lẽ thường, người ta nhớ về vẻ đẹp của những người con gái, và một trong những điều "dễ để lại thương nhớ" nhất có lẽ là làn da lụa là vấn vương.

Trong tác phẩm Lụa của nhà văn Ý Alessandro Barico mà sau này được chuyển thể thành phim điện ảnh, làn da lụa là phương Đông đã trở thành một ký ức mỹ lệ khiến người đàn ông bồi hồi nhớ mãi. Anh tương tư về "những ngón tay - lụa lướt nhẹ trên đôi môi anh rồi biến mất" và cũng không thể nào cưỡng nổi sức mê hoặc của làn da - "lụa" dưới lớp kimono. Một làn da lụa là, dường như trở thành yếu tố quan trọng khi nhắc tới cái đẹp mà người con gái nào cũng "để tâm".

Dù là có sẹo, hình xăm hay da ngăm, rạn… làn da nào cũng là “tấm lụa” tôn nét riêng chỉ nàng mới có - Ảnh 3.

Thời hiện đại, con gái có nhiều cơ hội và thời gian để chăm chút, chiều chuộng làn da hơn. Đi cùng đó cũng là vô vàn tiêu chuẩn: Da đẹp, "da lụa là" PHẢI là da mochi, trắng như ngọc và không tì vết... Và khi những khuôn mẫu ấy thường trực trong tâm trí, con gái chợt bị đẩy ra giữa lằn ranh của sự mâu thuẫn: Vừa sợ không giữ được da đẹp như chuẩn chung của xã hội, nhưng lại vừa muốn thể hiện hết những trải nghiệm cùng cá tính riêng qua làn da khác biệt.

Dù là có sẹo, hình xăm hay da ngăm, rạn… làn da nào cũng là “tấm lụa” tôn nét riêng chỉ nàng mới có - Ảnh 4.

Nên chăng định nghĩa lại: Làn da như thế nào mới là "lụa là"? Đó là tấm lụa quấn quanh, nâng niu cơ thể người con gái, "kể" những câu chuyện, trải nghiệm riêng của nàng. Đôi khi, tấm lụa ấy có thể chưa hoàn hảo với những vết sẹo, rạn, mảng loang… nhưng chính những dấu ấn ấy mới làm nên nét đẹp riêng, độc nhất của con gái, tạo nên sự khác biệt vì kể câu chuyện riêng của họ! Những câu chuyện của làn da mà bạn và tôi sẽ cùng lắng lại, lặng nghe dưới đây chắc sẽ khiến chúng ta suy nghĩ theo một chiều rất khác:

Dù là có sẹo, hình xăm hay da ngăm, rạn… làn da nào cũng là “tấm lụa” tôn nét riêng chỉ nàng mới có - Ảnh 5.

Hoa Thảo (25 tuổi) là một diễn viên và tất nhiên, ngoại hình đối với cô vô cùng quan trọng. Năm 24 tuổi, Thảo bị tai nạn trên đường đi quay; vậy nhưng, vì trách nhiệm, cô vẫn cố gắng tới phim trường. Để rồi, vết thương trở nặng và Thảo phải nhập viện phẫu thuật, để lại trên da cô vết sẹo dài 15cm. Trở về từ bệnh viện, cô đổi tới ¾ tủ đồ sang trang phục kín cổ và bắt đầu e ngại những ánh mắt đổ dồn về mình, cho đến khi cô nhận ra rằng: Vết sẹo kia có thể để lại một ấn tượng, nhưng ấn tượng thế nào là do chính mình lựa chọn.

"Khi nghe câu chuyện của mình, biết đó là vết dấu của trách nhiệm, của tinh thần nghiêm túc với công việc, mình đã thấy những ánh nhìn rất khác: Không còn sự dị nghị mà là trân trọng. Có những người từng nghĩ rằng, nghề diễn viên chỉ là lên hình và cười, đi sự kiện rồi lấy cát sê, vết sẹo này là một minh chứng không lời, rằng nghề diễn cũng có những chông gai, trước khi nhìn thấy hào quang!" - Hoa Thảo tự hào chia sẻ.

Thay cho cảm giác tự ti, Thảo đã diện những bộ cánh hở vai và luôn giữ vẻ tự tin hiện hữu: "Làn da có vết sẹo của Thảo cũng là lụa và nó có ‘chỉ thêu của lòng dũng cảm’. Nó đánh dấu một tai nạn đau đớn mà Thảo đã dũng cảm vượt qua, cũng là một kỷ niệm. Bạn không thể làm cho vết sẹo biến mất, nhưng bạn có thể thay đổi cách nhìn nhận và trân trọng chúng".

Dù là có sẹo, hình xăm hay da ngăm, rạn… làn da nào cũng là “tấm lụa” tôn nét riêng chỉ nàng mới có - Ảnh 7.

Vượt trên khỏi những chuẩn mực thông thường, Hoa Thảo chọn yêu thương chính mình và "tấm lụa" đặc biệt đã theo cô khắp nơi. Thảo cười rất tươi khi bước khỏi set chụp hình, ngay khi vừa khoe ra "đường chỉ thêu của lòng dũng cảm", và trong mắt tôi khi ấy: Đó là đường chỉ óng ánh tuyệt đẹp!

Dù là có sẹo, hình xăm hay da ngăm, rạn… làn da nào cũng là “tấm lụa” tôn nét riêng chỉ nàng mới có - Ảnh 8.

Phương Vi có một khí chất hoàn toàn khác biệt: 21 tuổi, mái tóc tẩy bạch kim, cá tính cùng làn da "khắc" lên những hình xăm tạo nên nét riêng biệt cho cô.

Dù là có sẹo, hình xăm hay da ngăm, rạn… làn da nào cũng là “tấm lụa” tôn nét riêng chỉ nàng mới có - Ảnh 9.

Vi thoải mái chia sẻ về những vết dấu "in đậm bản sắc riêng" trên cơ thể mình: "Mình thích xăm từ hồi bé nên tới giờ mình có tới 3 hình luôn ở vai, lưng và hông. Hình xăm đầu tiên của mình có tên là Rebecca - hình chiếc đồng hồ chuông gió. Còn nếu phải chọn giữa rất nhiều hình xăm đã 'khắc' lên da, Vi thích nhất là Mandala - một biểu tượng Phật giáo đại diện cho tinh thần, sự thư thái từ tận trong tâm".

Khi quyết định xăm, Vi đã vấp phải những khó khăn: Người thân của cô cũng phản ứng, ba mẹ không ưng vì con gái trẻ mà đã xăm mình, sợ người ta đánh giá. Theo đuổi sự nghiệp người mẫu, Vi vẫn thi thoảng hụt mất vài show đặc thù, không nhận người có hình xăm.

Nhưng dường như những khó khăn, lời dị nghị ấy chẳng hề làm khó được Vi bởi tôi thấy rõ năng lượng tích cực tỏa ra trong ánh mắt của cô. Vi không giải thích mà chứng minh mình vẫn có thể tiến xa bằng hành động: Cô vẫn nhận show đều đều, và được yêu thích vì chính những nét xăm khác biệt trên da.

Và mới đây, Vi còn được chọn là người xuất hiện trong bộ hình tôn vinh làn da lụa là của Dove. "Tấm lụa là" của Vi đã được chăm chút căng bóng, mịn màng hơn với sữa tắm Dove, làm nổi bật hình xăm - nét chấm phá của riêng cô. Ngắm làn da có những vết dấu đặc biệt của mình, Vi hào hứng: "Da mình cũng là lụa in họa tiết độc lạ, khác biệt không ai có nữa đó!". Vi hoàn toàn đồng ý rằng, chỉ cần con gái có một làn da đẹp và tự tin với sự khác biệt làm nên cá tính của mình, thì tự khắc sẽ ánh lên vẻ đẹp riêng. Và tôi tin, những cô gái có hình xăm giống như Vi sẽ tìm thấy sự đồng cảm!

Dù là có sẹo, hình xăm hay da ngăm, rạn… làn da nào cũng là “tấm lụa” tôn nét riêng chỉ nàng mới có - Ảnh 10.
Dù là có sẹo, hình xăm hay da ngăm, rạn… làn da nào cũng là “tấm lụa” tôn nét riêng chỉ nàng mới có - Ảnh 11.

Hồng Anh - một trong 5 cô nàng tham gia buổi trò chuyện với tôi, là một travel blogger nhiều năng lượng. Vốn sinh ra đã có làn da vàng đặc trưng châu Á, và khi theo đuổi công việc phải di chuyển nhiều, làn da của Hồng Anh càng ngăm hơn nữa. Hồi tưởng về hành trình lang thang theo định mệnh năm 2019 khi khám phá 6 bang của nước Mỹ, cô chia sẻ: "Về đến nhà thì gia đình xém không nhận ra mình nữa vì da ngăm sạm quá mức!".

Dù là có sẹo, hình xăm hay da ngăm, rạn… làn da nào cũng là “tấm lụa” tôn nét riêng chỉ nàng mới có - Ảnh 12.

Làn da đi ngược tiêu chuẩn Á Đông của Hồng Anh khó được lòng tất cả. Thậm chí, chính cô cũng từng tự ti, chạy theo trào lưu tắm trắng để rồi sau vài lần trải nghiệm mới nhận ra rằng: Vẻ đẹp nhân tạo ấy là không cần thiết mà quan trọng hơn cả là trân trọng điều mình đang có.

Hiểu điều này, Hồng Anh đã chăm chỉ tập gym, xây dựng thói quen sống lành mạnh, chăm sóc da với sữa tắm dưỡng ẩm, lotion, giúp làn da mịn màng và khỏe mạnh. Cô gái năm nào cố gắng tắm trắng cho "bằng bạn bằng bè" không còn, thay vào đó là nàng travel blogger tự tin: "Da mình giống như một tấm lụa nâu óng ả, ghi lại những trải nghiệm, hành trình khám phá khó quên của mình trong cuộc sống, như năm 2020 chẳng hạn!".

Dù là có sẹo, hình xăm hay da ngăm, rạn… làn da nào cũng là “tấm lụa” tôn nét riêng chỉ nàng mới có - Ảnh 13.
Dù là có sẹo, hình xăm hay da ngăm, rạn… làn da nào cũng là “tấm lụa” tôn nét riêng chỉ nàng mới có - Ảnh 14.

Ấn tượng của tôi khi thấy Quỳnh Tiên bước vào buổi chụp hình đó là cô chẳng ngần ngại khoe ra những vết rạn trên bụng - vết rạn sau lần mang thai và tăng tới 16 kg!

Nhớ lại thời kỳ đầu khi mới lâm bồn, Tiên không lạc quan như bây giờ mà cũng từng khóc vì nghĩ làn da của mình không hoàn hảo. Nhưng rồi niềm hạnh phúc khi có con và tình yêu thương của chồng đã giúp cô vượt qua tất cả. Ông xã của Tiên không chê mà còn cảm ơn vợ vì đã hi sinh bản thân để cho anh một thiên thần nhỏ đáng yêu, anh vẫn luôn trân trọng, nâng niu những vết rạn trên da của vợ.

Và quan niệm của Tiên về tấm lụa - làn da cũng đổi thay từ ấy: "Lụa cũng có họa tiết hoa văn và nhiều màu sắc khác nhau và tấm lụa của mình bây giờ là kết tinh từ tình yêu với những hoa văn riêng biệt. Làn da rạn là biểu tượng cho sự hy sinh vô bờ bến mà một người mẹ như mình sẽ luôn trân trọng".

Dù là có sẹo, hình xăm hay da ngăm, rạn… làn da nào cũng là “tấm lụa” tôn nét riêng chỉ nàng mới có - Ảnh 16.

Tới bây giờ, làn da rạn chẳng còn ảnh hưởng tới tâm tư của người mẹ 30 tuổi ấy nữa. Tiên thoải mái mặc bikini, áo ngắn, càng hạnh phúc khi bé con sờ tay lên bụng mẹ đầy thích thú. Tự tin thả dáng lên hình, Tiên như muốn nhắn nhủ tới mọi người phụ nữ giống như mình: "Làn da lụa là nào cũng đáng được tôn vinh, chỉ cần luôn giữ tấm lụa ấy căng bóng, sáng mịn và tự tin với những gì mình có".

Dù là có sẹo, hình xăm hay da ngăm, rạn… làn da nào cũng là “tấm lụa” tôn nét riêng chỉ nàng mới có - Ảnh 17.

Hãy kết thúc chút tản mạn tháng 10 về những làn da lụa là bằng câu chuyện của Hương Giang - một wedding planner có tiếng đất Hà thành với làn da loang khác biệt.

Ở Giang, làn da này không phải bạch biến bẩm sinh như nhiều người lầm tưởng. Đó là khi năm cô 11 tuổi, 2 chấm tròn trắng đối xứng xuất hiện trên 2 ngón tay cái rồi loang ra, lớn dần trên da suốt 20 năm qua và đi theo Giang tới tận bây giờ. Trong suốt quá trình trưởng thành tới tận năm 26 tuổi, sự trêu chọc từ người ngoài vẫn khiến Hương Giang tự ti, cô chọn trang phục kín cổng cao tường, trang điểm thật kỹ để che giấu đi làn da khác biệt. Cũng rất nhiều lần trong thầm lặng, Giang ước ao mình có một làn da đều màu như bao cô gái khác.

Dù là có sẹo, hình xăm hay da ngăm, rạn… làn da nào cũng là “tấm lụa” tôn nét riêng chỉ nàng mới có - Ảnh 18.

Nhưng rồi, chính tình yêu thương của những người xung quanh đã làm nên "phép màu". Nó không làm mờ đi những vết loang nhưng giúp cô tự tin hơn vào bản thân, hiểu rằng làn da của mình là độc nhất! "Tìm được một người yêu mình vô điều kiện là điều tuyệt vời, và Giang nhận ra có hẳn 3 người như vậy: bố, mẹ và em trai, vì thế chả có lí do gì để mình phải buồn cả. Mình nhận ra cô gái trong gương đẹp một cách rất đặc biệt và mình không còn giấu những vết loang sau lớp quần áo kín đáo nữa...".

Đến bây giờ, những nỗi buồn đã lùi vào dĩ vãng và với Giang, da có những vết loang cũng giống như tấm lụa với những vết nhuộm màu đặc biệt: "Có một lần khi lên vùng cao, mình đã rất thích thú khi được biết cách người dân tộc nơi đây nhuộm chàm loang, tạo ra những hiệu ứng độc nhất vô nhị. Mình nghĩ làn da của mình cũng là tấm lụa như thế, không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác và mình yêu thương tấm lụa độc nhất ấy mỗi ngày với sữa tắm Dove, kem dưỡng, để da luôn mịn màng, ấp ôm mình qua mọi chặng đường cuộc đời phía trước!".

Không chỉ với Hương Giang, Dove cũng đã và đang đồng hành, chăm sóc những làn "da lụa là" có vết loang đặc biệt như thế, để họ hiểu rằng: Vết loang có thể khó xóa nhưng hãy luôn tự tin với "tấm lụa là" ấy bởi nó "in" những mảng loang độc nhất của bạn!

Làn da của Hương Giang, Quỳnh Tiên… những cô gái tôi đã gặp hôm nay hay của bất cứ người con gái nào cũng đẹp và là "lụa là" óng ả, ôm trọn cả trải nghiệm yêu thương lẫn trải nghiệm. Nhân dịp 20/10, ngày của phụ nữ này, hãy cùng Dove tôn vinh những vẻ đẹp riêng nàng có. Chúc tất cả những người phụ nữ của chúng ta, sẽ luôn tự tin với "lụa của riêng mình" và tìm thấy những người yêu thương và trân trọng chúng.

Dù là có sẹo, hình xăm hay da ngăm, rạn… làn da nào cũng là “tấm lụa” tôn nét riêng chỉ nàng mới có - Ảnh 20.


Tô Lệ Trân
Linh Yoo
20/10/2020