Để trải nghiệm môi trường học tập quốc tế, du học không còn là lựa chọn duy nhất cho các bạn trẻ. Với bản lĩnh của một công dân toàn cầu, người trẻ ngày nay có thể tự tìm cho mình cơ hội tiếp cận tri thức của những nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới mà không cần phải đi đâu xa.

Du học dường như là giấc mộng của bất kỳ bạn trẻ nào, bởi ai cũng mong muốn được trải nghiệm và thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến nhất của các nước phát triển trên thế giới. Thực tế, không ít người lựa chọn con đường ra nước ngoài để học tiếp chương trình phổ thông, cử nhân, thạc sĩ hay nghiên cứu sinh. Dưới góc nhìn của chúng ta, ai cũng tin rằng đó là lựa chọn chắc chắn sẽ đem lại một tương lai xán lạn hơn, nhưng mấy ai biết được sự thật là việc đặt chân đến một đất nước xa lạ sẽ có vô vàn khó khăn buộc bạn phải vượt qua, nếu không bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc và đánh mất chính mình.

Dù vậy, nhu cầu được tiếp cận nền tri thức quốc tế là điều chính đáng mà bất kỳ sinh viên nào cũng xứng đáng được nhận nếu như họ có khao khát. Vậy, làm thế nào để sinh viên được học trong môi trường quốc tế một cách dễ dàng mà không vướng bận những mối lo mà việc du học đem lại? Làm cách nào để chân trời tri thức của thế giới không còn xa tầm với của chính bạn?

“Du học” trong nước - Cánh cửa mới mở ra cơ hội trở thành công dân toàn cầu cho người trẻ - Ảnh 1.

Không thể phủ nhận được rằng, được đi du học sẽ có ảnh hưởng tích cực đến hành trình tương lai của bất kỳ ai. Môi trường học tập cởi mở hơn, tiên tiến hơn ở các nước có nền giáo dục được đánh giá top đầu thế giới và khu vực sẽ giúp bạn lĩnh hội được những điều mới mẻ có thể sẽ giúp thế giới quan của bạn về mọi thứ xung quanh đa chiều hơn, màu sắc hơn. Những điều đó sẽ đưa bạn đi thật xa trên con đường khẳng định bản thân sau này.

Bởi thế mà hằng năm, nhiều người trẻ bằng cách này hay cách khác, từ việc tự "săn" học bổng trong các chương trình hỗ trợ sinh viên, đến việc tự xoay xở tài chính với mức tiền khủng để có thể được một lần ra biển lớn, được một lần cầm trên tay tấm passport bay đến các nước phát triển và thực hiện ước mơ du học.

“Du học” trong nước - Cánh cửa mới mở ra cơ hội trở thành công dân toàn cầu cho người trẻ - Ảnh 2.

Dù đưa bạn đến nơi có nền giáo dục tiên tiến với chất lượng đào tạo hàng đầu, tuy nhiên bủa vây xung quanh bạn còn là trăm mối tơ vò mà bạn phải vượt qua. Bởi vậy mà, bức tranh toàn cảnh về cuộc sống của những du học sinh xa quê đâu chỉ toàn những mảng màu tươi sáng.

Một trong những nỗi lo lớn nhất của việc ra nước ngoài học tập là bạn phải rời bỏ môi trường, văn hóa và những gì quen thuộc của quê hương để làm quen với một cuộc sống hoàn toàn mới. Ngoài việc học ở trường, bạn cũng phải học cách làm sao để hòa hợp được với nền văn hóa của nước sở tại mà chắc chắn rằng nó sẽ rất khác so với những gì bạn đã từng trải qua ở Việt Nam. Bạn sẽ dễ bị tách biệt khỏi vòng tròn của nền giáo dục ở đất nước bạn đến du học nếu bạn không kịp thích nghi với mọi điều xung quanh. Bạn buộc phải gồng mình trước những thứ mới mẻ từ đường sá, giao thông, nếp sinh hoạt, cách ăn uống, ngôn ngữ địa phương để làm sao bạn không bị trật nhịp khỏi bạn bè và thầy cô.

Bài toán kinh tế cũng là mối lo hàng đầu của các du học sinh. Các bạn phải đảm bảo được mình có khả năng chi trả học phí cho ít nhất 4 năm học đại học cũng như phải tốn bộn tiền cho việc sinh hoạt ở nơi mà mức sống đảm bảo sẽ không thấp hơn Việt Nam. Và thường học phí dành cho sinh viên quốc tế chẳng hề rẻ chút nào, có thể là vài chục nghìn đến vài trăm nghìn USD, một mức chi phí khổng lồ gấp rất nhiều lần so với mức phí trung bình mà một sinh viên người Việt bỏ ra cho việc học đại học trong nước. Ở thời điểm mà dịch Covid-19 đang tạo nên một cơn khủng hoảng kinh tế khắp toàn cầu thì việc chi trả cho một chuyến đi dài ít nhất 4 năm sẽ còn khó khăn hơn nữa.

Dịch Covid-19 đâu chỉ là nỗi khiếp đảm cho tình hình tài chính của các quốc gia, nó còn gây ra nhiều hệ lụy khiến việc du học trở nên chông gai hơn rất nhiều. Các đường bay quốc tế đóng băng, các trường học cũng đóng cửa lâu dài, hoặc nếu bạn có cơ hội được sang nước ngoài thì cũng không đảm bảo rằng bạn sẽ được an toàn trước sức hoành hành của Covid-19.

Cơ hội du học không phải dễ dàng đến với bất kỳ ai. Để được tiếp nhận học tại một ngôi trường quốc tế, bạn phải chứng minh nhiều bằng cấp, phải vượt qua được những yêu cầu khắt khe về mọi mặt. Rất ít trong số hàng triệu sinh viên được nhận học bổng, được hỗ trợ kinh phí học tập. Như vậy, phải chăng giấc mơ du học của bạn sẽ mãi đóng băng trong trí tưởng tượng?

“Du học” trong nước - Cánh cửa mới mở ra cơ hội trở thành công dân toàn cầu cho người trẻ - Ảnh 4.

Để giải quyết cho bài toán khó nhằn trên, rằng nếu bạn muốn đi du học nhưng chưa đủ điều kiện thì nên làm thế nào, câu trả lời là tại sao bạn không nghĩ đến việc du học tại chỗ thông qua các chương trình liên kết quốc tế ở các trường ĐH của Việt Nam. Những lựa chọn "trendy" này giúp gen Z tiếp cận môi trường học tập quốc tế mà không phải đi đâu xa, khắc phục được cả rổ vấn đề mà bạn có thể gặp nếu đi du học.

Tiết kiệm chi phí, được học tập chương trình quốc tế, được trải nghiệm văn hóa của các quốc gia trên thế giới nhưng vẫn được sống tại quê hương, bạn sẽ không phải lo tốn thêm thời gian để thích nghi với một môi trường sống mới, đó là những lợi thế to lớn mà việc chọn học chương trình liên kết quốc tế mang lại.

Khi mà những khái niệm của thời đại công nghệ 4.0 được nhắc đến quá nhiều ở trong mọi lĩnh vực của cuộc sống thì giáo dục cũng đang từng bước cho thấy những đổi thay của chính mình để phù hợp với thời đại. Một thế giới trong tầm tay của chính bạn mà chẳng cần phải đi đâu xa, khoảng cách về địa lý được rút ngắn lại mà chẳng cần tấm passport nào cả.

“Du học” trong nước - Cánh cửa mới mở ra cơ hội trở thành công dân toàn cầu cho người trẻ - Ảnh 5.

Không chỉ xem việc mở các chương trình đào tạo liên kết quốc tế để mang đến giải pháp tình thế cho những ai đang có giấc mơ du học nhưng không thể thực hiện được, các trường ngày nay đã thực sự chú trọng việc phát triển mô hình này như là một xu hướng học tập của thời đại dành cho những công dân toàn cầu. Giáo dục đang cho thấy mình thích ứng nhanh nhạy đến thế nào giữa thời đại 4.0, khi mà một chương trình giáo dục tiên tiến không còn gói gọn trong một ngôi trường, một đất nước nữa. Chương trình đó có thể đến với bất kỳ ai có mong muốn được trải nghiệm và niềm say mê học tập thông qua sự liên kết giữa các đơn vị trường đại học từ các quốc gia khác nhau.

Sinh viên hoàn toàn có thể tin tưởng với chương trình này, mình sẽ được học nội dung chương trình do trường ĐH phụ trách chính nhờ sự hợp tác quốc tế từ các trường ĐH ở Việt Nam. Sau khi được đào tạo, bạn có thể nhận được bằng cử nhân từ ĐH nước ngoài mà không cần bỏ ra chi phí nặng túi cho việc du học.

Một trong những trường ĐH sớm triển khai mô hình liên kết quốc tế tại miền Nam là ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH). Ngôi trường này đã chủ động hợp tác với nhiều trường ĐH lớn trên thế giới ở nhiều châu lục, nhiều lĩnh vực nhằm tìm kiếm môi trường giáo dục tốt nhất cho các sinh viên Việt Nam. Có thể kể đến một số chương trình nổi bật như chương trình Cử nhân nhóm ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn của ĐH CY Cergy-Paris (Pháp), Cử nhân Quản trị kinh doanh của ĐH Lincoln (Hoa Kỳ), Cử nhân Quản trị kinh doanh ĐH Mở Malaysia (Malaysia),...

 Không chỉ có lựa chọn trên, HUTECH còn tiên phong xây dựng mô hình đào tạo theo tiêu chuẩn của các nền giáo dục phát triển. Chương trình này do trường đại học Việt Nam triển khai và cấp bằng, với phương pháp đào tạo chuyển giao từ đối tác quốc tế và mức học phí ưu đãi thường thấp hơn nhiều so với các chương trình hợp tác quốc tế. Mô hình tiêu biểu cho lựa chọn này có thể kể đến chương trình ĐH chuẩn Nhật Bản hợp tác cùng trường ĐH Công nghệ Kanazawa - K.I.T (Nhật Bản) và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản từ năm 2015, các chương trình ĐH chuẩn Quốc tế và ĐH chuẩn Hàn Quốc.

“Du học” trong nước - Cánh cửa mới mở ra cơ hội trở thành công dân toàn cầu cho người trẻ - Ảnh 7.

Để HUTECH thực sự xứng đáng là ngôi nhà chung của những sinh viên có nhu cầu học các chương trình liên kết quốc tế hoặc các chương trình theo chuẩn quốc tế, ngôi trường này không ngừng hoàn thiện cơ sở vật chất và nâng cao các chương trình đào tạo kỹ năng sao cho tiệm cận với các trường ĐH nước ngoài nhất.

Khi hợp tác với ĐH CY Cergy-Paris, HUTECH đã đầu tư hệ thống bếp thực hành - nhà hàng - quầy bar theo đúng tiêu chuẩn của đối tác Pháp này. Thời lượng thực hành, thực tế chiếm đến hơn 50% tổng thời lượng chương trình; với các doanh nghiệp đối tác uy tín như Majestic, Intercontinental, Rex Sài Gòn,...

“Du học” trong nước - Cánh cửa mới mở ra cơ hội trở thành công dân toàn cầu cho người trẻ - Ảnh 8.

Nhà trường đặc biệt chú trọng hoạt động ngoại khóa, phát triển kỹ năng mềm,... thay vì chỉ ưu tiên cho kiến thức hay điểm số. Do vậy các kỹ năng mềm (giao tiếp, quản lý thời gian, thuyết trình và phản biện trước đám đông, networking) luôn được lồng ghép trong các hoạt động ngoại khóa, các giờ sinh hoạt kỹ năng hay các bài giảng trên lớp,...

Nhà trường còn mạnh tay đầu tư thư viện với nguồn học liệu điện tử phong phú song song với hệ thống thực hành theo tiêu chuẩn của trường đại học đối tác.

Không vì học tập tại Việt Nam mà các sinh viên hợp tác quốc tế và học chương trình chuẩn quốc tế không có cơ hội tiếp cận với bạn bè quốc tế. HUTECH còn tích cực xây dựng các chương trình giao lưu quốc tế; sinh viên thường xuyên học tập và làm việc cùng với sinh viên Hoa Kỳ, Đan Mạch, Hà Lan,... trong quá trình các bạn tham gia Học kỳ trao đổi tại HUTECH,... Qua đó giúp sinh viên tiếp cận với văn hóa làm việc của người nước ngoài, chuẩn bị thật tốt những hành trang để nắm bắt cơ hội làm việc cho các tập đoàn công ty đa quốc gia.

“Du học” trong nước - Cánh cửa mới mở ra cơ hội trở thành công dân toàn cầu cho người trẻ - Ảnh 9.

Đa dạng hoạt động câu lạc bộ trên nhiều lĩnh vực khác nhau: CLB chuyên ngành, CLB văn hóa - nghệ thuật (CLB MC, CLB Thanh nhạc, CLB Model, CLB Guitar...), CLB thể thao (võ thuật, bóng đá, bóng chuyền...), CLB tình nguyện,... Nhiều cuộc thi tài năng như Hội thao sinh viên HUTECH, HUTECH’s Talent, Miss HUTECH,...

Học ở Việt Nam không có nghĩa là bạn sẽ chỉ chôn chân mãi ở quê hương nếu bạn thực sự có khao khát được vươn ra biển lớn. HUTECH sẵn sàng là bệ phóng để bạn được chuyển tiếp sang nước ngoài học tập dễ dàng hơn.

Chẳng hạn, với chương trình Cử nhân Quản trị kinh doanh HUTECH - Lincoln, sinh viên có thể chọn học toàn khóa tại Việt Nam hoặc chuyển sang học tiếp tại trường ĐH Lincoln ở Hoa Kỳ. Sự linh hoạt này cho phép sinh viên có thể trải nghiệm môi trường quốc tế mà không phải kéo dài thời gian học tập, hoặc những sinh viên chưa sẵn sàng "xuất ngoại" ở hiện tại có nhiều thời gian để chuẩn bị hơn. Với chương trình theo chuẩn quốc tế của HUTECH, sinh viên có thêm lợi thế về số lượng học bổng lớn và hình thức đa dạng, như học bổng doanh nghiệp, học bổng trao đổi văn hóa, học bổng du học ngắn hạn. Chẳng hạn như chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản có học bổng Sakura, học bổng Monbukagakusho, học bổng doanh nghiệp...; chương trình Đại học chuẩn Hàn Quốc có học bổng trao đổi của các trường đại học Hàn Quốc, học bổng Lotte, học bổng của Văn phòng Thành phố Daegu,...

Ngay tại Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể yên tâm trải nghiệm môi trường học tập quốc tế mà chẳng cần phải đi đâu xa. Đây chính là chiếc chìa khóa để bạn tăng tốc, tiến gần hơn tới việc trở thành một công dân toàn cầu, mở ra cơ hội để tiếp cận với môi trường làm việc đa quốc gia một cách dễ dàng.

Thời đại của sự kết nối toàn cầu đang dần hiện hữu rõ nét hơn bao giờ hết trong việc học tập. Khoảng cách giữa những nền giáo dục đã được thu hẹp lại đáng kể, những chương trình học tiên tiến và chất lượng đã vượt ra khỏi ranh giới của một quốc gia để đến với những bạn trẻ mong muốn được trải nghiệm trên khắp toàn cầu. Thế giới đang thực sự rộng mở và dang tay đón nhận những ai muốn tìm đến những chân trời tri thức bằng nhiều phương cách khác nhau, không chỉ là việc xách ba lô lên và đi du học.

“Du học” trong nước - Cánh cửa mới mở ra cơ hội trở thành công dân toàn cầu cho người trẻ - Ảnh 11.

Học tập là trải nghiệm quý giá mà bất kỳ ai cũng nên có, nó sẽ trở nên có giá trị và đáng nhớ nếu bạn thực sự đầu tư vào việc lựa chọn ngành học, chương trình học. Thay vì băn khoăn với mớ bòng bong về chuyện làm sao để có thể đi du học thì hãy lựa chọn một giải pháp thích hợp hơn để cân bằng được cả điều kiện lẫn mong ước của chính mình qua việc học các chương trình liên kết quốc tế ở HUTECH. Quan trọng hơn cả là lựa chọn này không làm đánh mất trải nghiệm du học của bạn mà vẫn đảm bảo rằng, bạn sẽ hoàn toàn được thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến nhất từ các quốc gia trên thế giới.


Vũ Trịnh
Mine Linh