Chúng ta sống trong thế giới đầy “ngưỡng” áp đặt, đặc biệt lên những người phụ nữ. Nhưng những đỉnh cao đều có thể xô đổ và mọi định kiến cũng sẽ bị vượt lên. Khuôn khổ tuổi tác, giới tính chẳng còn là trở ngại khi chúng tự giải phóng bản thân, bay nhảy thỏa thích và tìm ra được con đường để viết lên câu chuyện đời mình.

Chúng ta sống trong thế giới đầy "ngưỡng" áp đặt, đặc biệt lên những người phụ nữ. Nhưng những đỉnh cao đều có thể xô đổ và mọi giới hạn, định kiến cũng sẽ bị vượt lên. Khuôn khổ tuổi tác, giới tính chẳng còn là trở ngại khi chúng ta tự giải phóng bản thân, bay nhảy thỏa thích và tìm ra được con đường đầy đam mê để tự viết lên câu chuyện cuộc đời mình.

Nếu có một bộ phim hoạt hình nào đó khiến không chỉ trẻ nhỏ yêu thích mà cả người lớn cũng tìm thấy những khoảng lặng khi xem, chắc chắn đó là "Up" - Vút bay. Lũ trẻ đam mê ngôi nhà biết bay, những trái bóng đầy màu sắc hay cậu bé dễ thương, còn người lớn coi "Up" như một câu chuyện để nhìn lại cuộc đời mình.

Đã bao giờ họ dám tự do làm điều mình thích? Những điều thách thức sự cười nhạo của mọi người xung quanh như một căn nhà biết bay, những điều đi ngược lại với định kiến về tuổi tác khi một cụ già cũng có thể chu du đến bao vùng đất xa xôi? Đó chắc hẳn là một trải nghiệm tuyệt vời nhất ai đó có thể nghĩ tới trong giấc mơ được "bay nhảy thỏa thích" của mình. Lẩn khuất trong sự liều lĩnh, táo bạo và có phần mạo hiểm đó là bài học tích cực và truyền cảm hứng: Chúng ta chỉ có một cuộc đời để đeo đuổi những đam mê, tự do làm điều mình thích

img
img
img
img

Luôn có một khoảng cách từ phim ảnh tới đời thực; nhiều người phụ nữ lớn lên cùng các câu chuyện công chúa Disney, nhưng không phải ai cũng dám một lần chạy theo tiếng gọi của đam mê và niềm tin vào cuộc sống họ luôn khao khát. Chúng ta không cần là một công chúa để dám đứng lên cho ước mơ và niềm tin, dù ở bất cứ tuổi tác, hoàn cảnh nào; như nữ diễn viên Ngô Thanh Vân - một người phụ nữ đã chứng tỏ được bản thân và luôn truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh về tinh thần "bay nhảy" đầy quyết liệt.

Giữa những vội vàng công việc, chị Ngô Thanh Vân đã dành ra gần một giờ để chia sẻ quan điểm của mình về câu chuyện "bay nhảy", đặt dấu ấn bản thân trong nhiều công việc với vô vàn dấu mốc đáng nhớ trong sự nghiệp.

Đối thoại cùng Ngô Thanh Vân: Không ai ngồi đợi thành công tới, muốn sống trọn vẹn phải biết bay nhảy với đời - Ảnh 2.

Tôi nghĩ công thức để tạo nên thành công không bao giờ thiếu hai chữ: tham vọng; nhưng phải thực tế. Mức độ thành công của một người tuỳ thuộc vào những điều họ muốn trong từng giai đoạn của cuộc sống. Như bản thân tôi xuất thân với vai trò người mẫu rồi đổi sang ca sĩ, diễn viên, bà bầu và đến bây giờ là nhà sản xuất phim. Ở mỗi một giai đoạn tôi tự đặt cho mình một cái đích đến, khi đi được đến đó thì tôi đã thành công và sẵn sàng chuyển mình để có những thử thách cao hơn.

Đối thoại cùng Ngô Thanh Vân: Không ai ngồi đợi thành công tới, muốn sống trọn vẹn phải biết bay nhảy với đời - Ảnh 3.

Tôi nghĩ một cuộc đời đáng sống là khi ta hiểu được chính bản thân mình muốn gì và hiểu thấu con tim mình. Đó là khi tôi được bay nhảy thoả thích, tự do làm mọi điều mình muốn trong cuộc sống, sống trọn vẹn với đỉnh cao của riêng mình, ở bất kỳ độ tuổi nào, bất chấp mọi rào cản định kiến đến từ bên ngoài lẫn vượt qua cản trở bên trong nội tại của mỗi người.

Đối thoại cùng Ngô Thanh Vân: Không ai ngồi đợi thành công tới, muốn sống trọn vẹn phải biết bay nhảy với đời - Ảnh 4.
Đối thoại cùng Ngô Thanh Vân: Không ai ngồi đợi thành công tới, muốn sống trọn vẹn phải biết bay nhảy với đời - Ảnh 5.

“Bay nhảy” là một khái niệm rất thú vị, cả về nghĩa đen là bay nhảy vận động, hay về nghĩa bóng là chính ham muốn bay nhảy trong tâm trí, và thường bị gán cho một số ý nghĩa không hay với người trưởng thành, rằng "tuổi đó thì sao bay nhảy được nữa, tuổi kia mà còn bay nhảy thì không ra gì”. Tôi thấy đó là định kiến cản trở mọi người, và "tinh thần bay nhảy" rất nên được khuyến khích, bởi bất kỳ ai cũng có quyền sống hết mình với đỉnh cao, dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa. Với một phần tuổi thơ lớn lên ở nước ngoài, tôi luôn được khuyến khích sống hết mình, theo đuổi ước mơ và nỗ lực vì bản thân, thay vì cố gắng vì người khác. Tôi coi đó cũng là một phần may mắn và điều ấy đã có ảnh hưởng tích cực đến tính cách tôi sau này. Có lẽ vì vậy, tôi luôn muốn khích lệ những người phụ nữ xung quanh mình bứt ra khỏi ngần ngại hay những thứ kìm kẹp họ bấy lâu. Khi bạn chưa có một môi trường thực sự đề cao giải phóng tinh thần cá nhân, chính bạn là người phải tự mở lối đi cho chính mình.

Đối thoại cùng Ngô Thanh Vân: Không ai ngồi đợi thành công tới, muốn sống trọn vẹn phải biết bay nhảy với đời - Ảnh 6.
Đối thoại cùng Ngô Thanh Vân: Không ai ngồi đợi thành công tới, muốn sống trọn vẹn phải biết bay nhảy với đời - Ảnh 7.

Tôi nghĩ rào cản lớn nhất chính là truyền thống Phương Đông và định kiến xã hội xưa nay, khi tư tưởng phụ nữ phải “ở nhà làm nội trợ” đã níu kéo rất nhiều giấc mơ bay nhảy và những giấc mộng lớn lao của chị em phụ nữ Việt. Tôi quan niệm trên đời này không có việc gì mà đàn ông làm được còn phụ nữ lại không - chúng ta vẫn bị “trói buộc” trong suy nghĩ rằng có những thứ sinh ra không dành cho phụ nữ. Tôi luôn động viên các bạn gái xung quanh mình – những người phụ nữ thế hệ mới, rằng hãy tạm quên đi những rào cản mặc định lên phụ nữ và sống với điều mà bản thân mình mong muốn, vì ta chỉ sống có một lần mà thôi.

Đối thoại cùng Ngô Thanh Vân: Không ai ngồi đợi thành công tới, muốn sống trọn vẹn phải biết bay nhảy với đời - Ảnh 8.
Đối thoại cùng Ngô Thanh Vân: Không ai ngồi đợi thành công tới, muốn sống trọn vẹn phải biết bay nhảy với đời - Ảnh 9.

Mối lương duyên với Anlene đến với tôi cũng khá bất ngờ. Sứ mệnh của Anlene tại mọi quốc gia đều là đồng hành cùng người trưởng thành sống trọn vẹn với đỉnh cao của chính mình, sở hữu sức khoẻ và ý chí hoà làm một để theo đuổi và chinh phục mọi ước mơ, mục tiêu trong cuộc sống. Tôi thấy đây là một quan điểm sống vô cùng tích cực nên tôi hoàn toàn ủng hộ. Hơn nữa Anlene còn là một đối tác uy tín về dinh dưỡng, giúp cơ-xương-khớp chắc khỏe linh hoạt, nên rất phù hợp để khuyến khích mọi người quan tâm chăm sóc sức khoẻ, vì đây cũng là thời điểm đặc biệt. Ở tuổi 40, tôi muốn quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn, để tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới trong thời gian tới trong sự nghiệp của mình.

Đối thoại cùng Ngô Thanh Vân: Không ai ngồi đợi thành công tới, muốn sống trọn vẹn phải biết bay nhảy với đời - Ảnh 10.

Tôi thích lên kế hoạch bài bản cho cuộc đời; dù là trên vai trò người mẫu, ca sĩ, vũ công… tất cả đều nằm trong một lộ trình tôi đặt ra cho bản thân, một con đường của nghệ thuật. Cái duyên đến với nghệ thuật không phải quá sớm nhưng nó là một thời điểm phù hợp. Nhiều người cũng hỏi tôi rằng bản thân thấy đam mê với công việc hay lĩnh vực gì nhất trong tất cả các hoạt động từng tham gia, tôi chỉ cười rằng mỗi công việc đều có cái hay và thú vị riêng. Dù làm điều gì đi chăng nữa, điều bạn cần chính là đam mê và nỗ lực vươn lên. Đỉnh cao là do mình đặt ra, không phải do xã hội hay công chúng đặt. Chạm tới ước mơ của bản thân, vượt qua mọi rào cản và tự hào vì những gì mình đạt được, điều ấy vốn đã là một lần vươn tới đỉnh cao rồi.

Đối thoại cùng Ngô Thanh Vân: Không ai ngồi đợi thành công tới, muốn sống trọn vẹn phải biết bay nhảy với đời - Ảnh 11.
Đối thoại cùng Ngô Thanh Vân: Không ai ngồi đợi thành công tới, muốn sống trọn vẹn phải biết bay nhảy với đời - Ảnh 12.

Trở thành người tiên phong cũng đồng nghĩa bạn sẽ phải lãnh nhận rất nhiều nghi ngờ và chế nhạo, nhất là khi bạn là một phụ nữ trẻ. Không ai tin bạn cả. Dường như tất cả đều chuẩn bị tâm thế đón chờ khoảnh khắc bạn thất bại. Tôi cảm nhận điều này rõ nhất khi công bố dự án phim Tấm Cám - Chuyện chưa kể, với thể loại fantasy (thần thoại) chưa từng ai thử sức trong làng phim Việt, đồng thời đảm nhận luôn vai trò đạo diễn. Rất nhiều câu hỏi đặt ra: Tại sao không đầu tư vào những thể loại ăn khách ở thị trường này như hài tình cảm hay tình cảm lãng mạn? Có chắc làm được không? Khán giả có chấp nhận không? Nhưng rồi trong tôi vẫn là câu trả lời cũ: Tôi làm, vì tôi muốn điều chưa ai từng làm! Từ bỏ là điều tôi sẽ không làm, nhưng đâu đó vẫn thoáng nỗi buồn nếu kết quả chưa được như mong muốn.

img
img
img
img
img

Đối thoại cùng Ngô Thanh Vân: Không ai ngồi đợi thành công tới, muốn sống trọn vẹn phải biết bay nhảy với đời - Ảnh 14.

Tôi nghĩ cái cần thiết nhất là một tinh thần “bay nhảy” cực cao trong tâm trí mỗi người đã. Phụ nữ thời đại 4.0 thường để lý trí điều khiển trái tim nhiều hơn nên chỉ cần có tinh thần bay nhảy trong đầu thì chúng ta đã đi được nửa đoạn đường rồi, không “ngán” rào cản nào đâu. 

Điều quan trọng để phụ nữ có thể “bay nhảy” hay giải phóng tâm trí kìm kẹp không nằm ở những lời khuyên bên ngoài mà trong chính nội lực của mỗi người; đó phải là quá trình vận động trong chính tâm trí khi phụ nữ biết rằng bản thân mình mới là người làm chủ cuộc sống này chứ không phải ai khác.

Với tôi, sức khỏe cũng là yếu tố cần thiết phụ nữ cần chuẩn bị trên con đường theo đuổi sự nghiệp và đam mê. Nhiều người hâm mộ nhớ tới Ngô Thanh Vân với hình ảnh của một đả nữ - chuyên diễn các pha hành đông nguy hiểm, đòi hỏi sức khỏe tốt và độ dẻo dai cao. Tuy nhiên, khi bước dần qua ngưỡng tuổi 40, Vân biết rằng sức khỏe sẽ không theo bạn mãi nếu không biết cách chăm sóc. Đồng nghiệp cũng hay đùa rằng biểu diễn võ thuật như vậy mà không gãy tay gãy chân nên cũng phục Vân lắm. Để có được sự chắc khỏe và dẻo dai như vậy, Vân cũng phải tăng cường tập luyện, thường xuyên uống sữa để bổ sung đủ Đạm, canxi và collagen vì tôi hiểu, cơ xương khớp rất quan trọng trong công việc mình đang làm. Và dù mai sau, nếu sự nghiệp của Vân có ngoặt sang một ngã rẽ mới, vấn đề sức khỏe, xương khớp vẫn luôn là điều đặc biệt để tôi quan tâm nếu thực sự muốn bay nhảy tự do hơn với cuộc đời mình.

Xin cảm ơn Ngô Thanh Vân vì những chia sẻ ý nghĩa của mình.

Hik
Dmin
Theo Trí Thức Trẻ21.05.2019