11 năm chứng minh rằng khi niềm đam mê thuần khiết được chắp cánh cùng tình bạn, thì dẫu 11 năm, 22 năm hay nhiều năm sau đấy nữa, họ vẫn luôn có thể mỉm cười tự hào vì đã tạo ra giá trị bởi hướng đi mà họ luôn tin vào từ những ngày đầu tiên.
Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 1.


11 năm trước, một nhóm thanh niên Hà Nội yêu hiphop kết bạn và cùng nhau tụ tập mày mò làm nhạc. Họ không có nhiều tiền, một số tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội, có người thậm chí còn không học nhạc bài bản, cũng không có tham vọng tiến thân trong làng giải trí. Niềm say mê đơn giản đến từ việc gặp được những người đồng đội có cùng chí hướng, cùng ngồi xuống tạo ra những âm thanh mới mẻ của-riêng-mình, một thứ âm nhạc không thể tìm thấy ở bất cứ đâu.

11 năm sau, nhóm thanh niên ấy đã trưởng thành. Trong suốt 11 năm ấy, họ đã đi từng bước vững chắc từ số 0 đến số 1. Từ những kẻ ngang bướng không chấp nhận theo số đông thành những ngôi sao hàng đầu. Từ một nhóm nhỏ yêu hiphop ở Hà Nội đến đế chế hiphop hùng mạnh của nhạc Việt. Từ những bài hát được giới trẻ truyền tay nhau đường link ngoài quán net, đến những bản hit có sức công phá hàng chục đến gần cả trăm triệu view, được bật khắp hang cùng ngõ hẻm. Từ những buổi trà đá, nhậu nhẹt, cùng đến nhà nhau làm nhạc trên chiếc máy tính cũ - cho đến một album đầu tiên và 1 live-concert sắp được diễn ra với những công nghệ sự đầu tư chuyên nghiệp nhất.

Nhóm thanh niên đó, là SpaceSpeakers.

Sau tất cả, 11 năm không chỉ để chứng minh tài năng và cá tính có thể đưa họ đi xa đến đâu. Mà còn chứng minh rằng khi niềm đam mê thuần khiết được chắp cánh cùng tình bạn, thì dẫu 11 năm, 22 năm hay nhiều năm sau đấy nữa, họ vẫn luôn có thể mỉm cười tự hào vì cả một chặng đường dài đã đi cùng nhau và tạo ra giá trị bởi hướng đi mà họ luôn tin vào từ những ngày đầu tiên.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 2.
Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 3.

Touliver: Để nói về ý nghĩa bóng bẩy một chút thì các bạn có thể thấy SpaceSpeakers được viết tắt là SS. Bản thân SpaceSpeakers cũng là một từ láy, vậy nên có sự tương đồng về mặt hình ảnh giữa biểu tượng của SS và số 11. Còn về nghĩa đen, dịp kỷ niệm 10 năm vừa rồi vẫn còn ảnh hưởng của Covid-19 tới cuộc sống, vậy nên những kế hoạch của các thành viên cũng có nhiều xáo trộn. Rất may là năm nay thì mọi thứ đã ổn định và các anh em quyết định sẽ thực hiện một live-concert kỷ niệm 11 năm của SpaceSpeakers.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 4.

Touliver: Cách đây 10 năm, những anh em ở đây đều gặp nhau bằng tình yêu thuần túy với âm nhạc. Chúng tôi có một cái nhìn và gout thẩm mỹ chung. Thật sự đến lúc này, chúng tôi không định nghĩa thế nào là thành công nữa. Đơn giản là những người anh em mà sau bao thời gian không dài mà cũng chẳng ngắn - vẫn có thể ngồi với nhau tại đây, và sẽ cùng nhau làm nên một concert mang tên Kosmik.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 5.

Touliver: Ban đầu, SpaceSpeakers chỉ có 2 thành viên là tôi và Triple D. 2 anh em đều là dân hiphop trên cung, sau đấy thì có thêm JustaTee, Kimmese, SOOBIN, Rhymastic. Không thể thiếu được Ứng Duy Kiên - vốn là anh em học cùng trường với tôi. Sau một thời gian, SpaceSpeakers đón nhận rất nhiều thành viên mới, có người đến, có người đi, và giờ là những người ở lại. Tôi nghĩ, đây sẽ là đội hình cuối cùng của SpaceSpeakers.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 6.
Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 7.

Kiên Ứng: Thật ra, với mỗi cá nhân sẽ có quy tắc của riêng mình, giữa chúng tôi không có những thương lượng. Chúng tôi bắt đầu là những người bạn, chơi với nhau và cùng trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc. Khi bắt tay vào làm việc, chúng tôi đặt sự hiệu quả lên hàng đầu và cố gắng làm tốt nhất có thể. Thứ nhất là để tốt cho người đối diện, thứ hai là tốt cho cả mình.

Rhymastic: Số lượng người trong nhóm rất đông, vậy nên bản thân việc để gắn kết được từng người trong cái đám 11 người này đã ngốn không ít thời gian. Tôi có một quy tắc: Ví dụ hôm nay tôi thấy kết nối với SOOBIN thì tôi sẽ chỉ tin SOOBIN mà không tin những anh em còn lại. Nếu hôm sau, tôi muốn tin anh Hoàng thì những người khác tôi… mặc kệ. Hoặc giả dụ có lúc tôi tin Kim thì tôi cũng từ chối tin đàn ông trong nhóm. Quy tắc này giúp tôi khi làm việc với ai sẽ tập trung xoay quanh mối quan hệ ấy, tìm kiếm những điểm tương đồng để làm quen và thấu hiểu lẫn nhau, từ đó mới xây dựng được một kết nối vững chắc.

Ngày đầu, khi mới vào SpaceSpeakers, tôi chẳng thân thiết với anh em trong này đâu. Tôi hay nói chuyện với mỗi SOOBIN và anh Tee, sau đó mới quen anh Tou. Đến Triple D thì tôi thấy hơi xa lạ, cậu ấy đi theo dòng nhạc điện tử rất nặng, tôi lại theo màu hiphop hiền hòa. Ban đầu chúng tôi chưa tìm được tiếng nói chung. Đến sau này, khi tôi muốn kết nối với Triple D thì hai anh em đã tìm ra những điểm chung và tập trung vào đó. Chúng tôi thấu hiểu lẫn nhau trong cả âm nhạc lẫn đời sống. Ban đầu, những kết nối có thể nhỏ bé. Nhưng sau một thời gian, những kết nối ấy gộp lại thành một tập thể, hình thành một tình yêu chung như tình yêu dành cho SpaceSpeakers.

Binz: Tôi nghĩ sự tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên là thứ khiến SpaceSpeakers bền vững đến tận bây giờ. Đó là tình yêu, là sự tin tưởng và hết lòng. Ở đây, chúng tôi không ai muốn lợi dụng ai và sẵn sàng hỗ trợ nhau hết sức trong mọi tình huống. Một tình yêu thuần khiết nhất và sự tôn trọng tuyệt đối.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 9.
Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 10.

Cường Seven: Tôi nghĩ mỗi người trong nhóm đều có sự cân bằng. Đâu phải lúc nào mọi người cũng có thể tập trung làm việc cùng nhau? Có những lúc tôi đi đóng phim, nhìn anh em trong nhóm ra sản phẩm âm nhạc thì tôi ghen tị lắm. Mọi người có thời gian cùng làm nhạc, mình lại chuyển sang một công việc khác để kiếm thêm thu nhập. Nhưng đã ở trong nhóm thì dù là tôi hay bất cứ ai - cũng đều cố gắng cân bằng giữa những khó khăn, cuộc sống và công việc riêng. Và khi bất kỳ thành viên nào trong nhóm cần sự ủng hộ của mọi người, chúng tôi sẽ lại gộp lại thành một tập thể và hết lòng giúp đỡ.

SlimV: Về khía cạnh tình cảm, chúng tôi đều đã có một quãng thời gian dài đồng hành cùng nhau, nên việc gắn kết với nhau qua các sản phẩm âm nhạc, dù bằng sự hỗ trợ nào thì các thành viên cũng đều hết lòng đóng góp bằng tất cả những gì mình có thể. Bản thân mỗi người trong SpaceSpeakers đều có một màu âm nhạc riêng, có tiếng nói riêng trong mỗi lĩnh vực. Và đó chính là sức mạnh tạo nên SpaceSpeakers, chúng tôi không ôm ấp cái tôi của riêng mình mà đều tâm niệm làm thế nào để tạo ra một bài nhạc tốt nhất, một sản phẩm hay nhất - với sự góp sức của tất cả các thành viên trong nhóm.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 11.
Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 12.

Touliver: Rất thường xuyên. Chuyện bình thường giữa những người đàn ông. Chúng tôi hay có màn rap battle sau mỗi cuộc tranh luận. Đã từng có một trận rap battle kinh điển đi vào lịch sử giữa Triple D và Rhymastic. Triple D có một cú song phi vào thẳng thái dương của Rhymastic.

Kimmese: Thật ra anh Hoàng đang mô tả lại cú punchline của anh Dương giống như cú đá mạnh. Nó chỉ là lời, là câu rap thôi.

Các thành viên SpaceSpeakers đã bao giờ cãi nhau rất to chưa?

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 14.

Kimmese: Không có ai thắng cả vì không có ban giám khảo. Chúng tôi… mải cười nên quên cả chấm thi.

Touliver: Nhưng hai anh em thực sự rất nghiêm túc trong trận battle ấy. Cực kỳ nhập vai.

Kiên Ứng: Cũng nhờ cái vụ sát thương đó mà Rhymastic và anh Dương mới có thể nói chuyện với nhau được. Như ban nãy Rhym có chia sẻ, ban đầu hai người là hai thế giới khác nhau, nhưng chỉ cần qua một hôm cùng say và cùng rap thì hai người đã có thể kết nối và làm thân.

Rhymastic: Khoảng cách được rút ngắn thật sự nhanh khi mà chỉ từ vài tiếng trước, 2 anh em còn uống rượu, ăn xôi và… tranh cãi, nhưng mấy tiếng sau lại có thể cùng ăn bát mì, tâm sự và khóc với nhau.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 15.

Cường Seven: Thật ra trong nhóm không ai cãi lại nổi Rhymastic đâu.

Touliver: Rhymastic có biệt danh là thiên tài vì đầu của Rhym đầy những kiến thức.

Kimmese: Ở trong đội, tôi chứng kiến rất nhiều những màn tranh luận của Rhymastic và anh Tou, của mọi người xung quanh và ngay cả chính mình nữa. Những cuộc tranh luận không hồi kết và thách thức mọi địa hình, từ quán ăn cho tới chỗ ngồi uống… sinh tố. Thỉnh thoảng tôi thấy đấy là những âm thanh rất vui tai, và đôi khi tôi còn rất nhớ chúng nữa.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 16.

JustaTee: Trong nhóm, anh em ngồi đây cạnh nhau có vẻ là kết nối thôi, chứ ra ngoài kia có ông nào nói chuyện với ông nào đâu. Nói chuyện toàn phải… dò. Chúng tôi luôn phải tự phân tích tư duy của nhau và từ đó sợi dây kết nối vô hình xuất hiện. Ví dụ anh Hoàng thôi, anh “Ừ” một câu thì ta phải nghĩ ngay đến ngữ cảnh 10 trường hợp khác nhau của câu “ừ” đấy. Ừ vì vui? Ừ vì buồn? Hay chỉ Ừ vì cảm thán?.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 17.

Touliver: Đôi khi chẳng cần phải cố gắng kết nối đâu, ta hiểu nhau là được. Sự mất kết nối trong một tập thể là điều dễ hiểu, nhưng quan trọng là anh em luôn có khoảng thời gian gặp nhau và… kết nối lại. Tất cả đều rất vui vẻ với điều đó. Tôi rủ anh em đi ăn 20 buổi mà mọi người đi 1 buổi là ok rồi!.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 18.

SOOBIN: Đây là một câu chuyện mà trong lòng SOOBIN cũng giấu kín rất lâu rồi và đến bây giờ mới có dịp để chia sẻ. Câu chuyện này, các anh em trong đội đều biết.

Ngày trước, tôi từng làm những điều khiến anh Hoàng phải buồn lòng và anh quyết định cho tôi rời nhóm. Trong suốt 2 năm sau đấy, tôi đã suy nghĩ rất nhiều. Có lẽ mọi người ở đây không biết tôi đã nghĩ những gì, nhưng những điều sau đây tôi sẽ kể hoàn toàn là sự thật: Đã có những đêm tôi nằm mơ thấy mình được quay trở lại nhóm, được đi chơi với tất cả các anh em, được hoạt động và làm nhạc cùng mọi người. Tôi đã rất thèm tất cả những điều ấy. Tôi nhận ra rằng khoảng thời gian hoạt động với anh em là điều khiến tôi thêm yêu âm nhạc. Mọi người giúp tôi khám phá thế giới âm nhạc của chính mình. Tôi không muốn mất những điều ấy và hiểu rằng: Phải ở trong một môi trường như thế thì tôi mới có thể phát triển.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 19.

SOOBIN lần đầu tiên chia sẻ chuyện từng bị Touliver cho rời khỏi SpaceSpeakers trong 2 năm

Việc được trở lại là niềm hạnh phúc rất lớn với tôi, và đến lúc này tôi nghĩ rằng mình đã đủ trưởng thành để có thể được đứng trong hàng ngũ SpaceSpeakers, có thể khiến các anh em cảm thấy yên tâm và tự hào về mình rồi.

Kimmese: Cũng có một tin đồn mà tôi muốn đính chính. Tôi rất hay đọc phải những thông tin là tôi bị khai tử trong nhóm hay tôi đã rời khỏi SS. Thật ra, đó chỉ là suy đoán của mọi người mà thôi.

Là đứa con gái duy nhất trong nhóm, vốn rất được các anh cưng chiều. Tôi nhận ra rằng nếu mình cứ ở mãi trong cái lâu đài nguy nga của các anh em mà không tự tạo được thành tựu gì đó cho riêng mình thì lâu dần tôi sẽ chẳng thể trưởng thành. Tôi phải tự thúc ép bản thân mình rất nhiều để không những tự lập bằng chính đôi chân mà còn có thể giúp đỡ cho những người còn lại. Tôi muốn học hỏi nhiều hơn, tự làm mọi thứ nhiều hơn. Kể từ năm 15 tuổi khi mới đi hát đến nay, tôi luôn được lo cho mọi thứ từ A-Z, tôi chỉ cần đi hát thôi mà không biết những gì thuộc về hậu trường đằng sau, ngay cả việc gia nhập SpaceSpeakers cũng khác nào hũ vàng rơi vào đầu? Các anh lo cho tôi tất cả mọi thứ, vậy nên tôi quyết định phải bước đi trên đôi chân của mình. Đôi khi, sẽ có những ý kiến hay thậm chí là cả hướng đi của tôi khiến mọi người thấy khó hiểu. Nhưng mà không sao, đó là chuyện ta cứ phải đi thôi!.

SOOBIN: Ở trên mạng, các bạn hay bình luận dưới các bức ảnh hoặc những chương trình có sự xuất hiện của các thành viên SS: “Ơ người này đâu? Ơ anh kia đâu?”. Mọi người mặc định rằng nếu thiếu thành viên nào thì thành viên đó… rời nhóm. Tôi hiểu sự băn khoăn đấy của các bạn, nhưng tôi xin được đính chính rằng: SS không hoạt động theo mô hình của một boyband. Chúng tôi hoạt động độc lập và có thể tụ họp với nhau trong những dự án quan trọng đòi hỏi sự làm việc chung của mọi người. Các bạn hãy tin tưởng rằng chúng tôi vẫn ở đây, vẫn sẽ có những chương trình có sự góp mặt của tất cả, nhưng cũng sẽ có chương trình có người này mà không có người kia.

Touliver: Như các bạn có thể thấy, SpaceSpeakers luôn dành thời gian cho sự có mặt của tất cả các thành viên trong các MV được ra hàng năm của nhóm. 2015 là SS Beast, 2018 là Everyday và 31/10 sắp tới là MV Veil of Mist. Đây cũng sẽ là MV đánh dấu 11 năm của SpaceSpeakers với sự có mặt của tất cả các anh em ngồi đây. Từ 2018 đến giờ thì đây mới là MV có mặt đầy đủ thành viên của SS để chúng ta có thể đánh bay những tin đồn người này hay người kia ra khỏi nhóm. Tôi vẫn ngồi đây, tôi vẫn ra sản phẩm, được chưa?.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 22.

Touliver: Chúng tôi quan niệm, một cộng đồng mạnh thì mỗi cá nhân phải mạnh. Cũng như ý của Kim vừa nói, tôi rất mong các anh em có thể ổn định được cuộc sống và lối đi riêng của mình. Chỉ khi mọi người ổn định được thì mới có thể thoải mái làm những thứ mình thích. Ở đây, là làm nhạc.

JustaTee: SpaceSpeakers được đến ngày hôm nay là bởi chúng tôi dành nhiều thời gian cho đời sống của nhau hơn. Nghĩa là, chúng tôi không kết nối với nhau qua công việc quá nhiều bởi ai cũng có một khung trời riêng trong lĩnh vực của mình hết.

Rhymastic: Chúng tôi là một cộng đồng, một gia đình nhỏ với nhau. Không phải lúc nào chúng tôi cũng phải có chung một mục đích. Chỉ cần có cùng một chí hướng rồi mỗi người có thể tự do bước trên con đường của mình để rồi gặp nhau ở một giao điểm - như vậy sẽ tự nhiên và thoải mái hơn cho mỗi người.

Touliver: Lấy ví dụ đơn giản, anh em chúng tôi sinh hoạt với nhau rất vui. Ví dụ mà ai đó chuyển nhà thì không cần gọi thợ bên ngoài làm gì cả, nhân lực ở đây hết rồi! Người bê đồ, người dọn dẹp. Từng tí một, gọn gàng, sạch như bong.

SOOBIN: Ví dụ tôi cần tập tành thì chúng ta cũng đã có ngay một huấn luyện viên ở đây. Chính là anh Hoàng. Anh sẽ lôi ngay sang nhà để tập và ép cho ra bã.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 23.

Cường Seven: Tôi cảm thấy rất hay khi tôi vừa có thể đồng hành cùng mọi người nhưng cũng có thể tự chủ động trong cuộc sống và những dự định của mình. Tôi có thể phát triển những dòng nhạc hay công việc khác mà vẫn có thể nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của anh em. Và nếu tôi có băn khoăn gì, tôi đều nhận được những chia sẻ rất nhiệt tình từ các đồng đội. Đó là điều ý nghĩa nhất khi được đồng hành cùng tập thể này.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 24.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 25.

Touliver: Không, chắc chắn là không. Hồi đấy mà có tầm nhìn thì chắc mọi chuyện đã… khác.

JustaTee: Làm nghệ thuật mà, đôi khi tính toán quá ta lại mất đi sự phiêu và sáng tạo.

Rhymastic: Bản chất của anh em trong nhóm từ xưa đến nay là luôn muốn tìm tòi những âm thanh mới và có cho mình một cuộc phiêu lưu. Mà đã là phiêu lưu thì càng bất ngờ sẽ càng thú vị, phải không? Ta không thể nào biết nào thế nào là thành công? Ra sao là đúng hướng? Ta chỉ biết cố gắng để con thuyền luôn giữ vững 11 thành viên ở đó và dù có việc gì thì vẫn cùng chân, cùng tay vượt qua mọi con sóng.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 26.

JustaTee: Không biết mọi người thế nào chứ tôi thì chưa bao giờ có suy nghĩ đó cả.

Tôi nghĩ, giới hạn về sáng tạo trước tiên phải là của mình thì mới có đủ chiều sâu. Nếu sự sáng tạo bị giới hạn bởi sở thích của người khác thì rất có lẽ nó chỉ là trả bài. Tôi tin là ai cũng có một khát khao muốn được bộc lộ cái chất của riêng mình trước tiên. Đa phần những thứ mà khán giả không thích - nó giống một phép thử nhiều hơn. Phải có nó ta mới biết những người ủng hộ đang theo dõi mình đến độ nào, từ đó ta mới tìm cách tiếp tục trên con đường phía trước. Đâu phải là cứ nghiên cứu khán giả thích cái gì là ta làm cái đấy? Tôi nghĩ, khái niệm đó không nằm trong từ điển của tất cả những con người ngồi đây.

Rhymastic: Tôi nghĩ sự đánh đổi là những gì mà những anh em ngồi đây đều phải đối mặt. Khi ta muốn chiều lòng càng nhiều người thì cùng lúc đó, ta phải hạn chế cái tôi của bản thân. Làm nhạc cho số đông đòi hỏi điều đó, nhất là với những dự án nhạc quảng cáo hoặc cần truyển tải một thông điệp nhất định.

Còn nếu, đã xác định làm nhạc cho bản thân - hãy đừng để những luồng ý kiến bên ngoài tác động. Điều đó sẽ khiến việc làm nhạc mất đi ý nghĩa và cũng cùng lúc làm mất đi cái tôi. Là một thành viên SpaceSpeakers cũng đồng nghĩa với việc bạn có một may mắn, là dù thế nào đi chăng nữa thì mỗi người ở đây ra nhạc cũng sẽ có ít nhất 10 người ở lại nghe nhạc của mình. Nếu sợ không có ai thích thì cũng có ít nhất 10 lượt like, chưa kể anh em, họ hàng, gia đình… cũng thêm vài chục nữa. Nhiêu đó thôi cũng đã là một điểm tựa vững chắc để anh em yên tâm làm nhạc rồi.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 27.

JustaTee: Làm nhạc để nuôi nhạc là cách mà tôi nghĩ sẽ giúp âm nhạc của riêng mình không bị phụ thuộc vào các tác động từ bên ngoài. Một thử thách để làm thứ không liên quan đến những gì mình từng làm, rồi thuyết phục người làm thương mại đầu tư và từ đó ta dùng tiền đấy nuôi lại âm nhạc của mình. Dùng Xuân Ti để nuôi Tee. Dùng cá tính âm nhạc này để nuôi cá tính âm nhạc kia. Ít ra vậy vẫn tốt hơn nhiều chuyện ngày xưa tôi từng phải ra đường bán cafe. Hẳn anh Hoàng hay bạn bè ở Hà Nội của tôi đều nhớ hình ảnh JustaTee đeo tạp đề mài mặt ngoài đường nuôi đam mê.

Bây giờ, dẫu có rẽ hướng này hay hướng kia thì tôi vẫn không phụ thuộc vào bất cứ điều gì và có thể thoải mái làm những thứ mình muốn. Đôi lúc, làm một bài nhạc mới có thể bị chê là mất chất này, thương mại thế, bỉm sữa quá đi. Nhưng đâu phải lúc nào cũng phải làm nhạc thật buồn thảm để nuôi bản thân? Phải làm sao để có thể không bị phụ thuộc vào bất cứ tác động nào mà vẫn đủ theo đuổi con đường mình muốn chinh phục.

Kimmese: Thật ra, câu hỏi của bạn cũng là câu hỏi tôi trăn trở rất nhiều năm. Tôi tin rằng, những sản phẩm được tạo ra từ tình yêu và phục vụ cho những mục đích trong sáng nhất, thì dẫu nó có flop hay không, ít nhất bản thân người nghệ sĩ cũng sẽ có một giấc ngủ ngon. Và trái tim sẽ chẳng bao giờ phải băn khoăn rằng liệu ta có đang chia đôi con người bên trong?.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 28.
Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 29.

Rhymastic: Chắc tại mọi người thấy các anh em ở đây toàn mặc đồ đen nên cứ nghĩ chúng tôi ngầu. Nhưng ngầu thì cũng có biết bao kiểu ngầu. Ngầu tình cảm, ngầu hài hước và có cả ngầu nhố nhăng.

JustaTee: Mà nói chung là nên như vậy, nghệ sĩ chỉ nên kết nối với khán giả bằng âm nhạc và tư duy của mình thôi. Chứ nếu thoát ra khỏi hình ảnh như thế này thì một vài anh em trong này… hơi “chảy”. Ngầu thế thôi chứ bên trong “lỏng” lắm. Để thoát ra hình ảnh này rồi cho khán giả thấy những phương diện kia thì chắc khán giả sẽ… ảnh hưởng tâm lý lắm đấy. Thế nên là thôi, có những thứ sinh ra là để giấu đi!

SpaceSpeakers lúc nào cũng ngầu thật không?

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 31.
Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 32.

Touliver: Thật ra, nhìn lại 11 năm thì tôi thấy mình đều đưa ra những quyết định rất đúng đắn. Tôi nghĩ mình không tiếc gì cả.

JustaTee: Theo quan niệm thì người thành công nói gì cũng đúng. Vậy nên giờ điều gì anh nói cũng là sử sách, chẳng có gì sai, anh là nhất. Bây giờ anh mà chưa làm được gì thì anh nói gì cũng thành sai thôi! *cười*

Touliver: Nghĩ lại thì cũng có một cái đáng tiếc, đấy là năm 2020 chúng tôi không thể sắp xếp được lịch làm sản phẩm chung mà phải đợi đến năm 2022. Việc đó làm mất đi cái chuỗi cách 2 năm làm sản phẩm lớn một lần của SS.

Triple D: Tôi lại tiếc việc mình muốn làm nhiều nhạc hơn với các anh em trong nhóm. Nhưng sở thích và cơ duyên âm nhạc lại chưa thật sự có nhiều tương đồng. Tôi thật sự muốn làm được nhiều sản phẩm hơn với tất cả mọi người.

TINLE: Tôi thì vẫn đang trong thời gian tạo dựng sự nghiệp, vậy nên điều khiến tôi tiếc nuối nhất là mình đã suy nghĩ quá nhiều. Thời gian đó, tôi có thể làm được nhiều thứ hơn, ra được nhiều nhạc hay hơn thì biết đâu, bây giờ tôi đã có thêm những thành tựu để nhìn lại.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 33.

Rhymastic: Tôi xuất thân từ underground rap. Từ khi bắt đầu biết đến rap, tôi đã biết đến chữ hater, và khi biết đến chữ hater, tôi cũng biết luôn cách đối phó với họ. Đường các bạn - các bạn hãy cứ đi, tôi vẫn sẽ đi trên con đường của mình. Tôi hiểu dù mình đi trên con đường này bao nhiêu năm nữa, vẫn sẽ có những người không thấy đồng tình, và dù việc đối đáp lại họ… cũng vui, nhưng tôi sẽ dành thời gian của mình vào việc gì đó có ích hơn cho cuộc sống. Quan niệm của mỗi người khác nhau, cách sống, cách nhìn nhận, tư duy âm nhạc cũng đâu phải ai cũng là một? Cá nhân tôi thấy, con đường mình đi sẽ luôn mở ra những cánh cửa mới. Những cánh cửa đó khiến tôi cảm thấy háo hức và được truyền cảm hứng để tiếp tục làm những sản phẩm hay, nhận được sự hỗ trợ từ biết bao nhiêu người. Đâu chỉ là các anh em SS, còn rất nhiều những cộng sự bên ngoài đang chung tay để giúp sức. Điều đó khiến tôi cảm thấy mình được trân trọng, những giá trị mình đang làm có được sự nhìn nhận và quan tâm. Vậy nên, tôi cảm thấy việc bận tâm đến những lời phản đối chẳng đáng đâu. Mọi thứ chẳng phải đang rất tuyệt vời đó sao?

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 35.
Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 36.

Kiên Ứng: Thật ra, đôi khi làm cho những vị khách ở ngoài thì bài toán của tôi lại là làm thế nào để hợp với những nghệ sĩ đó. Tôi làm như một dạng đơn đặt hàng và sẽ mang đến những thứ tốt nhất cho họ. Còn với các anh em, tôi nghĩ mình đặt yếu tố “đúng với mọi người” lên hàng đầu, thậm chí là đúng với cả bản thân tôi. Tôi sẽ không làm những thứ như thể khoác lên mọi người một bộ quần áo quá lộng lẫy chỉ để khán giả trầm trồ về vẻ ngoài. Ở SS, công việc chính của mọi người là làm nhạc, còn việc của tôi là sự bổ trợ để tôn lên bài nhạc mà thôi, vậy nên tôi cũng không đặt ra định hướng phải làm hình ảnh để thu hút người xem vào phần thị giác quá nhiều. Tôi muốn hướng đến người nghe, giúp họ cảm nhận sản phẩm một cách trọn vẹn, hình ảnh cộng hưởng với âm nhạc một cách hiệu quả tối đa. Vậy nên nếu nói “bụt chùa nhà không thiêng” thì tôi thấy… không đúng lắm. Nhiều sản phẩm view chẳng cao nhưng chất lượng và sự tương tác lẫn những đánh giá của khán giả - đôi khi lại là điều chúng tôi hướng đến đầu tiên. Sự công nhận của khán giả là thứ mà tôi đã làm được trước đó rồi. Mà tôi lại là người thích thử thách, càng nhiều thử thách khó khăn thì lại càng là thứ mà tôi muốn chinh phục.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 37.

TINLE: Tôi phân chia rạch ròi ra làm hai phần: Những sản phẩm tôi làm riêng cho thị trường và những sản phẩm làm chung với nhóm.

Ra ngoài thị trường, sản phẩm là công việc riêng của tôi. Bởi vậy, tôi sẽ chủ động đưa ra những quyết định. Với những sản phẩm làm chung với nhóm, sự chi phối là điều khó tránh khỏi bởi rõ ràng đó là sản phẩm mà mọi người cùng làm với nhau.

Còn riêng về cảm giác của tôi, tôi luôn thấy mình rất nhỏ bé so với những thành viên còn lại. Tôi là người vào sau, tuổi đời lẫn tuổi nghề đều thua mọi người. Tôi luôn trăn trở với câu hỏi: Làm thế nào để TINLE có thể khẳng định được tên tuổi và vị trí của mình. Từ đó, tự khán giả sẽ nhìn nhận tôi là nhà sản xuất TINLE, là một nghệ sĩ có dấu ấn chứ không chỉ là em út của SS.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 38.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 40.

Thực ra, tôi cũng thích cái giọng của mình lúc rap ra phết. Tôi nhận ra mình thích hát, thích viết, nhưng rồi cái tôi thích nhất lại là làm nhạc, vậy nên tôi quyết định dành thời gian cho việc tập trung phát triển một thứ. Đó là làm beat và nhạc. Dù vậy, những lúc cảm hứng thật sự đến, tôi sẽ ngồi xuống và sáng tác chứ thay vì tập trung vào giọng hát.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 41.

Cường Seven: Đến thời điểm này thì tôi thấy mãn nguyện. Không phải cứ nhất thiết luôn đồng hành với âm nhạc và giai điệu của cả nhóm thì tôi mới được là chính mình. Thời điểm dịch Covid vừa rồi, tôi có thời gian ngồi xuống và tìm câu trả lời cho câu hỏi mình thật sự thích cái gì? Sau rất nhiều năm đi cùng anh em SS, tôi đã thử qua rất nhiều thể loại nhưng chưa bao giờ cảm thấy thỏa mãn với bản thân. Tôi biết rằng có rất nhiều khán giả lẫn fan của SS ngoài kia luôn thắc mắc về sự tồn tại của tôi trong nhóm? Chuyên môn âm nhạc thì không cao, cũng chẳng có những sản phẩm tạo sức ảnh hưởng. Tôi thậm chí cũng tự đặt câu hỏi: Tại sao? Cho đến khi tôi ngồi lại và tìm ra thứ âm nhạc mà tôi cảm thấy thật sự tự tin với nó, thứ âm nhạc pha trộn giữa những màu sắc của riêng tôi và cả những trải nghiệm tôi học được từ các anh em SS. Cuối năm nay, ngoài những sản phẩm đồng hành cùng anh em, tôi cũng sẽ cho ra mắt một album của riêng mình. Dù album này không phải do một thành viên nào trong nhóm sản xuất, nhưng tôi sử dụng rất nhiều bài hát từ nhóm. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được lên ý tưởng từ đầu, và điều đó khiến tôi hy vọng mọi người sẽ nhìn thấy một Cường Seven rất khác trong lần trở lại này.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 42.

Kimmese: Tôi cũng cảm thấy mãn nguyện. Tôi biết rằng tất cả những gì mọi người mang đến cho mình đều xuất phát từ sự chân thành. Với những gì liên quan đến nghệ thuật, với góc nhìn của tôi về tương lai - tôi hy vọng rằng khoảng thời gian tới tôi có thể tạo ra những kết quả tương xứng với cái cách những người đồng đội đã mang đến cho tôi.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 43.

Slim V: Thật ra, tôi cũng từng trải qua khoảng thời gian đứng trước đám đông để biểu diễn và ra mắt các sản phẩm của riêng mình. Nhưng chắc việc đấy không thật sự là tôi. Tôi thích những thứ liên quan đến chuyên môn nhiều hơn, được làm việc cùng các anh em SS khiến tôi thấy mình được quay trở lại là mình. Ai đó cũng từng hỏi: Tại sao tôi không xuất hiện trong MV The Playah của SOOBIN, nhưng đơn giản đó là tôi và tôi đang trên con đường tìm lại con người này.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 44.

JustaTee: Ngày xưa thì cũng nhiều đấy, cho đến lúc tôi mất… ổ cứng.

Từ lúc quen anh Hoàng cho đến giai đoạn tôi phải di chuyển nhiều, cuộc sống nhiều biến động và phải chuyển nhà qua nhiều nơi nữa. Cái ổ cứng chứa bao nhiêu nhạc tôi làm với anh Hoàng bị lưu lạc đi qua bao lần chuyển nhà. Vậy nên sau này, tôi và anh Hoàng không có nhiều kết nối với nhau qua âm nhạc cũng là vì cái ổ cứng đấy.

Bẵng đến năm 2017, trước đấy tôi có khoảng thời gian đi bán cà phê. Đó cũng là lý do khiến tôi mất kha khá kết nối với các anh em. Vào Sài Gòn, tôi lại đi một con đường khác và cưới vợ sinh con, cuộc sống bị cuốn đi theo một guồng quay riêng và tôi cứ mải miết chạy theo nó. Mãi đến thời gian vừa rồi, tôi mới có được sự kết nối lại với anh em trong nhóm.

Thật ra, anh Hoàng là người hiểu điều ấy nhất. Trong thời gian anh em không nói chuyện nhiều với nhau, chúng tôi đều hiểu rằng ai cũng phải có một cuộc sống riêng và đảm bảo được cho bản thân mình. Từ khi vào trong này, chúng tôi ai cũng đều tự lực cánh sinh. Đâu thể sống ở Sài Gòn với nhau nhưng cứ mở miệng ra là nhờ anh em giúp đỡ? Với một người như tôi, làm vậy khó lắm. Hãy cứ cố gắng sống thật ổn, rồi khi đó mới đến việc cùng anh em có thêm nhiều trải nghiệm nữa, mới có thể gặp lại và kết nối sợi dây tinh thần với nhau. Năm 2022 này khiến tôi lại có cái cảm giác vẹn nguyên như những năm 2012 anh em cùng ngồi với nhau, mình làm nhạc.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 45.

Còn chuyện ở trong công ty hay không, tôi nghĩ nó không ảnh hưởng tới bất cứ điều gì mà anh em chúng tôi gây dựng. Điều quan trọng nhất lúc này là âm nhạc, là cách ta kết nối với nhau trong cuộc sống hàng ngày, trong những… cuộc nhậu. Tôi mong mọi người đừng nghĩ ngợi hay suy diễn quá nhiều, bởi điều đó là không cần thiết.


Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 46.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 47.

Touliver: Chắc có lẽ để hoàn thành album này đã mất 10 năm của chúng tôi. Trong album, các bạn sẽ thấy có những bài Kimmese rap từ khi nhóm thành lập, đi diễn khắp các sân khấu trên cả nước nhưng đến tận bây giờ mới có bài hoàn chỉnh.

SOOBIN: Bài của tôi đã viết cách đây cũng phải 1 năm rồi thì phải. Còn bài của Tee thì chắc cũng ngót… mấy năm.

JustaTee: Khéo phải tầm… 10 năm đấy.

Touliver: Trong album cũng có một bài mà mỗi lần nghe bài đấy là SOOBIN và Cường Seven lại chảy cả nước mắt. Đúng không? Buồn nhất phải là anh, à và cả Thiện nữa. Bài hát đấy đúng là một kỷ niệm buồn.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 48.

JustaTee: Tôi nghĩ khán giả sẽ được sống trong một không gian âm nhạc, đưa các bạn đi từ thuở sơ khai của SpaceSpeakers cho đến những gì đang xảy ra ở hiện tại và sẽ xuất hiện ở tương lai. 3 giai đoạn phát triển của chúng tôi sẽ được gói gọn vào một chương trình, và tôi nghĩ sẽ rất khó để có thời điểm nào phù hợp hơn để kể câu chuyện này.

Touliver: Đây là dịp mà tất cả sẽ cùng đứng chung một sân khấu, và đó chính là điều đáng quý nhất.

Rhymastic: Mỗi người chúng tôi sẽ chuẩn bị riêng 1 phần trình diễn của mình, sao cho vừa thể hiện cho khán giả thấy khả năng của mỗi người và cũng là để chứng minh cho những anh em còn lại thấy những gì mà 11 năm đã nhào nặn bản thân trở thành người như thế nào? Sẽ có những bài hát mà chỉ những fan SS từ những ngày đầu tiên mới nhận ra, tôi tin chắc rằng những cảm xúc máu lửa của ngày xưa ấy cũng sẽ được bùng cháy trở lại. Và sẽ có cả những tiết mục dành cho những bạn fan mới của SS, chúng tôi sẽ sử dụng những yếu tố và kỹ thuật đặc biệt nhất, với niềm tự hào của chúng tôi là những âm thanh mới lạ, thứ sóng âm mà chắc chắn khán giả sẽ chẳng thể tìm thấy ở bất kỳ nghệ sĩ nào khác ở Việt Nam.

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 49.

JustaTee: Tôi nghĩ rằng, cái đỉnh cao đấy chẳng phải thứ mà tôi hướng đến đâu. Nếu có đỉnh cao thì hẳn nhiên sẽ phải có sự thoái trào, mà điều chúng tôi lưu giữ đến ngày hôm nay chính là tinh thần có thể truyền được cảm hứng cho các bạn trẻ say mê làm nhạc, hoạt động nghệ thuật cùng nhau. Cái đỉnh cao mọi người hướng đến - với chúng tôi thì vô thưởng vô phạt lắm. Đừng mong mình chạm được cái đỉnh đấy mà hãy chỉ nên nuôi dưỡng, luân chuyển năng lượng nhiệt huyết của mình tới những người xung quanh.

SOOBIN: Tôi cũng có đồng quan điểm với anh Tee. Tôi muốn cái mô hình anh em như SpaceSpeakers có thể truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Bởi tôi tin rằng nó sẽ giúp các bạn có thể cùng đưa nhau đi lên. Chúng tôi muốn thấy được thêm những đội nhóm như vậy sẽ cùng phát triển và tạo ra một nền âm nhạc đa dạng, nhiều màu sắc và có cả những sự cạnh tranh rất công bằng.

Touliver: Thật ra, SpaceSpeakers luôn cố gắng để hoàn thiện mình mỗi ngày. Xin bật mí là chúng tôi đang bỏ rất nhiều thời gian để tập luyện nhạc cụ, mỗi người một bộ môn. Sau này về già, chúng tôi có thể đứng trên một sân khấu như một band nhạc thực sự. SOOBIN sẽ chơi trống, tôi chơi guitar và keyboard, Thiện sẽ chơi guitar bass, Tín cũng chơi guitar còn Dương thì sẽ chơi trống.

Đỉnh cao tiếp theo SpaceSpeakers sẽ chinh phục là?

Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 51.
Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 52.
Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 53.
Độc quyền - SpaceSpeakers: Chúng tôi vẫn ngồi đây, vẫn ra sản phẩm, chẳng ai rời nhóm cả - Ảnh 54.


Diệp Nguyễn
Duy Linh
Tuấn Maxx, Trường Dương
LTVinh
Kingpro
TungTT