Thế giới đã sang trang với phụ nữ khi các bạn trẻ ngày càng thành công, tự tin khẳng định bản thân trong công việc. Và hơn cả vậy, định nghĩa phụ nữ thành công cũng đã khác rất nhiều khi công việc và cuộc sống được đặt trên một bàn cân ngang nhau.

Phụ nữ trong thế kỷ 21 nổi trội và thành công ở trong nhiều lĩnh vực như khoa học, y tế, công nghệ, đến những hoạt động vì cộng đồng. Mỗi người trong số họ đều đang sống hết mình, cống hiến cho công việc và phấn đấu vì ước mơ của mình, khẳng định giá trị bản thân và hài lòng với những thành công mà họ đạt được.

Những người phụ nữ hiện đại, họ có định nghĩa riêng về thành công cho chính mình, thành công của họ là khi họ đam mê với công việc đang làm nhưng cũng biết dành thời gian cho bản thân và biết tự thưởng cho mình sau những nỗ lực hàng ngày vì mình xứng đáng. Hình mẫu phụ nữ trẻ thành công ngày nay, có lẽ đã khác rất nhiều so với những gì chúng ta từng mường tượng.

Định nghĩa thành công: Phụ nữ không cần chọn giữa công việc và hưởng thụ, bạn có thể chọn cả hai! - Ảnh 1.
Định nghĩa thành công: Phụ nữ không cần chọn giữa công việc và hưởng thụ, bạn có thể chọn cả hai! - Ảnh 2.

Ngày rời Sài Gòn trở về quê ở Hội An, Thư không có gì nhiều nhặn trong tay ngoài 200 triệu tích góp sau 5 năm làm việc tại thành phố và miếng đất của gia đình nằm ven phố cổ. Trở về với phố Hội, với biển, Thư quyết định cải tạo lại căn nhà của mình thành một homestay vùng ven xinh xắn. Ròng rã nửa năm, căn homestay thành hình và dần đông khách. Đó là những ngày trước dịch, cuộc sống đều thuận lợi và dễ dàng với cô gái trẻ 28 tuổi.

Rồi dịch bệnh bùng tới "cuốn phăng" đi nguồn thu nhập chính của Thư. Cả năm 2020 và 2021 là những tháng ngày dịch dã bập bõm, chỉ có thể trông chờ vào khách du lịch trong nước. Đến mùa hè 2021, du lịch gần như tê liệt.

"Mình cũng lo lắng nhưng vẫn thấy mình may mắn khi nhà là của mình, tiền vay đã trả hết từ mấy năm trước. Trong lúc dịch không mở cửa, mình vẫn bận rộn với việc sửa sang lại homestay, chuẩn bị các chương trình kích cầu mới hay nghĩ thêm dịch vụ ăn uống, cà phê sau dịch. Mình cứ nỗ lực, nghĩ tích cực là sẽ thấy ổn thôi, chắc chắn rồi kinh doanh cũng sẽ thuận lợi trở lại."

Định nghĩa thành công: Phụ nữ không cần chọn giữa công việc và hưởng thụ, bạn có thể chọn cả hai! - Ảnh 3.

Cách đó vài trăm cây số, Hoàng Linh (25 tuổi, Sài Gòn) cũng đang quay cuồng trong những kế hoạch mới ở agency quảng cáo. Khi các sự kiện, các hoạt động offline đình trệ, công việc của các agency chuyên chạy online lên ngôi. Dù làm việc ở nhà, mỗi ngày của Linh vẫn bắt đầu vào lúc 9:00 sáng và kết thúc cũng phải 7:00 tối, không ngơi tay với công việc. Nghĩ về số dự án mà mình đã chạy được suốt mùa dịch, về lời hứa hẹn từ sếp sẽ thăng chức cho Linh vào đợt đánh giá nhân viên kế tiếp, cô thấy có động lực hơn để tiếp tục với công việc.

"Thành công không phải cuộc đua với mình; nếu mình yêu những gì đang làm, trân trọng công việc đang có giữa những ngày khốn khó, không phải đó đã là một thành công trong sự nghiệp mỗi người sao? Ở tuổi này, trong khi bạn bè đều phàn nàn về công việc, về "dream job", nhận ra mình có một niềm say mê với công việc đã là hạnh phúc. Những thứ như thành công, tự khắc nó sẽ tới theo cùng thời gian."

Định nghĩa thành công: Phụ nữ không cần chọn giữa công việc và hưởng thụ, bạn có thể chọn cả hai! - Ảnh 4.

May mắn hơn Linh hay Thư khi phải làm việc tại nhà, Trâm (32 tuổi, Hà Nội) vẫn có thể tới cơ quan khi cô đang là quản lý cho một ngân hàng tại Hà Nội. Ở tuổi 32 với vị trí quản lý và mức lương nhiều người mơ ước, Trâm không bao giờ tự mãn với vị trí mình có được.

"Mỗi người có một định nghĩa riêng về thành công nhưng dù định nghĩa như nào, hãy nghĩ đó là một hành trình của MÌNH và điều mình cần thay đổi là vượt qua bản thân của ngày hôm qua. Những mùa bận rộn làm việc tới khuya, mình không nghĩ tới việc điều này sẽ giúp mình vượt qua những đồng nghiệp khác hay trở thành phụ nữ thành đạt - điều duy nhất mình nghĩ tới là mình đang làm tốt công việc và không thể ngủ ngon khi mọi thứ còn chưa xong."

Định nghĩa thành công: Phụ nữ không cần chọn giữa công việc và hưởng thụ, bạn có thể chọn cả hai! - Ảnh 5.
Định nghĩa thành công: Phụ nữ không cần chọn giữa công việc và hưởng thụ, bạn có thể chọn cả hai! - Ảnh 6.

Qua những cuộc họp online, người ta thấy Linh đầy nhiệt huyết với công việc và luôn tràn đầy năng lượng. Đóng laptop lại, cô trở về với những thói quen đời thường được duy trì đều đặn. Một ngày làm việc của Linh bắt đầu lúc 9:00 nhưng cô luôn thức dậy từ 6:00. Từ những ngày nghỉ dịch, Linh tìm thấy sự tĩnh tâm trong những hoạt động như tập Yoga, chăm sóc vườn cây, nấu ăn… Nguồn năng lượng cho một ngày làm việc của Linh cũng từ đó mà ra. Quản lý được cảm xúc của bản thân, có lẽ là thành tựu đáng tự hào của cô gái trẻ.

Những ngày ở homestay, ngoài thời gian làm việc, Thư vẫn mơ màng về kế hoạch đi bụi một chuyến thật xa. Từ ngày mở homestay, tiếp xúc với nhiều vị khách, thôi thúc lên đường của Thư lại lớn hơn rất nhiều.

"Mình luôn nghĩ "Work hard, play hard" là một lời khuyên có giá trị. Đã làm việc cả năm vất vả, sao không tự thưởng cho mình những chuyến du lịch nghỉ ngơi thư giãn như một cách tự thưởng cho bản thân?", Thư chia sẻ.

Định nghĩa thành công: Phụ nữ không cần chọn giữa công việc và hưởng thụ, bạn có thể chọn cả hai! - Ảnh 7.

Trái ngược lại với Thư, Trâm để ý tới những chi tiết nhỏ trong cuộc sống có thể khiến cô vui vẻ, cân bằng công việc - gia đình. Với Trâm, một tin nhắn yêu thương từ chồng, một món quà tự thưởng cho bản thân là cách để cô lấy lại tinh thần. Giữa giờ làm việc, nhâm nhi quà chiều thôi cũng đủ khiến tâm trạng cô tốt hơn rất nhiều để sẵn sàng quay lại với công việc.

"Sau những buổi họp dài, mình sẽ cho bản thân 10 phút nghỉ ngơi, nạp năng lượng và tự thưởng cho mình vài chiếc bánh PEJOY thơm ngon sau cả ngày nỗ lực. Dù ở nhà hay ở cơ quan, trong ngăn bàn lúc nào cũng có sẵn vài hộp bánh thương hiệu từ Nhật Bản này, đủ vị từ PEJOY Chocolate, PEJOY Cookie & Cream hay PEJOY Choco Mint để phù hợp với cảm xúc. Mình nghĩ đã làm tốt công việc thì cũng nên tự thưởng cho bản thân những gì tốt nhất, những phần thưởng xứng đáng với công sức của mình; làm việc để tận hưởng cuộc sống chứ đâu phải làm việc để kiệt sức đâu phải không?".

Định nghĩa thành công: Phụ nữ không cần chọn giữa công việc và hưởng thụ, bạn có thể chọn cả hai! - Ảnh 8.

Cuộc sống của chúng ta không phải lúc nào cũng được khỏa lấp bởi những niềm vui lớn lao; bởi chút bình dị giản đơn nhưng đầy ý nghĩa, như hộp bánh PEJOY, cũng khiến nhiều người cảm thấy dễ chịu, tìm lại được hứng khởi trong công việc. PEJOY mang đến cho mọi người khoảng thời gian nghỉ ngơi trọn vẹn, giúp chúng ta tạm gác đi những lắng lo, tận hưởng từng phút giây quý giá, là một phần quà tự thưởng xứng đáng cho các cô nàng thành công. Phụ nữ trẻ thành công chọn bánh PEJOY để khẳng định bản thân và tìm cho mình nguồn năng lượng tích cực giữa cuộc sống bộn bề.

Định nghĩa thành công: Phụ nữ không cần chọn giữa công việc và hưởng thụ, bạn có thể chọn cả hai! - Ảnh 9.

Bài viết: AD

Thiết kế: AD

Theo: Trí Thức Trẻ

23/03/2022

https://kenh14.vn/dinh-nghia-thanh-cong-phu-nu-khong-can-chon-giua-cong-viec-va-huong-thu-ban-co-the-chon-ca-hai-2022032312510723.chn