Những biến chuyển của thế giới như một minh chứng rõ ràng cho việc, không có gì là mãi mãi. Trên hành trình tới tương lai, người trẻ phải chấp nhận buông bỏ những đeo mang nặng nề vô ích, gom đầy những hành trang để có thể đối phó với biến động của thời cuộc.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa kết thúc. Như mọi năm, tụi nhỏ vừa mới chân ướt chân ráo tốt nghiệp cấp ba lại đắn đo không biết sẽ để 4 năm cuộc đời mình gắn bó với nơi nào. Giữa đại dịch COVID-19, lựa chọn của học sinh lại thêm muôn phần trúc trắc. Người ta không chỉ phải đoán xem rồi 4 năm nữa, ngành Kế toán còn "hot" không, ngành Công nghệ thông tin có còn tiếp tục là "điểm nóng" của thế giới nữa không? Các em đã phải rậm rịch lo cho một bài toán nan giải hơn. Sự biến đổi khó lường của thời cuộc mà COVID-19 như một đại diện sẽ đòi hỏi các bạn trẻ, đặc biệt là thế hệ gen Z phải lĩnh hội những kỹ năng gì, trau dồi cho mình bản lĩnh ra sao và làm gì để đối phó với những thay đổi chóng mặt của thời cuộc?

Những câu hỏi đó là hoàn toàn chính đáng. Các sinh viên kế toán giờ đây không chỉ lo rằng rồi một ngày AI (Trí tuệ nhân tạo) sẽ thay họ thực hiện những quy trình tài chính phức tạp, mà còn phải nghĩ rằng làm cách nào để làm việc ở nhà nhưng vẫn đảm bảo được tính bảo mật của số liệu? Marketing vẫn như một xu thế cho giới trẻ nhưng khi kinh tế đình trệ, liệu bao người có thể trụ với nghề? Và sự thua lỗ ở nhiều công ty sẽ khiến công việc toàn thời gian trở thành gánh nặng với đủ loại chi phí.

Hành trang lên đường của người trẻ ở ngưỡng cửa một thập niên mới với nhiều thách thức mới, chúng ta nên có gì?

Đeo mang những niềm tin trong balo tuổi trẻ: Hậu COVID-19, hành trang vào đời của gen Z sẽ thay đổi ra sao? - Ảnh 1.
Đeo mang những niềm tin trong balo tuổi trẻ: Hậu COVID-19, hành trang vào đời của gen Z sẽ thay đổi ra sao? - Ảnh 2.

Ở thời điểm hiện tại, những dòng chữ này vẫn được viết ra bởi một cây bút - một con người. Nhưng không ai biết được 10 năm sau, nó có thể được thay thế bởi trí thông minh nhân tạo không? Hành trang bước vào tương lai của người trẻ, hãy cân nhắc mang theo bên mình những điều dưới đây.

Hãy sáng tạo không ngừng khiến không ai có thể thay thế bạn được. Tương lai của thế giới nằm ở khả năng sáng tạo của người trẻ. Sản phẩm trí tuệ đó không thể nắm sờ, bắt chước hay hiển hiện ra bên ngoài để có thể nhìn thấy. Dù theo đuổi con đường nào, sự sáng tạo, không ngừng đổi mới cũng là cách để bạn có được chỗ đứng trong một xã hội biến động.

Đeo mang những niềm tin trong balo tuổi trẻ: Hậu COVID-19, hành trang vào đời của gen Z sẽ thay đổi ra sao? - Ảnh 3.

Dù thế giới có trải qua những biến động gì đi chăng nữa, công nghệ vẫn sẽ là nền tảng trong hầu hết mọi hoạt động của con người. Các kiến thức về IT, kỹ thuật số sẽ đem lại cho bạn nhiều thế mạnh. Khi con người chuyển sang kết nối từ xa nhiều hơn, việc bạn càng thấu hiểu công nghệ sẽ càng giúp bạn tiến nhanh hơn và bắt kịp với công việc.

Và ở tương lai của sự bất định, hành trang của người trẻ không thể thiếu những kỹ năng làm việc từ xa, làm việc độc lập. Bạn phải dự trù cho những tình huống xấu nhất xảy ra rằng nếu công việc toàn thời gian bị mất, làm cách nào để xoay xở với hiện tại? Hãy học thêm những kỹ năng để đa dạng hóa các nguồn công việc, nguồn thu nhập. Trong một xã hội với sự cạnh tranh lớn về công việc, tại sao không tranh thủ thời gian học tập để trau dồi thêm kinh nghiệm làm việc thực tế? Những kỹ năng "thực chiến", kinh nghiệm làm việc trong bất cứ môi trường, hoàn cảnh nào và tư duy sáng tạo vượt bậc sẽ là hành trang cơ bản đưa bạn vào một tương lai đầy biến động với tâm thế sẵn sàng.

Đeo mang những niềm tin trong balo tuổi trẻ: Hậu COVID-19, hành trang vào đời của gen Z sẽ thay đổi ra sao? - Ảnh 4.

Những người trẻ của hiện tại phải sẵn sàng buông bỏ những lối suy nghĩ cũ, dấn thân vào những con đường mới, gõ lên những cánh cửa dù chưa mở rộng nhưng ẩn chứa đầy cơ hội. Thay vì mong mọi thứ trở về "bình thường", hãy tự hỏi chính mình xem sẽ cần làm gì để thích nghi với một cuộc sống vô định. Hiểu rõ bản thân, hiểu rõ thời cuộc chính là cách tốt nhất để các bạn trẻ có thể lựa chọn một con đường đúng đắn cho tương lai. Ở những giao điểm của sự thấu hiểu, người ta tìm thấy một lựa chọn an toàn, ổn định và nhiều cơ hội để đi xa hơn trong sự nghiệp: Ngành Mỹ thuật Đa phương tiện từ Arena Multimedia.

Đeo mang những niềm tin trong balo tuổi trẻ: Hậu COVID-19, hành trang vào đời của gen Z sẽ thay đổi ra sao? - Ảnh 5.

Đeo mang những niềm tin trong balo tuổi trẻ: Hậu COVID-19, hành trang vào đời của gen Z sẽ thay đổi ra sao? - Ảnh 6.

Nếu không đọc những bài viết về "Tuồng Việt", không ai nghĩ đây là sản phẩm cuối kỳ của nhóm học viên chuyên ngành Multimedia, mà mới là kỳ đầu tiên trong 4 kỳ học, hứa hẹn còn quá nhiều "đất" cho sự sáng tạo.

Nhóm của Khánh Ly không phải những người trẻ hiếm gặp ở Arena Multimedia. Lựa chọn theo học tại đây, họ biết chắc chắn rằng tinh thần sáng tạo của mình sẽ được nuôi dưỡng, nâng đỡ và hoàn thiện. Nhập cuộc vào một thế giới biến động như COVID-19, tinh thần sáng tạo là thứ không bao giờ đi chậm so với thời đại, giúp cho học viên có thể tồn tại với nghề. Không chỉ vậy, trong một thế giới lấy công nghệ làm tâm điểm và xoay vần theo nó, các ngành liên quan tới kỹ thuật số, đa phương tiện, trong đó có mỹ thuật, được coi trọng khi đáp ứng được những nhu cầu thay đổi trong kỷ nguyên 4.0.

Đó chính là lý do, ngành Mỹ thuật Đa phương tiện trong những năm gần đây, đặc biệt là tại Arena Multimedia thu hút được rất nhiều học viên đến từ tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Ngành thiết kế ứng dụng đang thay đổi và phát triển nhanh, len lỏi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống và ở Arena Multimedia, chương trình giảng dạy sẽ giúp học viên bắt kịp, đáp ứng những nhu cầu ngày càng gắt gao của thị trường.

"Khi nhìn vào sản phẩm của học viên trưởng thành qua từng kỳ, chúng tôi tin rằng Arena Multimedia đã thực sự giúp học viên có một cái nhìn 'thực chiến' hơn trong ngành Mỹ thuật Đa phương tiện. Qua kỳ 1 (Graphic Design) đến kỳ 2 (Web & Digital Design), kỳ 3 (Film making & Game Designing) và đặc biệt ở kỳ 4 (3D Animation), học viên Arena Multimedia đã cho ra đời các sản phẩm có thể đem tới áp dụng ở bất cứ công ty nào một cách xuất sắc. Với thời gian đào tạo ngắn, chương trình giảng dạy hiện đại tiệm cận với tiêu chuẩn thế giới cùng vô vàn thành quả xuất sắc thu được từ học viên, Arena Multimedia đã thực sự khẳng định được chỗ đứng của mình trong thị trường đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện tại Việt Nam. Mỹ thuật Đa phương tiện không còn là xu hướng, đó là một ngành học bền vững và có giá trị lâu dài về sau", Thạc sĩ Vũ Anh Đức - Giám đốc Đào tạo của Arena Multimedia tự hào khi nói về những học viên của mình.

Đeo mang những niềm tin trong balo tuổi trẻ: Hậu COVID-19, hành trang vào đời của gen Z sẽ thay đổi ra sao? - Ảnh 7.

Sau gần 25 năm hình thành tại Ấn Độ, Arena Multimedia đã phát triển thành một mạng lưới các cơ sở đào tạo ngành sáng tạo và thiết kế hàng đầu thế giới. Những nhà sáng tạo trẻ đầy nhiệt huyết tại kinh đô điện ảnh Bollywood không ngờ một ngày, Arena Multimedia đã vươn tới toàn cầu, có mặt tại hơn 20 quốc gia, đào tạo hơn 450,000 học viên. Chỉ cần nhìn những thành quả mà bạn trẻ Việt Nam đạt được, người ta có thể hiểu được giá trị của thương hiệu Arena Multimedia thành công như nào trên toàn cầu.

A Visit - Sản phẩm đồ án học kỳ 4: 3D Animation được thực hiện bởi nhóm học viên của Arena Multimedia

Bước vào Arena Multimedia, các bạn trẻ đều đang "đốt đuốc" đi tìm cho mình một định hướng và cơ hội cho tương lai. Rời khỏi Arena Multimedia, họ mang trong mình nhiệt huyết, năng lượng, kiến thức vững vàng và kinh nghiệm phong phú. Đó chính là lý do, từ Arena Multimedia, rất nhiều người trẻ đã ra đời thành công và đóng góp vào việc thay đổi bộ mặt ngành sáng tạo Việt. Có những người kiên định với lựa chọn của mình ngay từ đầu nhưng với không ít người, Arena Multimedia là một "đoạn ngách" mà mãi về sau này họ mới dám chạm tới theo đúng tiếng gọi của đam mê.

Nói về những người "rẽ ngang" sang Arena Multimedia, người ta không thể không nhắc tới anh Nguyễn Văn Thuộc - cựu học viên và giờ là giảng viên phụ trách bộ môn Nhiếp ảnh Thương mại & Kỹ thuật quay dựng phim. Tốt nghiệp một trường cao đẳng ở Sài Gòn, những kiến thức sơ đẳng từ ngành Công nghệ đa phương tiện không thể giúp anh khai mở tiềm năng và chứng tỏ bản thân. Quyết định đầu tư thêm cho bản thân một lần nữa và theo học tại Arena Multimedia đã mở ra nhiều cơ hội cho cuộc đời anh ở thời điểm hiện tại.

Đeo mang những niềm tin trong balo tuổi trẻ: Hậu COVID-19, hành trang vào đời của gen Z sẽ thay đổi ra sao? - Ảnh 10.

"Arena Multimedia là ngôi trường đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống và công việc của anh. Anh cảm ơn trường, cảm ơn những người thầy lớn của mình! Và anh nghĩ nơi đây cũng sẽ là ngôi trường thay đổi cả cuộc đời của nhiều thế hệ tiếp theo. Và lúc nào Arena cũng là mái nhà chung nuôi lớn những đam mê cho các bạn trẻ yêu thích Thiết kế - Làm Phim - Games - Hoạt hình 3D".

Arena Multimedia đã trở thành bệ phóng vững chắc, giúp đỡ các bạn trẻ Việt Nam tự tin thực hiện giấc mơ trở thành designer, nhà làm phim, thiết kế Game... chuyên nghiệp. Với mỗi người đã từng gắn bó tại Arena Multimedia, theo cách này hay cách khác, nơi đây đã thay đổi họ rất nhiều trong cả quan điểm sống và quan điểm nghề nghiệp, bất kể là giảng viên hay học viên. 16 năm đặt nền móng cho ngành Mỹ thuật Đa phương tiện tại Việt Nam, Arena Multimedia đã thực sự mang đến nhiều cơ hội, mở ra chân trời mới cho các học viên để bắt nhịp với guồng quay sáng tạo không chỉ tại Việt Nam mà cả thế giới.

Lunary - Sản phẩm đồ án học kỳ 3: Filmmaking & Game Design do các học viên của Arena Multimedia thực hiện

Nhìn vào bề dày lịch sử của Arena Multimedia với một ngành nghề được coi là khá mới ở Việt Nam cách đây hơn thập kỷ, có quá nhiều tên tuổi người trẻ đã làm rạng danh ngành sáng tạo Việt. Đó là đạo diễn Trần Đức Viễn, người đứng sau FAPtv - Kênh YouTube lọt vào danh sách YouTube Rewind 2017, 2018 và đạt nút Kim cương đầu tiên tại Việt Nam năm 2019; Top 30 Under 30 năm 2018 do Forbes Việt Nam bình chọn. Đó là Trần Quang Tùng, Founder/CEO của RIO Creative Vietnam, tổng biên tập ấn phẩm Marketing - GAM Book. Anh cũng đồng thời là trưởng ban tổ chức, người sáng lập Festival - Vietnam Halography. Đó là Kawaii Tuấn Anh, đạo diễn, nhà sáng lập ALIEN Media, Top 30 Under 30 năm 2020 do Forbes Việt Nam bình chọn. 

Và đó có thể là bạn - những người sẽ viết tiếp câu chuyện thành công trong ngành sáng tạo của mình từ Arena Multimedia.

Đeo mang những niềm tin trong balo tuổi trẻ: Hậu COVID-19, hành trang vào đời của gen Z sẽ thay đổi ra sao? - Ảnh 12.

Nhìn rộng ra bên ngoài một khóa, Arena Multimedia đã thực sự đem đến những lựa chọn, biến chuyển tích cực cho người trẻ tại Việt Nam. Một thế hệ sáng tạo Việt đã ra đời từ Arena Multimedia, cống hiến trong mọi ngành nghề, khẳng định dần tên tuổi Việt Nam trên trường quốc tế. Từ những người trẻ thành công như vậy, cái nhìn của xã hội cũng đã thay đổi với nhiều "chú cá bơi ngược dòng" - Mỹ thuật Đa phương tiện không còn là một ngành "lông bông" của "lũ cắm đầu vào máy tính", đó là một ngành nghề thực thụ, đầy tiềm năng, đem lại cho nhiều người sự thỏa mãn đam mê vật chất và tinh thần.

Đeo mang những niềm tin trong balo tuổi trẻ: Hậu COVID-19, hành trang vào đời của gen Z sẽ thay đổi ra sao? - Ảnh 13.

Và trong bối cảnh hiện tại, Arena Multimedia lại tiếp tục đưa đến những hành trang cho người trẻ tiến bước vào tương lai đầy biến động. Họ có sự sáng tạo vô bờ bến, được mở rộng tầm nhìn với thế giới ngoài kia, được trang bị và nâng cao với những kỹ năng để thích nghi với mọi hoàn cảnh - dù là làm việc tại công ty hay làm việc từ xa cả ngày. Arena Multimedia nâng đỡ giấc mơ cho người trẻ bằng những điều thực tế, đi từ sự bất an và vô định tới những điều chắc chắn, rõ ràng.

Đeo mang những niềm tin trong balo tuổi trẻ: Hậu COVID-19, hành trang vào đời của gen Z sẽ thay đổi ra sao? - Ảnh 14.

Một thế hệ sáng tạo Việt đã ra đời từ Arena Multimedia, khẳng định tên tuổi trong mọi ngành nghề

Cuộc sống không chờ đợi bất kỳ ai, chúng ta cần cởi mở và linh hoạt để chuẩn bị một hành trang vững vàng cho tương lai. Ngoài kia đâu chỉ có duy nhất một công việc lý tưởng, một thứ bản thân yêu thích và làm được. Hãy nhớ rằng, bạn thuộc thế hệ công dân đa nhiệm - Sẵn sàng cho mọi biến động và thích ứng trong mọi hoàn cảnh. Ngay bây giờ, hãy bắt đầu chuẩn bị hành trang kỹ năng cho tương lai - MAKE A MOVE.

Đeo mang những niềm tin trong balo tuổi trẻ: Hậu COVID-19, hành trang vào đời của gen Z sẽ thay đổi ra sao? - Ảnh 16.
Minh Đức
Trim