Document

Có những chiếc áo chất chứa
bao sắc màu kỷ niệm mà ta chỉ muốn
giữ lại suốt đời…

Hầu như cô gái nào cũng có cả 1 tủ váy áo, để rồi mỗi ngày họ phải tần ngần đứng trước cánh cửa tủ thật lâu. Mỗi mùa đi qua, chúng mình lại muốn thay mới, bổ sung những bộ đồ khác, hợp mùa, hợp mốt. Nhưng chắc chắn, với mỗi 1 người con gái, đều có ít nhất 1 chiếc váy được nâng niu như báu vật: Chiếc váy lưu dấu kỷ niệm tuyệt vời của buổi hẹn hò đầu tiên!

Năm ấy, tôi đang là cô sinh viên năm 1 với ngập tràn mộng tưởng vào những điều lãng mạn trong đời. "Crush" của tôi là anh bạn lớp bên, chàng trai hay mặc áo sơ mi trắng, với vẻ ngoài rụt rè như những nhân vật chính trong truyện của Nguyễn Nhật Ánh.

Buổi hẹn hò đầu tiên với tôi là một sự kiện trọng đại! "Người ta" sẽ nghĩ gì về mình? "Người ta" có thích hình ảnh của mình không? Cảm xúc khi đứng trước tủ quần áo ngày hôm ấy thật khác với ngày thường. "Mình sẽ là cô gái cá tính với sắc đỏ rực rỡ nổi bật, hay là nàng thơ tinh khôi màu áo trắng?...". Và khi đang lăn tăn nhất, tôi nhìn thấy "em", chiếc váy xanh như màu lá cây, nhẹ nhàng dịu dàng như hơi thở, giống như cái tên của tôi: Diệp. Ừ nhỉ, "mình chỉ là chiếc lá/ việc của mình là xanh". Cứ là chính mình thôi, mọi việc sẽ chảy trôi…

Và quả thật, chiếc váy xanh như màu lá ấy chính là "chứng nhân" đặc biệt cho buổi hẹn hò mà tôi sẽ nhớ mãi. Chiếc váy dịu dàng tôn lên vẻ ngoài giản đơn, trong trẻo của cô sinh viên năm nhất, cho tôi cảm giác được là chính mình. Tôi cũng chẳng thể nào quên ánh mắt đầy trìu mến của người ấy khi tôi xuất hiện trong chiếc váy đó bởi tôi biết, mình đã được yêu rất nhiều.

Tôi và anh cùng ăn tối trong một quán hàng nhỏ nhắn với ánh đèn vàng, hắt lên chiếc váy tạo nên một vẻ ấm áp, dịu ngọt. Và buổi tối mùa hạ năm ấy, đã có những khoảnh khắc của tình yêu mới chớm lưu dấu trong tâm hồn tôi mãi mãi. Đó là khi "crush" e ấp muốn nắm tay tôi nhưng tôi lại chỉ chạm nhẹ vào cổ tay áo, hay là lúc người ấy nhẹ nhàng vòng tay qua eo để đỡ tôi khi bối rối suýt ngã. Tất cả đều được lưu dấu trên chiếc váy xanh.

Sau này, chúng tôi không còn bên nhau nữa, nhưng chiếc váy ấy vẫn luôn giữ 1 vị trí thực sự quan trọng trong trái tim tôi. Như người ta thường nói: "Những vương vấn tình đầu trôi đi, nhưng những điều đẹp đẽ sẽ vẫn ở lại". Chiếc váy xanh cũng là kỷ niệm đẹp đẽ như thế, bởi nó đã lưu giữ những ký ức tuyệt vời nhất về tình yêu trong trẻo đầu đời mà tôi sẽ không bao giờ lãng quên về một người mà tôi trân quý.