Nếu dịch bệnh là một lăng kính vạn hoa, bạn thấy những điều tiêu cực, tăm tối; còn tôi thấy cơ hội để làm lại cuộc đời và nhận thức rõ hơn về bản thân.

Pantone chọn màu xanh Sapphire làm màu của năm 2020, lúc đó thế giới vẫn còn yên ổn. Giờ đây, khi một năm dần trôi qua, người ta nhìn sự lựa chọn ấy theo một cách khác: Màu của hy vọng. Cả thế giới hy vọng dịch bệnh sớm qua đi, người trẻ hy vọng sẽ có một con đường tươi sáng hơn để bứt ra khỏi viễn cảnh ảm đạm này. Giữa một thực tại đầy bấp bênh, người ta dần quay lại những giá trị của niềm tin và hy vọng, đi cùng với nhiều bài học cuộc sống thiết thực.

Thái độ là thứ sẽ giúp quyết định vấn đề. Có nhiều người trẻ, chọn đứng dậy từ năm 2020, gom đầy niềm tin để thực sự "sống" và hiểu được họ cần gì. Soi mình vào chiếc "kính vạn hoa" của đại dịch toàn cầu, bạn nhận ra đã tới lúc mình cần sắp xếp lại cuộc sống, quan tâm tới nhiều điều quan trọng hơn, bền vững hơn như sức khỏe bản thân.

Bước qua 2020 đầy biến động và bài học cho người trẻ: Mất việc chưa phải điều tệ nhất khi bạn vẫn còn sức khỏe trong tay - Ảnh 1.

Sức khỏe cá nhân được cấu thành từ nhiều hơn 2 yếu tố là sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Yếu tố thứ ba là một "ẩn số", chỉ tới khi đại dịch bùng phát, những người trẻ mới thực sự chú ý tới nó: Sức khỏe xã hội. Nói vui, chúng ta cần "hơi người" - cần những kết nối xã hội nhiều hơn mình vẫn tưởng.

Giữa một cuộc sống siêu liên kết như hiện tại, người trẻ vẫn nghĩ họ có Facebook, có Instagram, Facetime để giữ kết nối với mọi người. Họ tưởng chừng có thể giải quyết tất cả, nhưng chỉ cần bị ngắt kết nối là "sập nguồn". Người trẻ nghĩ họ có thể dành cả ngày cắm mặt vào công việc, trở về căn hộ khi đã tối muộn, không cần tiếp xúc với ai và họ vẫn ổn.

Bước qua 2020 đầy biến động và bài học cho người trẻ: Mất việc chưa phải điều tệ nhất khi bạn vẫn còn sức khỏe trong tay - Ảnh 2.

Vài tuần cách ly xã hội, không ít người trẻ bộc bạch việc họ gặp căng thẳng, áp lực khi cuộc sống gói gọn trong vài chục mét vuông. Minh - một người trẻ sống tại Sài Gòn đã được công ty cho phép làm ở nhà tới hết dịch - không chịu được sự bức bối của bốn bức tường. Những ngày tháng 4, cậu gần như không thể làm việc trong nhà dù trước đây cậu quả quyết, làm việc một mình càng dễ tập trung. Bớt giãn cách, Minh thường xuyên tới cà phê để làm việc, dù ngồi một mình hay hẹn bạn bè.

"Vì chí ít, ở đó còn có hơi người", Minh nói.

Chúng ta nhận ra, kết nối xã hội không chỉ đơn giản là câu chuyện networking, những mối quan hệ công việc, tình yêu... Một buổi sáng thức dậy đi làm, thay vì cắm cúi lên xe lao tới công ty, một cái cười chào của cô bán bánh mì đầu ngõ cũng khiến ta yêu đời hơn, vui vẻ hơn. Điều đơn giản ấy, dù dễ làm nhưng không phải ai cũng dễ nhận ra.

Bước qua 2020 đầy biến động và bài học cho người trẻ: Mất việc chưa phải điều tệ nhất khi bạn vẫn còn sức khỏe trong tay - Ảnh 3.
Bước qua 2020 đầy biến động và bài học cho người trẻ: Mất việc chưa phải điều tệ nhất khi bạn vẫn còn sức khỏe trong tay - Ảnh 4.

Dịch bệnh xuất hiện khiến chúng ta nhận ra điều gì là bất biến và điều gì là hữu hạn. Chúng ta có thể mất công việc - hãy cứ coi đó là một bước nghỉ trong sự nghiệp. Công việc chỉ là thứ hữu hạn, mất việc cũng không khiến thế giới đổ sụp. Tại sao chúng ta chỉ mải miết với công việc mà bỏ quên sức khỏe tinh thần?

Bước qua 2020 đầy biến động và bài học cho người trẻ: Mất việc chưa phải điều tệ nhất khi bạn vẫn còn sức khỏe trong tay - Ảnh 5.


Suy cho cùng, mất việc không phải điều tệ nhất, nhưng để bản thân trượt dài trên những cảm xúc tiêu cực của tinh thần, mà mất việc chỉ là một yếu tố cấu thành chúng, mới là điều đáng buồn.

Covid-19 khiến nhiều người mở lòng hơn về các vấn đề tinh thần; họ hiểu đã tới lúc mình cần chia sẻ, cần thay đổi. Khi các thành phố lớn trên thế giới đều tiến hành giãn cách xã hội, phong tỏa, những hoạt động hướng tới cải thiện tinh thần cũng được các bạn trẻ quan tâm. Họ tập thiền, chánh niệm, dành thời gian viết lại những cảm xúc, trò chuyện với bạn bè trên mạng. Khoảng thời gian thảnh thơi vì dịch là cơ hội quý giá để người trẻ nhìn nhận lại các vấn đề của bản thân, refresh cuộc sống và vạch ra hướng đi cho tương lai. Cuộc chiến với dịch bệnh là một chặng đường dài, chỉ khi tinh thần mỗi người vững vàng và bản thân hiểu được đâu là điều thực sự quan trọng, bạn mới có thể bước qua những khoảng chông chênh này thành công.


Bước qua 2020 đầy biến động và bài học cho người trẻ: Mất việc chưa phải điều tệ nhất khi bạn vẫn còn sức khỏe trong tay - Ảnh 6.
Bước qua 2020 đầy biến động và bài học cho người trẻ: Mất việc chưa phải điều tệ nhất khi bạn vẫn còn sức khỏe trong tay - Ảnh 7.

Theo thống kê về những sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất trong mùa dịch, bên cạnh những sản phẩm sụt giảm mạnh (như những đồ du lịch), người ta thấy có một nhu cầu tăng đột biến: Các sản phẩm tập luyện thể thao và những loại thực phẩm, đồ uống tốt cho sức khỏe.

Tôi gặp lại Huy - cậu đồng sự trong mảng truyền thông, vài ngày sau khi lệnh phong tỏa thành phố được tháo gỡ. Cậu hối hả rời phòng tập gym tới quán cà phê, dăm ba câu chuyện rồi về nhà, nói rằng không muốn về "muộn". Ngày xưa, đi quá nửa đêm cũng không xi-nhê gì với Huy mà giờ đây 10 giờ cậu đã muốn về nhà. Một đợt cúm mùa trong mùa Covid khiến cậu sợ hãi, tưởng là dính virus rồi cơ chứ. Khi dịch ập đến đi cùng với việc cắt giảm các job freelance, Huy cũng khẽ thở phào nhẹ nhõm vì giờ đây, cậu không còn phải gồng mình trả deadline, có thời gian để thực hành lối sống lành mạnh hơn.

Câu chuyện của Huy khiến tôi nhận ra, sức khỏe vốn dĩ không phải khái niệm gì quá "trừu tượng" để chúng ta đổ lỗi cho một điều gì đó mà không thể duy trì. Từ ngày thường xuyên đi tập gym, chế độ của Huy cũng thay đổi đáng kể. Cậu "cú đêm" ngày nào chỉ biết mì gói và cà phê giờ đã thay đổi chế độ ăn uống. Huy dành thời gian nấu ăn ở nhà nhiều hơn, tăng cường ăn rau xanh, trái cây để bổ sung vitamin, uống sữa chua thay bia rượu, chọn các loại thực phẩm bổ sung sức đề kháng thay vì các món ăn chỉ để "sướng mồm". Trong tủ lạnh của Huy giờ có cả đồ ăn bữa xế, sữa chua uống Probi, "sinh tố" thịt gà…

Sẽ còn rất lâu để những người như tôi hay hàng triệu người trẻ khác chuyển đổi hoàn toàn sang lối sống thể chất lành mạnh. Nhưng đối diện với dịch bệnh đã khiến họ có thêm bài học cho riêng mình. Sức khỏe thể chất là điều cần được lưu tâm mỗi ngày, là yếu tố then chốt quyết định sức khỏe toàn diện của mỗi cá nhân.

Bước qua 2020 đầy biến động và bài học cho người trẻ: Mất việc chưa phải điều tệ nhất khi bạn vẫn còn sức khỏe trong tay - Ảnh 8.

Tăng cường sức khỏe thể chất nên bắt đầu từ việc gia cố hàng rào đề kháng. Có nhiều cách để chúng ta tăng sức đề kháng, như tập thể dục thể thao, ngủ đủ giấc và quan trọng nhất là dinh dưỡng đúng cách.

Bước qua 2020 đầy biến động và bài học cho người trẻ: Mất việc chưa phải điều tệ nhất khi bạn vẫn còn sức khỏe trong tay - Ảnh 9.

Một trong những chủng probiotics ưu việt nhất trên thế giới là L.Casei 431, hiện đang được Vinamilk và Chr. Hansen, chuyên gia men vi sinh hàng đầu Châu Âu, nghiên cứu, bổ sung thành công trong sản phẩm Sữa chua uống men sống Probi. Probi được Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam kiểm chứng lâm sàng giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp. Probi được Tổng hội Y học Việt Nam khuyên dùng.

Để có được sức khỏe toàn diện, khỏe mạnh cả về thể chất và luôn vui khỏe, hãy lưu ý đến chế độ ăn uống dinh dưỡng, nghỉ ngơi và luyện tập hợp lý.

Bước qua 2020 đầy biến động và bài học cho người trẻ: Mất việc chưa phải điều tệ nhất khi bạn vẫn còn sức khỏe trong tay - Ảnh 10.
Minh Đức
Trim