Yêu cầu "online thường xuyên, bắt trend nhanh", nhà tuyển dụng khiến dân tình hết hồn với quyền lợi đi kèm

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:50 22/08/2020

Dù đọc quyền lợi rất vô lý nhưng không ít ứng viên đã mắc bẫy và liên tục xin thêm thông tin tuyển dụng.

Câu chuyện giữa 2 đối trọng trong môi trường công sở là ứng viên và nhà tuyển dụng luôn được dân tình quan tâm bàn tán. Nhất là trong thời đại ngày nay, ứng viên không cần phải đến tận công ty để biết thông tin, mà chỉ cần một bài post là đã có rất nhiều chuyện để bàn xung quanh.

Tuy nhiên, bên cạnh những bài đăng có tâm thì cũng có những bài cung cấp thông tin tuyển dụng rất vô lý khi bài viết một đằng thông tin một nẻo hay điều kiện đầu vào toàn yêu cầu cao sang nhưng mức lương lại thấp vô lý. Câu chuyện của nữ tuyển dụng dưới đây là một ví dụ điển hình.

Yêu cầu online thường xuyên, bắt trend nhanh, nhà tuyển dụng khiến dân tình hết hồn với quyền lợi đi kèm - Ảnh 1.

Bài đăng tuyển dụng gây bức xúc với mức lương thấp vô lý.

Cụ thể, bài viết được đăng trong group chuyên tìm việc làm liên quan mảng báo chí, truyền thông. Bài đăng nhìn qua cũng hoàn toàn bình thường với các yêu cầu: Nắm bắt tin tức nhanh chóng, có khả năng bắt trend nhanh, có thể làm việc tại nhà, công việc tự do về thời gian, online thường xuyên...

Tuy nhiên, điều bất hợp lý là mức lương đưa ra chỉ 3 triệu với KPI là 6 bài/ngày! Tính nhẩm nhanh thì một tháng sẽ viết 180 bài, chia ra mỗi bài viết chưa đến 17.000 đồng. Một bài viết trung bình ít nhất 30 phút - 1 tiếng, nội dung yêu cầu thường xuyên online, thậm chí có những bài còn chưa chắc viết xong đã được xuất bản.

Bên dưới bài đăng, rất nhiều dân mạng cũng bày tỏ sự nghi ngờ đối với mức lương thấp vô lý này. Nhiều người chỉ ra nguyên nhân giá con chữ xuống dốc nhanh vì các bạn sinh viên cứ thấy lương tầm 3-5 triệu là đổ xô đi làm mà không quan tâm bản thân học được những gì hay mức lương đó có thực sự tương xứng với khối lượng công việc.

Dân tình cũng đồng loạt chỉ ra hàng loạt thiếu sót của bài đăng tuyển dụng như: Người đăng tin dùng nick ảo với độ tin cậy cực thấp, nội dung tuyển sơ sài khi không chỉ rõ được yêu cầu bài viết, chuyên mục đăng tải, chế độ nhuận bút, cách thức ứng tuyển, địa chỉ công ty... Đây rất có thể là bài viết câu like hoặc đánh lừa những bạn trẻ nhẹ dạ cả tin.

Yêu cầu online thường xuyên, bắt trend nhanh, nhà tuyển dụng khiến dân tình hết hồn với quyền lợi đi kèm - Ảnh 2.

Tuy nhiên, không ít dân mạng cũng nhẹ dạ xin JD làm công việc này.

Vậy lương công việc biên tập bài viết có thực sự thấp như vây?

Biên tập viên hay cộng tác viên viết bài là một ví trị xuất hiện trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp như báo chí, truyền hình, xuất bản... với vai trò bảo đảm sản phẩm trước lúc công khai được đảm bảo nội dung và hình thức. Công việc này khá đa dạng và phức tạp, bao gồm nghe ngóng thông tin, lựa chọn đề tài, phỏng vấn cho tới sửa bài, chỉ dẫn trang...

Thực tế, công việc này phải đối mặt với rất nhiều áp lực sao cho mọi việc đều ăn khớp với nhau để ra đời tờ báo đầy đặn nhất. Với những trang báo mạng thì càng gấp hơn vì tin tức được update từng ngày, từng giờ. Khi theo đuổi công việc này, bạn cần trong tư thế có thể phải viết bài, chạy đi viết tin lúc đêm khuya hay không có nhiều thời gian dành cho bản thân.

Mức lương của 1 BTV trung bình vào khoảng 7-11 triệu đồng/tháng, nếu chăm chỉ có thể lên đến 20-25 triệu/tháng. Mức lương cho 1 CTV trung bình 3-7 triệu/tháng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm