Xuất hiện thí sinh thiết lập kỷ lục khi sở hữu số điểm tuyệt đối ở Siêu Trí Tuệ mùa 2!

Hải Lan, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:53 05/12/2020

Với thử thách Chòm sao tri thức, Thành Đạt đã khiến nhiều người thán phục ở Siêu Trí Tuệ Việt Nam.

Cao thủ nối tiếp cao thủ, những gương mặt tài năng trí tuệ mới dần lộ diện tại tập 3 Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2 tiếp tục khiến khán giả rợn người, há hốc vào những màn vượt thử thách khó tin dù là sự thật. Năng lực thiên bẩm mà 3 chàng trai Thanh Liêm, Thành Đạt và Thiện Phương thể hiện trên sân khấu khiến ai chứng kiến cũng phải nể phục và hết mực tán dương.

Xuất hiện thí sinh thiết lập kỷ lục khi sở hữu số điểm tuyệt đối ở Siêu Trí Tuệ mùa 2! - Ảnh 1.

Thành Đạt - chàng trai đến từ Thái Bình đã sớm chiếm trọn cảm tình của BGK và khán giả ngay màn chào sân. Xuất hiện trên sân khấu, nguyên Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam - Kiến trúc sư Khương Văn Mười đã có những phân tích và nhận định về độ khó của thử thách Chòm sao tri thức dưới góc nhìn chuyên môn khiến những ai có mặt tại phim trường phải thảng thốt về những điều mà họ sắp chứng kiến.

Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Phần thi Thành Đạt - Chòm sao tri thức

Với cảm giác của mình, Tóc Tiên cho rằng những khối hình tròn khi ứng vào bầu trời sao có thể sẽ dễ nhận diện hơn so với những hình còn lại, nên cô đã quyết chọn những đề bài có ít tính đối xứng nhất và dễ gây nhiễu bởi những hình tam giác, hình vuông. Kịch tính càng tăng cao, sau khi đề do Tóc Tiên lựa chọn được giấu vào bầu trời với hơn 10.000 điểm sáng gây nhiễu đã khiến giám khảo Lại Văn Sâm vô cùng hoang mang. Thậm chí, dù là người ra đề nhưng Tóc Tiên đã phải thốt lên: "Ôi! Làm sao làm được. Bất khả thi!".

Xuất hiện thí sinh thiết lập kỷ lục khi sở hữu số điểm tuyệt đối ở Siêu Trí Tuệ mùa 2! - Ảnh 3.

Hoàn toàn bị chinh phục bởi độ khó của thử thách, cả 3 giám khảo đã đồng lòng cho số điểm dự đoán độ khó là 5. Chưa dừng lại ở đó, giám khảo khoa học Trần Thành Nam còn quyết nâng độ khó thêm khi cho sao chổi chuyển động trên màn hình suốt phần thi khiến việc vượt thử thách của Thành Đạt đã khó càng thêm khó.

Tràn đầy tự tin, Thành Đạt vô cùng điềm tĩnh để đối đầu cùng thử thách của chương trình. Việc quan sát bầu trời đầy điểm sáng chi chít không được chia tọa độ trên màn hình LED có kích thước lớn là điều vô cùng khó. Trong quá trình quan sát rất dễ bỏ lỡ những điểm sáng và quên những khu vực đã quan sát rồi, điều này cũng là 1 yếu tố bất lợi cho việc chinh phục thử thách. Đồng thời 105 khối có hình dáng khá tương đồng, đòi hỏi thí sinh phải nhận định được điểm khác nhau giữa chúng một cách thật chính xác.

Chàng trai đến từ Thái Bình đã dùng cách mã hóa các hình ảnh thành những nhân vật hoạt hình mà cậu yêu thích để lưu trữ vào bộ nhớ ngắn hạn. Dù gặp khó khăn khi màn hình hiển thị là màn hình cong và giữa bầu trời có chục nghìn ngôi sao khiến Thành Đạt không biết được điểm mình bắt đầu, cũng như định vị được những điểm mà cậu đã làm và chưa làm khiến quá trình vượt thử thách trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên đầy thông minh và bản lĩnh, cậu đã tận dụng đèn trên sân khấu để chia màn hình làm 10 phần giúp bản thân không bỏ sót điểm nào trong suốt quá trình thi.

Xuất hiện thí sinh thiết lập kỷ lục khi sở hữu số điểm tuyệt đối ở Siêu Trí Tuệ mùa 2! - Ảnh 4.

Sau chuỗi thời gian kịch tính nối dài kịch tính, Thành Đạt đã tìm ra được vị trí Tóc Tiên giấu đề bài trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Giám khảo Lại Văn Sâm vẫn không hết bàng hoàng: "Cho đến bây giờ, tôi là người trực tiếp chứng kiến mọi thứ mà tôi vẫn chưa lý giải được, không hiểu bạn làm cách gì để có thể tìm ra được tọa độ có vòng tròn chứa cái hình".

Dù chỉ mới thành công ở bước 1 nhưng chàng trai có thân hình nhỏ nhắn đã khiến không khí trường quay nóng hơn bao giờ hết, mọi người trở nên phấn khích tột độ cho lần vượt thử thách tiếp theo của Thành Đạt. Ở bước 2, thử thách được đặt ra là từ những dấu chấm đã tìm trước đó và những gì mà mình cho là đúng, Thành Đạt sẽ phải dùng những mẫu hình đa giác 2D do chương trình cung cấp để dựng lại bản 2D mà cậu cho là mô hình Tóc Tiên đưa ra, cũng như tìm ra 1 trong 105 khối 3D có thể được phục dựng từ mô hình 2D vừa tìm. Trước những gì mà Thành Đạt đã thể hiện trước đó, Rhymastic tin rằng: "Khi mà bạn đã hình thành được 1 kết quả rõ ràng ở mặt chấm thì khi chuyển sang dạng phẳng hay là dạng 3D, Rhymastic nghĩ đó chỉ là một trò trẻ con đối với bạn thôi".

Đúng như niềm tin và sự kỳ vọng của Rhymastic, mảnh ghép 2D do Thành Đạt dựng đã hoàn toàn trùng khớp với hình do Tóc Tiên đưa ra. Và Thành Đạt còn tìm ra được khối 3D - 103 trong nháy mắt trước sự thán phục của mọi người. Thành Đạt cho biết: "Sau khi nhìn được hình 2D, mình đã liên tưởng trực tiếp đến hình 3D mà nó tạo thành và mình đã nhớ được chính xác vị trí mà mình cần phải tìm, vì vậy mà mình cũng không mất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm lại khối 3D ban đầu". Song song đó, cậu cũng nêu ra giải pháp mà mình đã nghĩ ra khi nhìn thấy độ cong màn hình là dạng parabol và dùng số đo bước chân để tọa độ hóa tất cả các điểm, đồng thời sử dụng những phép dời hình trên mặt phẳng trong không gian để chuyển các điểm mặt cong về mặt phẳng khiến ai cũng phải há hốc.

Không còn gì có thể thuyết phục hơn, giám khảo khoa học Trần Thành Nam quyết định trao con điểm 10 tuyệt đối cho Thành Đạt, giúp cậu trở thành người thiết lập kỷ lục khi sở hữu số điểm tuyệt đối 150 đầu tiên tại Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2.

Xuất hiện thí sinh thiết lập kỷ lục khi sở hữu số điểm tuyệt đối ở Siêu Trí Tuệ mùa 2! - Ảnh 5.
Xuất hiện thí sinh thiết lập kỷ lục khi sở hữu số điểm tuyệt đối ở Siêu Trí Tuệ mùa 2! - Ảnh 6.

Đứng trước 2.300 dữ liệu của 100 thùng mì 3 Miền mà Thanh Liêm phải ghi nhớ để vượt qua thử thách Bách số đa nhiệm, giám khảo Lại Văn Sâm đã không ngần ngại cho 5 điểm. Không một chút do dự, Rhymastic cũng quyết cho điểm 5, anh lý giải về số điểm mình đề ra: "Lượng kiến thức mà bạn phải nạp vào, cũng như là phân loại dữ liệu thật sự nó quá khủng khiếp và chưa kể là ở mỗi dữ liệu còn có rất nhiều khả năng bị nhầm lẫn". Tóc Tiên cũng cho điểm 5 vì cho rằng: "Không có lựa chọn nào khác xứng đáng hơn con số 5, vì nó quá khó". Với 3 con điểm 5 được đưa ra, Thanh Liêm vô cùng bất ngờ cũng như vui sướng để đối mặt thử thách.

Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Phần thi Thanh Liêm - Bách số đa nhiệm

Không chỉ phải ghi nhớ số thứ tự, khu vực, số gói mì, số phiếu xuất kho gồm 6 chữ số mà cậu còn phải nhớ chi tiết số lượng và màu sắc, hương vị cụ thể của 4 trên 5 loại mì. Việc Thanh Liêm phải tự nhớ 4 trên 5 loại mì, điều này nghĩa là cậu không thể sử dụng phương pháp loại suy. Đầy đánh đố thí sinh trong quá trình ra đề, Tóc Tiên đã phát hiện ra rằng khi những gói mì được in nhỏ ra thì màu cam và màu hồng khá là giống nhau, chỉ cần trong điều kiện ánh sáng khác biệt dù là rất nhỏ cũng có thể gây nhầm lẫn. Nên trong một số đề bài, cô đã quyết định sắp xếp chúng sát nhau để thử thách Thanh Liêm có thể phân biệt được không.

Còn về phần giám khảo khách mời Rhymastic thì cho rằng: "Rhymastic chủ ý đặt rất là nhiều đề bài mà có số 3 và số 2 cứ lặp đi, lặp lại ở vị trí đầu tiên để thử gây rối loạn nhẹ cho bạn".

Xuất hiện thí sinh thiết lập kỷ lục khi sở hữu số điểm tuyệt đối ở Siêu Trí Tuệ mùa 2! - Ảnh 8.

Đứng trước khối lượng dữ liệu vô cùng lớn và chứa nhiều yếu tố gây nhiễu mạnh, Thanh Liêm đã sử dụng một số phương pháp trong lập trình để ứng dụng vào việc ghi nhớ. Thanh Liêm tạo ra 100 thư mục, sau đó đánh số thứ tự từ 1 đến 100 cho mỗi thư mục và liên kết những thông tin cần ghi nhớ thành những bộ phim khác nhau. Bất chấp sự nỗ lực thử thách năng lực thí sinh của BGK, chỉ sau 1 giờ 35 phút, Thanh Liêm đã ghi nhớ xong 2.300 dữ liệu đầy ngoạn mục.

Để giành được chiến thắng, Thanh Liêm phải truy xuất chính xác thông tin của 3 đề bài do BGK lựa chọn. Đối với đề đầu tiên do Tóc Tiên chọn có số thứ tự 30, đúng như giả thuyết nữ giám khảo đã đưa ra ngay từ khi cho ra đề, thì màu hồng và cam trên tem đã ít nhiều gây nhiễu cho Thanh Liêm. Tuy nhiên, đầy điềm tĩnh và bản lĩnh, đề bài số thứ tự 30, khu vực miền Nam với 77 gói mì đã được anh chàng chinh phục ngoạn mục.

Ở đề tiếp theo có số thứ tự 80, khu vực miền Nam với 87 gói có phiếu xuất kho 686842 được Thanh Liêm truy xuất chính xác từng con số trong sự vỡ òa của BGK. Đầy bất ngờ tại đề thi cuối cùng 67, dù số lượng gói mì chỉ 13 gói nhưng Thanh Liêm lại cho rằng đây là đề khó nhất vì có nhiều dữ liệu trùng lặp, chỉ khác nhau về màu sắc và truy xuất tốn thời gian nhất. Nhưng bằng khả năng ghi nhớ của mình, Thanh Liêm đã vượt qua đề bài cuối cùng để chinh phục thành công thử thách khó nhằn này.

Không thể xuất sắc hơn, màn vượt thử thách của Thanh Liêm đã ghi dấu kỷ lục tại đấu trường Siêu Trí Tuệ Việt Nam và giám khảo khoa học Trần Thành Nam đã đưa ra 8 điểm, nâng tổng điểm lên 120, giúp Thanh Liêm trở thành thành viên tiếp theo của Biệt đội Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2.

Xuất hiện thí sinh thiết lập kỷ lục khi sở hữu số điểm tuyệt đối ở Siêu Trí Tuệ mùa 2! - Ảnh 9.

Thay đổi mọi khái niệm rằng tính nhẩm chỉ dành cho những bạn nhỏ, chàng sinh viên 20 tuổi trường Đại học Thăng Long khiến hạng mục của cậu trở nên vô cùng cuốn hút tại màn vượt thử thách Toán tính nhẩm cực gay cấn. Không còn dừng chân ở những phép tính 6-7 chữ số nữa, tại thử thách của cậu, độ khó được nâng cấp lên một tầm cao mới.

Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Phần thi Thiện Phương - Toán tính nhẩm

Tràn đầy tự tin, Thiện Phương đã đương đầu với phép tính dài ngoằng mà người khác xem qua cũng đã phải choáng. Ở đề toán 7 chữ số nhân 7 chữ số 4.346.423 x 8.236.362, Thiện Phương đã điềm tĩnh tìm ra đáp án trong thời gian rất ngắn. Cậu cho biết: "7 chữ số nhân 7 chữ số, độ khó vẫn ở mức không phải là quá khó và mình hoàn toàn có thể kiểm soát được nhịp độ làm bài". Và chỉ với 2 phút 26 giây để giải, Thiện Phương đã giải xong đề 8 chữ số nhân 8 chữ số: 82.327.646 x 43.642.372.

Kịch tính càng tăng cao khiến người xem không thể rời mắt khỏi màn hình trong lần vượt thử thách tại đề 9 chữ số nhân 9 chữ số của cậu. Bản thân cũng ý thức được tính cam go của phép tính này, Thiện Phương nói: "9 chữ số nhân 9 chữ số, tỉ lệ rủi ro nó rất cao. Chỉ cần sai 1 chữ số là coi như đi 1 dặm luôn". Người xem càng đứng ngồi không yên hơn khi cậu đã chốt được một phần đáp án rồi nhưng lại quyết gạch bỏ, cậu cho biết lý do: "Mất rất nhiều thời gian ở cái phép 9 nhân 9 chữ số. Khi mà mình tính quá nửa chặng đường rồi, đến chữ số thứ 10 trên tổng số là 18 chữ số kết quả, mình bắt đầu cảm thấy có gì đó là lạ, sai sai. Không chần chừ, mình đã gạch đi và làm lại phép tính này". Và sau tất cả, cậu đã chốt đáp án cho phép tính này ở 6 phút 23 giây.

Xuất hiện thí sinh thiết lập kỷ lục khi sở hữu số điểm tuyệt đối ở Siêu Trí Tuệ mùa 2! - Ảnh 11.

Ngay khi phép tính chia hiện lên trên màn hình đã khiến cả phim trường thốt lên trước độ khủng của tiết mục. Tuy nhiên, Thiện Phương lại cho rằng: "49 chữ số chia 44 chữ số và kết quả mà khoảng tầm 5 chữ số thì độ khó của đề vẫn sẽ khá bình thường". Nhanh trong nháy mắt ở phép thương, 49 chữ số chia 44 chữ số được Thiện Phương tìm ra đáp án trong vòng 1 phút 9 giây. Tại phép tính cuối cùng, 52 chữ số chia 46 chữ số, Rhymastic cho biết: "Không biết là chương trình có cố ý làm khó Thiện Phương không nhưng mà Rhymastic nhìn thấy dãy số này thôi là giật mình rồi. Chỉ riêng nghĩ đến cái quá trình tính nhẩm mà đã thấy toát hết cả mồ hôi". Mặc dù, Thiện Phương cho rằng 52 chữ số chia cho 46 chữ số mà kết quả tầm 6 đến 7 chữ số, thì phải nói là độ khó của phép tính này lên đến cái mức gọi là quốc tế, nhưng chàng trai trẻ đã đối mặt với thử thách không chút run sợ và chốt đáp án ở 1 phút 14 giây.

Giây phút hàng ngàn con tim như hòa cùng nhịp đập khi kết quả được mở ra, những dãy số dài ngoằng khiến Trấn Thành thậm chí cũng gặp khó khăn khi đọc. Vạn sự khởi đầu nan, cậu đã đưa ra đáp án chính xác cho 2 phép tính nhân đầu tiên. Tuy nhiên vô cùng đáng tiếc ở phép nhân thứ 3, cậu đã không thành công khi đưa ra đáp án có 3 con số cuối 712 thay vì là 312 trước sự tiếc nuối của BGK và khán giả. Chia sẻ về lần thất bại này, Thiện Phương cho biết: "Lúc mình làm xong thì mình tự tin vì mình nghĩ là chắc không thể làm sai được phép này, nhưng khá buồn vì mình sai có 1 chữ số". Và ở phép tính chia tiếp theo, cậu cũng không ra được kết quả đúng 42.843, Thiện Phương cũng chỉ sai 1 chữ số thành 42.863.

Xuất hiện thí sinh thiết lập kỷ lục khi sở hữu số điểm tuyệt đối ở Siêu Trí Tuệ mùa 2! - Ảnh 12.

Tỏ ra vô cùng tiếc cho thí sinh, giám khảo Tóc Tiên bày tỏ: "Tiên nghĩ rằng đối với bộ môn tính nhẩm, thời gian là áp lực kinh khủng khiếp, vì vậy bạn ấy đã cố gắng chạy đua với thời gian. Nhưng mà chính vì chạy đua với thời gian như vậy, bạn ấy lại quên mất độ chính xác mới là cái quyết định xem thử thách có thành công hay không".

Như một lời an ủi ở phép toán cuối cùng, chàng sinh viên trẻ đã đưa ra đáp án đúng. Đứng trước tài năng thiên phú chưa qua trường lớp bài bản của Thiện Phương, không chỉ nhiều người nể phục mà ngay cả giám khảo khoa học Trần Thành Nam cũng cho rằng: "Đây là 1 viên ngọc thô, nếu có thể được mài dũa bởi những người có kinh nghiệm thì có thể trong tương lai, chúng ta sẽ gặp lại Thiện Phương ở Biệt đội Siêu Trí Tuệ Việt Nam những mùa sau".

Tập 4 Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2 sẽ tiếp tục được ra mắt khán giả lúc 20h thứ 7 - 11/12/2020, đồng thời trên kênh truyền hình Vie Channel - HTV2, Vie GIẢITRÍ, ứng dụng VieON.

Ảnh & Clip: BTC

UNIBEN sở hữu 2 nhà máy thực phẩm lớn và hiện đại bậc nhất, với 4 thương hiệu trong ngành hàng tiêu dùng nhanh là 3 Miền, Reeva, JOCO và BONCHA. Trong đó, mì 3 Miền tiên phong với gói nước cốt đậm đà, thêm chất thịt là nhãn hiệu được người tiêu dùng Việt chọn mua nhiều hàng đầu liên tục từ 2015 đến nay với thị phần trên 27,5% (theo Kantar World Panel - Rural).

Reeva là thương hiệu với các dòng sản phẩm mì, phở ăn liền cao cấp, thơm ngon, bổ dưỡng từ nguyên liệu tự nhiên với nấm thật 100%, đã được người tiêu dùng trong nước đón nhận rộng rãi và xuất khẩu sang hơn 16 quốc gia trên thế giới, trong đó có những quốc gia với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

JOCO & BONCHA là hai thương hiệu nước giải khát mang đến trải nghiệm khác biệt, tiên phong phá cách hương vị, đa dạng hóa các sản phẩm tốt cho sức khỏe. Nước trái cây JOCO với miếng trái cây tươi dai giòn sần sật, ngon lan tỏa - thỏa chất riêng. Trà mật ong BONCHA là sự hòa trộn nhịp nhàng từ trà nguyên lá, cùng mật ong nguyên chất 100%, mang đến thức uống giải khát tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch.

Xuất hiện thí sinh thiết lập kỷ lục khi sở hữu số điểm tuyệt đối ở Siêu Trí Tuệ mùa 2! - Ảnh 14.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Văn Mai Hương và X2X cạnh tranh trực diện K-ICM, Sơn Tùng M-TP dù lấy lại phong độ nhưng vẫn bị một đối thủ khác cản đường

    Sự xuất hiện của những cái tên mới như Văn Mai Hương, X2X góp phần cạnh tranh ngôi Quán quân cùng Độ Mixi, K-ICM và Sơn Tùng M-TP tại HOT14 Weekly tuần này!
  • Đọc thêm