Xuất hiện bài thi Ngữ văn đạt 9,75 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020

Diệu Thu, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:58 18/08/2020

Cụ thể, lãnh đạo ngành giáo dục Thừa Thiên - Huế thông tin đã có một thí sinh đạt 9,75 điểm môn Ngữ văn trong buổi chấm chung vô cùng khắt khe.

Sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 diễn ra, các địa phương đã bắt đầu chấm thi. Điểm chấm thi tự luận cũng đảm bảo cho việc chấm 2 vòng độc lập. Với khâu chấm thi trắc nghiệm, phần mềm chấm thi đã gửi về các đơn vị từ sớm, máy quét, máy tính... đã được các địa phương trang bị để sẵn sàng. Bộ cũng có bộ phận thường trực, đặc biệt là trực kỹ thuật để hỗ trợ các địa phương trong quá trình chấm thi.

Tính đến ngày 18/8, tại một số địa phương cho biết công tác chấm thi được thực hiện đúng tiến độ, lãnh đạo ngành giáo dục Nghệ An, Quảng Ngãi, TP.HCM sẽ hoàn tất công tác chấm thi trước 20/8.

Chia sẻ với Zing, Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế - ông Nguyễn Tân cho biết địa phương này xong dữ liệu các bài thi trắc nghiệm và gửi về Bộ GD&ĐT đồng thời bộ phận trắc nghiệm đang chờ file đáp án từ bộ để tiến hành chấm. Sau 3 ngày chấm thi Ngữ văn, không ngoài xu hướng chung, Thừa Thiên - Huế ghi nhận điểm khả quan, xuất hiện những bài thi đạt điểm số cao.

Ông Tân nói: "Trong ngày đầu, hội đồng sẽ rút ngẫu nhiên một số bài thi để chấm chung (còn gọi là chấm mẫu). Nhiều giám khảo cùng chấm để thống nhất cách thức, biểu điểm, đáp án. Trong số đó có một bài đạt điểm 9,75, còn lại bài khá và dưới trung bình. Buổi chấm chung thường khắt khe nhưng bài thi vẫn đạt 9,75 điểm chứng tỏ đây là bài làm xuất sắc. Tôi rất mừng."

Xuất hiện bài thi Ngữ văn đạt 9,75 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Cụ thể trong hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, ở môn tự luận, tổ trưởng và cán bộ chấm thi sẽ tập trung để quán triệt quy chế. Những thành viên này sẽ thảo luận hướng dẫn cách chấm và tổ chức chấm chung ít nhất 10 bài thi tự luận để rút kinh nghiệm, thống nhất cách áp dụng hướng dẫn chấm. Khi nắm chắc quy chế và cách thực hiện, hội đồng tổ chức chấm theo quy trình 2 vòng độc lập tại 2 phòng riêng biệt, bảo đảm nguyên tắc công bằng.

Theo Bộ GD&ĐT, kết quả của kỳ thi sẽ được công bố vào ngày 27/8. Các địa phương không được công bố trước hay sau thời gian đó vì liên quan đến cơ sở dữ liệu chung.

Việc hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ chậm nhất ngày 30/8. Các Sở GD&ĐT cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh chậm nhất ngày 4/9. Sau khi có kết quả thi, Bộ sẽ công bố phổ điểm. Còn lại, các Sở GD&ĐT, nhà trường sẽ công bố việc đối sánh giữa điểm thi và điểm ghi trong học bạ của học sinh.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau gần 2 tháng chống chọi Covid-19

    Trưa ngày 28/9, thông tin ca sĩ Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng sau chuỗi ngày chiến đấu với Covid-19 khiến cả showbiz đau lòng và tiếc thương. Cố ca sĩ Phi Nhung hưởng dương 51 tuổi.
  • Đọc thêm