Xu hướng chơi đá năng lượng - đón nhận “thông điệp vũ trụ” như một cách healing hiệu quả hay là hoạt động mê tín?

Ái Lê - Thiết kế: Thành Đạt, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:03 09/07/2021

Đá “may mắn” đã có một cuộc lột xác khi dấn thân vào đời sống của Gen Z. Kèm theo đó là những khái niệm tuy không mới nhưng mà lạ. Đó là gì?

Kỳ 1: Nhập môn chơi "đá"

Đã bao giờ bạn nghĩ một cục đá cũng có khả năng… chữa lành cho tâm hồn, thu hút những vận may hay khiến chuyện tình yêu của bản thân trở nên sáng rỡ?

Mê tín à, làm gì có thứ gì như vậy!

Đây chính xác là phản ứng của những người vốn chỉ tin tưởng tuyệt đối vào bản thân mình, chưa bao giờ chi một đồng nào cho các hoạt động mang tính chất dự đoán tương lai - cầu an, giải hạn vốn rất thịnh hành từ xưa tới giờ, mà người đời gọi chung chung là "mê tín dị đoan".

Đó không phải là mê tín, đó là niềm tin.

Ừ, còn đây là cách những người chơi hệ tâm linh sẽ nhìn nhận về "cục đá mang năng lượng" mà dân tình vẫn kháo nhau suốt thời gian qua.

Xu hướng chơi đá năng lượng - đón nhận “thông điệp vũ trụ” như một cách healing hiệu quả hay là hoạt động mê tín? - Ảnh 1.

Đá năng lượng: Là cách để healing hiệu quả hay hoạt động mê tín?

Thật ra một cục đá/ phiến đá có màu sắc đèm đẹp được mọi người rỉ tai nhau về tác dụng đem đến sự may mắn đã có từ rất lâu rồi. Từ cái thời ông bà mình bỗng bê ở đâu đó về cây đào cảnh bằng đá màu hồng nhạt, được đẽo gọt tinh xảo, cây trĩu trịt quả. Đặt cây đào bằng đá trên bàn trà tiếp khách, ổng ngồi tréo chân ngắm nhìn nó say mê như bảo vật của dòng họ tổ tiên để lại. Chưa biết nó có mang may mắn tích cực gì đến cho gia đình hay không, nhưng “sức mạnh tâm linh" toả ra từ cây đào đá đúng là có khác biệt hẳn với viên đá vớ vẩn nhặt ngoài đường! Ví dụ luôn cho nóng luôn là mẹ mình đã lên cơn tam bành khi biết cây đào giả có giá… 30 triệu đồng!

Tới cái thời của Gen Z, đá năng lượng thường ít được đem đi làm đào hay đúc tượng, mà lại xuất hiện như một thứ không thể thiếu trong quá trình xem tarot của chủ các kênh YouTube chuyên sản xuất nội dung về “Tổng quan năng lượng tháng tới”, “Ai đang đến trong cuộc sống của bạn”, “Nguồn năng lượng về tài chính hiện tại”… bla bla

Nói chung, đá “may mắn” đã có một cuộc lột xác khi dấn thân vào đời sống của Gen Z. Kèm theo đó là những khái niệm tuy không mới nhưng mà lạ. Lạ với những người chưa biết tới bộ môn này. Đó là gì?

Xu hướng chơi đá năng lượng - đón nhận “thông điệp vũ trụ” như một cách healing hiệu quả hay là hoạt động mê tín? - Ảnh 2.

Đá "may mắn" thường có màu sắc rất đẹp

Từ điển chơi đá

Rất nhiều tài liệu cắt nghĩa bộ môn này từ đơn giản đến phức tạp, song tóm lại thì bạn phải làm quen với những khái niệm sau, để được gọi là hiểu biết cơ bản, trước khi bắt đầu trở thành “người chơi hệ tâm linh" hay “hệ đá".

Năng lượng đá/ Đá năng lượng là gì?

Có rất nhiều lý giải, cắt nghĩa khác nhau đi từ đơn giản đến phức tạp về khái niệm “đá năng lượng". Song để dễ hình dung thì bạn cứ nghĩ rằng cơ thể con người là năng lượng thì đá cũng có. Năng lượng của đá được đo bằng chỉ số Bovis. Theo một số tài liệu nghiên cứu, nếu chỉ số Bovis thấp hơn 6.500 được tính là năng lượng âm có tác động xấu hoặc bản thân là nguồn năng lượng xấu, trên mức này là năng lượng dương khí tốt có tác động tích cực. Năng lượng tốt từ đá có thể bồi bổ/ thay đổi vận khí cho năng lượng đang bị hao hụt của con người.

Xu hướng chơi đá năng lượng - đón nhận “thông điệp vũ trụ” như một cách healing hiệu quả hay là hoạt động mê tín? - Ảnh 3.

Cơ thể con người là năng lượng thì đá cũng có

Đá thạch anh là gì?

Là một loại đá phổ biến trên trái đất, mang năng lượng tích cực và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy không có thông tin chính thức nhưng đá thạch anh được cho là dòng đá có năng lượng cao và sử dụng phổ biến hiệu quả trong trị liệu. Về bản chất nó không phải là đá hiếm hay đá quý.

Xu hướng chơi đá năng lượng - đón nhận “thông điệp vũ trụ” như một cách healing hiệu quả hay là hoạt động mê tín? - Ảnh 4.

Thạch anh tóc là loại thạch anh có giá trị cao trong dòng đá năng lượng

Aquamarine, Tourmaline, Moonstone, Fluorite… là gì?

Cũng là đá mang năng lượng, chỉ là tên gọi khác nhau và khá khó nhớ với người mới bắt đầu nhập hội chơi đá. Mỗi loại sẽ có một màu sắc và tác dụng khác nhau.

Thanh tẩy đá là gì?

Là hoạt động nhờ ánh sáng của mặt trời hoặc mặt trăng và một số phương pháp khác để loại bỏ những nguồn năng lượng xấu ra khỏi một viên đá, thanh lọc và chỉ giữ lại những nguồn năng lượng tốt để sử dụng.

Tụ đá là gì?

Tụ đá thường chỉ đá chưa được mài giũa, còn nguyên hình khối (hình trụ, hình tròn, hình lục giác…). Về hình thức, nó khác với các loại đá đã được mài giũa để làm trang sức, vòng vèo. Về tác dụng truyền/ điều phối năng lượng thì giống nhau. Giá cả của tụ đá rẻ hơn so với đá đã được chế tác trong trang sức, vật phẩm trưng bày.

Xu hướng chơi đá năng lượng - đón nhận “thông điệp vũ trụ” như một cách healing hiệu quả hay là hoạt động mê tín? - Ảnh 5.

Tụ đá năng lượng

Hệ người chơi đá hiện nay rất đa dạng nhưng nếu phải tạm phân tầng họ ra thì có thể xếp vào 3 nhóm chính gồm:

- Gen Z hệ “tâm linh" lý giải mọi thứ xảy ra trong đời mình bằng năng lượng vũ trụ.

- Dân văn phòng, buôn bán nhỏ trên MXH đang muốn thử chút vận may tài lộc của mình để kiếm tiền, hút tình duyên.

- Những người mắc hội chứng rối loạn lo âu - lạm phát lối sống, thấy Facebook hay Instagram chạy ads cái gì là phải mua bằng được cái đó và nghĩ đang “yêu thương bản thân".

Nhập môn chơi đá

Có thể so sánh “hệ người chơi đá" hiện nay cũng giống như hội người thích nến thơm, thích thiền, vẽ tranh trị liệu… Đều là hình thức bồi bổ sức khoẻ tâm trí, khai thông tinh thần, kích hoạt niềm tin.

Có một thông tin khá ngẫu nhiên nhưng lại trùng lặp đến đáng chú ý đó là: Những người đang có thú chơi đá, phần lớn là Gen Z, đều tiết lộ rằng bản thân bắt đầu mua viên đá đầu tiên khoảng 1 năm trước. Đó là thời gian mà mọi người lần đầu biết đến những khái niệm như WFH, giãn cách xã hội. Hầu hết mọi người phải ở nhà nhiều hơn, không được đi du lịch và ít gặp gỡ. Có lẽ, chính quãng thời gian này đã khiến họ nghĩ rằng mình cần hướng vào bên trong nhiều hơn, bắt đầu chú ý đến việc chăm sóc “sức khoẻ tâm trí" và cầu bình an cho bản thân bằng nhiều hình thức.

T.T, một Gen Z nội tâm sống tại Sài Gòn, cũng là một trong số đó. Cậu cho biết mình dùng đá để ổn định tâm trí khoảng hơn 1 năm nay. Cậu khá hiểu biết về môn này, có sở thích đọc và tìm hiểu thông tin về năng lượng nhưng lại không có nhu cầu mua quá nhiều đá về đặt ở nhà.

“Nhiều lúc mình căng thẳng quá, mình cầm đá một lúc sẽ đỡ căng thẳng, năng lượng sẽ ổn định trở lại. Đôi khi mình cũng dùng đá khi muốn bày tỏ một điều gì đó, kiểu thu hút năng lượng ấy. Có thời gian tâm lý mình không ổn định lắm. Lúc đấy, mình đã dùng thạch anh trắng để ở bàn học, chỗ ngủ”, T.T kể.

Xu hướng chơi đá năng lượng - đón nhận “thông điệp vũ trụ” như một cách healing hiệu quả hay là hoạt động mê tín? - Ảnh 6.

"Nhiều lúc mình căng thẳng quá, mình cầm đá một lúc sẽ đỡ căng thẳng, năng lượng sẽ ổn định trở lại"

T.T còn cho một nhận định khá hay về việc vì sao đá năng lượng lại du nhập vào đời sống tinh thần của Gen Z thành thị, trở thành một cách healing thời thượng: “Ở các thành phố lớn như Sài Gòn hoặc Hà Nội, giới trẻ chơi đá nhiều vì ở đây dễ mua. Mặt khác, bạn trẻ sống ở đây cũng xông xênh về tiền bạc hơn (từ việc làm thêm hoặc bố mẹ cho) để chi trả cho những khoản phí về vấn đề tinh thần. Một số Gen Z mua đá không thật sự cần đến nó mà vì thấy Instagram chạy ads (quảng cáo), xem riết rồi bị ám thị và mua".

T.O, cũng là một Gen Z đang sống tại Sài Gòn, là nam giới. Cậu cho biết mình đang sở hữu một vòng cổ đá Aquamarine. Nhưng khác với T.T, cậu bạn này chỉ xem viên đá như một món đồ trang sức. Nếu đó là một viên đá may mắn thì tốt, còn không phải thì chỉ để đẹp thôi cũng được - không trông đợi gì nhiều hơn.

"Mình thích thì mình mua về đeo thôi chứ cũng không trông đợi nhiều lắm vào tác dụng của đá. Với mình, có thêm cái này cái kia bên người thì yên tâm thôi ấy chứ cũng 50/50 lắm", cậu cho biết.

Hội con gái có vẻ là những người có nhiều kỳ vọng hơn khi tham gia bộ môn này. Họ mua đá về chắc chắn là đang muốn thu hút một điều gì đó, nếu không chiêu tài đón lộc thì cũng là cầu cho tình duyên tốt đẹp.

N.B, một người thuộc thế hệ Gen Y, sôi nổi khi nói về công dụng của chiếc vòng đá mà mình đang sở hữu: “Từ ngày xài đá, mình thấy mình bán buôn được hơn thật”.

Cô chẳng giấu gì lý do mình tìm đến đá, mặc cho điều đó người ngoài nghe thấy có nửa tin nửa ngờ như thế nào: “Thì cố gắng hết sức mà cảm thấy may mắn, đang cần tiền mà tiền chưa tới thì mua đá về dùng thôi. Nói chung là một hình thức vịn vào năng lượng”.

Xu hướng chơi đá năng lượng - đón nhận “thông điệp vũ trụ” như một cách healing hiệu quả hay là hoạt động mê tín? - Ảnh 7.

Có vẻ như N.B cũng bỏ công tìm hiểu về nguồn gốc của các loại đá và vị trí của nó trong đời sống tâm linh của phương Tây. Cô phân tích thế này: “Mình nghĩ nó cũng là 1 dạng có thờ có thiêng có kiêng có lành ấy. Người châu Á cầu nguyện, người châu Âu thì đốt mấy thứ như gỗ trắc xanh (palo santo), sage (xô, một loại thảo mộc đốt lên có mùi thơm) dùng để xua đuổi năng lượng xấu. Đá cũng là một trong những dạng như thế và dạo gần đây đến gần hơn với giới trẻ Việt thông qua rất nhiều con đường. Ngày xưa đá tốt hơn vì đá hấp thụ năng lượng vũ trụ mà, đá được lấy từ đất sâu hoặc các thung lũng đá thì rất tốt, càng tốt hơn khi được tắm ánh trăng”.

Nghe có vẻ hay ho là thế nên ngày càng nhiều người tìm đến đá để có “chỗ dựa tinh thần" trong cuộc sống. Đối với họ, có thêm viên đá trong nhà như có thêm một người bạn.

H.T trở thành member hội chơi đá hơn 1 năm nay qua hình thức truyền miệng, rỉ tai. Khởi đầu với hũ đá mua online giá 100k - tới thời điểm hiện tại H.T đã có 7kg đá trong nhà, đặt khắp mọi nơi cầu bình an, tiền bạc, tình duyên không thiếu thứ gì.

“Thì mọi người bảo đá thì tốt cho cái này cái kia nhưng mình chỉ xem và để đó thôi. Đến lúc đứa bạn mình dùng trước, nó mua 1 hũ đá nhỏ xíu xong xài bảo thấy công việc tốt lên thật, thế là mình mua.

Ban đầu là mua kiểu 1 hũ online 100k hũ bé tí cũng thấy công việc thuận lợi hơn thật. Xong gặp bạn bè mình cũng kể, thế là bạn bè lại chỉ, cứ chỉ truyền từ người này sang người kia nên mình tìm được chỗ mua đá chất lượng mà giá hời. Mình mua sỉ cả 7kg về dùng luôn. Thạch anh vàng cho tiền tài, hồng cho tình duyên, trắng thì thuận cho giao tiếp”, H.T phân tích.

Xu hướng chơi đá năng lượng - đón nhận “thông điệp vũ trụ” như một cách healing hiệu quả hay là hoạt động mê tín? - Ảnh 8.

"Mình mua sỉ cả 7kg về dùng luôn"

Nhưng xã hội vốn đa dạng lắm. Có người mua cả 7kg đá về nhà cho an tâm thì cũng có người nhìn thấy chẹp miệng bảo: “Ôi dào, tôi chả tin vào đá điếc gì. Nhiều lúc còn thấy quá đà, thay vì làm việc, ăn chơi giải trí hoặc tham gia các hoạt động thì dành thời gian tìm hiểu năng lượng này năng lượng kia vận hành như thế nào. Quá là mê tín!”.

D.T cũng nghĩ vậy: “Xưa giờ ai nói đúng ý mình thì mình nghe, không thì thôi. Vận mệnh trong tay mình chứ sao lại mấy cục đá…”.

Lại cũng có người ở “phe" trung lập như này!

“Tất cả mọi thứ vận hành theo lòng tin của mỗi người, ví dụ như mình tin vào đá năng lượng chẳng hạn thì ngày hôm đấy nếu có chuyện gì xảy ra với bạn thì bạn cũng nghĩ là: Ồ may quá, vì có đá nên nó mới không tệ hơn. Nó làm mình yên tâm vì lòng tin của mình làm mình nghĩ rằng mình cần có nó bên cạnh, để những điều tốt lành sẽ đến", đó là ý kiến của D.N khi nói về chủ đề đá năng lượng.

Dù mỗi người có một nhìn nhận khác nhau về “hệ đá", song không thể phủ nhận rằng nó đã và đang len lỏi vào đời sống tinh thần của chúng ta một cách âm thầm nhưng cũng không kém phần sâu sắc. Một khi đã tin thì sẽ rất tin, nếu không có niềm tin vào những viên đá năng lượng thì cũng ít nhiều biết đến nó qua những lời bàn tán của những người xung quanh. Có cầu thì ắt có cung.

Vậy thị trường buôn bán đá năng lượng đang hoạt động ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong kỳ 2 của tuyến bài này nhé!

Bình luận

  • Đọc thêm