Xót xa cảnh bà cụ mù sống trong căn nhà xập xệ 10m2: Ngày ăn 2 bữa như một, chỉ có cơm mỡ trộn mắm

Đinh Huy, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 07:00 09/05/2021

Khi sinh ra đã bị thiệt thòi, giờ đây cuộc sống một mình của bà Đàm Thị Bùi ngày càng khó khăn, bữa đói bữa no trong căn nhà nhỏ tồi tàn, rách nát.

Tại thôn Định Trạch, xã Liên Bảo, huyện Vụ Bản (Nam Định), không ai không biết đến bà Đàm Thị Bùi (65 tuổi). Hình ảnh bà cụ mù hiền hậu, kham khổ, sống cô độc một mình trong căn nhà tồi tàn vẫn luôn hiện hữu trong suy nghĩ mỗi người dân nơi đây.

Từ khi sinh ra, bà Bùi đã thiệt thòi hơn những người khác khi đôi mắt bị mù. Không chỉ bà Bùi, 2 người anh khác của bà cũng vĩnh viễn không bao giờ thấy được ánh sáng.

Xót xa cảnh bà cụ mù sống trong căn nhà xập xệ 10m2: Ngày ăn 2 bữa như một, chỉ có cơm mỡ trộn mắm - Ảnh 1.

Căn nhà của bà Bùi sinh sống

Từ nhỏ đến lớn, cuộc sống của cả 3 anh em đều phải sống dựa vào bố mẹ. Nhưng đến khi bố mẹ mất đi, 3 người chỉ trông đợi vào số tiền trợ cấp của nhà nước và sự giúp đỡ của những mạnh thường quân.

Cũng vì cuộc sống khó khăn, đôi mắt bị mù nên bà Bùi không lập gia đình. Năm nay, dù đã bước sang tuổi 65 nhưng bà vẫn sống một mình trong căn nhà chưa đầy 10m2 được Quỹ vì người nghèo xây dựng từ năm 2008.

Xót xa cảnh bà cụ mù sống trong căn nhà xập xệ 10m2: Ngày ăn 2 bữa như một, chỉ có cơm mỡ trộn mắm - Ảnh 2.

Bà Bùi sống trong căn nhà chưa đầy 10m2

Trải qua thời gian, căn nhà này đã cũ kĩ, xuống cấp nghiêm trọng. Phần mái nhà bị dột nhiều chỗ, tường đã lung lay, bong tróc, trời mưa thì dột, nắng thì nóng như cái lò.

Kể về cuộc sống của mình, bà Bùi cho biết: "Do các cháu đã đi làm ăn xa hết nên không có ai giúp đỡ, tôi chỉ biết ở nhà một mình lọ mọ kiếm sống. Một ngày, tôi chỉ ăn hai bữa, buổi sáng nhịn, buổi trưa và tối ăn cơm mắm trộn mỡ. Có những lúc hết gạo thì cũng đành nhịn đói qua ngày hoặc hàng xóm cho gì ăn nấy".

"Đôi mắt bị mù, chẳng làm được gì nên tôi hoàn toàn trông chờ vào trợ cấp của nhà nước. Ở đằng sau nhà, tôi cũng nuôi vài con gà, con chim để lấy trứng ăn, đến lúc ốm đau, bệnh tật bán đi để lấy tiền chữa bệnh thôi", bà Bùi kể.

Cuộc sống khó khăn, tài sản quý nhất của bà Bùi là chiếc nồi cơm điện

Sống cô độc một mình trong căn nhà nhỏ, bà Bùi chẳng có lấy một món đồ giá trị. Tủ đựng quần áo thì để đồ đạc lỉnh kỉnh, chum thì hết gạo. Thứ có giá trị duy nhất là chiếc nồi cơm điện được "các bác cho nấu cơm".

Mùa hè sắp đến nhưng trong nhà không có quạt, bà Bùi cũng chỉ biết chịu đựng và bảo: "Tôi cũng chẳng biết làm sao cả".

Khu vực bà Bùi nuôi chim bồ câu, nuôi gà để kiếm thêm tiền sinh hoạt

Xót xa cảnh bà cụ mù sống trong căn nhà xập xệ 10m2: Ngày ăn 2 bữa như một, chỉ có cơm mỡ trộn mắm - Ảnh 5.

Cuộc sống càng khó khăn hơn khi năm 2018 bà Bùi phải mổ cột sống. Giờ đây, tiền trợ cấp của nhà nước cho bà không đủ để mua thuốc men

Xót xa cảnh bà cụ mù sống trong căn nhà xập xệ 10m2: Ngày ăn 2 bữa như một, chỉ có cơm mỡ trộn mắm - Ảnh 6.

Xót thương cho hoàn cảnh của bà, nhiều người đã tìm đến giúp đỡ

Khi nhắc về con cháu, giọng bà Bùi trầm xuống, bà nói: "Tôi sống một mình mãi cũng thành quen rồi. Một năm các cháu chỉ về trông nom được mấy lần thôi rồi chúng nó cũng đi làm".

Giờ đây, khi tuổi cao, sức yếu, bà Bùi chẳng có mong ước gì lớn lao nữa. Có tiền ăn với mua thuốc là mừng. Nếu được thì có người sửa cho nhà đỡ dột mưa để "nằm cho thoải mái, sống đến trọn đời".

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Đoàn Thanh niên Tình nguyện huyện Vụ Bản cho biết, bà Bùi là một trong những người có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn trong huyện cần được giúp đỡ. 

"Khi chúng tôi đến thăm đã rơi nước mắt trước hoàn cảnh của bà. Lúc đó, bà đang nhịn đói vì trong nhà hết gạo. Lập tức đã có bạn ủng hộ 100.000 đồng để mua gạo.

"Hiện, chúng tôi đang kêu gọi ủng hộ để sửa lại nhà cho bà. Hy vọng, sắp tới sẽ có mạnh thường quân đứng ra giúp đỡ để bà Bùi có thể sống an yên đến cuối đời", đại diện Đoàn Thanh niên Tình nguyện huyện Vụ Bản nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thuỷ Tiên - Công Vinh đến Vietcombank sao kê tiền từ thiện, người dân Hà Nội rồng rắn xếp hàng đi mua bánh Trung thu

    Như vậy là vào chiều ngày hôm qua, sự kiện được cộng đồng mạng mong chờ nhất đã diễn ra: Công Vinh và Thuỷ Tiên livestream sao kê từ thiện tại ngân hàng Vietcombank. Với 18000 trang sao kê và hơn nửa triệu người theo dõi trên fanpage của Thuỷ Tiên, đây có lẽ là livestream hot nhất năm 2021, đánh bại cả thầy Lộc Fuho và streamer 50 tuổi đến từ Đại Nam.
  • Đọc thêm