Xót cảnh 4 đứa trẻ mồ côi cha, không có tiền phải mang dép đứt quai, chắp vá đến trường sống cạnh bà nội già yếu

Văn Tiên - Anh Vũ, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:00 02/08/2020

Trong căn nhà xập xệ được dựng tạm bợ bằng tôn và lá dừa khô, những đứa trẻ ngồi sát lại bên nhau cho qua cơn đói bụng, chờ bà nội chuẩn bị bữa cơm chiều. Sau khi cha mất được 49 ngày, người mẹ cũng lặng lẽ bỏ đi khiến cuộc sống của 4 chị em My chưa một ngày bớt khổ.

Từ nhiều năm qua, người dân ở ấp Đồng Bé, xã Tân Long, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long không ai lại không biết hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của bà Trương Thị Ba (68 tuổi). Kể từ lúc đứa con trai mất đi sau tai nạn giao thông, người con dâu cũng bỏ đi biệt tích, một mình bà Ba phải cáng đáng nuôi thêm 4 đứa cháu nội trong cảnh thiếu thốn mọi bề.

Xót cảnh 4 đứa trẻ mồ côi cha, không có tiền phải mang dép đứt quai, chắp vá đến trường sống cạnh bà nội già yếu - Ảnh 1.

Căn nhà nhỏ ở ấp Đồng Bé là nơi sinh sống của 3 anh em Phát, Tài, Bảo cùng bà nội và chị gái.

Cha mất được 49 ngày, mẹ bỏ lại 4 đứa con rồi đi biệt tích

Ngồi lặng lẽ một góc trên chiếc giường tre ọp ẹp, bà Ba cố nhíu đôi mắt lờ mờ của mình nhìn về phía chòi bếp, nơi 3 đứa cháu trai đang hì hục chia nhau từng chén cơm chiều. Cách đó vài bước chân, Lê Thị Kiều My (14 tuổi) tranh thủ giặt giũ đống quần áo cho các em, chốc chốc lại nhìn về phía bà nội, buồn bã.

Xót cảnh 4 đứa trẻ mồ côi cha, không có tiền phải mang dép đứt quai, chắp vá đến trường sống cạnh bà nội già yếu - Ảnh 2.

My hiện đang học lớp 8 tại trường, ngoài đi học, em phụ nội quán xuyến mọi việc trong nhà.

Cha của 4 chị em My đã mất cách đây hơn 3 năm, trong một vụ tai nạn giao thông tại Nha Trang. Đau xót hơn, khi vừa tròn 49 ngày cha mất, mẹ của My chẳng lời từ biệt mà bỏ nhà ra đi, 4 đứa trẻ vừa mất cha lại thiếu đi tình thương của mẹ.

"Tui không biết sao mà con dâu bỏ đi nữa. Sau bữa làm tuần 49 ngày cho chồng thì nó bảo con đi làm, mẹ ở nhà lo cho các con của con đi học, con đi làm rồi gửi tiền về. Mà 3 năm nay không thấy quay trở lại, cũng không thấy gọi điện hỏi thăm con", bà Ba quệt nước mắt.

Căn nhà trống xập xệ không có lấy một vật đáng giá của 5 bà cháu.

Thương 4 đứa trẻ côi cút, bà Ba cố gắng đi tìm hỏi tin tức của người con dâu, nhưng mọi hi vọng đều dập tắt.

"Tết năm 2018, tui nghe được tin con dâu, tui mới bắt xe lên Sài Gòn để tìm con, chỉ mong nó suy nghĩ lại mà về với con. Tụi nhỏ nó đã mất cha, giờ không còn mẹ nữa thì khổ lắm. Tui cũng nhờ gia đình bên ngoại tìm kiếm giúp, thế mà đến khi liên lạc được, nó bảo nó không về, tui đành bắt xe về quê lại. Nó bỏ con thật rồi...", bà Ba nghẹn lời.

Xót cảnh 4 đứa trẻ mồ côi cha, không có tiền phải mang dép đứt quai, chắp vá đến trường sống cạnh bà nội già yếu - Ảnh 4.

Bà Ba rớt nước mắt khi nhắc đến hoàn cảnh của gia đình mình.

Dù đã ở tuổi xế chiều, nhưng bà Ba vẫn một mình cặm cụi chạy lo cơm ngày 3 bữa cho các cháu, công việc chủ yếu của bà là đan giỏ thủ công. Mỗi ngày, bà ba thức dậy từ sớm để lo cơm nước cho các cháu rồi bắt tay vào công việc, dù thu nhập chẳng đáng là bao nhưng vẫn đủ để 5 bà cháu rau cháo sống qua ngày.

Nhưng rồi sau đợt dịch, việc xuất khẩu bị ngưng khiến cuộc sống của 5 bà cháu rơi vào cảnh bế tắc. Không có công việc ổn định, bà Ba chỉ còn biết nhận hạt điều về cạo vỏ, mỗi ngày chỉ kiếm được 20 ngàn. Bữa cơm chiều cũng vì thế mà lúc có, lúc không, chẳng còn đều đặn như trước.

3 đứa cháu trai ngồi co ro trong căn nhà nhỏ, những bữa cơm chiều của chúng cũng không còn đủ đầy như trước.

Nép vào lòng bà nội, Gia Bảo (6 tuổi) thỏ thẻ: "Nội đừng khóc, con thương nội lắm. Con không lì nữa đâu", nói đoạn, Bảo hướng mắt về phía 2 anh trai đang nằm trên chiếc võng, sụt sùi.

Ở cái tuổi lên 6, Bảo chưa thể cảm nhận hết nỗi đau đớn, mất mát mà bản thân con cùng gia đình đang phải gánh chịu. Mất cha khi chỉ mới 3 tuổi, lại thiếu vắng đi hơi ấm tình thương của mẹ, 4 chị em của Bảo chỉ biết nương tựa vào người bà già yếu. Mà có thể vài năm nữa, bà chẳng còn xuất hiện trên đời nữa...

Mỗi ngày, bà Ba sau khi lo cơm nước cho mấy đứa cháu nội, bà nhận hạt điều về cạo để trang trải phí sinh hoạt.

Xót cảnh 4 đứa trẻ mồ côi cha, không có tiền phải mang dép đứt quai, chắp vá đến trường sống cạnh bà nội già yếu - Ảnh 7.

3 đứa trẻ sớm mất đi tình thương của bố, giờ mẹ cũng chẳng ở cạnh bên.

Ôm 4 đứa cháu nội vào lòng, bà Ba ngấn nước mắt. "Lúc cha nó mất, thằng này (Minh Phát - 11 tuổi) đi học về nghe người ta nói cha con mất rồi, nhưng mà nó không tin, chạy đi khắp nơi tìm cha, gặp ai cũng hỏi cha con đâu rồi. Còn con My, nó gào khóc cha chết rồi tụi con biết làm sao rồi ngất xỉu. Đau lòng lắm con ơi...".

"Rầu lắm, tui chết rồi đám nhỏ này sẽ không có ai nuôi"

20 năm trước, khi chồng mất đi, một mình bà Ba ở vậy nuôi con. Tưởng đâu khi về già sẽ được an nhàn, nhưng rồi hết nuôi con rồi lại đến nuôi cháu. Dù cho trong mình đang mang nhiều căn bệnh như sỏi thận, u xơ tử cung nhưng chưa một ngày bà Ba dám nghỉ làm để đi bệnh viện. Bởi hơn ai hết, bà hiểu được nếu một ngày bà ngơi nghỉ, tụi nhỏ sẽ chẳng có cơm ăn.

Lớn thứ 2 trong nhà, Phát (11 tuổi) giúp nội và chị hai chăm sóc cho các em, em cũng cảm nhận rất rõ khó khăn mà gia đình mình đối mặt.

"Tui cũng hi vọng lắm, đứa con dâu nó suy nghĩ lại mà về với con, nhưng rồi chờ hết năm này qua năm khác, không biết lúc tui chết đi, nó có về không nữa. Mọi người bảo tui đi bệnh viện đi, nhưng giờ tui đi nằm viện, mấy chị em nó ở nhà, lấy gì ăn, tui hông an tâm".

"Tui vẫn tự nhủ với bản thân là ráng đi, ráng uống thuốc để mà hết bệnh rồi nuôi tụi nhỏ. Rầu lắm, sợ lắm, không cha không mẹ, mình rủi có chết thì bỏ lại đám nhỏ không ai nuôi", bà Ba bật khóc.

Xót cảnh 4 đứa trẻ mồ côi cha, không có tiền phải mang dép đứt quai, chắp vá đến trường sống cạnh bà nội già yếu - Ảnh 9.

Thắp nén hương lên bàn thờ cha, mấy đứa trẻ quệt nước mắt vì thương cha, nhớ mẹ.

Thắp nén nhang lên bàn thờ của cha, 4 đứa trẻ đứng sát lại bên nhau, khấn vái. Ngoài My (14 tuổi), Minh Phát (11 tuổi) đã dần hiểu chuyện hơn khi mỗi ngày chứng kiến sự vất vả, khó khăn của bà nội để chăm lo cho 4 chị em.

Không đòi hỏi bà nội bất cứ một điều gì, đến nỗi đôi dép của 3 đứa trẻ đứt đi, cũ mèm vẫn được chúng chắp vá lại, mang đỡ đi học cho hết mùa mưa. "Mỗi ngày bà nội cho mỗi đứa con 2 ngàn, 2 em thì ăn quà nhưng con để dành, lâu lâu con đưa lại cho nội. Con thương nội lắm, ở trường nhiều bạn được bố mẹ cho quà bánh, tiền nhiều hơn tụi con nhưng tụi con không có buồn, cha con mất rồi, con còn có mỗi nội thôi" - Minh Phát thỏ thẻ.

Nụ cười dễ thương, hiền lành của Phát và Tài.

Trong khi đó, Minh Tài (8 tuổi) và Gia Bảo (7 tuổi) vẫn chưa cảm nhận hết được mọi chuyện. Tuy nhiên, 2 con cũng tỏ ra ngoan ngoãn, giúp đỡ bà nội những công việc lặt vặt trong nhà.

Ẵm chú vịt con trên tay, Minh Tài ngây ngô nói: "Nội bảo con chăm đàn vịt cho tốt, lớn lên nội bán được giá sẽ cho con tiền mua đồ mới. Con cũng xin nội nấu đồ ăn ngon nữa, bình thường tụi con ăn với chuối chín, nước tương không à, con thích ăn cá thịt mà lâu lâu nội mới mua".

Xót cảnh 4 đứa trẻ mồ côi cha, không có tiền phải mang dép đứt quai, chắp vá đến trường sống cạnh bà nội già yếu - Ảnh 11.

Đàn vịt con được bà nội mới mua về để nuôi lớn, kiếm thêm tiền mua sách vở cho 4 đứa trẻ.

Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng bà Ba vẫn ráng dành dụm để 4 đứa trẻ đều được cắp sách đến trường. Nhờ có hộ nghèo nên tiền học phí của các bé đều được giảm, chỉ riêng khoản quần áo, sách vở mỗi năm học, bà Ba lại phải chạy vạy để lo cho các cháu.

"Tui hứa với tụi nhỏ qua năm học mới sẽ mua đôi dép lành lặn cho chúng nó mang, chứ đứt hết cả rồi, nhiều lúc thấy cháu mình mang dép chắp vá, buộc dây lại, tui chỉ biết khóc" - bà Ba tâm sự.

Phát cho biết con chỉ ước 4 chị em được đi học hết cấp 3, lớn lên kiếm tiền con nuôi lại nội.

Nhìn vào căn nhà xập xệ có thể tốc mái bất cứ lúc nào mỗi khi mưa gió, bà Ba chỉ ước có một căn nhà nho nhỏ để mấy bà cháu sinh sống: "Những đêm trời mưa gió mấy bà cháu đâu dám ngủ, mấy đứa nhỏ ôm chặt tui vì sợ, thằng Tài còn hỏi tui lỡ nhà sập thì sao nội, nghe mà tui không cầm lòng được".

Chiều xuống, căn nhà nhỏ ẩm thấp lại trở nên lạnh lẽo hơn, 5 bà cháu ngồi sát lại bên nhau. Chẳng biết những ngày phía trước, mấy đứa trẻ sẽ sống ra sao khi bà Ba ngày một già yếu, tiền kiếm được mỗi ngày cũng chẳng còn dễ dàng như trước.

Xót cảnh 4 đứa trẻ mồ côi cha, không có tiền phải mang dép đứt quai, chắp vá đến trường sống cạnh bà nội già yếu - Ảnh 13.

Bà Ba quệt nước mắt khi nghĩ đến cảnh một mai bà mất đi, 4 đứa trẻ sẽ bơ vơ không nơi nương tựa.

Xót cảnh 4 đứa trẻ mồ côi cha, không có tiền phải mang dép đứt quai, chắp vá đến trường sống cạnh bà nội già yếu - Ảnh 14.

Những đôi dép đứt của tụi nhỏ cũng giống như số phận hẩm hiu mà các con đang phải gánh chịu.

Dưới sàn nhà, nhìn vào những đôi dép chỗ khâu, chỗ vá của mấy đứa nhỏ, chúng tôi mong có được thêm sự giúp đỡ, hỗ trợ để 4 đứa trẻ có điều kiện đủ đầy hơn, tiếp tục cắp sách đến trường.

Mọi sự đóng góp, giúp đỡ xin vui lòng liên hệ số điện thoại bà Trương Thị Ba: 0708908821

Hoặc mọi người có thể hỗ trợ thông qua số tài khoản ngân hàng Agribank: 7302205291434.

Chủ tài khoản: Trương Thị Ba, chi nhánh huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Xin chân thành cảm ơn!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Antifan lan truyền hình ảnh được cho là Hải Tú trong 1 clip giường chiếu, Ngọc Trinh cũng bị gọi tên nhưng thực hư ra sao?

    Hình ảnh giường chiếu của cô gái có ngoại hình giống Hải Tú và Ngọc Trinh đang bị antifan lan truyền khắp nơi, đây là một hành động rất đáng lên án.
  • Đọc thêm