Xôn xao clip bà không cho cháu ngoại nhập hộ khẩu: “Cháu nội thì tôi nhập, cháu ngoại thì không”

PV(t/h), Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 21:09 30/07/2021

Theo chia sẻ của Chủ tịch xã Ninh Lan, bà ngoại cháu muốn cho cháu đứng tên một sổ hộ khẩu khác để cháu được hưởng các chế độ chính sách của người nghèo. Thậm chí, khi không được xã giải quyết, người bà đã lạnh lùng bỏ ra về, mặc kệ cháu trai ngồi 1 mình ở Uỷ ban xã.

Mới đây, trên mạng xã hội đăng tải đoạn clip ghi lại hình ảnh bé trai 7 tuổi bị bà ngoại từ chối, không cho nhập hộ khẩu sau khi mẹ bé qua đời, cháu lại không có bố. Được biết, vụ việc này xảy ra ở xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Theo dõi đoạn clip, một vị cán bộ xã đã lên tiếng giải thích, "Cô phải hiểu là cháu bé 7 tuổi không đủ điều kiện đứng ra làm chủ hộ, cô phải cho nó nhập khẩu vào nhà cô chứ". Lúc này, người phụ nữ phẩy tay, kiên quyết từ chối: "Tôi không cho nhập. Cháu nội tôi, tôi cho nhập. Cháu ngoại tôi không nhập".

Cán bộ xã cho biết đã đề xuất hướng xử lý, giải quyết từ năm ngoái nhưng người phụ nữ này không chịu làm và nói như đinh đóng cột: "Không làm".

Bức xúc trước thái độ của người phụ nữ, vị cán bộ hỏi: "Vậy giờ cháu bé 7 tuổi phải gửi vào nhà nào chứ?". Lập tức, người phụ nữ chỉ tay vào cháu trai và cuốn sổ được cho là sổ hộ khẩu trên bàn, hỏi vặn lại: "Tôi hỏi anh nhé, mẹ nó chết thì nó không có quyền đứng chủ hộ phải không". Vị cán bộ xã giải thích: "Đúng, nó chưa đủ 18 tuổi, theo luật thì không thể đứng được". Tuy nhiên, khi chưa nghe xong hết câu, người phụ nữ đã lạnh lùng bỏ ra về, mặc kệ cháu trai ngồi 1 mình ở ủy ban xã.

Liên quan đến sự việc trên, chia sẻ trên báo Đất Việt, ông Đỗ Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang xác nhận và cho biết, video có nội dung trên diễn ra tại xã mình, cách đây khoảng 1 tuần.

"Tại xã có trường hợp bà ngoại không cho cháu nhập khẩu vào nhà mình sau khi mẹ của cháu nhỏ mất. Thậm chí, người bà này còn "vứt" cháu ở Ủy ban xã nhiều ngày", lãnh đạo xã Ninh Lai cho hay.

Xôn xao clip bà không cho cháu ngoại nhập hộ khẩu: “Cháu nội thì tôi nhập, cháu ngoại thì không” - Ảnh 2.

Bà L. cùng cháu ngoại tại Uỷ ban xã

Được biết, bà ngoại trong câu chuyện này là bà Lưu Thị L. (trú tại xã Ninh Lai, Sơn Dương, Tuyên Quang), còn cháu trai 7 tuổi là cháu ngoại của bà L..

"Mẹ cháu bé mất năm 2020, bà ngoại nuôi cháu bé từ đó đến nay. Người bà này muốn làm riêng cho cháu một sổ hộ khẩu, để cháu đứng tên chủ hộ, được hưởng chế độ chính sách của hộ nghèo nhưng do cháu chưa đủ 18 tuổi nên xã không thể làm sổ riêng cho cháu. Xã cũng đã tư vấn, giải thích cho bà ngoại cháu", ông Thắng cho biết.

Theo ông Thắng, hiện tại cháu bé vẫn đang được hưởng chế độ của trẻ mồ côi. Nếu bà ngoại cho cháu nhập hộ khẩu thì người bà cũng được hưởng chế độ cho người chăm trẻ mồ côi.

Nói thêm về hoàn cảnh gia đình cháu bé, đại diện UBND huyện Sơn Dương cho biết, trước đây, mẹ cháu có ở với một người đàn ông, sau đó sinh được bé trai này. Sau khi không ở với người đàn ông đó, 2 mẹ con cháu bé về nhà bà ngoại ở.

"Người bà này có cho mẹ con cháu một mảnh đất để làm nhà, sau khi mẹ cháu mất đi, cháu bé này về ở với bà ngoại. Ở đây không phải người bà ghét bỏ, không nhận cháu mà chỉ là muốn đòi quyền lợi cho cháu", vị đại diện UBND huyện Sơn Dương cho biết thêm.

Theo thông tin mới nhất trên báo Lao động, Chủ tịch xã Ninh Lan cho biết thêm, khi cán bộ tới nhà động viên, tuyên truyền để bà L. chấp nhận nhập khẩu cho cháu nhỏ thì bà và con trai dùng lời lẽ nặng nề, ném gạch vào cán bộ. Thậm chí, hô hoán vu khống cán bộ và công an xã bắt cóc cháu bé.

Sau nhiều lần được cán bộ xã vận động, cách đây 2 ngày, bà L. đã nhận lại cháu bé về nuôi nhưng nhất định không cho nhập khẩu vào nhà mình.

"Sắp tới, xã sẽ nhập khẩu cháu bé vào nhà dì ruột. Nhưng do dì đang đi làm công nhân ở xa nên việc nhập khẩu sẽ phải chờ 1 thời gian" - Chủ tịch xã Ninh Lai trả lời.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm