Xin "3 chữ cái" rồi all-in tiền vào là xong: Đầu tư bắt chước không dễ ăn như thế!

Rika, Theo Pháp luật & Bạn đọc 07:15 11/03/2022

Đầu tư bắt chước đang trở thành "trend" với nhiều người, nhưng mọi chuyện không dễ ăn như thế.

Hiện nay, có rất nhiều hội nhóm từ Facebook đến Zalo, hay môi giới chứng khoán công khai “phím hàng" trên Tóp Tóp. Có nhiều người “cá kiếm" được rất nhiều từ những khoản đầu tư theo trên mạng xã hội. Tuy nhiên, không ít người cũng từng gánh chịu nhiều thiệt hại khi đầu tư theo hình thức này.

Hoa hậu Mai Phương Thuý cũng đã từng có những chia sẻ về vấn đề này: "Các bạn nên chịu trách nhiệm với khoản đầu tư của chính mình, không nên đi theo ai cả, vì lúc lỗ thì mình các bạn chịu, những người khuyên các bạn mua nọ mua kia thì chả mất gì cả đâu.”

Vậy tại sao nhiều người, đặc biệt các bạn trẻ vẫn thích nghe lời khuyên “3 chữ cái” từ những người đi trước.

Xin 3 chữ cái rồi all-in tiền vào là xong: Đầu tư bắt chước không dễ ăn như thế! - Ảnh 1.

Hoa hậu Mai Phương Thuý

Đầu tư bắt chước là gì?

Đầu tư bắt chước (copycat investing) là một hình thức đầu tư rất phổ biến. Bạn chỉ cần theo dõi các động thái đầu tư của một nhà đầu tư nổi tiếng và sao chép danh mục các giao dịch mua và bán của họ.

Ở Việt Nam hiện nay, các nhà đầu tư cá nhân thường sẽ có môi giới chứng khoán hỗ trợ. Hơn thế nữa, cũng rất nhiều người “phím hàng" công khai trên mạng xã hội như Facebook, “Tóp Tóp",... Hay đơn giản là nghe lời khuyên từ người thân, bạn bè và bạn có thể bắt chước y chang danh mục của họ.

Ưu điểm của đầu tư bắt chước

1. Dễ thực hiện hơn nhiều

Đầu tư bắt chước rất dễ thực hiện. Tất cả những gì bạn phải làm là tìm một nhà đầu tư bạn tin cậy, và chỉ cần bắt đầu áp dụng các động thái giao dịch của anh ta.

2. Cơ hội đúng cao

Mỗi quyết định của một nhà đầu tư có kinh nghiệm đều trải qua rất nhiều phân tích và động não. Tất cả các yếu tố dù kinh tế vĩ mô hay vi mô đều được cân đo đong đếm, phân tích kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mua. Vì có quá nhiều phân tích liên quan, khả năng xảy ra sai sót là rất nhỏ. Nói cách khác, khi bạn đầu tư bằng cách đầu tư bắt chước, cơ hội thành công là rất cao.

3. Bạn dễ dàng tìm thấy những cổ phiếu tuyệt vời

Đầu tư bắt chước giúp bạn dễ dàng tìm thấy những cổ phiếu tuyệt vời. Khi bạn không có quá nhiều kiến thức hay thời gian, môi giới hay nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể hỗ trợ bạn tìm ra những cổ phiếu tiềm năng.

Xin 3 chữ cái rồi all-in tiền vào là xong: Đầu tư bắt chước không dễ ăn như thế! - Ảnh 2.

Nhược điểm của việc nghe "phím hàng"

Tạm gác những mặt tích cực của đầu tư bắt chước, bây giờ chúng ta hãy nhìn vào mặt khác của hình thức đầu tư này:

1. Danh mục đầu tư của họ khác với của bạn

Một nhà đầu tư có danh mục đầu tư đa dạng, giúp họ giảm thiểu rủi ro. Là một nhà đầu tư cá nhân, bạn có thể không có danh mục đầu tư đa dạng như vậy. Và chỉ bắt chước một trong những giao dịch của họ, có thể khiến số tiền khó kiếm được của bạn gặp rủi ro.

2. Các mục tiêu và nhu cầu tài chính khác nhau

Một bất lợi khác của việc đầu tư kiểu này là các mục tiêu tài chính của bạn hoàn toàn khác với mục tiêu của người bạn đang bắt chước. Khi đó, rủi ro bạn có thể chấp nhận có thể sẽ thấp hơn. Do vậy, kể cả khi thua lỗ, họ cũng không ảnh hưởng quá nhiều, nhưng bạn thì không như thế. Tình hình tài chính của bạn có thể tệ đi trông thấy.

3. Các chuyên gia mắc lỗi

Cho dù nghiên cứu sâu đến đâu, luôn có khả năng xảy ra những điều ngược lại với bạn. Đôi khi, ngay cả các chuyên gia thị trường cũng mắc sai lầm. Trong khi họ có đủ khả năng chịu lỗ, thì một khoản lỗ như vậy có thể là một thảm họa cho danh mục đầu tư của bạn.

Xin 3 chữ cái rồi all-in tiền vào là xong: Đầu tư bắt chước không dễ ăn như thế! - Ảnh 3.

Những điều bạn cần cân nhắc nếu muốn đầu tư bắt chước

1. Đừng sao chép một cách mù quáng

Sao chép một người nào đó một cách mù quáng có thể nguy hiểm. Bởi vì những người khác nhau đầu tư với mục đích khác nhau. Ví dụ: một nhà đầu tư có thể đầu tư vào một công ty để kiếm thu nhập từ cổ tức. Trong khi mục đích của bạn có thể là kiếm tiền bằng lãi vốn. Trong trường hợp như vậy, việc sao chép sẽ không đáp ứng được mục đích bạn muốn thực hiện.

2. Việc tiết lộ công khai là thông tin bị trì hoãn

Có thể một số người sẽ đăng danh mục của bản thân lên Facebook hoặc “Tóp Tóp", đã lời 5-10%. Trong trường hợp đó bạn mới bắt đầu đầu tư bắt chước theo, rủi ro có thể sẽ rất cao. Vì bạn đang mua vào ở điểm mua không đẹp. Hơn thế nữa, có thể khi đăng lên như vậy, họ đã bắt đầu chốt lời. Do vậy, khả năng lỗ là nhiều hơn lãi.

3. Thực hiện phân tích của riêng bạn

Thay vì sao chép một số khoản đầu tư, tốt hơn là bạn nên tự phân tích trước khi đầu tư. Đúng là các nhà đầu tư lớn và tổ chức có nhiều nguồn lực hơn các cá nhân. Điều này cho phép họ đưa ra các quyết định sáng suốt và tốt hơn.

Song, điều bạn nên làm là chuẩn bị một danh sách các công ty mà nhà đầu tư quan tâm và tiến hành nghiên cứu của riêng bạn để kiểm tra chất lượng của công ty. Làm được điều này không chỉ giúp bạn dễ dàng tìm được cổ phiếu tốt mà còn cảm thấy tự tin hơn về khoản đầu tư của mình. Đặc biệt, khi bạn đã thực hiện nghiên cứu dựa trên chiến lược đầu tư của mình.

Xin 3 chữ cái rồi all-in tiền vào là xong: Đầu tư bắt chước không dễ ăn như thế! - Ảnh 4.

Lời cuối cùng

Đầu tư sao chép có thể là một cách tuyệt vời để tìm cổ phiếu tốt cho danh mục đầu tư của bạn vì các nhà đầu tư lớn rất tháo vát và có thể phân tích sâu về cổ phiếu, giúp họ tối đa hóa lợi nhuận.

Tuy nhiên, cũng như Mai Phương Thuý đã nói, bạn nên có trách nhiệm với khoản đầu tư của chính mình. Việc sao chép một cách mù quáng có thể gây hại vì các nhà đầu tư khác nhau có chiến lược đầu tư và thời gian khác nhau.

Hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào và cân nhắc điều kiện tài chính, cấu trúc danh mục đầu tư của bạn.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/xin-3-chu-cai-roi-all-in-tien-vao-la-xong-dau-tu-bat-chuoc-khong-de-an-nhu-the-20220310125624266.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm