Xét nghiệm Covid-19 cho hàng nghìn người về từ Hải Dương, Hà Nội làm cách nào?

Tùng (Tổng hợp), Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:07 18/02/2021

Lo ngại nguy cơ bỏ lọt các trường hợp nhiễm Covid-19, TP. Hà Nội đã quyết định xét nghiệm mở rộng cho tất cả người về từ Hải Dương kể từ 0h ngày 2/2 đến 0h ngày 16/2, đồng thời yêu cầu thực hiện giám sát sức khỏe tại nhà.

Từ hôm qua 17/2, các quận, huyện của thành phố Hà Nội đã bắt đầu tổng triển khai rà soát và xét nghiệm Covid-19 đối với toàn bộ người từ Hải Dương về Hà Nội trong vòng 14 ngày kể từ 0h ngày 2/2 đến 0h ngày 16/2.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền giải thích, việc lựa chọn mốc từ ngày 2 đến 16/2 bởi đây là thời gian trước khi tỉnh Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Xét nghiệm Covid-19 cho hàng nghìn người về từ Hải Dương, Hà Nội làm cách nào? - Ảnh 1.

Lực lượng y tế tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho người dân trên địa bàn Hà Nội (Ảnh: Báo Dân Việt)

Với số lượng trường hợp cần phải xét nghiệm lên đến hàng nghìn người, Hà Nội làm cách nào để có thể rà soát và xét nghiệm Covid-19 triệt để cho toàn bộ người về từ Hải Dương?

Theo thông tin trên báo Dân Việt, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, việc điều tra mở rộng, xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ Hải Dương về Hà Nội "quan trọng nhất là khai báo của người dân phải tự nguyện", Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP. Hà Nội và các cơ quan thông tin đại chúng đã nói rõ thời điểm cần phải khai báo.

"Không thể một lực lượng nhỏ mà đi tất cả các nơi của Hà Nội được. Việc này sẽ giao cho tất cả các quận, huyện, xã, phường thực hiện điều tra tại nơi cư trú của người dân", ông Tuấn nói và cho biết, tất cả 579 xã, phường của TP. Hà Nội, đặc biệt trọng tâm là hơn 10.000 "tổ Covid-19 cộng đồng" sẽ phải điều tra, giám sát, phối hợp với công an khu vực, đồng thời phải kết hợp với việc người dân khai báo tự nguyện.

"Phải kết hợp từ nhiều nguồn thì mới nhanh chóng thu thập được số người về từ Hải Dương trong thời gian qua để tiến hành xét nghiệm", ông Tuấn nhấn mạnh.

Xét nghiệm Covid-19 cho hàng nghìn người về từ Hải Dương, Hà Nội làm cách nào? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Cũng theo báo Dân Việt, ông Khổng Minh Tuấn thông tin: "Trong 2 ngày 16-17/2, Hà Nội đã điều tra và lẫy mẫu 1.592 người đi từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) về, đã xét nghiệm 591 mẫu - tất cả đều có kết quả âm tính. 

Từ ngày hôm nay sẽ điều tra mở rộng toàn bộ người đi từ Hải Dương về và phấn đấu xét nghiệm xong trước ngày 20/2".

Xét nghiệm Covid-19 cho hàng nghìn người về từ Hải Dương, Hà Nội làm cách nào? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Trước đó, theo báo Tuổi Trẻ, chiều 17/2 tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội, UBND TP. Hà Nội đã đồng ý với Sở Y tế về việc cho rà soát, xét nghiệm tất cả người về từ Hải Dương trong vòng 14 ngày kể từ 0h ngày 2/2 đến 0h ngày 16/2 và thực hiện giám sát sức khỏe tại nhà.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính từ đầu tháng 1 đến nay có hơn 18.000 người về Hà Nội từ Chí Linh (Hải Dương) và các ổ dịch tại Quảng Ninh. Tất cả các trường hợp này đều đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 4 trường hợp dương tính là bệnh nhân 1694, 1814, 1815 và 1819, còn lại âm tính.

Để chủ động phòng chống dịch, Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục mở rộng quy mô xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại các khu vực có nguy cơ, đặc biệt các khu công nghiệp, khu vực có các chuyên gia nước ngoài sinh sống, làm việc và các khu vực có liên quan đến ổ dịch.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bi kịch dàn sao Harry Potter: 4 người qua đời vì bệnh ung thư, 1 người tự tử, cả thế giới bàng hoàng vì Snape và Dumbledore ra đi

    Phía sau thành công của loạt phim, dàn sao đình đám của siêu phẩm Harry Potter lại gặp nhiều biến cố, bệnh tật.
  • Đọc thêm