Xếp hạng các trường ĐH ở Việt Nam: ĐHQG Hà Nội xếp thứ nhất, nhiều trường top bị đánh bật

Vũ Trịnh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 10:09 30/07/2021

Trong khi Đại học Quốc gia Hà Nội giữ vị trí đứng đầu thì ĐH Quốc gia TP.HCM không có tên trong top 10 theo BXH này.

Ngày 27/7, Phòng thí nghiệm Cybermetrics Labs (thuộc Hội đồng Nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha) đã công bố kết quả xếp hạng Webometrics lần thứ hai của năm 2021. Theo kết quả này, trường Đại học đứng đầu Việt Nam là Đại học Quốc gia Hà Nội, đây cũng là trường duy nhất của nước ta xuất hiện trong top 1000 trường ĐH của thế giới với vị trí thứ 959 (tăng 41 bậc, xếp thứ 220 châu Á và thứ 17 Đông Nam Á).

Webometrics là Bảng xếp hạng tự động, đánh giá năng lực số hóa và mức độ lan tỏa, ảnh hưởng về tài nguyên học thuật của các cơ sở giáo dục đại học dựa trên các chỉ số về mức độ lan tỏa, ảnh hưởng của hệ thống website và thông tin trực tuyến (impact), độ mở về tài nguyên học thuật (openness) trên Google Scholar và chỉ số trích dẫn khoa học trên hệ thống cơ sở dữ liệu Scopus (excellence) của một cơ sở giáo dục đại học.

Các trường còn lại nằm trong top 10 BXH này của Việt Nam là , trường Đại học Tôn Đức Thắng, trường Đại học Duy Tân, trường Đại học Bách khoa TP.HCM, trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, Đại học Đà Nẵng, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Huế, trường Đại học Kinh tế TP.HCM; trường Đại học Mỏ Địa chất.

Webometrics xếp hạng các trường dựa trên tiêu chí Impact (mức độ ảnh hưởng) chiếm 50% trọng số, tiếp theo là tiêu chí Excellence (sự xuất sắc) có trọng số 40% và tiêu chí Openness (độ mở học thuật) có trọng số 10%.

Top 50 cơ sở giáo dục đại học xuất sắc nhất Việt Nam theo bảng xếp hạng Webometrics đợt tháng 7/2021 như sau:

Xếp hạng các trường ĐH ở Việt Nam: ĐHQG Hà Nội xếp thứ nhất, nhiều trường top bị đánh bật - Ảnh 1.
Xếp hạng các trường ĐH ở Việt Nam: ĐHQG Hà Nội xếp thứ nhất, nhiều trường top bị đánh bật - Ảnh 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #12: Bom tấn học đường hội tụ trong 6 siêu phẩm hội thoại qua Zoom, lời mắng "óc trâu" gắt gỏng cũng không twist bằng tiếng mưa tầm tã

    Hôm nay, Dì Viu Dạo xin được làm người ngoài cuộc, cùng khán thính giả trải nghiệm 1 loạt clip đối thoại thiếu thiện chí giữa giáo viên - học sinh, để cùng chiêm nghiệm phương pháp giảng dạy thời đại 4.0. Bạn đã chuẩn bị kỹ tai nghe chưa? Bản tin Dì Viu Dạo ngày hôm nay xin khuyến cáo nếu mở loa thì không nghe cùng người già, phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Đọc thêm