Xem bộ tranh “Hồi bé ăn gì?” mà bây giờ đói bụng quá nè

NE, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:55 03/06/2021

Mỗi người sẽ có một hương vị tuổi thơ khác nhau, đâu là món ăn bạn nhớ nhất thời thơ ấu?

Ngày còn bé, tất cả chúng ta ai cũng từng nuôi trong mình ước mơ được lớn lên thật mau, trở thành người lớn để thỏa thích làm điều mình muốn mà không ai la mắng. Thế nhưng khi lớn lên, chật vật xoay xở giữa công việc và sự hối hả của cuộc sống, đôi lần chúng ta lại muốn làm những đứa trẻ.

Tuổi thơ không chỉ là những trưa hè trốn ngủ chạy đi chơi, những con diều bay, những trò chơi lý thú mà còn bao gồm những món ăn ngon lành khiến ta nhớ hoài. Dựa trên một Q&A về những món ăn thời thơ bé, mới đây, bộ tranh "Hồi bé ăn gì?" của tác giả Nguyễn Vũ Xuân Lan đã khiến nhiều người thích thú, like share kịch liệt trên mạng xã hội khi đem hương vị tuổi thơ quay trở lại.

Niềm đam mê lớn nhất ngày hè chính là những quả cà chua sống cắt nhỏ cho thêm tí đường trộn đều. Cái nắng, cái nóng mùa hè nhanh chóng tiêu tan qua những thìa cà chua trộn đường chua chua ngọt ngọt.

Bộ tranh “Hồi bé ăn gì?” đang được like share kịch liệt: Những món ăn đưa người ta trở lại với những tháng năm tuổi thơ êm đềm - Ảnh 1.

Món ăn kinh điển thời xa xưa phải kể đến bánh mì chấm sữa. Ngày xưa cứ mỗi sáng đứa trẻ nào may mắn sẽ được một chén sữa chấm cùng bánh mì không ngon tuyệt vời, ăn hết cả bánh mì vẫn thòm thèm phải vét cho sạch sữa mới chịu cơ.

Bộ tranh “Hồi bé ăn gì?” đang được like share kịch liệt: Những món ăn đưa người ta trở lại với những tháng năm tuổi thơ êm đềm - Ảnh 2.

Rõ ràng là bột cho trẻ em nhưng hầu như "trẻ anh chị" nào cũng thích mê thức bột này. Có đứa còn tranh thủ lúc mẹ không để ý, xúc vội một thìa để ăn vụng, ăn tranh cơ.

Bộ tranh “Hồi bé ăn gì?” đang được like share kịch liệt: Những món ăn đưa người ta trở lại với những tháng năm tuổi thơ êm đềm - Ảnh 3.

Không hiểu sao cơm ngày xưa lại đa dạng vô cùng, chỉ là cơm nguội thôi đã có muôn vàn topping tha hồ lựa chọn. Nào là cơm chan xì dầu, cơm chan nước mắm, cơm trộn đường, cơm trộn bơ,... bất cứ thứ gia vị gì trong chạn bếp đều có thể kết hợp với cơm trắng cho ra đời tuyệt đỉnh cơm trộn ai cũng thích mê.

Bộ tranh “Hồi bé ăn gì?” đang được like share kịch liệt: Những món ăn đưa người ta trở lại với những tháng năm tuổi thơ êm đềm - Ảnh 4.

Trong ký ức của nhiều người, bát cháo sườn nghi ngút khói ăn cùng bánh quẩy luôn là "best choice" cho những ngày rét. Cái nóng hổi của cháo, ngọt thanh của miếng sườn bé tí teo kết hợp cùng đĩa quẩy vào ươm, nói tới là đã nghe thèm lắm rồi!

Bộ tranh “Hồi bé ăn gì?” đang được like share kịch liệt: Những món ăn đưa người ta trở lại với những tháng năm tuổi thơ êm đềm - Ảnh 5.

Bi zon zon - thức ăn vặt tuyệt đỉnh thời bé. Có nhiều loại bi zon zon, phổ thông nhất vẫn là loại đóng túi nilon dùng được lâu và loại gói trong giấy báo. Thế nhưng theo nhiều người, loại bi zon zon gói giấy báo vẫn "tuyệt cú mèo" nhất quả đất khi ăn "zòn zòn" ngon ngon.

Bộ tranh “Hồi bé ăn gì?” đang được like share kịch liệt: Những món ăn đưa người ta trở lại với những tháng năm tuổi thơ êm đềm - Ảnh 6.

Hồi bé thích nhất là được ăn kem ký, cả ra hàng ăn hay đợi xe kem ting ting đi ngang nhà gọi vào ăn cũng đều thích như nhau. Giờ lớn rồi, có muôn ngàn loại kem đủ hương, đủ vị ra đời, thế mà thỉnh thoảng nhiều người vẫn chợt nhớ lắm tiếng ting ting rao kem ký ngày xưa.

Bộ tranh “Hồi bé ăn gì?” đang được like share kịch liệt: Những món ăn đưa người ta trở lại với những tháng năm tuổi thơ êm đềm - Ảnh 7.

Thời xưa không chỉ có chè đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh,... còn có cả một món chè siêu đỉnh mát lạnh là sương sáo nước đường. Sương sáo mới đụng vào nghe mùi hơi lạ thế nhưng ăn vào rồi lại thích mê, vừa giòn mát lại còn ngọt ngon khi kết hợp cùng trân châu trắng, dừa nạo.

Bộ tranh “Hồi bé ăn gì?” đang được like share kịch liệt: Những món ăn đưa người ta trở lại với những tháng năm tuổi thơ êm đềm - Ảnh 8.

Hồi bé mỗi chiều nhiều người vẫn hay ra hiên nhà ngồi đợi cô tào phớ đi ngang. Tào phớ xưa kia được gánh theo đòn, ăn theo chén. Cô bán tào phớ không thua kém master chef nào với tài năng dùng mảnh nắp lon mỏng tanh, gạt được miếng tào phớ không vỡ vụn tẹo nào.

Bộ tranh “Hồi bé ăn gì?” đang được like share kịch liệt: Những món ăn đưa người ta trở lại với những tháng năm tuổi thơ êm đềm - Ảnh 9.

Nếu mà phải bình chọn xem ăn cốm với gì ngon nhất, nhiều người không ngần ngại trả lời ngay là ăn với chuối chín. Chuối chấm cốm thời xưa là quả chuối cơm nhỏ nhỏ, lốm đốm chấm ngọt đậm đà.

Bộ tranh “Hồi bé ăn gì?” đang được like share kịch liệt: Những món ăn đưa người ta trở lại với những tháng năm tuổi thơ êm đềm - Ảnh 10.

Sau cùng, món ăn mà hồi bé ai cũng từng ăn và nhớ nhất vẫn là ăn đòn. Lúc bé ăn đòn thì khóc lóc, tủi thân vô cùng. Nhưng mà lớn lên, khi xa gia đình để tự lập, ai rồi cũng sẽ nhớ những lần ăn đòn cho nên người của ba mẹ.

Bên dưới bộ tranh đặc biệt này, rất nhiều người lớn đã để lại những bình luận về hương vị thời thơ bé của mình.

- Ở mình hồi xưa, hay ăn xôi gói trong lá, ấm ấm thơm thơm, mà không biết lá tên gì. Giờ vẫn còn nhiều lá lắm cơ mà chả ai bán bằng lá nữa, toàn hộp nhựa.

- Hồi nhỏ mình được bà cho ăn cơm với đường, 1- 2 lần thôi mà mình thấy nó ngon lắm ý.

- Hồi nhỏ toàn ăn mỡ trộn nước mắm.

- Tuổi thơ hai mình đó, giờ ăn sương sáo ở đâu mà ngon như lúc đó nữa nhỉ?

- Nhớ hồi bé mình hay hái mấy trái mít non nhỏ xíu chấm muối tiêu, ngon ghê hồn!

- Mình ngày xưa thích uống sữa và ăn tương ớt. Hông nhớ hồi đó muốn làm đầu bếp hay gì mà đi trộn sữa với tương ớt lại với nhau. Đến lúc mẹ bỏ ra uống mình chỉ biết câm nín.

- Tuổi thơ mình là bánh mì trứng ốp la rưới nước tương và 1 ít chanh cơ.

- Tôi chọn ăn thạch sương sáo, nhưng mẹ lại cho tôi ăn đòn.

- Nhớ ông nội, nhớ món xôi bắp gói lá sen ông hay mua cho ăn mỗi sáng, lần nào cũng chạy theo dặn ông xin người ta cho nhiều đậu xanh với hành phi. Nhớ bà nội lận lưng quần moi tiền đưa kêu đi mua cà muối. Giờ ông bà đều mất rồi, không biết đến bao giờ mới quay lại Phố Hiến nữa đây.

Tác giả bộ tranh "Hồi bé ăn gì?" là Nguyễn Vũ Xuân Lan (bút danh X.Lan) - một họa sĩ minh họa tự do tại Hà Nội. Đề tài yêu thích trong tranh của cô là những khoảnh khắc đời thường thân thuộc và yên bình. Cô thường xuyên vẽ những mẩu truyện nhỏ hài hước về cuộc sống hằng ngày và chia sẻ fanpage X.Lan. Tác phẩm được xuất bản gần đây nhất của Lan là cuốn sách minh họa "199 mấy hồi ấy làm gì?" (thực hiện cùng tác giả Trang Neko), kể về những kỷ niệm tuổi thơ ngộ nghĩnh của thế hệ cuối 8x đầu 9x - cuốn sách đã đứng đầu danh sách truyện tranh bán chạy trong suốt nhiều tuần của năm 2020.

Tranh: X.Lan

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ông trùm Điền Quân đang vướng vào loạt lùm xùm là ai?

    Sau khi Color Man bị CEO Phương Hằng nhắc đến trong livestream, những thông tin về ông trùm Điền Quân đang được netizen đặc biệt quan tâm.
  • Đọc thêm