Lạc tiên của chúng mình

Saga, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 22/01/2013

Chanh leo (chanh dây) còn được biết đến với cái tên lạc tiên. Đây là một loại quả rất “nữ tính” khi có thể sử dụng làm nguyên liệu để tạo ra đồ uống hoặc đồ ăn yêu thích của các bạn gái!

Vào mùa hè, chỉ cần một hoăc hai quả chanh leo thôi cũng đủ để pha một ly nước thơm mát, mang mùi vị đặc trưng lại rất “đã” khát. Loại quả này nếu được sử dụng để làm bánh ngọt, làm kem đều mang lại những mùi vị rất đặc biệt. Một chiếc bánh ngọt xốp, mềm, với lớp kem mang hương vị chua mát đặc trưng của chanh leo ở trên cùng thiết nghĩ là điều không gì bằng cho một bữa ăn tráng miệng. Chanh leo mang mùi thơm nhàn nhạt rất đặc trưng, ngọt ngào và quyến rũ. Vị của quả chỉ chớm chua nên không gắt, ngọt mát vừa phải chứ không tạo cảm giác quá sắc hoặc quá sâu. Vị của trái chanh leo thực tế có thể liên tưởng và so sánh một ly vang ngọt hảo hạng, đó chính là lý do tại sao chanh leo rất hợp trong vai trò một lớp kem mỏng của những chiếc bánh gatô.

Mặc dù chanh leo cũng rất hợp trong việc sử dụng như một nguyên liệu gia vị nêm nếm cho những món mặn chẳng hạn như cá sốt chanh dây, sườn rán sốt chanh leo nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn là những món ngọt. Nào là thạch rau câu chanh leo, nào là bánh ngọt chanh dây. Hoặc chanh leo cũng được sử dụng cho những món ở giữa – nghĩa là có thể vừa xem là món mặn vừa xem là món ngọt. Đó là những măng tây sốt chanh leo kèm sữa, là salad chanh leo. Đây là hai món mà các chị em bạn gái chúng mình rất ưa thích vì nó có khả năng bổ sung một lượng xơ lớn cho chúng ta. Bên cạnh đó, lại có tác dụng giảm cân nên những món này rất hợp với những cô nàng đang trong giai đoạn ăn kiêng. Hoặc chanh leo sữa chua. Món này thì lại là một món ngọt thuần tuý, nhưng chúng ta không thể bỏ qua. Cách làm rất đơn giản, tất cả những gì cần là một hộp sữa chua và một quả chanh leo, một chiếc thìa và một cái cốc. Chanh leo được bổ đôi, lấy hết phần ruột sau đó đánh kỹ phần ruột này để loại bỏ hạt – hạt chanh leo rất khó tiêu. Bước kế tiếp, chúng ta chỉ cần đổ phần nước chanh leo này lên sữa chua và dùng như bình thường.
 
Thưởng thức chanh leo luôn mang lại cho chúng ta những cảm xúc vô cùng thú vị. Tuy nhiên đâu phải lúc nào cũng có thể dễ dàng làm được việc này. Mỗi lần pha chế một cốc nước chanh leo hoặc một món ăn chanh leo luôn khiến chúng ta mất nhiều thời gian. Việc này xem ra thực hiện vào các ngày nghỉ cuối tuần có lẽ là điều tiện hơn cả. Trong trường hợp này, lựa chọn nước chanh leo đóng hộp sẽ là một quyết định thông minh. Những lon nước chanh leo đóng hộp Push Max được thiết kế rất nhỏ gọn – vừa gọn trong một chiếc túi xách của bạn. Nước lại được pha chế từ chanh leo tinh chất nên bạn hoàn toàn có thể đảm bảo chất lượng.
 
Lạc tiên của chúng mình 1
 
Đặc biệt, nước chanh leo chứa nhiều protein, đường, vitamin C, tinh dầu, muối khoáng, các acid amin như leucin, valin, tyrosin, prolin, treonin, arginin, glycin, acid aspartic nên rất có lợi cho sức khoẻ. Loại quả này vừa có tác dụng giảm tích tụ tiểu cầu, vừa có tác dụng giải cảm, giảm béo, giảm đau, gia tăng sự tuần hoàn của máu. Vậy nên, bạn nên luôn mang theo một lon nước chanh leo Push Max trong túi để tiện uống sau mỗi buổi tập thể dục hoặc khi cần một lượng đường để lấy lại tinh thần và sự sảng khoái yêu đời.
 
Lạc tiên của chúng mình 2