"Xấu từ ngoài vào trong" nhưng ít ai biết trái quách Trà Vinh là đặc sản không phải ai cũng từng được ăn

Nuko, Theo Nhịp Sống Việt 22:30 09/10/2019

Tuy rằng vẻ ngoài xấu xí nhưng trái quách ăn rất ngon và còn làm được rất nhiều món đó.

Nghe cái tên trái quách, có lẽ rất nhiều người cảm thấy tò mò vì là lần đầu tiên nghe thấy và cũng chưa bao giờ nhìn thấy. Đây là một loại trái (quả) có nhiều ở miền Tây, nhất là ở Trà Vinh, kế đến là Sóc Trăng và An Giang. 

Xấu từ ngoài vào trong nhưng ít ai biết trái quách Trà Vinh là đặc sản không phải ai cũng từng được ăn - Ảnh 1.

Nói "xấu từ ngoài vào trong" là bởi trái quách có phần vỏ ngoài lẫn bên trong đều không hề... đẹp mắt. Phần vỏ trái quách nhám, xù xì và rất cứng nên thường người ta sẽ... mặc kệ cho quách chín và rụng xuống rồi mới mang về, chờ vài ngày cho chín hẳn rồi mới chế biến. Trái quách bổ ra có phần bên trong đen sì và thật sự là... chẳng thế mê được. Thế nhưng hương thơm ngào ngạt và vị chua ngọt đã khiến người ta "si mê" loại quả này.

Xấu từ ngoài vào trong nhưng ít ai biết trái quách Trà Vinh là đặc sản không phải ai cũng từng được ăn - Ảnh 2.

Trái quách có thể làm thành rất nhiều món khác nhau và đều rất hấp dẫn:

- Sinh tố: Đây là món phổ biến nhất được làm từ trái quách. Cách làm cũng rất đơn giản, chỉ cần dùng muỗng múc ruột trái quách cho vào chén (cốc), thêm sữa, đường cùng nước đá rồi khuấy lên. Cốc quách dầm sinh tố có mùi thơm phảng phất, vị chua thanh, béo ngậy của sữa và ngọt của đường hòa quyện cùng nhau trong từng miếng quách như kem tươi thơm, béo.

Lẩu gà nấu trái quách: Phần thịt trái quách sẽ được sử dụng làm nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng. Thịt gà nhúng vào nước dùng làm từ trái quách sẽ được nâng cao về hương vị và cả chất lượng món ăn. 

Trái quách ghém cùng mắm: Người ta sử dụng mắm cá chốt, cá trẽn hoặc cá sặc trộn cùng đường, ớt tỏi để làm nước chấm để ăn các loại rau sống như bông súng, cải thảo, xà lách… kèm theo vài lát chuối chát hoặc khế chua để thêm đậm vị. Và phần cơm trái quách cho vào sẽ khiến cho món rau ghém hấp dẫn hơn rất nhiều.

Giá trái quách không quá đắt, nhất là khi rộ mùa. Giá trung mình mỗi trái chỉ khoảng 10k, thậm chí có khi chỉ 15k/cặp. Nếu có cơ hội, hãy nhớ thử ngay món ăn đặc biệt này nhé!