Xác định nguyên nhân chuỗi ca bệnh liên quan Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng lây nhiễm nhanh

Tứ Quý, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 18:21 28/05/2021

Theo HCDC, môi trường sinh hoạt của Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng không đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch. Với những nguy cơ trên đã tạo điều kiện cho vi rút lây lan nhanh. Minh chứng là gần như toàn bộ người tham gia họp hội đều nhiễm bệnh với tốc độ lây lan nhanh, 60% người có triệu chứng.

60% người tham gia sinh hoạt tại Hội thánh có triệu chứng nhiễm bệnh

Chiều ngày 28/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, ghi nhận đến sáng cùng ngày số trường hợp nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã lên con số 44 trong đó có 32 hội viên, 12 người tiếp xúc với nhóm hội viên này.

Theo HCDC, không gian nhỏ hẹp, kín, người tham gia không đeo khẩu trang khi sinh hoạt tại Hội thánh đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút lây lan nhanh, làm tăng số ca nhiễm.

Nhà thờ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có địa chỉ sinh hoạt tại 415/8/4 Nguyễn Văn Công, Phường 3, quận Gò Vấp.

Đánh giá ổ dịch liên quan Hội thánh ở TP.HCM: Lây nhiễm cao do hành vi nguy cơ không đảm bảo 5K - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phong toả con hẻm dẫn vào nơi sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Qua điều tra, Hội thánh sinh hoạt vào ngày Chủ Nhật. Trong tháng 5, Hội sinh hoạt vào các ngày 2, 9, 16, 23. Ca bệnh có triệu chứng đầu tiên được ghi nhận là ngày 13/5. Đây có thể là ca khởi đầu của chuỗi lây nhiễm này.

Với nhận định ca bệnh đầu tiên khởi phát từ ngày 13/5 thì ngày sinh hoạt vào ngày 16 và 23 có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Điển hình là 3 người trong gia đình đến khám bệnh tại BV Tân Phú đều sinh hoạt chung với nhóm vào ngày 16/5. Đây là chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến và các ca nhiễm có chỉ số xét nghiệm cho thấy mới nhiễm.

Đánh giá ổ dịch liên quan Hội thánh ở TP.HCM: Lây nhiễm cao do hành vi nguy cơ không đảm bảo 5K - Ảnh 2.

Hiện tại khu vực này vẫn đang được phong toả nghiêm ngặt

Mặc dù Hội thánh sinh hoạt số lượng người trong 1 buổi dưới 20 người nhưng khả năng lây nhiễm được đánh giá là nguy cơ cao vì cùng sinh hoạt trong không gian nhỏ với diện tích khoảng 50 mét vuông, không gian kín và theo các thông tin điều tra thì trong lúc họp hội, hội viên không đeo khẩu trang.

Môi trường sinh hoạt không đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch. Với những nguy cơ trên đã tạo điều kiện cho vi rút lây lan nhanh. Minh chứng là gần như toàn bộ người tham gia họp hội đều nhiễm bệnh với tốc độ lây lan nhanh, 60% người có triệu chứng. So sánh với các chuỗi lây nhiễm đang lây lan hiện nay, nhiều khả năng chủng lây nhiễm này có thể là chủng Ấn Độ.

Không gian kín sẽ tạo điều kiện cho virus lây lan nhanh qua không khí

Qua chuỗi lây nhiễm này, chúng ta có thể thấy sinh hoạt nhóm trong phòng nhỏ sẽ rất khó đảm bảo khoảng cách. Các phòng kín không thông thoáng khí sẽ càng tạo điều kiện cho vi rút lây nhiễm đặc biệt là biến chủng mới đã được thông báo lây lan qua không khí. Người tham gia không đeo khẩu trang. Tất cả các yếu tố trên đã tạo điều kiện cho vi rút lây lan nhanh.

Đánh giá ổ dịch liên quan Hội thánh ở TP.HCM: Lây nhiễm cao do hành vi nguy cơ không đảm bảo 5K - Ảnh 3.

Người dân trong con hẻm gần Hội thánh bị phong toả

Để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng, Thành phố đã tạm ngưng các hoạt động tụ tập đông người, nhất là ở trong phòng kín.

Các cuộc họp nếu cần tổ chức đảm bảo không quá 20 người trong 1 phòng, giữ khoảng cách tối thiểu 2m và mang khẩu trang.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động có tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Đây là mệnh lệnh của chính quyền và mỗi người dân hiểu và thực hiện cho đúng, không vi phạm để tạo ra những sự kiện lây nhiễm.

Đánh giá ổ dịch liên quan Hội thánh ở TP.HCM: Lây nhiễm cao do hành vi nguy cơ không đảm bảo 5K - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác phòng dịch tại con hẻm phong toả

Thông điệp 5K của Bộ Y tế vẫn chính là biện pháp phòng chống dịch cơ bản nhất. Nếu chúng ta thực hiện đúng thì sẽ không tạo điều kiện cho vi rút lây lan.

Thành phố tiếp tục triển khai thần tốc các hoạt động truy vết, khoanh vùng, mở rộng xét nghiệm để chặt đứt chuỗi lây nhiễm, không cho lây lan tiếp. Tiếp tục điều tra nguồn lây bệnh của chuỗi lây nhiễm này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Lương Minh Trang lên tiếng trước nghi vấn "cắm sừng" Vinh Râu, khẳng định bị Vinh Râu chặn Facebook

    Khán giả không khỏi thắc mắc trước hành động của Vinh Râu bởi vì trước đó trên Facebook anh vẫn dành rất nhiều lời lẽ tốt đẹp cho Lương Minh Trang sau khi ly hôn.
  • Đọc thêm