Xác cá voi khổng lồ dạt bờ, tưởng như bao lần khác nhưng khoa học lại phát hiện ra một sự thật bất ngờ

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:26 06/02/2021

Bí mật đằng sau cái xác này là gì?

Cá voi chết dạt bờ luôn là một câu chuyện đau buồn, nhưng xét cho cùng cũng chẳng có gì quá lạ lẫm. Tháng 1/2019, có một xác cá voi như thế dạt vào bờ biển Everglades của Florida (Mỹ). Nó dài khoảng 11,5m, được phát hiện trong tình trạng đang phân hủy. Bên trong ruột con cá có rất nhiều mảnh rác nhựa.

Xác cá voi khổng lồ dạt bờ, tưởng như bao lần khác nhưng khoa học lại phát hiện ra một sự thật bất ngờ - Ảnh 1.

Từ đó đến nay đã là hơn 2 năm, thế giới cũng trải qua nhiều biến động. Thế nhưng, cái xác cá voi ấy với khoa học vẫn chưa thể rơi vào quên lãng. Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học còn phát hiện ra một sự thật đầy bất ngờ: cái xác ấy thuộc về một loài cá voi hoàn toàn mới, và đã ngay lập tức được đưa vào danh sách nguy cấp.

Trên thực tế khi mới phát hiện ra cái xác, các nhà khoa học đã nghĩ nó thuộc về phân loài cá voi có tên Bryde - chủng cá voi cùng loài với cá voi lưng gù và cá voi xanh. Phân loài này được đặt tên là Rice. Tuy nhiên sau nhiều phân tích gene cũng như giám định hộp sọ, khoa học phát hiện ra rằng Rice không chỉ là một phân loài, mà còn có thể là một loài hoàn toàn mới sinh sống tại Vịnh Mexico.

Phát hiện này được công bố vào ngày 10/1/2021 trên tạp chí khoa học Marine Mammal Science, trong đó có nêu rằng loài cá voi mới chỉ còn khoảng 100 cá thể đang sinh sống trên Trái đất. Có nghĩa, nó đang trong tình trạng đặc biệt nguy cấp, theo báo cáo của NOAA (Đoàn Ủy nhiệm Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ).

Xác cá voi khổng lồ dạt bờ, tưởng như bao lần khác nhưng khoa học lại phát hiện ra một sự thật bất ngờ - Ảnh 2.

Theo như nghiên cứu, các nhà khoa học đã quan sát hoạt động của cá voi Bryde tại biển Caribbean và Đại Tây Dương, để rồi kết luận rằng họ tìm ra bằng chứng cho thấy "có một chủng loài chưa được ghi nhận đang sinh sống trên Vịnh Mexico."

Patricia Rosel - đồng tác giả nghiên cứu cùng nhà khoa học Lynsey Wilcox từ Trung tâm Khoa học Thủy sản vùng Đông Nam đã hoàn thành bản giám định gene từ năm 2008, từ đây xác định được hộp sọ của Rice rất khác biệt với cá voi Bryde. Ngoài ra còn là sự khác biệt về kích cỡ, khi cá voi Rice sẽ nhỏ hơn một chút. Theo báo cáo của NOAA, chúng có thể nặng hơn 27 tấn, dài vượt 12,8m, trong khi cá voi Bryde thì lên tới 15,2m nhưng nhẹ hơn, chỉ khoảng 24 tấn mà thôi.

Rosel và các đồng nghiệp tin rằng loài cá voi mới có thể sống thọ khoảng 60 năm. Nhưng do số lượng cá thể còn sót lại là khá ít, cần phải có thêm nhiều quan sát hơn để đưa ra kết luận chuẩn xác.

Nguồn: Live Science, Science Alert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ông Lê Tùng Vân đồng ý đi xét nghiệm ADN, phản hồi lời hứa "cho 20 tỷ" của bà Phương Hằng

    Ông Lê Tùng Vân - chủ trì Tịnh thất Bồng Lai đã gửi lời nhắn nhủ cuối cùng tới bà Phương Hằng trong clip mới nhất.
  • Đọc thêm