Chùm ảnh:

Những bữa ăn cuối cùng đầy cảm xúc của tử tù

PV, Theo Pháp luật xã hội 00:02 26/02/2014

Loạt ảnh tái hiện lại những bữa ăn cuối cùng của tử tù sẽ cho thấy phần nào tâm trạng hỗn loạn, tuyệt vọng hay buồn sầu của những tội phạm sắp phải lìa xa cõi đời.

Việc thết đãi các tử tù một lần no nê theo thực đơn họ đề nghị trước khi bị hành quyết đã trở thành thông lệ "bất thành văn" ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đó là sự nhân đạo cuối cùng dành những tội phạm khét tiếng, những con người đã gây nên tội ác dã man. 

Mỗi khẩu phần ăn dường như có thể phản ánh được phần nào tâm trạng, suy nghĩ của mỗi tử tù. Và tại Mỹ, một trong những khẩu phần ăn đặc biệt gây chú ý nhất trong lịch sử có lẽ phải kể đến trường hợp của từ tù Lawrence Russell Brewer. Trước khi thụ án, y đã yêu cầu một bữa ăn cuối cùng vô cùng thịnh soạn bao gồm 2 miếng thịt gà rán kèm nước sốt và hành thái chỉ, 3 miếng thịt xông khói băm lẫn pho mát, một trứng tráng pho mát, mướp tây xào, 0,5kg thịt nướng kèm nửa ổ bánh mỳ trắng, 3 bánh tráng cuốn nhân thịt kiểu Mexico, 1 cốc kem Blue Bell, 1 thanh kẹo bơ lạc và 3 thứ đồ uống không cồn. Thế nhưng, cuối cùng anh ta chẳng ăn gì cả. Thông qua khẩu phần ăn này, nhiều người có thể thấy được sự thách thức, bất cần đời của tử tù Lawrence Russell Brewer.

Với mong muốn lột tả phần nào đó về thế giới nội tâm, tính cách của những phạm nhân từng phạm phải những lỗi lầm khó dung thứ, nhiếp ảnh gia Henry Hargreaves (đến từ New Zealand) đã tái tạo hình ảnh về những bữa ăn cuối cùng của tử tù trước khi họ phải chịu hình phạt cao nhất của luật pháp.

Dù không được trực tiếp chụp lại những bữa ăn cuối cùng của tử tù nhưng nhiếp ảnh gia người New Zealand đã cố gắng tìm hiểu, thu thập thông tin để tự thực hiện loạt ảnh ấn tượng tại Texas.

Nhiếp ảnh gia chia sẻ "Khi đọc được những thông tin về ý định tạm bỏ truyền thống bữa ăn nhân đạo dành cho tử tù ở Texas, tôi đã muốn thực hiện bộ ảnh này. Tôi luôn băn khoăn rằng liệu trong những thời điểm cô đơn, sợ hãi nhất, người ta sẽ muốn điều gì?"

Bởi vậy, nhiếp ảnh gia Hargreaves và 1 người bạn đầu bếp của anh đã cùng bắt tay thực hiện những bữa ăn dựa trên thông tin thu thập được để chụp lại.  

Thông qua những khay thức ăn cuối cùng do chính tử tù lựa chọn, chúng ta có thể thấy mỗi tử tù lại mang những tâm trạng khác nhau. Có những người muốn ăn rất nhiều nhưng cũng có những người chỉ yêu cầu 1 quả ô liu hay thậm chí không ăn gì...

Bộ ảnh sau khi được thực hiện và công bố đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của người dân trên toàn thế giới. Cùng xem một số hình ảnh trong loạt ảnh về bữa ăn cuối cùng của tử tù này:

Những bữa ăn cuối cùng đầy cảm xúc của tử tù 1
Phạm nhân Victor Feguer, 28 tuổi, chỉ yêu cầu một quả ô liu chưa tách hột, được đặt trong một chiếc đĩa sứ lớn có dao và dĩa.

Những bữa ăn cuối cùng đầy cảm xúc của tử tù 2
Phạm nhân Timothy McVeigh không dùng bữa ăn chính và chỉ dùng món tráng miệng là một cốc kem bạc hà có sô cô la nghiền.

Những bữa ăn cuối cùng đầy cảm xúc của tử tù 3
Tử tù John Wayne Gacy yêu cầu 12 con tôm chiên, một phần gà rán lớn, khoai tây chiên và dâu tây.

Những bữa ăn cuối cùng đầy cảm xúc của tử tù 4
Phạm nhân Ricky Ray Rector yêu cầu phần ăn gồm bò bít-tết, gà rán, nước ép cherry và một mẩu bánh hồ đào. Tuy nhiên, Rector giữ lại mẩu bánh hồ đào và nói với người phục vụ rằng anh ta muốn “để dành về sau”.

Những bữa ăn cuối cùng đầy cảm xúc của tử tù 5
Phạm nhân Angel Nieves Diaz từ chối dùng bữa ăn cuối cùng. Tuy nhiên, nhà tù vẫn mang tới 1 khay đựng thức ăn nhưng không có đồ ăn tới cho cho Diaz.

Những bữa ăn cuối cùng đầy cảm xúc của tử tù 6
Một bữa ăn khá nhẹ nhàng và đầy đủ. Phạm nhân Stephen Anderson yêu cầu bánh mì nướng, bánh đào, một viên kem sô cô la, củ cải đỏ, ngô và pho-mát.

Những bữa ăn cuối cùng đầy cảm xúc của tử tù 7
Phạm nhân Ted Bundy không yêu cầu bữa ăn đặc biệt. Bởi vậy, anh vẫn ăn khẩu phần cuối cùng truyền thống gồm bò bít tết, trứng, thịt băm, bánh mì nướng, sữa và nước quả.

Những bữa ăn cuối cùng đầy cảm xúc của tử tù 8
Phạm nhân Ronnie Lee Gardener yêu cầu đuôi tôm, bò bít tết, bánh táo và kem vani. Trong lúc ăn, Gardener yêu cầu được xem phim “Chúa nhẫn”.

Những bữa ăn cuối cùng đầy cảm xúc của tử tù 9
Khẩu phần ăn cuối cùng của tử tù Teresa Lewis (41 tuổi) gồm gà rán, đậu hà lan chiên bơ, bánh táo và 1 lon nước ngọt.

Những bữa ăn cuối cùng đầy cảm xúc của tử tù 10
Ferdinando Nicola Sacco và Bartolomeo (36 và 39 tuổi) bị bắt vì tội giết người. 2 tử tù đã yêu cầu phần ăn đặc biệt gồm soup, thịt, bánh mì nướng và trà.

Những bữa ăn cuối cùng đầy cảm xúc của tử tù 11
Ronnie Threadgill (40 tuổi) với bữa ăn đặc biệt gồm gà nướng, khoai tây nghiền, rau, đậu Hà Lan, bánh mì, nước và rượu.

Những bữa ăn cuối cùng đầy cảm xúc của tử tù 12
Phạm nhân Allen Lee Davis yêu cầu một chiếc đuôi tôm, khoai tây rán, tôm chiên, trai sò chiên, bánh mì nướng tỏi và một cốc bia.


(Nguồn: Theo Boredpanda)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm