Nguyễn Thị Liễu: Hành trình vượt biến cố, trở thành người hùng cho bóng đá nữ

PV, Theo Thời Đại 20:00 20/11/2017

Nếu biết rằng cuộc đời của Nguyễn Thị Liễu là những bi kịch cứ nối tiếp nhau, mới càng thêm khâm phục nỗ lực bền bỉ, không ngừng tiến tới thành công của cô gái nhỏ bé làm rạng danh bóng đá nữ Việt Nam.

Trong mắt mọi người, cầu thủ nữ thường là những cô gái mạnh mẽ, khô khan, nam tính như đàn ông… Nhưng nếu có cơ hội được tiếp xúc và trò chuyện với Nguyễn Thị Liễu - tiền vệ của đội tuyển nữ Việt Nam - bạn sẽ thấy đây là một cô gái khá nhỏ bé, dịu dàng, hay cười. Và đằng sau những nụ cười đó, là cả những nghị lực phi thường giúp cô gái ấy vượt qua những biến cố cuộc đời bi đát tới cùng cực.

Nguyễn Thị Liễu: Hành trình vượt biến cố, trở thành người hùng cho bóng đá nữ - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Liễu sinh ra đã mồ côi cha, sống bằng hơi ấm của mẹ và bà ngoại tại một huyện nghèo ở Hà Nam. Cuộc sống vốn dĩ rất khó khăn, nhưng từ lúc nhỏ, Liễu đã thích đá bóng và thường xuyên theo đám con trai đá bóng trong làng, mặc cho mẹ ngăn cấm, thậm chí cả đòn roi.

Năm 2004, Liễu trúng tuyển vào lớp năng khiếu của CLB Phong Phú Hà Nam, lúc ấy cô mới 13 tuổi. Với Liễu, đây có thể xem như một bước ngoặt của số phận, bởi nếu không có bóng đá, không biết cuộc đời của cô sẽ trôi đi đâu về đâu. Và thật sự, khi bắt đầu phải đối diện với những biến cố của cuộc đời, chỉ có bóng đá mới giúp Liễu quên đi tất cả những u buồn.

Nguyễn Thị Liễu: Hành trình vượt biến cố, trở thành người hùng cho bóng đá nữ - Ảnh 2.

Năm 2012, Liễu kết hôn với một người đàn ông ở Thái Nguyên nhưng hạnh phúc đã tan vỡ sau 4 năm. Cuối năm 2013, thời điểm Liễu đang tập trung cùng đội tuyển nữ Việt Nam chuẩn bị cho VCK Asian Cup 2014, mẹ cô qua đời vì ung thư vú. Vậy là Liễu chính thức bơ vơ giữa cuộc đời. Nhưng có lẽ, những bi kịch đó đã tạo nên một tiền vệ trụ Nguyễn Thị Liễu lì lợm trên sân cỏ sau này.

Trước mỗi cú sốc cuộc đời, Liễu lại lao đầu vào tập luyện. Có thời điểm, suốt 6 tháng liền Liễu ở trong phòng, chỉ ăn và tập, không giao lưu với thế giới bên ngoài. Nếu cần mua sắm vật dụng cá nhân, Liễu nhờ bạn bè, đồng đội. “Nếu không có bóng đá, chắc em đã gục ngã mất rồi”, Liễu tâm sự.

Nguyễn Thị Liễu: Hành trình vượt biến cố, trở thành người hùng cho bóng đá nữ - Ảnh 3.

Giờ đây, ở tuổi 25, Liễu nghĩ đơn giản hơn nhiều. Mơ ước nhỏ nhoi của Liễu chỉ là tích cóp được một khoản tiền để sau này giải nghệ có thể kinh doanh một thứ gì đó, như mở một tiệm tạp hóa chẳng hạn. Thời gian rảnh, cô sẽ dạy dỗ cho các em nhỏ, truyền cảm hứng đam mê cho các em để bóng đá Việt Nam có thêm những lứa cầu thủ kế cận tài năng.

Nguyễn Thị Liễu: Hành trình vượt biến cố, trở thành người hùng cho bóng đá nữ - Ảnh 4.

“Khó có thể tin nổi cô gái nhỏ bé, dịu dàng và hay cười ấy lại phải trải qua những biến cố cuộc đời bi đát tới cùng cực’’

Nguyễn Thị Liễu: Hành trình vượt biến cố, trở thành người hùng cho bóng đá nữ - Ảnh 5.

“Với Liễu, những gì xảy ra trong cuộc sống còn khủng khiếp gấp nhiều lần, mà nếu không đủ bản lĩnh, nghị lực, con người ta đã dễ dàng ngã gục’’

Nguyễn Thị Liễu: Hành trình vượt biến cố, trở thành người hùng cho bóng đá nữ - Ảnh 6.

“Chính quá khứ thiếu thốn cả về tình cảm lẫn vật chất ấy đã tạo nên một tiền vệ trụ Nguyễn Thị Liễu lì lợm trên sân cỏ sau này’’

Nguyễn Thị Liễu: Hành trình vượt biến cố, trở thành người hùng cho bóng đá nữ - Ảnh 7.

“Nếu không có bóng đá, không biết cuộc đời của cô sẽ trôi đi đâu về đâu’’.

Nguyễn Thị Liễu: Hành trình vượt biến cố, trở thành người hùng cho bóng đá nữ - Ảnh 8.

“Trước mỗi cú sốc cuộc đời, Liễu lại lao đầu vào tập luyện. Trái bóng khi ấy trở thành vật duy nhất giúp Liễu quên đi tất cả những u buồn’’

Nguyễn Thị Liễu: Hành trình vượt biến cố, trở thành người hùng cho bóng đá nữ - Ảnh 9.

“Mọi nỗi đau được Liễu gom nhặt lại, trở thành động lực để cô sống tiếp, sống có ý nghĩa hơn, gắn đời mình với niềm đam mê’’.

Nguyễn Thị Liễu: Hành trình vượt biến cố, trở thành người hùng cho bóng đá nữ - Ảnh 10.

“Tiếc rằng mẹ đã không còn ngồi đó để xem hết từng ấy tấm huy chương nữa rồi…”

Nguyễn Thị Liễu: Hành trình vượt biến cố, trở thành người hùng cho bóng đá nữ - Ảnh 11.

“Tình yêu và khao khát được cống hiến trên sân cỏ lớn đến nỗi, cô gái trẻ băng băng tiến về phía trước, vượt qua mọi khó khăn và chưa bao giờ có ý từ bỏ’’.

Nguyễn Thị Liễu: Hành trình vượt biến cố, trở thành người hùng cho bóng đá nữ - Ảnh 12.

“Bóng đá đã làm thay đổi cuộc đời Liễu, không chỉ cho cô nghị lực để vượt qua những đắng cay của cuộc đời, mà còn cả thu nhập đủ để chuẩn bị cho con đường phía trước’’

Nguyễn Thị Liễu: Hành trình vượt biến cố, trở thành người hùng cho bóng đá nữ - Ảnh 13.

“Mơ ước nhỏ nhoi của Liễu chỉ là tích cóp được một khoản tiền để sau này giải nghệ có thể kinh doanh một thứ gì đó, như mở một tiệm tạp hóa chẳng hạn’’

Ai cũng có một câu chuyện để kể, và thật tốt biết bao nếu mỗi ngày, chúng ta đều được truyền cảm hứng từ câu chuyện của những người luôn sống bền bỉ, hết mình với cuộc đời này.

Với nỗ lực đem những giá trị tích cực tới cộng đồng, hành trình Road to Wechoice đã bắt đầu, với nhiều nhân vật và câu chuyện khác nhau, nhưng tất cả đều chung một mục đích, là mang lại niềm cảm hứng sống tích cực và tinh thần sống không ngừng tiến tới.

Hãy cùng chúng tôi lan tỏa những giá trị này bằng cách chia sẻ câu chuyện của bạn ngay hôm nay nhé!

Truy cập Wechoice.vn để gửi Đề cử của bạn về cho We Choice Awards 2017.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Nội coi chùm ca bệnh ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 như "ổ dịch" Bạch Mai trước đây

    Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có buổi họp trực tuyến nhanh với Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh) sau khi ghi nhận chùm 14 ca bệnh phát sinh tại bệnh viện.
  • Đọc thêm