Chiêu lừa của tác giả sách “Chị ơi… anh yêu em!”

Vietnamnet, Theo 09:34 07/01/2014

Tác giả của 2 cuốn sách bán chạy “Chị ơi… anh yêu em!” và “Em gái của trời” được xác định đã chiếm đoạt tiền của hàng loạt người, thông qua chiêu thức lừa bán hàng trên mạng ảo.

Nhà văn trẻ lừa đảo như thế nào?

Liên quan đến vụ “bắt nhà văn trẻ có tiếng trên mạng, lừa hàng loạt người”, chiều 6/1, công an Q.Bình Thạnh, TP.HCM xác nhận, đang tạm giữ hình sự Đoàn Mạnh Quang (SN 1989, ngụ huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) để điều tra, xử lý về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quang chính là nhà văn có bút hiệu Cusiu, từng nổi tiếng với 2 tác phẩm bán chạy là “Chị ơi…anh yêu em!” và “Em gái của trời”.

Chiêu lừa của tác giả sách “Chị ơi… anh yêu em!” 1
Chân dung nhà văn Cusiu, tức Đoàn Mạnh Quang

Được biết, đã có 16 người hoàn tất hồ sơ tố cáo hành vi lừa đảo của Quang. Tuy nhiên số nạn nhân của nhà văn siêu lừa này còn rất dài…

Theo cơ quan điều tra, Quang đã lập nhiều tài khoản trên facebook và diễn đàn mua bán 5 giây, để rao bán các sản phẩm như: ĐTDĐ Iphone 5, laptop, máy ảnh…. được giới thiệu là nhập từ Mỹ về, bảo hành 12 tháng. Khi giao dịch, Quang dùng tên, CMND giả mang tên Nguyễn Ngọc Cảnh, có dán hình của Quang và số điện thoại 0932… để thực hiện hành vi lừa đảo.

Ai có nhu cầu mua sản phẩm, nếu ở các tỉnh xa, Quang đề nghị chuyển 30% tiền cọc vào tài khoản ngân hàng mà Quang thông báo. Những người ở TP.HCM, Quang hẹn đến 1 số điểm ở Q.Bình Thạnh, trực tiếp lấy 30% tiền cọc. Lấy tiền rồi, Quang lặn mất tăm. Chính vì Quang được nhiều người biết đến với danh nghĩa “nhà văn trẻ” nổi tiếng, nên không ít người do tin tưởng đã “sập bẫy”.

Nạn nhân N kể, biết Quang là nhà văn Cusiu nổi tiếng nên khi Quang rao bán hàng, N đã đặt cọc 3 triệu đồng để mua ống kính máy ảnh. Sau đó anh N còn giới thiệu 4 người bạn gặp Quang đưa gần 50 triệu đồng để đặt cọc mua máy ảnh, ĐTDĐ… nhưng Quang ôm tiền rồi lặn mất tăm.

Trường hợp H.T.T (SN 1989, quê Lâm Đồng) là bạn bè thân của Quang từ nhỏ đến lớn. Giữa tháng 8/2013, Quang gạ anh T gửi vào tài khoản 55 triệu đồng để mua 6 chiếc ĐTDĐ iPhone 5 mà Quang nói sắp nhập từ Mỹ về.

Sau đó Quang dụ anh T chuyển 36 triệu đồng mua máy ảnh, rồi lại dụ chuyển tiếp 30 triệu đồng mua lô laptop sắp về. Tổng cộng anh T giao cho Quang 121 triệu đồng nhưng Quang không giao hàng mà im bặt.

Cuối tháng 9/2013, anh T tình cờ bắt gặp Quang ngồi quán cà phê ở Q.Bình Thạnh nên gây áp lực, buộc Quang phải ký giấy biên nhận nợ. Sau đó Quang lại viện lý do thua bạc hết tiền để từ chối trả nợ cho anh T.

Khi anh T dọa tố cáo đến công an thì cha của Quang ở Lâm Đồng xuống Sài Gòn trả nợ giùm 30 triệu đồng; phần còn lại Quang tiếp tục im lặng...

Nhà văn trẻ lừa đảo vì… “dính” cờ bạc?

Nhiều bạn bè cho biết, trước đây Quang từng học ở 1 trường cao đẳng tại TP.HCM nhưng vì “dính” vào cờ bạc nên đến năm thứ 2, phải bỏ học giữa chừng…

Chiêu lừa của tác giả sách “Chị ơi… anh yêu em!” 2
Nhà văn lừa đảo tại cơ quan công an

Đầu năm 2012 bạn bè, người thân bất ngờ khi Quang nổi đình nổi đám với tên Cusiu, tác giả của truyện “Chị ơi…anh yêu em!”, bán chạy trên thị trường. Sau đó Quang tiếp tục phát hành tác phẩm “Em gái của trời”. Giới văn chương mạng lúc bấy giờ đánh giá, cả 2 tác phẩm của Cusiu, tức Đoàn Mạnh Quang đã tạo nên cơn sốt trên cộng đồng mạng…

Nhiều người quen biết Quang đặt nghi ngờ, sở dĩ Quang trượt dài từ 1 nhà văn trẻ triển vọng thành kẻ lừa đảo có thể là do cờ bạc. Có lần Quang kể với người bạn thân rằng: 1 đêm đánh bi-a độ với nhóm bạn thua đến 100 triệu đồng

Được biết đầu tháng 1/2014, Quang có nhận tiền cọc của hơn 10 người đặt mua hàng điện tử. Từ sáng đến chiều 4/1, Quang bắt những người này ra sân bay Tân Sơn Nhất đợi hàng về, nhưng sau đó Quang không đến và tắt ĐTDĐ.

Biết là đã sập bẫy lừa của Quang, những nạn nhân lên mạng xã hội truy lùng tung tích. Lúc này thông qua trang mạng 5 giây, 1 người có đặt Quang mua lô hàng ĐTDĐ Iphone 5 và Quang hẹn đến quán cà phê ở đường Quang Trung, Q.Gò Vấp để giao - nhận tiền cọc.

Tình cờ thông qua mạng xã hội, nhóm hơn 10 nạn nhân bị “ăn quả lừa” ở sân bay trong ngày 4/1 tiếp cận được với nạn nhân mới của Quang. Chiều 5/1, hơn chục người đã phục kích ở quán cà phê, bắt giữ “nhà văn trẻ” giao cho cơ quan công an xử lý.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Khả Ngân tiếp tục phải truyền nước vì sức khoẻ chưa ổn định, kênh Youtube của Hải Tú gây bất ngờ vì sắp đạt… nút bạc!

    Dù chẳng hoạt động gì và có vỏn vẹn 3 clip, kênh Youtube của Hải Tú gây bất ngờ vì sắp đạt… nút bạc!
  • Đọc thêm