7.000 đồng và bài học về "văn minh xe buýt"

Phương Ly, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 27/02/2016

Câu chuyện kể về một cô gái sử dụng vé tháng xe buýt của bạn trai mình và bị anh phụ xe phát hiện. Không đuổi cô gái xuống xe, cũng không ca thán nửa lời, anh phụ xe bình tĩnh giảng giải và nhắc nhở cô gái không được phép tái phạm chuyện này thêm một lần nào nữa.

Mới đây, câu chuyện về một cô gái trốn vé xe buýt đang được cư dân mạng quan tâm và truyền tay nhau chia sẻ.

Được biết, sự việc xảy ra trên xe buýt số 02 tuyến từ viện 108 tới Đại học Hà Nội. Một cô gái trẻ bị anh phụ xe phát hiện đã sử dụng vé xe buýt tháng của bạn trai. Thế nhưng, thay vì đuổi cô gái xuống xe vì đã có hành vi gian lận thì anh xe phụ xe lại bình tĩnh giảng giải và khuyên răn cô gái không nên làm như vậy nữa: "anh có thể cho em 7000 đồng để đi xe buýt nhưng em không nên sử dụng vé tháng của bạn trai như vậy. Ai cũng như em thì bao giờ mới xây dựng được cái gọi là văn minh xe buýt".

Chúng tôi xin phép được chia sẻ câu chuyện này:

"Văn minh xe buýt!

Hôm ý là tối ngày 22/1/2016. Mình bắt buýt 02 từ viện 108 tới Đại học Hà Nội. Vừa lên xe tầm 3 phút, anh phụ xe sau khi soát vé nói với một bạn nữ cuối xe:

- Em bỏ vé cho anh xem?

Bạn nữ ngồi lặng thinh.

- Anh nói là em bỏ vé cho anh kiểm tra - Anh phụ xe nói to hơn một chút.

Cả xe đổ dồn ánh mắt xuống cuối xe. Bạn nữ lôi vé tháng ra, lấm lét đưa cho anh phụ xe.

7.000 đồng và bài học về văn minh xe buýt - Ảnh 1.

Hãy có ý thức để xây dựng "Văn minh xe buýt" - (Ảnh minh họa)

Sau chừng 5 giây kiểm tra, anh ý bước lên giữa xe (xe khá ít người hình như không ai phải đứng cả), anh ý nói:

- Em có biết không? Hôm nay là gần hết thời gian anh làm phụ xe buýt. Chỉ còn 2 ngày nữa, tức là 24 tiếng nữa, anh sẽ nghỉ không làm công việc này nữa. Vì chỉ 24h nữa anh đã đủ 15 năm đóng bảo hiểm và anh đủ điều kiện để nghỉ. Nhưng em có biết chỉ vì em tiếc 7.000 đồng của em mà có thể anh sẽ bị mất 15 năm công sức không...

Nếu em không có tiền, lên xe buýt, anh có thể cho em 7.000 đồng để em đi. Nhưng em rất thiếu ý thức vì là bạn nữ, nhưng lại dùng vé tháng của bạn trai mình để đi...

Cả xe im lặng...

Anh ý tiếp tục nói:

- Nếu ai cũng như em thì bao giờ mới xây dựng được cái gọi là "Văn minh xe buýt". Anh sẽ không đuổi em xuống xe bây giờ nhưng anh muốn nhắc nhở em hãy tôn trọng người khác và đừng bao giờ lặp lại chuyện này.

Sau sự việc này mình rút ra 3 nhận xét với cả bài học:

- Thứ nhất, cách hành xử của anh phụ xe rất lịch sự.

- Thứ hai, bạn nữ kia thực sự rất kém cỏi khi không biết xin lỗi một lời và trả tiền cho anh phụ xe (nếu có tiền).

- Đừng bao giờ dùng vé buýt tháng của người khác

Không nhớ biển số xe là mấy nhưng đi được tầm 2 chặng thì chiếc xe trục trặc nên anh phụ xe dẫn mọi người sang một xe khác để xe kia đi sửa kịp".

Ngay sau khi chia sẻ, câu chuyện đã nhận được khá nhiều ý kiến từ cư dân mạng. Đa số đều tỏ ra đồng tình với cách hành xử của anh phụ xe và mong muốn nhiều người sẽ tự rút ra bài học cho mình sau khi nghe câu chuyện.

"Anh phụ xe hành xử hay quá. Mấy ai làm được như anh ý đâu, bình thường mà như thế chắc chắn là bị đuổi xuống xe luôn rồi chưa kể vi phạm còn phải nộp phạt. Thế nhưng anh ý giải thích rất bình tĩnh. 7.000 đồng không lớn mà tại sao người ta cứ phải cố trốn nộp thế nhỉ, chỉ vì 7.000 đó cũng có thể khiến anh phụ lái mất luôn 15 năm công sức", bạn H.H chia sẻ.

"Có lẽ cô gái sẽ cảm thấy rất xấu hổ nhưng phải như thế mới chừa thói sử dụng thẻ người khác một cách tùy tiện. Hy vọng là cô ý sẽ không mắc phải lỗi tương tự nữa, một thành viên khác bình luận.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Thảm án kinh hoàng ở Bắc Giang, con sát hại bố mẹ và em gái ruột rồi bỏ trốn

    Cơ quan công an đang phát thông báo truy tìm Trần Văn Hiếu (SN 1974, trú thôn Tuấn Mỹ, xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) được xác định là nghi phạm gây án.
  • Đọc thêm