Wren Evans - chàng trai sinh năm 2001 được dự đoán là hiện tượng tương lai của Vpop

Nhật Chung | Ảnh: Lương Khải | Design: Thuỷ Tiên, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:15 19/03/2021

Wren Evans có thể là cái tên còn mới với số đông nhưng tin tôi đi, với tất cả những tố chất và cơ hội đang có trong tay, chỉ vài ba năm nữa, bạn sẽ thấy anh chàng này "nhảy" xa đến nhường nào!

Nếu bạn hỏi giới hạn của Gen Z là gì, thì câu trả lời là nó không tồn tại. Đó cũng chính là cảm giác của tôi khi tìm hiểu về Lê Phan, nghệ danh Wren Evans. Ngoài tiếng mẹ đẻ, cậu bạn này biết 3 thứ tiếng: Pháp, Anh, Tây Ban Nha; có khả năng sáng tác, sản xuất, ca hát; đam mê thời trang và hình ảnh (visual); thời gian rảnh thì chơi bóng đá, bóng bầu dục, bơi lội, đã vậy lại còn sở hữu ngoại hình sáng sủa, điển trai. Nhưng bất ngờ hơn hết, đó chính là năm sinh của Wren: 2001, tức chỉ mấp mé 20.  

Wren Evans - chàng trai sinh năm 2001 được dự đoán là hiện tượng tương lai của Vpop - Ảnh 1.

WREN EVANS x DEC.AO - FASHION 3 (Official M/V)

Dù chỉ cho ra mắt 2 sản phẩm trong năm 2020 là Fever (kết hợp cùng K-ICM) và Fashion 3 (kết hợp cùng Decao) nhưng với màu nhạc đậm chất US-UK cùng tư duy hình ảnh mới lạ, Wren Evans vẫn được đánh giá là một nghệ sĩ trẻ tiềm năng của nhạc Việt.   

Khác biệt giữa thích và đam mê đó là khi thật sự muốn làm, bạn sẽ sẵn sàng đánh đổi

Tôi đã từng gặp nhiều người trẻ đam mê âm nhạc, nhưng có lẽ Wren là một trong những người hào hứng nhất khi nhắc về chủ đề này. Từ 10 tuổi, anh chàng đã được gia đình cho học piano cổ điển. Ban đầu chỉ là mong muốn của bố mẹ, đôi khi còn là sự gượng ép vì phải tập những bản nhạc "khó nhai", tuy nhiên đây lại là tiền đề đưa Wren đến với thế giới những thanh âm diệu kì. Dù nghe nhiều thể loại nhưng jazz, disco, trap là 3 dòng nhạc gắn bó và có ảnh hưởng lớn đến Wren ngay từ ngày đầu.

Ở tuổi 19, khi bạn bè đang đi học thì Wren quyết định rằng nghệ thuật sẽ là sự nghiệp của mình, đồng thời chuyển từ Hà Nội vào Sài Gòn để tìm kiếm cơ hội. Thái độ làm việc nghiêm túc và kĩ lưỡng của Wren khiến K-ICM ngay từ lần đầu hợp tác đã ngã ngửa khi thấy cộng sự thu âm tận... 56 bản chỉ cho một ca khúc. 

"Khác biệt giữa thích và đam mê đó là khi thật sự muốn làm cái gì đó, bạn sẵn sàng đánh đổi. Ngoài ra mình phải thấy bản thân trong tương lai với cái đam mê đó. Và Wren đã nhiều lần mơ thấy mình làm được nó!" - Wren nói về những quyết định của tuổi 19.    

Wren Evans - chàng trai sinh năm 2001 được dự đoán là hiện tượng tương lai của Vpop - Ảnh 4.

Nếu âm nhạc của Wren là một vương quốc và bạn là vua, 3 luật lệ bạn muốn đưa ra là gì?   

Luật lệ đầu tiên: sự sáng tạo. Nếu từ ý tưởng ban đầu mình không tâm đắc, không tạo ra cảm giác kích thích thì nó sẽ không đưa mình đến đâu. 

Cái thứ 2, đó là luôn phải "đánh bóng" về mặt âm thanh. Wren từng trải qua giai đoạn khi mình có ý tưởng và xây dựng nó nhưng lại không có công cụ để làm nó hay hơn, sáng hơn. 

Thứ 3, đầu tư vào phần lời nhất có thể để bản thân phải tâm đắc trước khi đưa cho người khác nghe.  

Tại sao lại là tiếng Anh? Bạn không sợ sẽ hạn chế sự tiếp cận của mình với khán giả Việt à? 

Mình học trường quốc tế từ nhỏ, dùng tiếng Anh mỗi ngày và xem nó như ngôn ngữ chính để thể hiện những cảm xúc bản thân. Ở thời điểm hiện tại, Wren nhận ra rằng mình nên phát triển những thứ phù hợp, thoải mái với mình, và quan trọng nhất là mình yêu thích nó. Nhưng Wren sẽ không bỏ lỡ thị trường Việt Nam, vì mình là người Việt và nói được tiếng Việt cơ mà! 

Biết sáng tác, sản xuất và hát, vậy nghĩa là Wren tự làm hết mọi thứ? 

Có những trường hợp, sự hợp tác sẽ đến như một lẽ đương nhiên khi người nghệ sĩ muốn có thêm những màu sắc mới cho sản phẩm của họ. Khi Wren thấy mình có khả năng thực hiện những điều đó thì sao không thử? Cùng là một ý tưởng nhưng nếu làm chủ nó, mình sẽ kiểm soát được, và thể hiện được rõ tính nguyên bản mà mình mong muốn. 

Nhưng nếu những người góp ý và muốn thay đổi ý tưởng lại là quản lý, là công ty của bạn? 

Wren thích câu này! Lúc đó mình sẽ chứng minh bằng sản phẩm. Mình làm cho mọi người nghe, để mọi người thấy và hiểu được cái mà bản thân mong muốn. 

Nếu được sống cuộc đời của một pop-star, Wren sẽ chọn ai? 

Kanye West. Vì mình thấy tính chất công việc của mình và anh ấy khá giống nhau. 

Wren Evans - chàng trai sinh năm 2001 được dự đoán là hiện tượng tương lai của Vpop - Ảnh 6.

---

Bố là người gợi ý cho Wren chuyển vào Sài Gòn để phát triển sự nghiệp, thường xuyên bay ra bay vào để lo cho cậu con trai từng thứ một. Tuy nhiên trước đó, cả gia đình đều hoài nghi về con đường có phần chênh vênh này. "Lần đầu đứng trên sân khấu biểu diễn, mình có mời bố mẹ đến xem, đó cũng là ca khúc do mình sáng tác và sản xuất. Wren tự tổ chức, sắp xếp mọi thứ của ngày hôm đó, khoảng một năm trước. Lần đó mình lãi 10 triệu và đưa hết cho bố mẹ. Đó cũng là khoảnh khắc gia đình chấp nhận và tin tưởng Wren sẽ làm được".  

Người trẻ là đối tượng dễ rơi vào khủng hoảng định danh vì không hiểu chính mình 

Khi còn học cấp 3, Wren cùng hai người bạn là Daisy và Brown thành lập một band nhạc, lấy tên là SundayBars (sau này đổi thành Jeune Homme) với tuyên ngôn: "It's the culture for the cultureless", hướng đến những người trẻ gặp khó khăn trong việc định hình bản thân liệu có thuộc về một nhóm hoặc thậm chí là một văn hoá nhất định nào không? Ở thời điểm hiện tại, Gen Z cũng là đối tượng dễ rơi vào khủng hoảng định danh khi không hiểu chính mình. 

"Ý tưởng này xuất phát từ chính câu chuyện của bạn bè xung quanh. Vì học trường quốc tế và đa phần không phải người Việt nên mình thường thấy các bạn có những trăn trở như: Tớ là người Mỹ và ở Việt Nam đã 8 năm, nhưng tớ không cảm thấy mình là người Việt, cũng không thấy mình giống người Mỹ, vậy tớ thuộc về nơi đâu? Hoặc cũng có những người bạn gốc Việt 100% nhưng do học trường quốc tế và nói tiếng Anh từ nhỏ, bạn bè toàn người nước ngoài nên họ cảm thấy không thân quen với phố cổ, với trà đá vỉa hè hay những thứ rất thuần Việt. Đó là điểm chung, là sự mâu thuẫn mà tụi mình quan sát và cảm nhận được. Từ đó cả nhóm dùng âm nhạc để thể hiện câu chuyện, góc nhìn" - Wren chia sẻ. 

Wren Evans - chàng trai sinh năm 2001 được dự đoán là hiện tượng tương lai của Vpop - Ảnh 7.

Nhờ đâu mà từ 17, 18 tuổi, các bạn đã có những quan điểm rất thẳng thắn, văn minh? 

Điều thú vị khi là học sinh của một trường quốc tế đó là mình được dạy về những thứ này từ rất sớm. Từ lớp 3 là mình đã nghe đến những khái niệm như phân biệt chủng tộc, phân biệt giới, bắt nạt online. 

Chủ đề mà Wren muốn được truyền tải qua âm nhạc ở thời điểm hiện tại?

Giới tính (sexuality) - nhiều người nghĩ đây là chuyện khó nói, khó đề cập và bất khả thi để biến nó thành âm nhạc. Mặc dù có những nghệ sĩ từng thử nghiệm nhưng với Wren mọi thứ vẫn đang rất "ẩn" (hidden). Trong khi với khán giả, đặc biệt là Gen Z, đây là một câu chuyện quan trọng. Wren muốn sản phẩm của mình chạm được vào khía cạnh này. 

Wren Evans - chàng trai sinh năm 2001 được dự đoán là hiện tượng tương lai của Vpop - Ảnh 8.

Một trải nghiệm thú vị của bạn khi sáng tạo? 

Wren từng cùng những người bạn của mình, ở lì trong nhà không đi đâu chỉ để vùi đầu vào sáng tác. Khi có một nhóm ăn ý, óc sáng tạo của mình liên tục được "kích hoạt", mình được truyền cảm hứng từ những người đồng đội để làm tốt hơn. Trong 10 ngày, tụi mình đã hoàn thành được cả một album đấy!  

Muốn xoá bỏ ranh giới giữa những thể loại nhạc

Có câu chuyện ngụ ngôn như thế này: Một cậu bé đến thăm quan cung điện và gặp nhà vua. Nhà vua đưa cho cậu bé chiếc muỗng đổ đầy dầu và bảo cậu đi một vòng xem. Khi quay trở lại, cậu bé thừa nhận do sợ đổ dầu nên dù đi hết một vòng cung điện nhưng chẳng thấy và cảm nhận được gì. Lần này, nhà vua mới bảo cậu bé cứ tự nhiên thăm thú, không cần quan tâm đến chiếc muỗng. Tất nhiên, cậu bé đã rất hạnh phúc vì thấy được những thứ xinh đẹp, còn dầu thì đổ sạch. Wren kể cho tôi câu chuyện này khi được hỏi về sự đánh đổi và cân bằng. "Không ai sống trọn vẹn khi chỉ quan tâm đến sự nghiệp và bỏ lỡ tất cả những niềm vui, những mối quan hệ xung quanh như người thân, bạn bè, người yêu".  

Wren Evans - chàng trai sinh năm 2001 được dự đoán là hiện tượng tương lai của Vpop - Ảnh 9.

Tuổi 20 có ý nghĩa thế nào với Wren? 

Thực sự Wren nghĩ về chuyện này nhiều, đặc biệt là những chuẩn mực xã hội. Từ độ tuổi teen bước sang 20, cảm giác như sắp có một cuộc đời mới, một chương mới để bắt đầu. Nhiều thứ lạ lẫm mình cần tập làm quen và chấp nhận.   

Sự khác biệt lớn nhất giữa Gen Z và Millennias mà bạn thấy? 

Cách tiếp cận và tìm hiểu thông tin rất rất khác nhau. Gen Z là thế hệ được "đưa đến tận miệng" và không phải vất vả như Millennials trong việc cập nhật những cái mới, cái hay. 

Wren Evans - chàng trai sinh năm 2001 được dự đoán là hiện tượng tương lai của Vpop - Ảnh 10.

Thế giới định nghĩa Gen Z là thế hệ phá vỡ chuẩn mực và tái cấu trúc nhiều thứ cũ kĩ. Điều này có đúng với bạn? 

Chuẩn mực mà Wren muốn phá vỡ ở thời điểm hiện tại, bằng chính những sản phẩm của mình chính là ranh giới giữa các thể loại nhạc. Đây là thời đại mà khi nghe một ca khúc hay, người ta không nhất thiết phải gắn những cái nhãn như "pop", "hiphop", "R&B" nữa mà chỉ đơn giản là: "Nhạc của cô ấy/ anh ấy!". Wren đã thấy có nhiều sáng tác được mix từ nhiều dòng nhạc khác nhau và kết quả cho ra những giai điệu rất đẹp, rất độc đáo. 

Câu hỏi cuối cùng: Khi không có ai cạnh bên, Wren là ai? 

Một người nghiện âm nhạc và hình ảnh. Có thể ngồi cả ngày, nhìn vào máy tính rồi há hốc mồm vì ngạc nhiên. 

Cảm ơn Wren Evans rất nhiều về buổi trò chuyện này! 

Năm 2020, thương hiệu ASUS VivoBook đồng hành cùng Gen Z trong nhiều hoạt động, đồng thời trở thành nhà tài trợ cho Hạng mục Rising Gen Z của WeChoice Awards nhằm tôn vinh những đóng góp của các bạn trẻ thuộc thế hệ này dành cho cộng đồng.

Mở đầu 2021, ASUS Vivobook tiếp tục song hành cùng Gen Z trong loạt bài Hello Gen Z của Kenh14.vn - trang thông tin dành cho giới trẻ, nhằm lắng nghe và thấu hiểu bạn!

Ngoài ra, ASUS vẫn không ngừng mang đến sản phẩm phát triển cùng bạn tại đây.

Wren Evans - chàng trai sinh năm 2001 được dự đoán là hiện tượng tương lai của Vpop - Ảnh 12.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Sao Việt trải qua 1 mùa Giỗ tổ sân khấu có 1-0-2 vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

    Tám Tin Tối: Sao Việt trải qua 1 mùa Giỗ tổ sân khấu có 1-0-2 vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19
  • Đọc thêm